สรุป! 7 เทคนิคในการอ่านหนังสือ ของ 'ฟรัง นรีกุล' นักแสดงไอดอลด้านการเรียน

สรุป! 7 เทคนิคในการอ่านหนังสือ ของ 'ฟรัง นรีกุล' นักแสดงไอดอลด้านการเรียน

สวยน่ารักแล้วยังเรียนเก่งอีก แบบนี้ต้องแอบนำเทคนิคของสาวฟรังไปใช้บ้างแล้ววว..

17 May 2019
kawee♡
17 May 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว SistaCafe ทุกคน วันนี้ต้องขอเปลี่ยนโหมดเป็นคนมีสาระนิดนึง เพราะเรากำลังจะพูดถึงนักแสดงสาวหน้าใสขวัญใจวัยรุ่นอย่าง ' ฟรัง นรีกุล ' ที่นอกจากจะสวยน่ารักแล้ว ความโดดเด่นอีกหนึ่งอย่างของสาวฟรังก็คือเป็นคนที่เรียนเก่งมาก โปรไฟล์ด้านการศึกษาดีสุดๆ จนหลายคนยกให้สาวน้อยคนนี้เป็น ' ไอดอลด้านการเรียน ' เลยค่ะ

เชื่อว่าเพื่อนๆ คงจะจำกันได้อยู่แล้วว่า สาวฟรังมีชื่อเสียงมาจากการแสดงซีรีส์ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น ในบท ' ออย ' แค่บทบาททางการแสดงก็ทำให้เธอเป็นที่รู้จักมากอยู่แล้ว ในขณะเดียวกันก็ยังประสบความสำเร็จด้านการศึกษาอีกด้วย สาวน้อยหน้าใสคนนี้จึงกลายเป็นไอดอลของเหล่าเด็กๆ วัยเรียนไปเลย

ตอนนี้สาว ฟรัง-นรีกุล กำลังศึกษาอยู่ที่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขึ้นชื่อว่าเป็นนิสิตแพทย์ ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องการเรียนหนัก ท่องตำรา จำเนื้อหาต่างๆ วันนี้เราก็เลยนำ ' เทคนิคการอ่านหนังสือ ' ที่สาวฟรังได้แชร์เอาไว้ในช่อง Youtube ของตัวเองมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ เผื่อว่าจะสามารถเอาไปประยุกต์ใช้ในการเรียนหรือการเตรียมสอบของแต่ละคนได้ ยังไงก็ลองไปดูกันเลยค่าา

 

1. ต้องมีสมาธิ
image_905721
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-2.fna.fbcdn.net

เราต้องพาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ทำให้เรามีสมาธิ โดยแต่ละคนก็จะต่างกันออกไป อาจจะเป็นห้องสมุด ตามร้านกาแฟ หรือบางคนชอบอ่านแบบเงียบๆ บางคนต้องอ่านแล้วฟังเพลงไปด้วย นอกจากนั้นแล้วเรื่องเวลาในการอ่านก็สำคัญ ให้เลือกเวลาที่สมองของเราเปิดรับมากที่สุด บางคนชอบอ่านตอนกลางคืน บางคนชอบอ่านตอนกลางวัน ดังนั้น ต้องเลือกอ่านหนังสือในสภาพแวดล้อมที่เรามีสมาธิมากที่สุด การอ่านและการจำเนื้อหาของเราจึงจะมีประสิทธิภาพค่ะ

 

2. ทำสรุปเนื้อหาที่อ่าน
image_905719
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-2.fna.fbcdn.net

อ่านเนื้อหาคร่าวๆ ก่อนหนึ่งรอบแล้วจึงทำสรุป การจดสรุปจะเป็นการกลั่นกรองเนื้อหาที่เราอ่านออกมา บางทีเราอ่านในหนังสือจบแล้ว แต่อาจจะยังไม่รู้เรื่องจริงๆ ก็ได้ การทำสรุปจึงช่วยให้เราได้ทบทวนไปในตัวด้วยว่าเราอ่านอะไรไปบ้าง อ่านแล้วเข้าใจหรือเปล่า

 

3. อ่านทบทวนบ่อยๆ
image_905720
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-2.fna.fbcdn.net

เวลาอ่านอะไรจะไม่อ่านรอบเดียวแล้วจบ แต่จะพยายามอ่านบ่อยๆ ซ้ำไปซ้ำมาเพื่อเป็นการทบทวน บางครั้งเราอ่านไปแล้วแต่ยังจำได้ไม่แม่น พอมาอ่านอีกรอบก็จะจำได้

 

4. อ่านเรื่อยๆ ไม่เร่งอ่าน
image_905722
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-2.fna.fbcdn.net

สาวฟรังจะอ่านหนังสือตั้งแต่เนิ่นๆ เริ่มอ่านเร็วหน่อย แล้วก็อ่านไปเรื่อยๆ จนถึงวันสอบ จะไม่เร่งอ่านในช่วงใกล้สอบ เพราะจะได้ไม่เหนื่อยจนเกินไป บวกกับตัวเองไม่สามารถอดหลับอดนอนเพื่ออ่านหนังสือได้ ก็เลยจะไม่อ่านหนักๆ ในช่วงเวลาเดียว

 

5. ไม่ไหวอย่าฝืน
image_905725
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-2.fna.fbcdn.net

ถ้าเกิดง่วงระหว่างอ่านหนังสือก็จะนอนเลย จะไม่ฝืนอ่าน เพราะถ้าง่วงแล้วยังอ่านต่อไปก็จะเป็นการอ่านที่ไม่มีประสิทธิภาพ พออ่านจบแล้วก็จะจำเนื้อหาที่อ่านไปไม่ได้ อาจจะงีบสัก 15-20 นาทีก็ได้ เพื่อให้สมองได้พัก พอตื่นขึ้นมาแล้วก็จะรู้สึกสดชื่นขึ้น

 

6. ดื่มน้ำระหว่างอ่านหนังสือ
image_905724
- ที่มารูป: j.gifs.com

เวลาอ่านหนังสือก็จะมีขวดน้ำตั้งอยู่ใกล้ๆ ตัว เพื่อให้หยิบมาดื่มได้ง่าย ระหว่างการอ่านหนังสือก็จะคอยดื่มน้ำอยู่เรื่อยๆ เพราะรู้สึกว่าดื่มแล้วมันสดชื่น สมองปลอดโปร่งมากขึ้น

 

7. หา passion ในการอ่าน
image_905723
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-2.fna.fbcdn.net

จะต้องหาแรงบันดาลใจในการอ่านหนังสือ เพื่อให้เราอ่านไปได้อย่างต่อเนื่อง บางคนอาจจะตั้งเป็นสิ่งใหญ่ๆ เช่น อ่านหนังสือเพื่อพ่อแม่ เพื่ออนาคตของตัวเอง หรืออาจจะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เช่น อ่านจบแล้วจะได้กินขนม ได้กินชานมไข่มุก เป็นต้น แต่สำหรับสาวฟรังจะชอบตั้งเป็นสิ่งเล็กๆ มากกว่า เพราะรู้สึกว่าจับต้องได้ง่ายและเห็นภาพชัดเจน

 

/ / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / /

ทั้งหมดนี้ก็เป็น ' เทคนิคการอ่านหนังสือ ' ของสาว ฟรัง-นรีกุล ที่เราได้สรุปและนำมาฝากเพื่อนๆ กันในวันนี้นะคะ ถ้าหากว่าใครอยากจะฟังแบบเต็มๆ จากสาวฟรังเอง ก็ลองเข้าไปดูในช่อง Youtube ของเจ้าตัวได้เลยน้าา ชื่อช่องว่า laohaiFrung ( เล่าให้ฟรัง ) นอกจากจะมีเทคนิคการอ่านหนังสือแล้ว ยังมีเทคนิคในการจำเนื้อหาที่เรียน มี vlog ตามติดชีวิตประจำวันด้วยนะ ยังไงก็ไปติดตามสาวสวยหน้าใสคนนี้กันได้เลยค่า การแสดงดี การศึกษาเลิศ ความสามารถรอบด้านจริงๆ เอ้า! ปรบมือสิจ๊ะทุกคน

image_905726
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-2.fna.fbcdn.net

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @