คำนี้แปลว่าอะหยังฮู้ก่อ? รวม 15 คำเมืองไม่คุ้นหู แต่อู้แล้วไม่มีเอาท์ ✨💕

คำนี้แปลว่าอะหยังฮู้ก่อ? รวม 15 คำเมืองไม่คุ้นหู แต่อู้แล้วไม่มีเอาท์ ✨💕

มาเรียนคำเมืองกับง่าย ๆ กับซิสสาวเหนือกันเต๊อะเจ้า

30 April 2019
chollychon
30 April 2019


ตอนยอน ต๊ะตอนยอน ~

สวัสดีเจ้า สาว ๆ SistaCafe วันนี้ขอเปิดตัวมาด้วยความพื้นเมืองน้อยนึงเน้อเจ้า เพราะส่องโซเชียลช่วงนี้ก็เห็นว่าเทรนด์ภาษาถิ่นกำลังมาแรงเวอร์ หลายรายการเขาก็ออกมาสอนภาษาถิ่นในแบบฉบับของตัวเองกันเยอะ ไม่ว่าจะเบบี้มายด์รายการ South Korea ทำหร่อยแล้วหล่าว รายการสอนภาษาใต้แบบซิทคอมแจกจ่ายความฮา หรือว่ารายการสอนคำเมืองแบบแซ่บของคำเมืองกับคำผกา วันนี้เลยชวนสาวซิสมาตามเทรนด์ซะหน่อย เดี๋ยวจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง กับ 15 คำเมืองไม่คุ้นหู แต่อู้แล้วบ่มีเอาท์ ส่วนจะมีคำไหนบ้างตามไปผ่อกันเลยเจ้าา


☆  ☆  ☆  ☆  ☆  ☆  ☆  ☆  ☆  ☆


1. โคะ / โค้ว

คำอุทานยอดฮิตของหมู่เฮาจาวเหนือ ถ้าจะให้แปลก็คงเหมือนคำว่า ' โอ้โห, อื้อหือ ' เป็นคำอุทานที่แสดงอาการประหลาดใจ ตกใจ  เวลาเจอชาวเหนือเจอเหตุการณ์แปลกประหลาดใด ๆ ก็จะโคะไว้ก่อน เหมือนเป็นคำติดปากยังไงอย่างงั้น จนมีคนเคยบอกว่าถ้าจะดูว่าใครเป็นคนเหนือให้ดูที่คำอุทาน ใคร ' โคะ ' ออกมาก็คือนั่นแหละคนบ้านเดียวกันแน่นอน


2. อ้ออ๊อย

สำหรับคำนี้เวลาพูดต้องดัดเสียงสาม เสียงสี่ไปด้วยนะคะซิส เพราะคำว่า ' อ้ออ๊อย ' ในภาษาเหนือแสดงถึงอาการเอ็นดู เวลาเห็นอะไรที่มันทำให้ใจบาง ถ้าจะให้แปลเป็นภาษากลางก็นึกไม่ออกจริงๆ ค่ะว่าควรจะเป็นคำว่าอะไร ( ใครพอแปลได้ก็ลองกระซิบบอกกันหน่อย! ) เอาเป็นว่าเวลาเจออะไรที่เห็นแล้วรู้สึกปุ้กปิ้ก น่ารัก น่าเอ็นดูหมู่เฮาชาวเหนือก็จะอุทานออกมาด้วยเสียงสอง เสียงสามว่า ' อ้ออ๊อย มันหยั่งมาน่าเอ็นดูจะอี้! '

image_900610

นิยามของคำว่า ' อ้ออ๊อย ' มันก็จะประมาณนี้แหละจ้า

- ที่มารูป: i.pinimg.com


3. อะล๊ะ

อีกหนึ่งคนอุทานยอดฮิตที่ถ้าได้ยินใครอุทานก็คือมั่นใจได้เลยว่าหมู่เฮาชาวเหนือ 100% แน่นอน ' อะล๊ะ ' เป็นอุทานที่เหมือนกันกับคำว่า ' โอ๊ย ' แสดงอาการเจ็บนั่นแหละค่ะ สมมุตินางสาวเจนนี่เดินเอานิ้วก้อยเท้าไปเตะขอบโต๊ะจนเจ็บมาก นาวสาวเจนนี่ที่เป็นคนเหนือก็จะตะโกนออกมาว่า อะล๊ะ! เจ็บไบ้เจ็บง่าว แบบนี้เป็นต้นค่ะซิส


4. ป๊าดโท๊ะ

ป๊าดโท๊ะ คำอุทานที่แสดงอาการตกใจ แบบว่านี่มันสิ่งมหัศจรรย์อะไรกันเนี่ย ช่างอลังการเหลือเกิน เพิ่มเติมอีกนิดก็คือยิ่งซิสลากเสียง ป๊าดดด ยาวเท่าไรสิ่งนั้นก็จะเพิ่มความอลังการให้กับสิ่งนั้นมากยิ่งขึ้นค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ป๊าดดดดดโท๊ะ อ้ายซองอูหยังมาหล่อแต่หล่อว่า!

image_900561

และนี่ก็คืออาการของคนเมืองเวลาอุทานคำว่า ' ป๊าดโท๊ะ ' นั่นเองค่า

- ที่มารูป: i.pinimg.com


5. ปะเลอะปะเต๋อ

ปะเลอะปะเต๋อ คือ Adverb ที่มีความหมายในภาษากลางว่ามากมายก่ายกองนั่นเองค่ะ ชาวเหนือมักจะใช้คำนี้ต่อท้ายสิ่งของที่มีมากมายเหลือเฟือจนไม่สามารถใช้หมด ตัวอย่างเช่น โคะ เสื้อผ้ามีปะเลอะปะเต๋อ จะซื้อมาแหมยะหยั่ง!! ( Tran: เสื้อผ้ามีตั้งเยอะตั้งแยะ จะซื้อมาอีกทำไม! )
 


6. จะไป

อะ ๆ ไหนลองทายกันดูสิคะซิสว่าคำว่า ' จะไป ' เป็นประโยคประเภทไหน ติ๊กต่อก ๆ ถ้าคุณว่ามันคือประโยคบอกเล่าคุณคิด... ผิดค่ะ! เพราะคนเมืองเขาใช้คำว่า จะไป เป็นประโยคปฏิเสธค่ะซิสส และคำว่า จะไป มีความหมายว่า อย่า ในภาษากลางนั่นเอง เอาล่ะพอจะเข้าใจแล้วใช่มั้ยคะ งั้นมาทดสอบกันหน่อยดีกว่า คำว่า ' จะไปไป ' ในคำเมืองมีความหมายว่าอย่างไร 10 คะแนน!


7. คึ

เห็นคำว่า ' คึ ' หลายคนอาจจะคิดว่ามันจะเหมือนเสียงหัวเราะแบ๊ว ๆ คึคึคึ ที่คนส่วนใหญ่ชอบใช้รึเปล่านะ ขอบอกเลยว่าคำว่า คึ ในภาษาเหนือแตกต่างจากเสียงหัวเราะในภาษากลางอย่างสิ้นเชิงเลยค่ะซิส เพราะคำนี้มันเป็นคำง่าย ๆ แต่ความหมายสุดลึกล้ำมาก คนเหนือมักจะใช้คำนี้เมื่อเจอสิ่งที่รู้สึกว่ามันสุดแสนจะอลังการสวยงาม ยิ่งใหญ่ เกรียงไกรมากเวอร์ ( คำ ๆ เดียวแต่ความหมายสุดลึกล้ำอย่างที่บอกมั้ยคะ ) 

image_900578

ป๊าดดดโท๊ะ


8. งืด

ถ้าเกิดว่าได้ยินคนเหนือพูดว่า ' ฮาหยั่งมางืดแต้ว่า ' นั่นแสดงว่าเขากำลังอยู่ในสถาณการณ์ที่เจอปัญหาแล้วไม่สามารถคิดแก้ไขปัญหาได้ นั่นเองค่ะ มันเลยอาจจะเกิดอาการสับสน งงงวยอยู่หน่อย ๆ แบบนี้นี่แหละค่ะคำเมืองเขาเรียกว่า ' งืด ' 


9. ไห้อ๋า ๆ

คำนี้ฟังดูแล้วอาจจะฟังดูตลกไปสักหน่อย แต่ความหมายกลับกันคนละทางเลยนะคะซิส คำว่า ไห้อ๋า ๆ คืออาการของคนที่ร้องไห้สะอึกสะอื้น หรือร้องไห้จนตัวโยน ชาวเหนือจะเรียกอาการแบบนี้ว่า ' ร้องไห้อ๋า ๆ ' หรือถ้าจะให้แปลเป็นไทยแบบเข้าใจง่าย ๆ ก็นึกถึงมีม ' ร้องไห้หนักมาก ' นั่นแหละค่ะ 

image_900558

อ้ายจีซองไห้อ๋า ๆ เป็นดีเอ็นดูแต้ ( Tran: จีซองโอปป้าร้องไห้หนักมากน่าเอ็นดูจริง ๆ )

- ที่มารูป: i.pinimg.com


10. ตกสะเกิด

ตกสะเกิด เป็นอาการที่ชาวเหนือใช้อธิบายอาการของคนสตั๊น เวลาที่เราเจออะไรที่น่าตกใจแล้วเราจะหยุดชะงักไปแป๊บนึง หรือบางคนเรียกมันว่าอาการไปไม่เป็น อาการนี้แหละค่ะที่หมู่เฮาชาวเหนือเรียกมันว่า ' ตกสะเกิด ' ซึ่งตกสะเกิดจะแตกต่างจากอาการตกใจนะคะ เพราะอาการตกใจชาวเหนือจะคำว่า ' สะดุ้ง '  นั่นเองค่ะซิส เช่น ' เจอคำถามนี้ไปเป็นดีตกสะเกิดเลย ' ( Tran: เจอคำถามนี้ไป ถึงกับสตั๊นไปเลย ) และ ' หยังมาเสียงดังจะอี้ฮั่น ปอสะดุ้งหมด ' ( Tran: ทำไมถึงเสียงดังแบบนี้ ตกใจหมดเลย )


11. เลี้ยม

คำนี้ก็เป็นคำง่าย ๆ แต่ความหมายสุดลึกล้ำอีกแล้วค่ะ คำ ๆ เดียวแต่สำหรับคนเหนือถ้าได้ฟังแล้วอาจจะรู้สึกคันยุบยิบในใจนิดหน่อย เพราะคำว่า ' เลี้ยม ' แปลว่า แหลม เป็นคำที่คนเหนือมักจะใช้เรียกบุคคลที่ชอบแหลมไปยุ่งในเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องของตัวเองนั่นเองค่ะ พอรู้แบบนี้แล้วขอเตือนเลยว่าอย่าเป็นคนเลี้ยมนะคะซิส เพราะมันโอค่า

image_900573

คำว่า ' เลี้ยม ' ถ้าแปลเป็นไทยแบบเป็นกันเอง มันก็จะแซ่บ ๆ ประมาณนี้เนอะเจ้าา

- ที่มารูป: i.pinimg.com


12. จ๊างมันเต๊อะ

คิดว่าในชีวิตของทุกคนน่าจะต้องได้ใช้คำนี้บ่อย ๆ ในสถานการณ์ที่อะไร ๆ ก็ไม่เป็นใจสักอย่างนะคะซิส ' จ๊างมันเต๊อะ ' แปลในภาษากลางก็เหมือนกับคำว่า ' ช่างมันเถอะ ' เราว่าเป็นคำที่ใช้บ่งบอกอาการปลงได้ดีเลยทีเดียว อะ ๆ สำหรับใครที่เจอกับสถานการณ์อิหยังวะต่าง ๆ ในชีวิต ตะโกนคำนี้ออกมาดัง ๆ แล้ว Let's it go เลยค่ะ จ๊างมันเต๊อะ จ๊างมัน!!


13. สัปปะลี้

สัปปะลี้ คำนี้ชาวเหนือจะใช้เรียกบุคคลที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ แบบว่าวันนี้พูดอีกอย่าง อีกวันนึงกลับพูดอีกอย่างนึง สับสนงงงวยว่าตกลงว่าจะเธอเอายังไงกับชั้น ไม่รู้ว่าเธอมาแบบไหนประมาณนี้ ซึ่งคนที่เกิดอาการแบบนี้คนเหนือจะเรียกว่า ' คนสัปปะหลี้ ' เน้อเจ้า

image_900574

คนสัปปะหลี้ต้องเจอแบบนี้

- ที่มารูป: i.pinimg.com


14. ซอบมอง ๆ
 
ซอบมอง ๆ เป็นคำที่ใช้แสดงอาการเวลาที่คนเหนือสะใจกับสิ่งใดมาก ๆ ก็จะอุทานออกมาว่า หือ ซอบมอง ๆ ( ลองเอาไปพูดกันดูนะคะ 555555 ) และถ้าเกิดจะแปลคำนี้ให้ดูเป็นกันเองขึ้นอีกนิดนึง ' ซอบมอง ๆ ' ก็แปลง่าย ๆ ว่า ' สมน้ำหน้า ' นั่นเองค่ะซิสสส


15. กั๊ดอก

มันกั๊ดอก ต้องอกออก ' กั๊ดอก ' เป็นอาการของคนที่อึดอัด อยากจะพูดแต่ดันพูดไม่ออกบอกไม่ถูก แบบว่าอยู่ภายในใจเป็นหมื่นล้านคำ บอกให้เธอฟังไม่ได้สักคำ แบบว่ามันกั๊ดอกกั๊ดใจแต่ว่า นั่นเองค่ะซิส นอกจากนั้นคำว่า ' กั๊ด ' อย่างเดียว ยังสามารถแปลว่า จุก, แน่น, อึดอัด ได้ด้วย เช่น ' กินข้าวแลงนักล้ำ เป็นดีกั๊ดต๊อง ' ( Tran: กินข้าวเย็นเยอะเกิน อิ่มจนจุกเลย ) แต่ไม่ได้หมายความว่าเจ็บหรือปวดนะคะ ถ้าจะบอกว่าปวดหัว จะพูดว่า ' กั๊ดหัว ' ไม่ได้ 


☆  ☆  ☆  ☆  ☆  ☆  ☆  ☆  ☆  ☆


ป๊าดดดดโท๊ะ มันหยั่งมาล้ำแต้ว่าอิหล้าเหย เราว่าคำเมืองหรือคำภาษาถิ่นในแต่ละภาคมันเป็นอะไรที่มีเสน่ห์มากเลยนะคะซิส เพราะนอกจากจะเป็นภาษาที่ช่วยบ่งบอกภูมิภาคของคนในพื้นที่นั้น ๆ ได้แล้ว ยังสามารถบ่งบอกการดำเนินชีวิตของคนในภูมิภาคนั้น ๆ ได้อีกด้วยนะคะ และสำหรับที่เป็นคนรุ่นใหม่ที่กำลังจะเติบโตไปพัฒนาประเทศไทยต่อไปในอนาคต เรื่องภาษาที่ถือว่าเป็นวัฒนธรรมหนึ่งที่ดีงามแบบนี้ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรอนุรักษ์ไว้ด้วยเหมือนกันเนอะ

อะ ๆ เมาท์มายาวแล้ว สำหรับวันนี้ก็ต้องขอตัวลาไปก่อนเน้อเจ้า แล้วปะกั๋นใหม่ กับบทความหื้อความรู้แบบนี้เตื้อหน้า ถ้าชอบก่อย่าลืมแชร์เป๋นกำลังใจหื้ออิน้องโตยเน้อ (。・ω・。)

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @