Curator
curator
I-Tim
183 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • สวัสดีค่า สาวๆ Sistacafe ที่น่ารักทุกคน ★~★
  • ฝึกระบบขับถ่าย
  • ลดอาหาร / งดของหวาน
  • ออกกำลังกายเมื่อมีโอกาส
  • หาแรงบันดาลใจ
  • ให้เวลาพักบ้าง

แชร์ประสบการณ์จริง 'ลดความอ้วนใน 1 เทอม' แล้วไม่กลับไปอ้วนอีกแล้ว 😘

วันนี้ขอมาแชร์ประสบการณ์จริงของตัวเอง ที่สามารถลดความอ้วนได้ใน 1 เทอม ให้สาวๆ ได้ทราบกันค่ะ

09 April 2019
curator_I-Tim I-Tim
09 April 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

สวัสดีค่า สาวๆ Sistacafe ที่น่ารักทุกคน ★~★


วันนี้ไอติมอาจจะมาในหัวข้อที่ดูแปลกแหวกแนวไปสักนิด เพราะยังไม่เคยแชร์ประสบการณ์ของตัวเองที่ไหนเลย สำหรับ ' ประสบการณ์การลดความอ้วน ' ของไอติม แต่ว่ามีเพื่อนๆ ชอบมาแซวว่าทำไมตัวเล็กจังนั่นนี่ แต่ก็อยากจะบอกว่าไม่ได้ตัวแบบนี้แต่เกิดหรอกนะ ต้องพยายามมากเหมือนกัน เลยอยากจะมาแชร์วิธีที่ไอติมใช้ให้ทุกคนได้รู้บ้าง

ก่อนอื่นต้องขออภัยก่อนเลย เพราะไม่ได้ถ่ายรูปแต่ก่อนเก็บเอาไว้อะไรมากมาย ( จริงๆ คือแอบลบทิ้งไปหมดแล้ว อิอิ ) แล้วก็ไม่กล้าถ่ายรูปแบบโชว์รูปร่าง แบบที่คนอื่นเขาถ่ายเอาไว้ดูกัน เพราะกลัวแม่จะตีเอา เลยได้แต่ไปขุดภาพจากที่ญาติๆ เขาเคยลงเอาไว้มาให้สาวๆ ได้ดู

image_890661

ถ่ายกับพี่สาวน้องสาว แต่อ้วนอยู่คนเดียว คับเฟรมไปหมด


ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นก่อนว่า เรามีน้องสาว แล้วน้องเราผอมมาก ทุกคนก็จะชอบแซวเราว่า ' แย่งน้องกิน ' บ้างแหละ ' กินไวจนน้องกินไม่ทัน ' บ้างแหละ และที่แย่ที่สุดในร่างกายเราคงจะเป็นขา เพราะทุกคน ย้ำว่าทุกคน!! จะทักว่าเราขาใหญ่ เตะคนตายได้เลย ขนาดพ่อเรายังชอบแซวว่าเห็นเราแล้วอยากกินขาหมู ร้องไห้แป๊บ

พอตอนขึ้นม. ปลาย เราก็เริ่มมาคิดจะลดอย่างจริงจัง ( หลังจากที่คิดว่าจะลดอยู่ทุกวันตั้งแต่เด็ก ) เอ้อ ตอนนั้นเราน้ำหนัก 50 ( ไม่เคยบอกใครเลยนะ โกหกทุกคนว่า 45 ตลอด ความลับแตกซะแล้ววันนี้ ) สำหรับคนอื่นอาจจะคิดว่าไม้อ้วนมาก แต่ปัญหาคือเราไม่สูง ก็เลยดูตัน ออกหน้าออกขา

image_890669

ตอนนี้เพื่อนๆ เริ่มดัดฟันกันแล้วผอมลง ส่วนตัวเรานั้นไม่มีเงิน อิอิ เลยหาวิธีลดหุ่นมากมาย ยาก็เคยกินมาแล้ว แต่มันไม่โอเคจริงๆ เลยลองปรับหาวิธีหลายๆ แบบ มาให้เข้ากับการใช้ชีวิตประจำวันของตัวเอง เกริ่นมาเยอะแล้ว เราไปดูกันเถอะ

ฝึกระบบขับถ่าย
image_890671
- ที่มารูป: health.mthai.com

สาวๆ คงรู้อยู่แล้วว่าเรื่องนี้สำคัญมาก แต่ก่อนไอติมต้องไปเรียนแต่เช้า เลยฝึกให้ตัวเองขับถ่ายเป็นประจำตอนเช้า ก็ลองหาวิธีจาก Google ดู ลองทำตามก็ได้ผลดี จนถึงตอนนี้เลย

1. ตื่นมากินน้ำเลย 1 แก้ว หรือมากกว่านั้นก็ได้ ไอติมวางแก้วน้ำไว้บนหัวเตียงเลย รู้สึกว่าตื่นมากินน้ำแล้วช่วยให้ลุกจากเตียงง่ายขึ้นด้วย เหมือนร่างกายมันสดชื่น
2. ตื่นเช้าหน่อย จะได้ให้เวลาในห้องน้ำให้นานขึ้น เพราะถ้าเรารีบๆ แล้วเอาแต่กดดันก็คงจะไม่ดี
3. ไม่ได้เครียดขนาดนั้น ถ้ามันจะมามันก็มาเอง คือถ้ามันไม่มาจริงๆ ก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวทำบ่อยๆ ร่างกายก็จะชินเอง
4. ใช้ตัวช่วยอย่าง อาหารที่มีใยอาหารสูงพวก ผัก ผลไม้ หรือบางทีก็ลองกินพวก นมเปรี้ยว โยเกิร์ต

ลดอาหาร / งดของหวาน
image_890676
- ที่มารูป: png.pngtree.com

#ลด ลดจำนวนกับข้าวต่อมื้อที่ทาน สำหรับไอติมนี่ลดจำนวนอาหารของทุกมื้อทั้งเช้า และเที่ยง ( ก็คือเอาแต่พออิ่ม ) ส่วนข้าวเย็นนั้นไอติมแทบจะงดเลยทีเดียว เน้นหาอะไรอย่างอื่นทาง เช่น เจเล่ไลท์ หรืออะไรที่ทำให้อยู่ท้อง แรกๆ อาจจะรู้สึกหิวๆ แต่สักพักนึงเราก็จะชินเอง

ต้องบอกก่อนว่าไอติมเป็นคนไม่ชอบกินสลัด และผักสดทุกชนิด ( นิสัยแย่มากๆ ) ก็เลยพยายามชดเชยด้วยการ กินน้ำพริกกับผักต้มเวลาหิวๆ อิ่มเอาเรื่องเลยล่ะสาวๆ 

#งด เน้นว่างด!! หรืองดจริงๆ ไอติมไม่ทานเลย ทั้งน้ำอัดลมทุกชนิด ขนมหวานของโปรด หรือแม้แต่ผลไม้ที่มีรสชาติหวานมากๆ ที่สำคัญคือ Fast Food นี่ไม่แตะเลย ใจแข็งขนาดไหนคิดดู บอกเลยว่าไม่ง่าย แต่พอทำๆ ไปก็ชินเฉย ไม่ได้อยากกินอีกเลย

ออกกำลังกายเมื่อมีโอกาส
image_890683
- ที่มารูป: png.pngtree.com

ถ้าจะลดน้ำหนักไม่ว่าจะถามใคร ก็ต้องบอกให้ออกกำลังกายอยู่แล้ว แต่ว่าอาจจะไม่มีเวลาขนาดนั้น เพราะงั้นไอติมเลยเน้นออกกำลังกายที่บ้าน แบบไม่ต้องไปใช้เวลาอะไรเลย แค่ทำควบคู่ไปกับกิจกรรมที่ทำอยู่แล้ว ลองไปดูตัวอย่างกัน

ฮูล่าฮูป เล่นไปแบบเพลินๆ ตอนกำลังดูโทรทัศน์ ไอติมเคยดูใหม่ ดาวิกาให้สัมภาษณ์ว่า ที่เอวเล็กเพราะเล่นวันละ 500 รอบ เลยลองเล่นตาม ก็ดูหนังไปเล่นไปเพลินๆ เอวเล็กลงจริงๆ ค่ะทุกคน

ปั่นจักรยานกลางอากาศ + ซิทอัพ ก่อนนอนไอติมจะทำทุกวัน วันละ 100 ครั้ง และซิทอัพ 20 - 30 ครั้ง ( แล้วเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เท่าที่ไหว ) เหมือนเดิมค่ะ ก็เปิด Youtube ดูไป ทำไปแบบสบายๆ ไม่ได้ต้องรีบร้อนหรือจับเวลาอะไร

วิ่งที่สวนสาธาณะ ในวันหยุดสักอาทิตย์ละครั้งก็ยังดี เวลาวิ่งก็รู้สึกสวยหน่อยๆ ไปวิ่งแบบสนุกๆ สัก 30 นาที - 1 ชั่วโมง และอาจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อร่างกายเราเริ่มชิน ส่วนไอติมว่างในวันอาทิตย์ ก็ไปวิ่งทุกวันอาทิตย์เลย

หาแรงบันดาลใจ
image_890691
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขั้นตอนนี้สามารถทำได้หลายวิธี แล้วแต่คน แต่สำหรับไอติมคือดูรูปผู้หญิงสวยๆ หุ่นดีๆ อย่างเหล่าไอดอลเกาหลี หรือนักแสดงไทย ที่เขาแต่งตัวสวยๆ เห็นแล้วก็อยากสวย อยากใส่เสื้อแบบนั้นบ้าง ทำให้มีแรงฮึดที่อยากจะอดทนต่อไป

แรงฮึดอีกอย่างของไอติมคือ คำล้อจากเพื่อนๆ ผู้ชายกับป้าๆ ข้างบ้าน ที่ชอบล้อว่าเราแย่งน้องกิน เขาอาจจะแซวขำๆ แต่เราเครียดจริง ก็เอาคำนั้นมาช่วยเพิ่มความอดทนให้เราเอง

ให้เวลาพักบ้าง
image_890695
- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com


ไม่ใช่ว่าลดความอ้วนแล้วจะออกไปเที่ยว ไปกินอะไรกับเพื่อนไม่ได้เลย นานๆ ทีก็พอได้ อย่างเช่น ฉลองปิดเทอมที่มีแค่เทอมละครั้งงี้ ก็ไปได้แล้วเลี่ยงของมันๆ เอา ไม่งั้นเราก็คงเครียดเข้าไปอีก แค่ลดหุ่นก็เครียดพอแล้ว ยังจะไปไหนกับเพื่อนไม่ได้อีก หมดกำลังใจกันพอดี

image_890698

กล้าใส่ขาสั้นแล้ว ไหล่ก็เล็กลงแล้วด้วย


ด้วยความอดทนตลอด 1 เทอมที่ผ่านมา ก็ลดไปได้มากกว่า 6 โลเลยทีเดียว จนตอนนี้ก็ทำแบบเดิมมาตลอด แค่อาจจะไม่เคร่งครัดเท่าเมื่อก่อน เพื่อคุมน้ำหนักให้อยู่เท่าที่ต้องการ ตอนนี้ก็ไม่มีใครล้อแล้ว เยยย่ แถมใส่ชุดสวยๆ แบบที่อยากใส่ได้อีกด้วย


ไอติมอยากจะขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน
บอกเลยว่าไม่ง่ายจริงๆ ที่ต้องงดข้าว งดของหวาน
ที่อร่อยๆ และเป็นของโปรดของเรา ต้องอดทนยิ่งกว่าอดทนเพราะที่บ้านก็ทำอะไร
อร่อยๆ กันตลอด แต่ก็พยายามทานน้อยๆ จนตอนนี้ชินกับการทานเท่านี้ไปแล้ว
สู้ๆ นะคะทุกคน มีอะไรทักมาปรึกษา กันได้น้า ที่สำคัญที่สุดคือ การปรับวิธีให้เข้ากับ
ตัวเราเอง เพราะเราทุกคนมีชีวิตประจำวันที่ต่างกัน การหาวิธีที่เหมาะกับตัวเองก็ต้องใช้เวลาสักนิด แต่ขอให้อดทน และพยายามต่อไปนะคะ สู้ๆ 

image_890702
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked