6 เครื่องปรุงรสเข้มข้น ที่คนทาน ”อาหารคลีน” ควรมีติดบ้าน

6 เครื่องปรุงรสเข้มข้น ที่คนทาน ”อาหารคลีน” ควรมีติดบ้าน

เบื่อไหมกับอาหารคลีนรสจืดเหมือนกินกระดาษเอสี่ TT รู้จักเครื่องปรุง 6 ชนิดนี้แล้วจะพบว่า " อาหารคลีนก็อร่อยได้นะจ๊ะ! "

31 January 2016
Mollacake
31 January 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


เพราะอาหารปัจจุบันอุดมไปด้วยของมัน ของทอด เกลือและนมเนยที่แคลอรี่และโซเดียมสูง ยิ่งกินยิ่งอ้วน กระแส " อาหารคลีน " จึงกำลังมาแรง! ร้านอาหารทั้งทางเพจ Facebook และ Instagram มากมายแชร์รูปอกไก่และผักนึ่งโดยมีคำโปรยว่า " ดีต่อสุขภาพ! " 

หลงดีใจสั่งมากิน พอชิมคำแรกเท่านั้นแหละแทบจะกลืนไม่ลง จืดสนิทได้อีก! ก็อยากทำตัวเฮลธ์ตี้อยู่หรอก แต่แบบนี้ก็ไม่ไหว *วิ่งไปสั่งข้าวกะเพราหมูน้ำมันเยิ้มที่ร้านข้าวแกงรัวๆ*

หยุดก่อน อาหารคลีนไม่จำเป็นต้องจืดเสมอไป หากรู้จักเลือกชนิดเครื่องปรุงก็อร่อยได้เหมือนกัน เริ่มจากทำอาหารง่ายๆ ที่บ้าน เลือกชนิดอาหารและเครื่องปรุงเองและกะสัดส่วนให้ถูกต้อง เธอก็ผอมลงได้ง่ายๆ 

วันนี้เราจึงมีบทความแนะนำ " 6 เครื่องปรุงรสเข้มข้น " ที่แคลอรี่ต่ำมาก ( แทบจะไม่มีแคลอรี่เลยดีกว่า ) แต่ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารในจานของเธอให้แซบ เปรี้ยวจี๊ดถึงใจ รับรองว่าถูกใจคอรสจัดจ้านแน่นอน พร้อมแล้วก็เลื่อนลงมาอ่านข้างล่างกันเลย

 

1. มิโซะ ( เต้าเจี้ยวจากถั่วเหลือง )

 

image_86779
- ที่มารูป: 3.bp.blogspot.com

 

คออาหารญี่ปุ่นต้องร้องว้าว! เพราะซุปเต้าเจี้ยวหรือ " มิโซะ " ที่มักเป็นเครื่องเคียงในเมนูข้าวต่างๆ นี่แหละช่วยลดน้ำหนักได้ นั่นเพราะมิโซะทำจากถั่วเหลืองซึ่งมีแคลอรี่ต่ำมาก มิโซะแค่ช้อนเดียวสามารถทำซุปได้ถ้วยใหญ่ๆ กินแล้วอิ่มท้องได้นาน ซดแล้วคล่องคออีกด้วย

กินคู่กับข้าวกล้องและอกไก่ โรยผักชีลงไปสักหน่อย เพิ่มสีสันให้น่ากินยิ่งขึ้น ฟินแน่นอน! แต่พึงระวังไว้ว่ามิโซะแต่ละยี่ห้อมีเนื้อสัมผัส รสชาติและส่วนประกอบแตกต่างกัน จงเลือกยี่ห้อที่มีส่วนผสมของเกลือน้อยหน่อย จะได้ไม่ตัวบวมเพราะโซเดียมนะคะ

 

2. น้ำสต๊อกไก่

 

image_86780
- ที่มารูป: www.recipesbay.org

 

" น้ำสต็อกไก่ " หรือ " น้ำต้มกระดูกไก่ " เป็นหัวใจสำคัญของการทำอาหารหลายชนิด เช่น เมนูซุปหรือซอสต่างๆ โดยใช้กระดูก เศษเนื้อและผักมาเคี่ยวรวมกันด้วยไฟอ่อนๆ จนงวด ปล่อยให้สารอาหารจากเนื้อถูกสกัดออกมา กรองให้เย็นแล้วใช้ช้อนตักไขมันออกก็จะได้น้ำสต็อกพร้อมปรุงแล้ว

ทำซุปใสๆ จากน้ำสต็อกไก่ ใส่ผักอย่างแครอท บร็อคโคลี่ มันฝรั่งแล้วเคี่ยวให้นิ่มก็ถือเป็นเมนูสุขภาพ แคลอรี่ต่ำ กินกับข้าวก็อร่อย! แต่พึงระวังไว้ว่า ไขมันที่ถูกสกัดอยู่ในซุปจะมีไขมันหลงเหลืออยู่ จึงต้องกินโดยจำกัดปริมาณ อย่าใส่ในอาหารเยอะเกินไปค่ะ

 

3. สมุนไพรต่างๆ เช่น ใบสะระแหน่ ( มินต์ ), ใบกะเพรา

 

image_86786

 

สมุนไพรนี่แหละ ช่วยเพิ่มความจัดจ้านให้กับมื้ออาหารแต่ไม่มีแคลอรี่มากวนใจ! นำมาสกัดแห้งดื่มเป็นชาร้อนๆ หรือนำไปต้ม ลวก นึ่งกินกับอาหารก็ฟินไม่แพ้กัน

ยกตัวอย่างเช่น ใบสาระแหน่ ( หรือที่สาวๆ คุ้นชื่อว่า มินต์ ) มีรสสัมผัสเย็นซ่า นำไปผสมในเครื่องดื่มต่างๆ หรือแม้แต่แช่ในน้ำเปล่าเป็น infused water ก็ดี ดื่มแล้วช่วยกระตุ้นสมองให้ตื่นตัว กระปรี้กระเปร่าอยู่เสมอ หรือนำใบกะเพราไปผัดกับเนื้อสัตว์ ใส่น้ำมันน้อยๆ ก็เป็นเมนู " คลีน " ได้โดยไม่ต้องกังวลถึงแคลอรี่

*แอบกระซิบให้ดีใจว่า ใบกะเพรามีฤทธิ์ขับไขมันและน้ำตาลส่วนเกินออกจากร่างกาย ลดระดับไขมันในร่างกาย ลดระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ด้วยนะ!

 

4. หัวหอม, หอมแดง, กระเทียม, รากผักชี
image_86787

สาวๆ คออาหารไทยรสจัดจ้านต้องยิ้ม! เพราะทั้งหัวหอม หอมแดง กระเทียมและรากผักชีมีรสสัมผัสที่เข้มข้น เป็นเครื่องปรุงพื้นฐานในทุกครัวเรือน กลิ่นหอม มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

ทั้งหัวหอม หอมแดงและกระเทียมมีวิตามินซีสูง ลดคอเลสเตอรอลและไขมันในเส้นเลือด ลดระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งส่งผลต่อการลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพ อาหารที่เหมาะกับเครื่องปรุงเหล่านี้มีมากมาย เช่น อาหารประเภทยำและแกงต่างๆ ค่ะ

 

5. เครื่องเทศต่างๆ ( Spices )
image_86789
- ที่มารูป: images5.alphacoders.com

มีงานวิจัยค้นพบว่า อาหารไขมันต่ำที่ปรุงด้วยเครื่องเทศต่างๆ เช่น ใบออริกาโน่ ( ที่มักใส่ในพิซซ่า ) , ผงปาปริก้า , ใบกะเพราอบแห้และพริกป่นนั้นมีรสชาติอร่อยไม่ผิดเพี้ยนไปจากอาหารปกติที่มีไขมันสูงเลย! 

นำเครื่องเทศเหล่านี้ไปปรุงรสกับเมนูเส้นต่างๆ เช่น พาสต้า สปาเก็ตตี้, สลัดผักหรือเพิ่มความจัดจ้านให้เนื้อสัตว์ก็ช่วยเพิ่มสีสันให้มื้ออาหารน่ากินยิ่งขึ้น รสชาติเข้มข้นถึงใจอีกต่างหาก อีกทั้งรสเผ็ดยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกาย ช่วยให้ผอมลงได้อีกด้วย

 

6. มะนาว
image_86788
- ที่มารูป: www.nicepeoplenetworking.com

มีรสเผ็ดแล้วก็ต้องมีรสเปรี้ยว! เราไม่ได้พูดถึงน้ำส้มสายชู แต่หมายถึงน้ำที่คั้นจาก " มะนาว " ซึ่งมีรสเปรี้ยวโดยธรรมชาติ กลิ่นหอม นำไปปรุงรสกับเมนูอาหารต่างๆ ได้ไม่จำกัด เช่น ยำ ส้มตำ ต้มยำ แกงจืดและก๋วยเตี๋ยว นำไปนึ่งกับเนื้อสัตว์ก็ได้ เช่น ปลากะพงนึ่งมะนาว เป็นต้น

มะนาวมีประโยชน์มากมาย วิตามินซีสูง ป้องกันโรคหวัด ขับเสมหะและแก้ไอได้อีกด้วย อากาศร้อนๆ คั้นน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้งใส่น้ำแข็งก้อนสักหน่อยก็ฟินแล้ว สดชื่น แคลอรี่ต่ำ ไม่อ้วนด้วยล่ะ

 

=====================

อวสานอาหารคลีนจืดๆ สักที ! ของกินแคลอรีต่ำไม่จำเป็นต้องจืดเหมือนกินกระดาษเสมอไป แค่รู้จักเลือกชนิดเครื่องปรุง เธอก็ " แซบ " กับอาหารหลากหลายเมนูได้โดยไม่ทรมาน ไมว่าจะเป็นยำ ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหรือสลัดซึ่งไม่กระทบกับการลดน้ำหนัก กินเพลินๆ ควบคู่กับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ รู้ตัวอีกทีก็ผอมซะแล้ว ><

จงเพลิดเพลินกับการกินแม้ในยามไดเอท เพราะอาหารอร่อยๆ ช่วยเพิ่มความสุขให้ชีวิต ทำให้เรียนหรือทำงานได้ไหลลื่นไม่สะดุด ที่สำคัญการฝืนกินอาหารจืดๆ จะทำให้เกิดความเครียดสะสม ในที่สุดก็จะตบะแตกอยู่ดีค่ะ เดินทางสายกลางนี่แหละ ดีสุดๆ ^_____^

เป็นกำลังใจให้สาวซิสต้าทุกคนผอมสวยสุขภาพดีทุกคนค่ะ

=====================

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @