ชัดเลย! 6 สัญญาณเตือนว่าผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ใช้ ไม่ปลอดภัยต่อผิว

ชัดเลย! 6 สัญญาณเตือนว่าผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ใช้ ไม่ปลอดภัยต่อผิว

อยากให้ผิวหน้าเลิกแพ้ง่าย ต้องเริ่มจากเช็คว่าผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ใช้อยู่ปลอดภัยต่อผิวจริงๆ รึเปล่า แก้ไขซะตั้งแต่ขั้นแรก ผิวจะได้แข็งแรง ไม่ต้องแพ้ซ้ำๆ!

05 July 2019
Praew_Thanvarat
05 July 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


‘ โฟกัสผิดชีวิตเปลี่ยน ’


สาวผิวแพ้ง่ายทั้งหลายรู้ตัวมั้ยว่ากำลังโฟกัสผิดจุดอยู่นะ  อุตส่าห์พยายามกอบกู้ผิวตัวเองให้หายแพ้ เลือกใช้สกินแคร์ที่อ่อนโยนปลอบประโลมผิวบอบบางมาตั้งนาน แท้จริงแล้วจะแก้ปัญหาผิวแพ้ง่ายให้หายและแข็งแรงขึ้นได้จริงต้องเริ่มจากขั้นตอนแรกอย่างการล้างหน้า หรือก็คือเริ่มตั้งแต่การเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าก่อนต่างหากล่ะ


image_912225

ถึงว่า .. ต่อให้สาวผิวแพ้ง่ายอย่างเราเลือกสกินแคร์อ่อนโยนมาใช้แค่ไหน ผิวก็ยังระคายเคืองง่าย ไวต่อการกระตุ้นจากปัจจัยภายนอกตลอด ที่ไหนได้ จริงๆ แล้วต้องเริ่มแก้ตั้งแต่ขั้นตอนการล้างหน้าหรอเนี่ย!?

ครั้งนี้แพรวเลยจะขอชวนสาวๆ มาเช็คดูซิว่าขั้นตอนแรกของการดูแลผิวอย่างการล้างหน้าของตัวเอง มีสัญญาณอะไรแปลกๆ ที่เหมือนจะแจ้งเตือนให้เราเอ๊ะ! แต่เราก็ยังปล่อยผ่านไปกันอยู่รึเปล่า แพรวลิสต์มาให้เรียบร้อยแล้วล่ะ 6 สัญญาณเตือนว่าผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ใช้ ไม่ปลอดภัยต่อผิว ถ้าสาวๆ เช็คแล้วมีสัญญาณเตือนนี้ครบทุกข้อล่ะก็ ชัดเลย!

ชัดเลย! 6 สัญญาณเตือนว่าผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ใช้ ไม่ปลอดภัยต่อผิว
------------------------------------------------------------------


ใครรู้ตัวว่าผิวบอบบาง มักมีอาการแพ้ง่าย ไวต่อสิ่งแวดล้อมและสิ่งแปลกปลอมรอบตัว และมักจะคัน ระคายเคืองผิวอยู่บ่อยๆ เหมือนแพรว ตามมาเช็คด่วน ถ้ามี 6 สัญญาณเตือนต่อไปนี้รู้ไว้เลยว่าผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ใช้อยู่ไม่ปลอดภัยต่อผิวแล้วล่ะ

1. ผิวไม่รู้สึกชุ่มชื้น ✘
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
image_912233

ผิวแห้งตึงจนลากแล้วดังเอี๊ยดขนาดนี้ ไม่น่าจะดีแล้วล่ะ

ข้อแรกเลย หลังล้างหน้าแล้วผิวหน้าเราต้องรู้สึกถึงความชุ่มชื้น สบายผิวใช่มั้ยล่ะคะ .. แต่ถ้าผิวหน้ายังคงรู้สึกถึงความแห้งตึง ไม่สัมผัสได้ถึงความนุ่มชุ่มชื้นใดๆ เลย นั่นแสดงว่าผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ใช้ ยังไม่ได้ตอบโจทย์ผิวบอบบางแพ้ง่ายอย่างเรานะคะซิส

2. ผิวยังมันหลังล้างหน้า ✘
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
image_912235

ผิวแห้งตึงว่าแย่แล้ว แต่ล้างหน้าแล้วผิวยังมันอีกล่ะก็ ไม่ไหวละนะคะซิส !

นอกจากผิวไม่ชุ่มชื้นแล้ว ถ้ารู้สึกว่าผิวมันหลังล้างหน้าด้วยล่ะก็ท่าทางไม่ค่อยดีละล่ะ โดยเฉพาะชาวผิวแพ้ง่ายทุกท่าน เพราะนั่นหมายความว่าผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่สาวๆ ใช้อยู่ ได้ดึงน้ำมันธรรมชาติออกจากผิวไปจนหมด กลไกในร่างกายจึงจำเป็นต้องสั่งให้ผลิตน้ำมันออกมาให้ความชุ่มชื้นกับใบหน้ามากเป็นพิเศษโดยอัตโนมัติ (เพราะคิดว่าหน้าเราแห้งตึงเกินไปน่ะสิ!) โดยมีวิธีสังเกตง่ายๆ คือหลังจากล้างหน้าเสร็จไปสักพักแล้ว ผิวหน้าเราก็จะขับน้ำมันออกมาไม่นานหลังจากการล้างหน้านั่นเองค่ะ

3. ผิวยังคงระคายเคืองง่าย แม้ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคนแพ้ง่าย ✘
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
image_912239

อุตส่าห์ใช้ผลิตภัณฑ์อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย แต่อาการคัน แสบผิว ระคายเคืองง่ายยังไม่หายไป แบบนี้ก็ไม่ใช่แล้วล่ะ

ข้อนี้สังเกตให้ดี ถ้าผิวที่แพ้ง่ายของเรายังคงเกิดความระคายเคืองทั้งๆ ที่เราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เซรั่ม หรือ โทนเนอร์ ที่เหมาะกับคนผิวบอบบางแพ้ง่ายแล้วก็ตาม นั่นเป็นสัญญาณเตือนแล้วล่ะว่าเราอาจพลาดตั้งแต่ขั้นตอนแรกของการดูแลผิว

4. ฉลากผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ใช้มีพาราเบน สารกันเสีย ✘
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
image_912241

ถ้าผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ใช้มีส่วนประกอบของสารกันเสีย ก็เตรียมบอกลาได้เลย

นอกจากสัญญาณเตือนจากผิวแล้ว อย่าลืมเช็คที่ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ถ้าบนฉลากยังมีส่วนผสมของสารกันเสีย หรือที่เรียกกันว่าพาราเบนทั้ง butylparaben, methylparaben, และ propylparaben ก็ขอให้หยุดใช้เถอะ เพราะสารกันเสียเหล่านี้ไม่ได้แค่สร้างการระคายเคืองต่อผิว แต่สามารถซึมลึกลงไปในผิวและแทรกแซงการทำงานของสุขภาพและฮอร์โมนได้เลย .. ของแรงขนาดนี้ หน้าไหวเหรอ?

5. ผลิตภัณฑ์ล้างหน้ามีส่วนผสมของ SLS ✘
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
image_912242

ยิ่งถ้าผลิตภัณฑ์ล้างหน้ามีส่วนผสมของ Sodium Lauryl Sulphate (SLS) ระวังจะมีผิวสับสนไม่รู้ตัว เดี๋ยวก็แห้งตึงเดี๋ยวก็ผิวมันขึ้น!

ยิ่งถ้าในฉลากผลิตภัณฑ์ล้างหน้ามี Sodium Lauryl Sulphate (SLS) เป็นส่วนประกอบด้วยล่ะก็ให้ระวังไว้เลย เพราะสารนี้มีคุณสมบัติคือการลดแรงตึงของผิวน้ำ ทำให้เกิดฟอง ช่วยให้คราบสิ่งสกปรกและคราบไขมันหลุดออกง่ายขึ้น

ฟังดูเหมือนจะดี แต่หากใช้ไปอย่างต่อเนื่องในปริมาณมากจะกลายเป็นดึงน้ำมันธรรมชาติออกจากผิว ทำให้ผิวยิ่งแห้ง ระคายเคืองได้ง่ายและผิวไวต่อการตอบสนองมากขึ้นไปอีก ถ้ายังทนใช้ต่อไปจะยิ่งแทรกซึมลงผิวทำให้ผิวเสี่ยงต่อการดูดซึมสารนั้นได้ง่าย และผลสุดท้ายก็จะกลับสู่วงจรเดิมคือทำให้ผิวผลิตน้ำมันมากขึ้นจนกลายเป็นผิวมันในที่สุด

6. ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าไม่มีกลไกป้องกันผิว Sensitive Defense ✘
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
image_912244

และข้อสำคัญ หากเป็นสาวผิวแพ้ง่ายแล้วผลิตภัณฑ์ล้างหน้าเดิมที่ใช้ไม่มีกลไกปกป้องผิวจากสารระคายเคืองล่ะก็ ขอให้วางขวดเก่าไว้ แล้วหาผลิตภัณฑ์ล้างหน้าตัวที่ใช่มาใช้กันเถอะ

ข้อนี้สำคัญค่ะคือ ถ้าผลิตภัณฑ์ล้างหน้าไม่มีกลไกป้องกันผิวจากสารระคายเคือง เช่น Sensitive Defense อย่างที่เราพบใน Eucerin pH5 Facial Cleanser ซึ่งช่วยสร้างเกราะความชุ่มชื้น ป้องกันการระคายเคืองให้ผิวหน้าได้ล่ะก็ ขอให้บอกลาผลิตภัณฑ์ล้างหน้าอันเดิมๆ แล้วมาเริ่มต้นกันใหม่ให้ถูกต้องซะตั้งแต่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในการล้างหน้ากันเถอะ

อย่างเราเองที่หันมาเลือกใช้ Eucerin pH5 Facial Cleanser ก็เพราะนอกจากจะไม่มีสารที่ก่อการระคายเคืองต่อผิวที่กล่าวมาแล้ว ยังมีกลไก Sensitive Defense ช่วยสร้างเกราะความชุ่มชื้นเพื่อป้องกันผิว ปกป้องผิวแพ้ง่ายด้วยล่ะ

image_912246

Eucerin pH5 Facial Cleanser เจลล้างหน้าเนื้อนุ่ม ไม่มีฟอง ไม่เมือก ไม่มันเหมาะสำหรับคนผิวแพ้ง่ายทุกประเภท

พูดให้ชัดก็คือคุณสมบัติที่โดดเด่นของ Eucerin pH5 Facial Cleanser คือเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ เพราะมีนวัตกรรม Sensitive Defense เสริมการทำงานของเอนไซม์ในผิว ช่วยผลัดเซลล์ผิวเสียอย่างอ่อนโยน ผิวจึงสามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้เต็มที่ เสมือนมีเกราะป้องกันผิว ทำให้ผิวสุขภาพดีขึ้น ไม่ไวต่อการแพ้และระคายเคือง

นอกจากนี้ยังเป็นสูตร 0% สารที่อาจก่อการระคายเคือง ทั้งปราศจาก SLS พาราเบน น้ำหอม แอลกอฮอล์, Non-Comedogenic ไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน, มี pH Balance System ที่ช่วยปรับสมดุลสภาพแวดล้อมในเซลล์ผิวไปพร้อมๆ กับการทำความสะอาดผิวหน้าที่บอบบางแพ้ง่ายได้อย่างอ่อนโยน ผิวจึงไม่ไวต่อปัจจัยการกระตุ้นต่างๆ จากฝุ่น ควัน และมลภาวะ

เรียกได้ว่า Eucerin pH5 Facial Cleanser ช่วยให้ผิวหน้าเราแข็งแรงขึ้น ให้เรามั่นใจได้เลยว่าเราจะมี 100% ผิวสุขภาพดี ด้วย 0% สารระคายเคืองยังไงล่ะคะซิส!

image_912249

ถ้าผิวหน้าไม่ไหว ไม่ต้องบอกไหวแล้วนะคะซิส ไปหาผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ใช่สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายมาใช้แล้วบอกลาอาการผิวแพ้ง่ายทั้งหลายได้เลย

เอาล่ะๆ เช็คการล้างหน้าของตัวเองกันจนชัดเลยใช่มั้ยล่ะ! เพราะงั้นขอเตือนเลยว่าสาวผิวแพ้ง่ายทั้งหลายอย่าทนฝืนต่อสัญญาณอันตรายที่แจ้งเตือนเรา และเริ่มดูแลผิวตั้งแต่ขั้นตอนแรกให้ถูกต้อง เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่ายอย่างแท้จริง ถ้าโฟกัสถูกจุดแล้วผิวหน้าก็จะปลอดภัยจากการระคายเคืองได้แน่ๆ

ปะ! อยากออกจากวงการผิวแพ้ง่าย แล้วมีผิวแข็งแรงขึ้นได้แบบแพรว ไปตามหา
เจลล้างหน้า Eucerin pH5 Facial Cleanser มาใช้กัน แล้วอย่าลืมท่องให้ขึ้นใจว่าถ้า
Happy Beginning ก็จะ Happy Ending ได้ไม่ยาก นะจ๊ะ <3

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @