Curator
curator
belfry
1369 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. กินข้าวเร็ว
  • 2. เป็นคนตามใจปาก
  • 3. กินไป ทำอย่างอื่นไป สบายใจจริงจริ๊ง!
  • 4. กินคาวเสร็จ ต้องกินหวานต่อ ของมันคู่กัน
  • 5. จะเหลือไว้ทำไม เสียดายของ!
  • 6. อดอาหารเพื่อลดน้ำหนัก
  • 7. ให้รางวัลตัวเองด้วยการกิน!

ไม่เอาไม่ทำ เผย 7 'นิสัยเสียในการกินอาหาร' ที่ทำให้เราไม่ผอมสักที #รู้แล้วต้องเปลี่ยน!

ที่แท้ก็เป็นแบบนี้นี่เอง เหตุที่ทำให้เราอ้วน ไม่ผอมสักที เพราะนิสัยเสียในการกิน ทำให้ฉันไม่ผอม แง!

10 June 2019
curator_belfry belfry
10 June 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_919161
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net


 ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇

คติประจำใจ เรื่องกินคือเรื่องใหญ่ แต่ตอนนี้ไม่ไหว พักเรื่องใหญ่ไว้ก่อนได้บ่ เราว่าหลายๆ คนก็น่าจะมีปัญหาเหมือนกัน คือออกกำลังกายเท่าไหร่ ลดอาหารน้อยแค่ไหน ทำไม้ทำไม มันยังไม่ผอมลงสักที เผลอๆ น้ำหนักขึ้นเสียอีกด้วยซ้ำ  เอ๊ะ! มีตรงไหนผิดพลาดกันแน่นะ

ที่ว่าพลาดก็น่าจะตรงเรื่องกินนี่แหละ หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่านิสัยเสียบางอย่าง เป็นต้นเหตุที่ทำให้เราอ้วนแบบไม่รู้ตัว อย่างเรื่องกินนี่ไง ปากก็บอกว่าลดๆ แต่เอาเข้าจริงๆ ทำไม่ได้ ลองมาเช็คนี่เลยค่ะ 7 นิสัยเสียในการกินอาหาร ที่ทำให้เราไม่ผอมสักที รู้แล้วก็เปลี่ยนซะ จะมีนิสัยเสียๆ แบบไหนบ้าง เราไปอ่านกันเลยค่ะ

 ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇

1. กินข้าวเร็ว

 

image_919181
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net

นี่เป็นคนนึงที่กินข้าวช้ามาก จานนึงเกือบๆ ครึ่งวัน จนโดนคนรอบๆ ข้างด่าตลอด มาวันนี้รู้แล้วแหละว่าการค่อยๆ กินค่อยๆ เคี้ยวมันดียังไง รู้มั้ยว่าการกินข้าวเร็วจนเกินไป มีโอกาสที่จะทำให้เราอ้วนแบบไม่รู้ตัว! สำหรับคนที่ชอบกินข้าวเร็ว แทบจะไม่เคี้ยวหรือเคี้ยวไม่ละเอียด กินแบบนี้จะทำให้เราไม่รู้สึกอิ่มนะ แถมยังเสี่ยงที่จะทำให้เรากินมากเกินปริมาณที่ต้องการด้วย

เพราะการกินข้าวเร็วแบบนี้ พอเราไม่รู้สึกอิ่ม มันก็จะทำให้เรากินเข้าไปอีก รู้ตัวอีกทีก็ตอนน้ำหนักเพิ่มนั่นแหละ ฉะนั้นเราควรทานแบบค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป เคี้ยวให้ละเอียด แบบนี้จะทำให้เรารู้สึกอิ่มมากกว่า แถมยังได้รับปริมาณอาหารที่เหมาะสมกับร่างกายด้วย

2. เป็นคนตามใจปาก

 

image_919182
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net

ดึกแล้วนะ ยังจะหิวอยู่อีกเหรอ คนที่ชอบตามใจปากฟังเอาไว้ให้ดีๆ การกินแบบไม่พักช่วง หรือกินไม่รู้จักเวล่ำเวลาแบบนี้ โอกาสที่คุณสาวๆ จะอ้วนมีมากโข รู้มั้ยเวลากลางคืนเป็นเวลาที่ร่างกายของเราต้องการพักผ่อนนะ ฉะนั้นในช่วงดึกๆ ค่ำๆ ร่างกายของเราจะไม่ค่อยได้ใช้พลังงานเท่าไหร่หรอก ถ้าเราตามใจปาก มัวแต่หิวมื้อดึกอยู่บ่อยๆ ระวังเถอะ ร่างจะใหญ่เอา!

นี่ การที่เรากินอาหารตอนกลางคืนอะ ร่างกายไม่มีโอกาสได้ทำการเผาผลาญพลังงานหรอกนะ ดังนั้นอาหารที่เรากินๆ เข้าไป มันก็จะไปสะสมจนกลายเป็นไขมันส่วนเกิน ทำให้เราอ้วน สัดส่วนขยายขึ้น ที่สำคัญน้องพุงยังแวะเข้ามาทักทายอีก แบบนี้ไม่โอเคเลยอะ

3. กินไป ทำอย่างอื่นไป สบายใจจริงจริ๊ง!

 

image_919183
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net

นี่ก็เป็นคนนึงที่กินไป ทำกิจกรรมอย่างอื่นไปด้วย รู้สึกเพลินดี แต่รู้หรือไม่! นิสัยเสียนี้ เป็นต้นเหตุที่ทำให้เราอ้วนขึ้นได้ การกินไปพร้อมๆ กับทำอย่างอื่นควบคู่ไปด้วย อย่างเช่นดูหนัง เล่นเกม เล่นโทรศัพท์ จะทำให้เราเพลินกับการกิน เดี๋ยวก็โค้ก เดี๋ยวก็ขนมขบเคี้ยว สบายใจกันจริ๊ง! นี่แหละที่ทำให้เรากินเยอะแบบไม่ทันรู้ตัว จะมารู้ตัวอีกทีก็ตอนพุงพลุ้ยแล้ว

เหตุที่ทำให้อ้วน เพราะเราไม่ได้โฟกัสที่การกินเพียงอย่างเดียวไง ไม่ว่าจะมือถือเอย ทีวีเอย ล้วนดึงความสนใจเราไปจนหมด แทนที่จะกินให้อิ่มๆ แล้วก็จบๆ กันไป เพลินจ้า! เคี้ยวไม่หยุดเลย รู้ตัวอีกทีก็อ้วนขึ้นนั่นแหละ ฉะนั้นลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดู จะได้ไม่อ้วนไงค่ะ

4. กินคาวเสร็จ ต้องกินหวานต่อ ของมันคู่กัน

 

image_919184
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net

กินคาวเสร็จ มันต้องตบด้วยของหวานต่อ ของมันคู่กันค่ะแม่! เชื่อเลยว่านิสัยนี้มีอยู่ในตัวเพื่อนๆ ทุกคน คนส่วนใหญ่จะคิดแบบเดียวกับเรา เมื่อทานอาหารคาวเสร็จ จะต้องมีของหวานมาล้างปาก มันจะได้ฟินแบบครบสูตรไงคะ แต่หารู้มั้ย ความคิดแบบนี้ไงที่ทำให้เราไม่ผอมสักที! แค่ข้าวหนึ่งจานแคลก็เยอะแล้วนะ นี่ยังบวกขนมหวานเพิ่มเข้าไปอีก โอ้โห! ลองนึกภาพว่าเราต้องกินแบบนี้ทุกวันๆ จนกลายเป็นนิสัยสิ แล้วเมื่อไหร่จะผอม

  
ขนมหวานๆ ต่างๆ ล้วนอุดมไปด้วยน้ำตาลและแป้งที่เป็นสาเหตุของความอ้วน ฉะนั้นถ้าอยากกินคาว แล้วตามด้วยของหวานแบบไม่อ้วนและไม่รู้สึกผิด เปลี่ยนจากขนมหวานมาเป็นผลไม้ซิ ผลไม้ที่หวานน้อยๆ น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า นอกจากจะไม่อ้วน ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยนะ ดีต่อใจจะตายไป!

5. จะเหลือไว้ทำไม เสียดายของ!

 

image_919185
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net

ตอนเด็กๆ แม่บอกว่าให้สงสารชาวนาหน่อย จะมากินข้าวเหลือทิ้งไม่ได้ กว่าจะได้ข้าวมาแต่ละเม็ดไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องรู้จักคุณค่า พอโตขึ้นเราก็เลยเป็นคนที่กินข้าวหมดตลอด น้อยมากที่จะกินเหลือ ริงๆ คำสอนนี้มันก็เป็นเรื่องจริงที่เพื่อนๆ ควรจะจำไว้ ใช่ กินเหลือมันน่าเสียดาย ควรกินข้าวให้หมด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ใช่เสียดายของกินไปซะหมดทุกอย่าง เอาแค่อาหารที่อยู่ตรงหน้าคุณก็พอ

ถ้ามัวแต่เสียดาย เจอขนม เจออาหารอะไรเหลือๆ ที่บ้านก็เก็บกินไม่มีเหลือ พูดเลยนะว่าไม่ผอมค่ะ ยังไงก็ไม่ผอม
ความเสียดายเป็นบ่อเกิดแห่งความอ้วน ดังนั้นเพื่อนๆ ควรกินอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ต้องเผื่อเหลือเผื่ออิ่ม เผื่อนู่นนี่นั่น เอาที่ตัวเองกินไหวและอิ่มก็พอแล้ว โอเคนะ

6. อดอาหารเพื่อลดน้ำหนัก

 

image_919186
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net

เดี๋ยวนะ ก็อดอาหารไง แล้วทำไมมันถึงยังอ้วนอยู่อีก บางทีเพื่อนๆ อาจจะทำผิดวิธีก็ได้นะ ถึงทำให้อ้วนขึ้น ไม่มีทีท่าว่าจะผอมลงเลยสักนิด การอดอาหารเป็นการช่วยลดน้ำหนักและลดพุงได้แค่ชั่วคราวเท่านั้นค่ะ แถมยังเสี่ยงที่จะทำให้น้ำหนักตัวของสาวๆ กลับมาเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมอีกด้วย เพราะการอดอาหารในแต่ละครั้งจะทำให้ร่างกายปรับตัวในการใช้พลังงานให้น้อยลง เมื่อกลับไปใช้ชีวิตปกติ น้ำหนักตัวขนาดเดิมก็จะกลับมาอีกอย่างรวดเร็ว เรียกว่าอาการโยโย่นั่นเอง

ดังนั้นวิธีอดอาหารเพื่อการลดความอ้วน เป็นวิธีที่ผิดและเสี่ยงต่ออะไรหลายๆ อย่างมาก ไม่ดีต่อสุขภาพเอาซะเลย ฉะนั้นใครที่อยากผอม แนะนำว่าให้ค่อยๆ ลดจะดีกว่า โดยการควบคุมอาหารลดปริมาณแป้งและไขมัน ขณะเดียวกันก็ออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อที่จะช่วยในการเผาผลาญพลังงานด้วย

7. ให้รางวัลตัวเองด้วยการกิน!

 

image_919187
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net

ข้อนี้จัดว่าเป็นเรื่องปกติของใครหลายๆ คนมากๆ บางคนอุตส่าห์ควบคุมอาหารมาตั้งนาน สุดท้ายมาตายรังเพราะเพื่อนช่วยไปฉลองด้วยการกินมื้อใหญ่ จะกินทีละน้อยๆ ก็ไม่ได้นะ เลี้ยงทีก็มาแบบมโหฬารเวอร์ เดี๋ยวก็บุฟเฟ่ต์บ้างล่ะ ขนมหวานบ้างล่ะ เรียกได้ว่าจัดหนักจัดเต็ม บางคนพอเจอบุฟเฟ่ต์หรือเจอเพื่อนเลี้ยงทีนึง ก็ไม่อยากปล่อยผ่าน คิดแต่ว่าต้องเอาให้คุ้ม สุดท้ายเป็นไง น้ำหนักขึ้นค่ะ

นี่ จะบอกอะไรให้นะ คนที่ชอบกินฉลองหรือติดบุฟเฟ่ต์มากๆ สิ่งที่คุณกินเข้าไปเยอะๆ นั่นอะ มันจะกลายเป็นไขมัน นอกจากนี้การทานอาหารมากจนเกินไป จะทำให้กระเพาะและระบบย่อยอาหารทำงานหนักด้วย ทางที่ดี กินบุฟเฟ่ต์ครั้งต่อไป ทานแค่พออิ่มและเลือกอาหารที่จะทาน อย่าไปเสียดายเงิน เพราะถ้าคุณเกิดเป็นอะไรขึ้นมา เงินที่เอามารักษาเมื่อคุณป่วย อาจมากกว่าราคาค่าบุฟเฟ่ต์ซะอีกนะ แล้วใครที่เพื่อนชอบชวนไปกินฉลองบ่อยๆ ถ้านานๆ ทีไม่เป็นไร แต่ถ้าบ่อยมาก เอะอะฉลองๆ ปฏิเสธได้ปฏิเสธนะ นอกจากจะเสี่ยงอ้วนแล้ว ยังเสี่ยงจนอีกด้วยนะ บอกเลย

image_919188
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net


 ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇ ◆ ◇

ไหนๆ ใครมีนิสัยในเรื่องของการกินตาม 7 ข้อที่เราหยิบมาแชร์บ้าง นี่ๆ รู้แล้วก็เปลี่ยนตัวเองใหม่ซะนะ จะได้ไม่ต้องมานั่งบ่นว่าทำไมอ้วน ทำไมไม่ผอมอีก ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างของตัวเองดู ไม่แน่นะอะไรๆ มันอาจจะดีขึ้นก็ได้ อยากผอมใจต้องสู้ เข้าใจตรงกันนะ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com