เทคนิคแต่งหน้า | 'แต่งตา' ให้เข้า กับ รูปตา

เทคนิคแต่งหน้า | 'แต่งตา' ให้เข้า กับ รูปตา

แต่งตาให้เพอร์เฟ็คต์ ต้องรู้รูปตาตัวเองก่อนนะจ๊ะ

08 June 2015
☆* Dream Inspired *☆
08 June 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

     ผู้หญิงสมัยนี้เริ่มให้ความสนใจกับการแต่งหน้ามากขึ้น  เดี๋ยวนี้พอจะออกไปไหนที ถึงแม้จะไม่มีเวลาแต่งทั้งหน้า  แต่ก็ขอทาอายไลเนอร์ก่อนก็ยังดี ใช่มั้ยคะ ^_^  ก็ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจนี่นา ถ้าตกแต่งดวงตาให้ดูสวยขึ้นก็จะเพิ่มความมั่นใจเราได้เยอะเลย 

    แต่ว่ารูปตา (Eye Shapes) ของคนเรานั้นไม่เหมือนกัน   ถ้าจะแต่งตาให้ดูเพอร์เฟ็คต์ได้ เราก็ต้องรู้รูปตาตัวเองก่อน เพื่อเวลาแต่งจะได้แก้ไขรูปตาให้ดูสวยถูกสัดส่วนมาตรฐาน   ฉะนั้น!! เราก็เลยมาแนะนำวิธีแยกแยะดวงตาของตัวเองกันนะคะ  ว่าเป็นรูปตาแบบไหน จาก 8 แบบนี้ !! เริ่มจาก!

1. Almond Eyes

image_6727

      อัลมอนด์อาย ถือเป็นดวงตาในอุดมคติของทุกคน  เนื่องจากเป็นดวงตาที่สมสัดส่วนและได้รับการกล่าวขานว่าเป็นดวงตาที่สวยที่สุดมาเป็นศตวรรษแล้ว  ถ้าสาวคนไหนสามารถตวัดอายไลเนอร์ได้โดยไม่ต้องพยายามอะไรมาก ค่อนข้างจะมั่นใจได้เลยว่า เป็นดวงตาแบบอัลมอนด์อาย แหม...โชคดีจริงๆเลย

  วิธีการเช็คว่าเป็นแบบอัลมอนด์รึเปล่า  ง่ายๆเลยก็....ดูว่าเหมือนรูปร่างอัลมอนด์รึเปล่านี่แหละ   นี่ไม่ได้แกล้งนะคะ แต่เรื่องจริง ถ้าดูไม่ออกให้ลองยืนตรงมองกระจก แล้วดูว่าสามารถเห็นม่านตา(Iris) ของเราได้ทั้งหมดรึเปล่า

image_6728
- ที่มารูป: lasikblog.net

     ถ้าเห็นตากลมๆ ได้ทั้งหมดโดยไม่มีอะไรบดบังแสดงว่าไม่ใช่นะคะ  แต่ถ้าเปลือกตาบังส่วนหนึ่งของม่านตาไว้แสดงว่าเป็นแบบอัลมอนด์ค่ะ  ไหนใครมีรูปตาแบบนี้บ้างคะ?  ช่างน่าอิจฉาซะจริงๆ นะเนี่ย  ถ้ายังนึกไม่ออกอีก ก็ลองดูดาราเหล่านี้ที่มีดวงตาแบบอัลมอนด์อายดูนะคะ  ว่าคล้ายของเรามั้ย

image_6731

Emma Watson

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com
image_6730

Beyonce

- ที่มารูป: images.totalbeauty.com
image_6732

Lee Joon Gi

- ที่มารูป: www.soompi.com

     Tips: การแต่งหน้าขึ้นอยู่กับโอกาสงานที่เราจะไป และที่เราอยากจะแต่งได้เลย  ถ้าอยากกรีดอายไลเนอร์ก็สามารถกรีดได้หนาเท่าที่ต้องการโดยไม่ต้องกลัวผิดรูป  เพราะตารูปแบบนี้ค่อนข้างแต่งได้ง่าย   การแต่งที่ดีที่สุดของดวงตาแบบนี้คือ การลงสีและคอนทัวร์อย่างเป็นธรรมชาติ  
      แต่ระวังไว้นิดหนึ่งนะคะว่า อย่ากรีดอายไลเนอร์ที่ตาล่าง แต่ถ้าอยากกรีดจริงๆ ก็ได้ แต่อย่าทาอายแชโดว์ที่ใต้ตาล่างเพราะจะทำให้ตาดูแคบขึ้นอีก  แต่ถ้าสาวๆ ไม่แคร์ ก็ทำแบบเอมม่า กับ บียอนเซ่ก็ได้นะคะ  เขาก็ทาเหมือนกัน ก็เซ็กซี่ดีนะ 

2. Round Eyes

image_7336

   ตาแบบ Round Eyes จะเป็นตาที่มีขนาดความสูงและความกว้างใกล้เคียงกัน  เป็นดวงตาที่สามารถแต่งให้เซ็กซี่ก็ได้  น่ารักก็ได้  ดีจังเลยนะคะ  (◕‿◕)

   วิธีดูให้เราลองมองกระจกตรงๆ  ถ้าเห็นว่าค่อนข้างคล้ายกับแบบบอัลมอนด์แต่กลมและใหญ่กว่า  และตรงม่านตากลมๆ จะสามารถเห็นได้ทั้งหมด โดยไม่มีเปลือกตาบัง และสามารถเห็นตาขาวได้มาก  แสดงว่าเรามีตาแบบ Round Eyes ค่ะ  ลองดูตาจากดาราเหล่านี้ดูนะคะ

image_7348

Audrey Hepburn

- ที่มารูป: i.huffpost.com
image_7340

Penelope Cruz

- ที่มารูป: pmcdeadline2.files.wordpress.com
image_7342

Zooey Deschanel

- ที่มารูป: cdn.superbwallpapers.com

    Tips : ใช้สีสว่างทาทั่วเปลือกตา แล้วใช้สีเข้มเฉดบริเวณหางตาเป็นรูปตัว "V"  จากหางตาลากมาเกือบกลางตา และทาสูงขึ้นไปเล็กน้อย เพื่อทำให้ตาดูไม่กลมเกินไป  

3. Deep Set Eyes

image_6751

     Deep Set Eyes ก็คือ ตาลึกนั่นเองค่ะ ตัวลูกตานะคะ ไม่ใช่ม่านตา หมายถึงทั้งเบ้าตาน่ะค่ะ จะมีขนาดใหญ่ และไปทางด้านหลังเล็กน้อย ซึ่งจะทำให้ดูเหมือนว่ากระดูกตรงคิ้วยื่นออกมา  

    วิธีเช็ค ให้เราลองยกนิ้วชี้เป็นแนวตั้งตรงเปลือกตา โดยให้ปลายนิ้วชี้แตะกับกระดูกคิ้ว  ฝ่ามือแตะที่แก้ม ถ้าเราสามารถลืมตามาได้โดยไม่โดนนิ้ว แสดงว่าเรามีตาแบบ Deep Set Eyes ค่ะ  ลองดูตัวอย่างจากดาราเหล่านี้ดูนะคะ

image_6729

Taylor Swift

- ที่มารูป: img.wallpapergang.com
image_6752

Cameron Diaz

- ที่มารูป: www.basedefotos.com
image_6753

Keira Knightley

- ที่มารูป: newyorktheater.files.wordpress.com

     Tips: เนื่องจากดูเหมือนกระดูกคิ้วยื่น (หรือสำหรับคนที่ยื่นจริงด้วยนะคะ) ควรจะทาอายแชโดว์สีเบจ หรือ สีชมพู บนเปลือกตาเพื่อทำให้มันสว่างขึ้นและลบเงาที่เกิดจากกระดูกคิ้วด้วยค่ะ  และอย่าลืมใช้ไฮไลท์ทาใต้คิ้วเพื่อเพิ่มความสว่างด้วยนะคะ

4. Protruding Eyes

image_7376

      ตาแบบ Protruding Eyes หรือ Bulging Eyes จะมีขนาดใหญ่  กลม และยื่นออกมาเล็กน้อย  เปลือกตาจะมีพื้นที่ให้เล่นเยอะ  ลองดูง่ายๆ ว่า ถ้าตาเรายื่นออกมาจากตาชั้นที่สอง แสดงว่าเราอาจมีตาเป็นแบบ Protruding Eyes  นะคะ

    ลองสังเกตตาจากดาราเหล่านี้ได้เลยค่ะ

image_7394

Nicole Richie

- ที่มารูป: assets-s3.usmagazine.com
image_7391

Christina Ricci

- ที่มารูป: www.thewallpapers.org
image_7396

Katy Perry

- ที่มารูป: www.eonline.com

   Tips :  ควรใช้สีเข้มเป็นสีหลักทาเปลือกตา และ ทาอายไลเนอร์ให้เห็นชัด จากที่ทาแค่เส้นขอบตา ก็ให้ทาขึ้นมาที่เปลือกตาเล็กน้อย เพื่อให้ตาดูไม่นูนเด่นเกินไป

5. Upturned Eyes

image_7031

   คนที่มีตาแบบนี้ค่อนข้างจะเซ็กซี่นะคะ เหมาะกับลุค Smokey Eye มากกว่าดวงตาแบบอื่นๆ ใครมีดวงตาแบบ Upturned Eyes จะเห็นได้ว่าจะมีหางตาที่ยกขึ้นอย่างธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะเห็นเปลือกตาชั้นที่สองอย่างชัดเจน และเปลือกตาด้านล่างจะใหญ่กว่าเปลือกตาด้านบน  คนดังที่มีดวงตาเซ็กซี่แบบนี้ได้แก่

image_7034

Angelina Jolie

- ที่มารูป: www.allsalonprices.com
image_7036

Tiffany Hines

- ที่มารูป: upload.wikimedia.org
image_7037

คิม ซู ฮยอน

- ที่มารูป: korea.tlcthai.com

        Tips : ตัวช่วยสำคัญในนี้คือ อายแชโดว์ ค่ะ เราจะใช้อายแชโดว์เพื่อแก้ไขให้เปลือกตาบนและล่างสมสัดส่วนมากขึ้น   โดยให้ใช้อายแชโดว์สีเข้มวาดเป็นเส้นบางๆ หรือทำเป็นไลเนอร์เติมตรงตำแหน่งที่ต่ำกว่าไปบรรจบกับส่วนที่ยกสูง เพื่อให้ตาดูไม่เฉียงมากเกินไป  โดยระหว่างทาให้ระวังทาให้สมมาตรกันด้วยนะคะ

6. Downturned Eyes

image_7200

     ใครมีดวงตาแบบนี้ ยินดีด้วยนะคะ! เพราะสาวคนนั้นมีดวงตา คล้ายกับดาราที่มีหน้าตาที่สวยที่สุดในสมัยก่อนอย่าง Marilyn Monroe  นอกจากนี้ยังสามารถสร้างลุคแนวย้อนยุคได้อย่างสวยหวาน มากค่ะ 

     วิธีเช็ค ไม่ยากค่ะ  ลองส่องกระจกแล้วดูว่า ตาของสาวๆ คนไหนที่มีความละม้ายคล้ายกับ Almond Eye แต่ตรงหางตาตกลงมาเล็กน้อย  แสดงว่าใช่แล้วค่ะ  คุณมีตาแบบ Downturned Eyes  ^_^   ลองสังเกตเทียบกับดวงตานักแสดง เหล่านี้ก็ได้นะคะ

image_7209

Marilyn Monroe

- ที่มารูป: shechive.files.wordpress.com
image_7213

Camilla Belle

- ที่มารูป: newartcolorz.com
image_7218

ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต

- ที่มารูป: f.ptcdn.info

   Tips :  ความจริงแล้ว ตาแบบนี้เหมาะกับการทาอายไลเนอร์มากๆ เลยนะคะ โดยเฉพาะ Cat eye look จะทำให้ดูเซ็กซี่ขึ้นมาทันที  วิธีแก้ตาแบบนี้ให้ใช้อายไลเนอร์แบบน้ำทาให้ค่อนข้างหนา ลากออกไปทางหางตา และเมื่อลากเลยหางตาไปเล็กน้อย ให้ตวัดหางตายกประมาณ 45 องศา เพื่อทำให้ตาดูยกขึ้นค่ะ

7. Monolid Eyes

image_7227

      ตาแบบนี้ เชื่อว่าสาวเอเชียหลายคนคงรู้สึกคุ้นเคย  เพราะ Monolid Eyes ก็คือตาชั้นเดียวนั่นแหละค่ะ  ถ้าสาวๆ คนไหนยังนึกไม่ออก ก็ลองสังเกตดูนะคะ ว่าเปลือกตาเรามีรอยพับ หรือมีชั้นมั้ย? ถ้าไม่มีก็ค่อนข้างแน่ใจได้ว่า  เราเป็นสาวหมวยตาชั้นเดียว น่ารัก สวยๆ นะคะ (~‾⌣‾)~  

   แต่ถ้าใครยังไม่แน่ใจก็ลองดูได้จากดาราเหล่านี้นะคะ

image_7289

Liu Wen

- ที่มารูป: oi45.tinypic.com
image_7296

An Sohee

- ที่มารูป: wondernostalgia.files.wordpress.com
image_7295

Joo Ji Hoon

- ที่มารูป: s-media-cache-ak0.pinimg.com

   Tips: เนื่องจากเป็นตาชั้นเดียว เวลาแต่งหน้าเราจึงต้องสร้างภาพลวงว่าเรามีตาสองชั้น  โดยใช้อายแชโดว์สีเบจทาเป็นสีกลาง แล้วใช้สีเข้มทาจากหางตาลากไปตรงชั้นตา เป็นตัว "V" ไปทางหางตา  หลังจากนั้นก็ใช้สีสว่างตรงหัวตาด้านในเพื่อสร้างมิติให้ดูตาโตขึ้น  นอกจากนี้ถ้าขนตาสั้น ก็ติดขนตาปลอมเข้าไปด้วย ก็จะทำให้ดูสวยแบ๊วได้แล้วค่ะ

 

8. Hooded Eyes

image_7302

   ตาแบบ Hooded Eyes คือ ตาที่มีตาสองชั้น แต่ว่าจะมองไม่ค่อยเห็นเพราะเปลือกตาจะบังอยู่  ซึ่งจะทำให้ตาดูเล็กลง  ตาแบบนี้สามารถเป็นได้ตามอายุ แต่บางคนก็เป็นจากกรรมพันธุ์ได้เหมือนกัน  สาวๆ ลองส่องกระจกแล้วสังเกตดูว่า หนังตาบังชั้นตาอยู่รึเปล่า  เห็นเปลือกตามากแค่ไหน ถ้าเห็นไม่มาก ก็แสดงว่าอาจจะเป็นตาแบบ Hooded Eyes ค่ะ  

image_7310

Jennifer Lawrence

- ที่มารูป: guardianlv.com
image_7313

Blake Lively

- ที่มารูป: upload.wikimedia.org
image_7320

robert pattinson

- ที่มารูป: images4.fanpop.com

    Tips :พอบอกว่าอาจเป็นไปตามอายุ เลยดูเหมือนไม่ดี  แต่ที่จริงแล้วดวงตาแบบ Hooded Eyes เกิดมาเพื่อการทาแบบ Smokey เลยนะคะ จะดูสวยมาก หากเราจะแก้ไขตา ควรจะใช้สีเข้มทาลงบนเปลือกตา เพราะสีสว่างจะดึงความสนใจมาที่เปลือกตามากขึ้น  ทาเปลือกตาบนแล้วอย่าลืมลากมาที่เปลือกตาล่างบางๆ ด้วยนะคะ  และเบลนด์ให้สีดูนุ่มๆ ขึ้น  และไม่ต้องทาไฮไลท์บริเวณใต้คิ้ว  อีกเทคนิคสำคัญคือการทาไฮไลท์ตรงหัวตาด้านในและด้านนอก เพราะจะช่วยทำให้ดูเหมือนเปลือกตายกขึ้นได้ค่ะ

     เป็นไงบ้างคะ หลังจากอ่านแล้ว วิเคราะห์แล้ว สาวๆ แต่ละคนมีดวงตาคู่สวยในรูปแบบไหนกันบ้าง ^_^   การรู้รูปตาเราถือเป็นเรื่องได้เปรียบ ทำให้เราสามารถแก้ไขตาให้สมสัดส่วนได้  ทีนี้แหละ การแต่งตาก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป  ไม่ว่าจะเป็นตาแบบไหน เราก็จะดูสวยได้ทุกรูปแบบเลยค่ะ! o(≧∇≦o)

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @