แนะนำ 7 วิธี 'กินอาหารคลีนแบบไม่เครียด' ให้ไม่เบื่อ ไม่ท้อ เริ่มเลย อย่ามัวเดี๋ยวก่อน

แนะนำ 7 วิธี 'กินอาหารคลีนแบบไม่เครียด' ให้ไม่เบื่อ ไม่ท้อ เริ่มเลย อย่ามัวเดี๋ยวก่อน

ใครอยากลองกินอาหารคลีน แต่กลัวว่ากินแล้วจะเบื่อกว่าเดิม มาดูกันค่ะ

24 May 2019
Anemone
24 May 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัลโหลค่ะสาวๆ 

ต้องบอกเลยนะคะว่า เมื่อพูดถึง ' อาหารคลีน ' ทีไร อานิโมเน่ก็จะมีสตอรี่มาเล่าให้ฟังไม่รู้จบเลยเชียวค่ะ ก็แหงละ ตอนนี้กินคลีนมาได้ประมาณ 6 เดือนแล้วอะเนอะ ประสบการณ์เริ่มแก่กล้าแล้วจ้า ซึ่งการกินอาหารคลีน เวลาพูดขึ้นมา ใครๆ ก็บอกว่า กินไม่ได้หรอกไก่ต้มผักต้ม กินทุกวันเบื่อจะแย่ วันนี้เราเลยมาแนะนำวิธีการกินคลีนแบบไม่เครียดค่ะ กินแบบอานิโมเน่นี่ล่ะ แต่รับรองว่ากินแล้วผอมแน่นอน พร้อมแล้วมาส่องกันเลยเด้อ

image_910948


งานรูปเทียบก็มาจ้า บอกได้คำเดียวว่า กินคลีน + ออกกำลังกายหุ่นสวยกว่าเดิม ผอมกว่าเดิมแน่นอน ในรูปซ้าย อานิโมเน่กินปกติ แต่วิ่งวันละ 40 นาที ก็ยังอวบๆ อยู่ดีอะเนอะ ส่วนรูปขวา เรากินคลีนและออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง กับคาร์ดิโอ 

image_910949

งานร่องก็มาค่ะ กล้ามอาจจะยังไม่ชัดนัก แต่ได้เท่านี้ก็ปลื้มมากแล้วเด้อ!!!

มาถึงตอนนี้แล้ว เราอยากจะแชร์เทคนิคการกินคลีนของเราไม่ให้เครียดค่ะ มีอะไรบ้าง ต้องมาดูกันเลย

1. อย่าตั้งเป้าหมายให้ไกลเกินไป

image_910952
- ที่มารูป: img.wongnai.com

อันดับแรกที่อยากแนะนำมือใหม่หัดคลีนก็คือ อย่าไปตั้งเป้าหมายที่ไกลเกินไปค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ซิสกินชานมไข่มุกวันละ 2 แก้ว อยู่ดีๆ จะให้เลิกเลยมันก็ไม่ใช่อะเนอะ เราลองลดเป้าหมายของเราลง เช่น ตั้งเป้าว่าอาทิตย์นี้จะกินชานมไข่มุกแค่ 3 แก้ว ก็แปลว่าเราลดไปได้เยอะแล้วน้า ที่ไม่อยากให้ตั้งเป้าไกลๆ ก็เพราะกลัวว่าจะเบื่อก่อน แล้วก็พาลเลิกไปเลยค่ะ แบบนั้นก็ไม่ไหวอะ จริงไหม มันเครียดเกิน

2. เราไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ ขอแค่ได้ผลบ้างก็พอแล้ว

image_910953
- ที่มารูป: www.coffeefavour.com

เวลาที่เราจะเริ่มต้นกินคลีน ไม่อยากให้ปรับเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยนะคะ ขอแค่ลดลงให้ได้ ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็เรื่องของกาแฟนี่ล่ะค่ะ ใกล้ตัวที่สุด เราเองก็รู้ว่าการกินกาแฟที่ใส่ครีมใส่น้ำตาลมันไม่คลีน จะให้คลีนต้องกาแฟดำใช่ไหม แต่กาแฟดำคือทานยากมากกกกก สำหรับคนที่ไม่เคย มันทั้งขมทั้งเปรี้ยวทั้งเฝื่อน  กลืนไม่เข้าคายไม่ออกเลยจ้า

ก็เลยอยากแนะนำซิสว่าไม่จำเป็นต้องเพอร์เฟกต์นะคะ ขอแค่เราเริ่มต้นจากการกินกาแฟใส่ครีมจากแก้วละ 3 ช้อนเหลือ 1 ช้อน น้ำตาลจากแก้วละ 3 ช้อนเหลือ 1 ช้อน แล้วก็ค่อยๆ ลดปริมาณไปเรื่อยๆ จนในที่สุดก็เคยชินกับมันและไม่ใส่เลย

3. คัดสรรอาหารที่คุณภาพดีกว่าเดิม

image_910954
- ที่มารูป: c-lj.gnst.jp

การกินคลีน ไม่ใช่ว่าเราจะต้องอดกินของอร่อยๆ ไปชั่วชีวิตนะคะ เรายังสามารถกินได้อยู่ แต่ว่าเราต้องเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดมาให้ตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น หากเราอยากไปกินเนื้อย่างกระทะร้อนที่ร้าน เป็นเนื้อติดมัน ก็ให้เปลี่ยนเป็นเอาเนื้อสันในไม่ติดมัน มาหมักกับน้ำปลาโลว์โซเดียม แล้วค่อยหมักกับเครื่องเทศอย่างกระเทียมพริกไทย เอาไปย่างในกระทะเทฟลอน เชื่อไหมคะว่าอร่อยได้ไม่แพ้กับเนื้อย่างตามร้านเลยน้า

4. กินเป็นมื้อย่อยๆ

image_910974
- ที่มารูป: food.mthai.com

สาวๆ คนไหนที่ชอบทานมื้อใหญ่ๆ เราอยากให้ปรับเปลี่ยนเป็นการทานมื้อย่อยๆ จะดีกว่าค่ะ เพราะว่าการทานเป็นมื้อย่อยๆ จะทำให้การเผาผลาญของร่างกายดีกว่าเดิม แถมการดูดซึมสารอาหารต่างๆ ก็ดีกว่าเดิมอีกด้วย ยกตัวอย่างก็เช่น หากเราทานโปรตีนไป 50 กรัม ร่างกายเราก็สามารถดูดซึมได้แค่ครั้งละ 25 กรัมอยู่ดี ดังนั้นเน้นแบ่งทานเป็นมื้อๆ จะดีกว่านะคะ ได้ผลดีต่อร่างกายมากกว่าเยอะเลยค่ะ รับรองเลย

5. ขนมขบเคี้ยวก็กินได้

image_910980
- ที่มารูป: res.cloudinary.com

หลายๆ คนมักจะเข้าใจไปว่าการกินคลีนก็คืองดของขบเคี้ยวไปเลย แต่ว่าจริงๆ แล้วไม่ใช่อย่างนั้นค่ะ เพราะว่าเราสามารถเลือกกินขนมขบเคี้ยวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้ ยกตัวอย่างก็เช่น ถั่วชนิดต่างๆ ที่อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย หากจะให้ดี ขอให้เลือกเป็นถั่วที่ไม่เคลือบคาราเมลหรืออบเกลือด้วยนะคะ เพราะว่าเจ้าถั่วที่ผ่านการปรุงรสมามากเกินไป ก็อาจจะทำให้เราได้รับโซเดียมหรือว่าน้ำตาลโดยที่ไม่จำเป็นนั่นเองค่ะ

6. ให้รางวัลตัวเองบ้าง

image_910989
- ที่มารูป: scontent-iad3-1.cdninstagram.com

หลายๆ คนเข้าใจไปว่า การกินคลีนคือเราจะต้องเป๊ะๆ ตลอดเวลา โปรตีนลีนๆ ผักต้ม กินอะไรนอกจากนี้ไม่ได้ แต่ความคิดนั้นเป็นความคิดที่ผิดค่ะ อย่างตัวอานิโมเน่เอง ก็มีชีทเดย์อาทิตย์ละหนึ่งวันที่จะกินอะไรก็ได้ที่ตัวเองอยากกิน บางทีก็กาแฟปั่น ขนมเค้ก อะไรที่หวานๆ ไก่เคเอฟซี โดนัท กุ้งชุบแป้งทอด

ซึ่งก็ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรกับหุ่นมากมายค่ะ อาจจะมีตัวบวมโซเดียมบ้างหลังจากวันชีทเดย์หนึ่งวัน แต่พอเรากลับมากินดี คุมอาหารก็หาย ไม่อยากให้เครียดกับการกินคลีนมากเกินไปเนอะ

-------------------------------
เป็นไงบ้างคะ อานิโมเน่เอาประสบการณ์การกินคลีนแบบที่ตัวเองทำแล้วได้ผลมาฝากกัน ไม่ได้ยากเกินไปใช่ไหม ขอแค่เรามีวินัยให้กับตัวเอง พยายาม และต้องทำให้เป็นนิสัย แค่นี้ก็มีหุ่นที่ดีกว่าเดิม ผอมกว่าเดิมได้แล้วนะคะ สาวๆ คนไหนที่อยากลดน้ำหนัก อยากหุ่นเป๊ะ ไม่ยากเลยค่ะ เริ่มจากกินอาหารดีๆ กันก่อน ได้ผลแน่นอน วันนี้ไปก่อนนะคะ บายๆ
-------------------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @