นอนไม่หลับทำยังไงดี? ส่อง 7 วิธีแก้ปัญหานอนไม่หลับ ให้กลับมาหลับปุ๋ย 💤

นอนไม่หลับทำยังไงดี? ส่อง 7 วิธีแก้ปัญหานอนไม่หลับ ให้กลับมาหลับปุ๋ย 💤

นอนไม่หลับมันทรมานนะ ส่องเคล็ดลับดีๆ แก้ปัญหานี้ไปพร้อมๆ กันเถอะ

17 June 2019
belfry
17 June 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_920549
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net


▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂

โรคนอนไม่หลับ เป็นอีกหนึ่งโรคที่เราเชื่อว่าหลายๆ คนกำลังประสบปัญหากันอยู่ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เรานอนไม่หลับมันก็มีหลายอย่างนะ ทั้งยาบางชนิด เครื่องดื่มบางอย่าง หรือแม้แต่อาการป่วยและสภาพจิตใจ บลาๆ ซึ่งเค้าก็จะแบ่งปัญหาการนอนไม่หลับออกเป็น 3 ระยะ คือการนอนไม่หลับแบบชั่วคราว ,การนอนไม่หลับแบบเป็นๆ หายๆ และการนอนไม่หลับแบบเรื้อรัง ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ก็น่ากลัวทั้งนั้นเลย

และวันนี้เราจะมาช่วยเพื่อนๆ ให้กลับมานอนหลับปุ๋ยกันอีกครั้ง ด้วยวิธีง่ายๆ ที่เหมาะกับคนที่เพิ่งมีอาการใหม่ๆ หรืออาการไม่ได้รุนแรงถึงขนาดต้องพบหมอ หยิบมาแชร์ทั้งหมด 7 วิธีแก้ปัญหานอนไม่หลับ ก็ไม่รู้ว่าจะช่วยได้มากน้อยแค่ไหน เอาเป็นว่าไปดูวิธีทั้งหมดในวันนี้พร้อมๆ กันก่อน จะมีวิธีแบบไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂

❶ ปรับตารางเวลาการนอนใหม่ให้เป็นเวลา
image_920604
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net


มาดูกันที่วิธีแรก วิธีนี้น่าจะเหมาะกับใครหลายๆ คนอยู่นะ เชื่อว่ามีเพื่อนๆ อีกหลายคนมากๆ ที่นอนไม่เป็นเวลา บ้างก็อ่านหนังสือ ทำงาน ปาร์ตี้หรือทำกิจกรรมอื่นๆ มากมายเวอร์ๆ เวลานอนที่ควรจะหลับ กลับเอาไปทำอย่างอื่น ทำให้ตารางนอนที่ควรจะเป็นในแต่ละวันไม่เท่ากัน บานปลายไปจนถึงขั้นนอนไม่หลับเลยก็มี ฉะนั้นเราควรจะปรับตารางเวลาการนอนใหม่ให้เป็นเวลาค่ะ วิธีนี้เป็นวิธีการสร้างวินัยให้กับสมอง เมื่อถึงเวลานอนก็จะง่วงทันทีและนอนเมื่อง่วงเท่านั้น ถ้าเรารู้สึกว่ายังไม่ง่วงเลยอะ ให้ลองหากิจกรรมเบาๆ อะไรสักอย่างทำดู แล้วถ้ารู้สึกง่วงปุ๊บอย่าฝืนนะ ให้รีบห่มผ้านอนทันที แรกๆ ก็อาจจะยากนิดนึง ลองหาอะไรทำอย่างที่บอกนั่นแหละ แล้วพอเราเริ่มปรับเวลาให้กลับมานอนได้เป็นปกติ ทีนี้ก็สบายละ

❷ ออกกำลังกาย ช่วยให้นอนหลับสบาย
image_920609
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net


หลายๆ คนอาจจะคิดว่า ถ้าเราออกกำลังกายก่อนนอนเลยจะทำให้เราหลับสบาย จริงๆ แล้วไม่ใช่นะคะ การออกกำลังกายอาจจะทำให้เราเหนื่อยจนอยากจะพักก็จริง แต่ช่วงที่ร่างกายอ่อนเพลีย มันจะเป็นแค่ตอนที่เราเพิ่งออกกำลังเสร็จ พออาบน้ำร่างกายก็จะรู้สึกสดชื่น ฉะนั้นเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่เพื่อนๆ ควรจะออกกำลังกายกันควรจะอยู่ในช่วง 16.00-19.00 น. หรือควรออกกำลังกายก่อนเข้านอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง พราะถ้าไปออกกำลังกายช่วงใกล้ๆ เข้านอน จะทำให้ร่างกายตื่นตัว แล้วจะยิ่งนอนหลับยากกว่าเดิม เวลานี้แหละที่เหมาะสม จะช่วยให้หลับเร็วตื่นเร็วขึ้น

❸ แช่น้ำอุ่นก่อนเข้านอน
image_920616
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net


ก็ไม่รู้ว่าจะจริงรึเปล่า แต่เราเคยลองอาบน้ำอุ่น ซึ่งมันทำให้รู้สึกสบายตัวได้จริงๆ นะ เลยลองหยับวิธีนี้มา
บอกต่อ สำหรับใครที่บ้านมีอ่างอาบน้ำ อยากให้ลองแช่น้ำอุ่นๆ กันดู อาจจะผสมน้ำมันหอมระเหยหน่อยก็ได้ จะได้รู้สึกผ่อนคลายขึ้น แล้วนอนแช่น้ำอุ่นไปประมาณ 20 นาที น้ำอุ่นจะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายมีความสมดุลมากขึ้น ช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้เรารู้สึกง่วงนอนได้ ส่งผลให้การนอนหลับดีขึ้นด้วยค่ะ แต่ถ้าบ้านใครไม่มีอ่างน้ำก็ไม่เป็นไรนะ อาบน้ำอุ่นปกติๆ ก็พอจะช่วยได้เหมือนกัน ยังไงก็ลองหยิบวิธีนี้ไปทำตามกันดูเนอะ

❹ ปรับแสงไฟในห้อง
image_920606
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net


เคยมั้ยเวลาที่ต้องพาตัวเองเข้าไปอยู่ในที่ที่แสงไฟสลัวๆ มันจะรู้สึกง่วงนอน เพราะงั้นไฟห้องนอนของเรา ก็ต้องเป็นแบบนั้นด้วย จะหลับอยู่แล้ว มาเปิดไฟสว่างโร่ ก็ไม่ใช่มั้ย เราแนะนำให้เปลี่ยนหลอดไฟในห้องนอนและห้องน้ำเป็นสีวอร์มไลท์ แต่ถ้ารู้สึกว่า ฉันไม่ชอบ แสงแบบนี้แต่งหน้าไม่ได้ เปลี่ยนที่ตัวโคมไฟก็ได้นะ ซึ่งประเด็นไฟห้องนอนเป็นอะไรที่หลายๆ คนถกเถียงกันเยอะมาก เพราะแต่ละคนก็มีปัญหาไม่เหมือนกัน บ้างก็ต้องนอนเปิดไฟ บ้างก็ต้องนอนปิดไฟ แต่ถ้าถามว่าแบบไหนดีกว่ากัน บอกตรงนี้เลยนะว่าควรดับไฟค่ะ เพื่อให้ดวงตาและร่างกายได้พักผ่อนอย่างแท้จริง ซึ่งไฟที่เราแนะนำเพื่อนๆ เป็นไฟโทนสีส้มๆ มันจะช่วยให้บรรยากาศผ่อนคลายให้ความรู้สึกอบอุ่น แล้วถ้าที่บ้านใครสามารถปรับแสงไฟให้สลัวๆ ได้ ก็ควรปรับนะ อาจจะปรับที่โคมไฟก็ได้ แสงสีส้มสลัวๆ เนี่ย จะช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากพักผ่อนให้เราได้มากขึ้น
ลองทำกันดู

❺ ไม่ควรนอนตอนกลางวันมากจนเกินไป
image_920619
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net


จริงๆ เรามักจะได้ยินหลายๆ คนพูดบ่อยๆ ว่าถ้าหลับตอนกลางวัน ตอนกลางคืนเราจะนอนไม่หลับ ซึ่งถามว่าจริงมั้ย จริงๆ มันก็พอจะมีส่วนจริงอยู่บ้างนะ การงีบหลับในตอนกลางวันนั้นจะทำให้ความสามารถในการนอนหลับให้สนิทของเรานั้นลดลง แต่ก็เข้าใจว่าการใช้ชีวิตในแต่ละวันของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แล้วความง่วงอะ ในเมื่อมันง่วง จะฝืนก็กระไรอยู่ ฉะนั้นถ้าถามว่าตอนกลางวันเรางีบได้มั้ย จริงๆ มันก็ได้อยู่นะ เพียงแต่ต้องไม่หลับนานจนเกินไปหรือยิ่งถ้าเป็นช่วงเย็นๆ นี่ไม่ควรนอนหลับเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอาการนอนไม่หลับหรือตื่นช่วงกลางดึกได้ มีผลงานวิจัยออกมาบอกว่าให้งีบหลับในช่วงบ่ายโมงถึงบ่ายสามโมง จะช่วยให้กลางคืนนั้นเราหลับได้ดีขึ้น อันนี้ก็ไม่รู้ซินะ อาจจะต้องไปทดลองทำตามกันดูเด้อ

❻ จะนอนอยู่แล้ว ปล่อยวางเรื่องเครียดๆ บ้างเถอะ
image_920611
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net


หลายๆ คนมักจะเก็บเรื่องในแต่ละวันมาคิดมาก แล้วช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่มันจะคิดมากนั้น ดันเป็นช่วงเวลาที่สมควรจะพักผ่อน เฮ้อ~ แล้วมันจะไปหลับลงได้ยังไง แล้วใครที่ชอบตั้งตารออะไรตอนดึกๆ ชอบคิดเยอะ ไม่ว่าจะแชทจากคนที่ชอบ คิดเรื่องงาน พะวงเรื่องรอบตัวหรือแม้แต่การดูนาฬิการวนไป โฟกัสว่าจนป่านนี้แล้วยังนอนไม่หลับ เดี๋ยวลุกดู เดี๋ยวนอนลง พะวงไปเรื่อย รู้มั้ยว่าทำแบบนี้มันเป็นการกดดันตัวเองให้เกิดความกังวลและความเครียดนะ เลยส่งผลให้เรานอนไม่หลับยังไงละ  ดังนั้นถ้าอยากนอนหลับง่ายๆ หัวถึงหมอนแล้วหลับไปเลยก็ควรปล่อยวางทุกสิ่งค่ะ คิดอย่างเดียวเท่านั้นว่าถึงเวลาพักผ่อนร่างกายและสมองแล้ว ตื่นขึ้นมาพรุ่งนี้ค่อยว่ากันใหม่ นี่ซิถึงจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

❼ บรรยากาศก็สำคัญ
image_920607
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net


สุดท้ายขอแชร์วิธีของตัวเองแล้วกัน ปกติก็เป็นคนที่นอนไม่หลับบ้าง ซึ่งเราก็จะมีวิธีที่เป็นของตัวเอง อย่างหลายๆ คนมักจะบอกว่า ถ้าอยากนอนหลับ บรรยากาศในห้องควรจะเงียบ ไร้เสียงรบกวน ทำยังไงก็ได้ให้บรรยากาศในห้องนอนน่านอนที่สุด ถึงจะช่วยให้เรานั้นหลับได้สบายๆ เรื่องบรรยากาศเข้าใจนะ เพราะมันจะช่วยกระตุ้นความอยากนอนให้กับเราได้ แต่เรื่องของความเงียบ เราทำไม่ได้ คือเราเป็นคนที่กลัวความเงียบมาก ฉะนั้นถ้าจะหลับต้องหลับตอนง่วงจริงๆ หรือไม่ก็สร้างบรรยากาศให้มันเคลิ้มๆ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนเป็นเหมือนกัน ทนไม่ได้ที่ต้องอยู่ในห้องนอนเงียบๆ คนเดียว กลัวเกินกว่าที่จะหลับตาลง แนะนำว่าให้เปิด
เพลงเบาๆ เพลงที่ฟังสบายๆ อาจจะเปิดคลอในห้องนอนหรือใส่หูฟังก็ได้นะ
รับรองว่าเคลิ้มหลับได้อย่างแน่นอนค่ะ

image_920550
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net


▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂▂

ลองหยิบวิธีง่ายๆ เหล่านี้ไปทำตามกันดูนะ คือถ้ามันช่วยได้ เราก็จะยินดีมากๆ ที่ได้ช่วยให้เพื่อนๆ ได้กลับมาหลับสบาย แต่ถ้าลองแล้ว ทำแล้ว อะไรก็แล้ว ยังไม่หายและมักมีอาการนอนไม่หลับบ่อยๆ อันนี้แนะนำว่าให้ไปปรึกษาคุณหมอนะคะ เป็นแล้วรีบรักษาจะดีกว่าเนอะ อย่าปล่อยให้มันเรื้อรังนะคะ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อน บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @