Curator
curator
Anemone
227 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • อาหารที่ควรเลี่ยง
  • 1. นมวัว
  • 2. น้ำตาล
  • 3. อาหารขยะ
  • สิ่งที่ควรกินเพื่อลดสิว
  • 1. ปลาหรือเมล็ดแฟลกซ์
  • 2. ชาเขียว
  • 3. หอยนางรม
  • 4. คั้นน้ำผักทาน
  • 5. โพรไบโอติก

#เปลี่ยนของที่กินก็หน้าใสแล้ว! รวม 'อาหารที่ควรกิน และอาหารที่ควรลด' ของ "สาวเป็นสิว"

วันนี้เราจะพามาดูกันนะคะว่าอาหารอะไรที่ควรกินและควรลดค่ะ สำหรับสาวๆ ที่เป็นสิว

23 April 2019
curator_Anemone Anemone
23 April 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


Hi ค่า สาวซิสทุกคน
ผู้หญิงอย่างเรา จะวัยรุ่น หรือวัยทำงานก็ตาม ปัญหาที่กังวลใจกันเป็นอันดับต้นๆ ก็คงหนีไม่พ้นอาการอักเสบ จุดแดงๆ อย่าง ' สิว ' ใช่ไหมคะซิส? ต้องบอกเลยนะคะสาวๆ ว่าปัญหาสิว ผิวพรรณมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาหารที่เรากินลงไป เหมือนสำนวนที่บอกกันว่า You are what you eat นั่นเองค่ะ

สาวซิสคนไหนที่อยากมีผิวหน้าที่ผ่องใส ไร้สิว ลองมาสำรวจกันดีกว่าไหมคะว่าอาหารอะไรที่ควรเลี่ยงและอาหารอะไรที่ควรกิน เอาล่ะ อย่ารอช้า มาดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

อาหารที่ควรเลี่ยง

 

1. นมวัว
image_896981
- ที่มารูป: img.etimg.com

การศึกษาปี 2010 พบว่าการดื่มนมวัวกับการเกิดสิวมีความสัมพันธ์กันค่ะ เพราะนมวัวจะไปทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น นำไปสู่การอักเสบของผิว และทำให้สิวขึ้น นอกจากนี้นมวัวเองก็ยังเพิ่มระดับอินซูลินซึ่งกระตุ้นการผลิตน้ำมันในผิว นอกจากนี้นมวัวเองยังมีฮอร์โมนต่างๆ ที่กระตุ้นให้สิวขึ้นได้อีกด้วย  เอาล่ะ รู้แบบนี้เรามาเลิกกินนมวัวกันดีกว่านะคะ เปลี่ยนไปกินนมถั่วเหลืองหรือนมอัลมอนด์แทน

2. น้ำตาล
image_896985
- ที่มารูป: dachuomganvn.com

อาหารที่มีค่าน้ำตาลสูง จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ซึ่งจะทำให้ร่างกายของเราผลิตอินซูลินมากขึ้น ใครที่สงสัยว่าอินซูลินคืออะไร ก็ขอตอบว่าเป็นฮอร์โมนที่ผลิตในตับอ่อน ซึ่งจะทำให้เซลล์ของมนุษย์สามารถใช้และกักเก็บน้ำตาลจากคาร์โบไฮเดรตได้  อินซูลินช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเอนโดรเจน หรือ ฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งจะไปกระตุ้นการผลิตไขมันส่วนเกินอีกทอดหนึ่ง ส่งผลให้สิวขึ้นได้นะคะ

3. อาหารขยะ
image_896986
- ที่มารูป: img.jakpost.net

อาหารขยะ มีส่วนให้เกิดความผันผวนของฮอร์โมนและระดับน้ำตาลในเลือดได้ หากใครที่เผลอทานอาหารขยะเข้าไป เราขอแนะนำเลยนะคะว่า ให้เปลี่ยนเป็นการดื่มน้ำมากๆ แทน โดยการดื่มน้ำมากๆ ขะเป็นการปรับสมดุลของร่างกายได้ นอกจากนี้อาหารฟาสต์ฟู้ดก็ยังไปสร้างการอักเสบในผิวให้กับเราได้อีกด้วย หากใครมีนัดกับเพื่อนที่ร้านฟาสต์ฟู้ดแล้วล่ะก็ แนะนำว่าเลือกสลัด จะปลอดภัยที่สุดค่ะ

สิ่งที่ควรกินเพื่อลดสิว

  

1. ปลาหรือเมล็ดแฟลกซ์
image_896994
- ที่มารูป: www.onceuponachef.com

อาหารทั่วไปมีกรดไขมันโอเมก้า 6 มากเกินไป ซึ่งก่อให้เกิดการอักเสบที่ผิวได้นั่นเองค่ะ  ดังนั้นเราเลยอยากจะขอแนะนำว่าสาวๆ ที่เป็นสิว ควรเน้นไปที่การทานอาหารจำพวกปลา เพื่อให้ได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 มากขึ้น ส่วนใหญ่จะพบในเนื้อปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาเก๋า ปลากระพง วอลนัท flaxseed และอาหารอะไรก็ได้ที่มีกรดไขมันโอเมก้าสาม จะไปช่วยลดการอักเสบของผิวได้นะคะ

2. ชาเขียว
image_897001
- ที่มารูป: www.bbcgoodfood.com

สำหรับชาเขียว เราต้องบอกเลยค่ะว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากเลยทีเดียว เพราะว่าในชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถป้องกันความเครียดของผิวจากสิ่งแวดล้อมได้ด้วยนะคะ อย่าลืมเพิ่มการดื่มชาเขียวบ่อยๆ แต่เน้นว่าให้ดื่มแบบไม่ใส่น้ำตาล เพราะหากว่าใส่น้ำตาลไป แทนที่จะทำให้เราได้ประโยชน์จากชาเขียว โดยต้องบอกว่าอย่าลืมดื่มทั้งวัน เน้นว่าตอนบ่ายไม่ต้องดื่มนะคะ 

3. หอยนางรม
image_897006
- ที่มารูป: www.scimath.org

มีงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่า แร่สังกะสีจะช่วยลดการเกิดสิวได้ และสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับการได้รับสังกะสี ก็คือการได้รับจากอาหารที่เราทานเข้าไป เพราะว่าการกินอาหารเสริมที่มีสารสังกะสี จะทำให้เกิดผลกระทบได้นั่นเอง  สำหรับใครที่กินหอยนางรมไม่เป็น อาจจะเลือกเป็นจมูกข้าวสาลีโรยบนสลัดและผักนึ่ง, ตับลูกวัว, เนื้อวัวย่าง, ฟักทองคั่วและเมล็ดแตงโมแห้ง

4. คั้นน้ำผักทาน
image_897011
- ที่มารูป: food.mthai.com

การรับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น จะช่วยให้สิวหายไปได้อย่างเป็นธรรมชาติ การคั้นน้ำผักหรือผลไม้ทานก็เป็นวิธีที่ดีเช่นกัน ใครมีเครื่องแยกกาก หรือเครื่องสกัดเย็นต้องลองเลยค่ะ เพราะว่าในผักมีสารจำพวกเบต้าแคโรทีน ซึ่งจะช่วยลดความมันบนผิวโดยธรรมชาติ ส่วนผักใบเขียวเข้มเอง ก็ยังช่วยล้างสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย ซึ่งสามารถกระตุ้นให้เกิดสิวได้อีกด้วย หรือใครจะทานผลเบอร์รี่สีเข้มๆ ก็จะทำให้ได้สารไฟโตนิวเทรียนท์ ซึ่งดีต่อผิวหนังเช่นกัน

5. โพรไบโอติก
image_897016
- ที่มารูป: www.cpbrandsite.com

สารโพรไบโอติกช่วยลดการอักเสบในลำไส้ ซึ่งจะไปช่วยลดสิว จากการศึกษาในปี 2554 พบว่าจุลินทรีย์ในลำไส้มีผลต่อการอักเสบทั่วร่างกายและส่งผลต่อการเกิดสิว โดยจุลินทรีย์ในลำไส้และความสมบูรณ์ของระบบทางเดินอาหารนั้นมีส่วนทำให้เกิดสิว โดยโปรไบโอติกจะมีในโยเกิร์ต, กะหล่ำปลีดอง, ช็อคโกแลต, ซุปมิโซะ, ผักดอง, เทมเป้, กิมจิและชา kombucha นั่นเอง


-----------------------
เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาวๆ ต้องบอกเลยนะคะว่าการที่เรานั้นจะลดสิวให้กับผิวของเราได้ เราต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่างด้วยกัน ไม่ใช่แค่อาหาร ต้องทำทุกอย่างควบคู่ไปด้วยกัน หน้าถึงจะใสเนอะ ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหาร นิสัยของการล้างหน้า วิธีการล้างหน้า ถ้ามีวินัยในการดูแลผิว ทำตามนี้สม่ำเสมอ ยังไงผิวหน้าก็ต้องดีขึ้น แต่ถ้าสาวๆ คนไหนเจอปัญหาผิวที่เกินกำลังจะแก้ เช่น สิวซีสต์ หรือสิวถุงน้ำ ควรไปหาหมอเพื่อทำการรักษาจะดีกว่า

สำหรับสาวๆ คนไหนที่อยากจะมีผิวหน้าที่ใส อย่าลืมเสริมเรื่องอาหารกันเข้าไปนะคะ วันนี้ขอตัวลาไปก่อนแล้ว บายๆ ค่า
-----------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
บทความแนะนำสำหรับคุณ
heart liked