ปกติพูดรู้เรื่องรึเปล่า? ลองเช็คว่าเธอเป็นคน 'สื่อสารแบบไหน' และทริคเสริมเสน่ห์ง่ายๆ ผ่านการพูด 🤗

ปกติพูดรู้เรื่องรึเปล่า? ลองเช็คว่าเธอเป็นคน 'สื่อสารแบบไหน' และทริคเสริมเสน่ห์ง่ายๆ ผ่านการพูด 🤗

เกมทายใจ ตอบให้ได้ว่าเห็นอะไรเป็นอย่างแรก คำถามจิตวิทยาที่จะบ่งบอกว่าเธอเป็นคน " สื่อสาร " แบบไหน และทริคเสริมเสน่ห์การพูด เพื่อเป็นที่รักของคนอื่นได้ง่ายๆ

26 June 2019
wawareview
26 June 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

ถ้าพูดถึงการสื่อสารกับคนอื่น หลายๆ คนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องที่ยาก และหวาดกลัวเป็นที่สุด บางคนเป็นคนขี้อาย ทำให้ไม่ค่อยกล้าพูดกับคนอื่นๆ แต่รู้ไหมว่า ถึงเราไม่ได้สื่อสารกับคนอื่นๆ ไม่ได้อ้าปากแสดงความคิดเห็นอะไรเลยก็ตาม แต่เราก็พูดกับตัวเองในความคิดตลอดเวลาอยู่ดี ดังนั้นการสื่อสารจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยเฉพาะการเรียนหรือการทำงานเป็นทีมนั้น ต้องมีการสื่อสารที่ดีและถูกต้อง เพื่อให้งานราบรื่นค่ะ

แต่เราจะรู้ได้ยังไงว่า เราเป็นคนที่สื่อสารกับคนอื่นแบบไหน วันนี้เราก็เลยเอาแบบทดสอบสนุกๆ ที่บ่งบอกว่าเธอเป็นคนที่สื่อสารแบบไหน มาให้สาวๆ เล่นกัน รับรองว่าเธอจะรู้ข้อดีและข้อเสียตัวเองอย่างแน่นอน ซึ่งเมื่อรู้แล้วก็ต้องรีบเอาไปปรับปรุงนะคะ รับรองว่าไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ผ่านฉลุย เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

image_925195
- ที่มารูป: i.pinimg.com


แต่ก่อนที่จะไปทำแบบทดสอบ เราขออธิบายเพิ่มเติมสักเล็กน้อยเกี่ยวกับการสื่อสารนะคะ เพื่อให้สาวๆ ได้เข้าใจความสำคัญของมันมากขึ้น โดยคำว่าการสื่อสารนั้น มาจากคำในภาษาละตินที่ว่า "  Communis " ซึ่งหมายถึงการแบ่งปัน เป็นการส่งข้อมูลบางอย่างออกไป ซึ่งในที่นี้ก็ยังแบ่งออกเป็นภาษาพูด และภาษากาย ถึงแม้เราจะไม่ได้พูดอะไรก็ตาม เราก็ยังสามารถสื่อสารกับคนตรงข้ามผ่านทางร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการหลบตา เอี้ยวตัวเข้าหา และท่าทางอีกมากมาย เขาบอกกันว่ามันส่งผลต่อคนข้างหน้ามากกว่าภาษาพูดซะอีก!! 

image_925201
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ปัญหาใหญ่ๆ เกิดจากการที่ ทุกคนมีเอกลักษณ์และมีวิธีการสื่อสารในแบบของตัวเอง ส่งผลให้คนฟังไม่เข้าใจ ( หรือไม่ได้ฟัง ) ในสิ่งที่เราต้องการจะสื่อสาร และทำให้เกิดการทะเลาะหรือไม่เข้าใจกันบ่อยๆ ดังนั้นถ้าเราปรับเปลี่ยนตัวเองได้ ปัญหาต่างๆ ในการสื่อสารกันก็จะลดน้อยลง เข้าใจกันมากขึ้น ทำให้เรื่องต่างๆ ประสบความสำเร็จไปด้วยนะคะ

image_925197
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เอาล่ะ เมื่อเราเห็นถึงความสำคัญของการสื่อสารแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะมาทำความเข้าใจตัวเองกัน โดยวิธีการก็ง่ายมากๆ เพียงแค่สาวๆ ดูภาพด้านล่าง และตอบให้ได้ว่าเห็นอะไรเป็นอย่างแรก แอบกระซิบว่าไม่ต้องคิดมากเกินไปนะคะ เพราะคำตอบนั้นไม่มีถูกหรือผิด เห็นปุ๊บตอบทันที ผลลัพธ์ที่ได้จะแม่นที่สุด เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราเลื่อนไปดูภาพด้านล่างกันเลยค่ะ

image_925168
- ที่มารูป: themindsjournal.com

 

คำเฉลย
#1 เห็นขาผู้ชาย
image_925204
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าสิ่งแรกที่เธอสังเกตเห็นขณะคือขาของผู้ชายนั่นแสดงว่า เธอเป็นคนที่ชอบการสื่อสารแบบตรงไปตรงมา เป็นคนประเภทที่สามารถพูดและแบ่งปันความคิดและความรู้สึกของตัวเองกับคนอื่นได้ง่ายมาก คิดอะไรก็พูดแบบนั้น ซึ่งนั่นแสดงว่าเธอเป็นคนที่มีความมั่นใจค่อนข้างสูง ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ดี ทำให้การสื่อสารนั่นไม่ซับซ้อนจนเกินไป สามารถชี้ประเด็นได้ตรงจุด และไม่ทำให้เสียเวลา

image_925199
- ที่มารูป: i.pinimg.com


แต่อย่างไรก็ตาม การสื่อสารแบบนี้ก็มีข้อเสียเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การพูดคุยในเรื่องที่ค่อนข้างเซนซิทีฟ การตรงประเด็นมากจนเกินไปก็อาจเป็นการทำร้ายจิตใจฝ่ายตรงข้ามได้ บางครั้งอาจก่อให้เกิดศัตรูโดยไม่ตั้งใจเลยทีเดียว ดังนั้นเราแนะนำว่าให้เธออ่อนโยนขึ้นอีกสักหน่อย จับอารมณ์ผ่านท่าทาง และคำพูดของฝ่ายตรงข้ามให้ดี เพื่อที่ว่าเธอจะสามารถสื่อสารในสิ่งที่ต้องการได้ โดยที่ไม่ไปทำร้ายความรู้สึกและอารมณ์ของคนรอบข้างโดยไม่จำเป็นนะคะ

image_925200
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 ขาของผู้หญิง
image_925203
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าสิ่งแรกที่เธอเห็นคือขาของผู้หญิง นั้นแสดงว่าเธอเป็นคนที่ชอบคิดก่อนพูด เธออาจะเป็นคนพูดไม่ค่อยเก่งนัก และมักใช้เวลาในการทำความเข้าใจความรู้สึกและความคิดของตัวเองและคนรอบข้างตลอดเวลา พยายามหาเวลา สถานที่และคำพูดที่เหมาะสมในการสื่อสารความรู้สึกของตัวเอง ซึ่งจริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะฝ่ายตรงข้ามจะกล้าที่จะบอกเล่าเรืองราวกับเธอ รวมถึงทำให้การสื่อสารนั้นราบรื่นขึ้น

image_925198
- ที่มารูป: i.pinimg.com


แต่ถึงอย่างนั้น มันก็มีข้อเสียคือบางครั้งการสื่อสารนั้นอาจจะล่าาข้าจนเกินไป จนบางครั้งทำให้คนอื่นเข้าใจผิด คิดว่าเธอไม่กล้าพูดหรือเงียบจนเกินไป ดังนั้นแนะนำว่าแทนที่ปล่อยให้เกิดความเงียบขึ้นเธอก็อาจจะบอกฝ่ายตรงข้ามไปตรงๆ ว่ากำลังคิดอยู่  ขอเวลาสักครู่ในการคิดหรือไตร่ตรอง และพยายามพูดตอบกลับไปให้เร็วที่สุดนะคะ เพียงเท่านี้การสื่อสารของเธอก็จะราบรื่นขึ้นแล้วค่ะ

image_925196
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นยังไงบ้างคะสำหรับแบบทดสอบทายลักษณะการสื่อสาร ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ เมื่อลองเล่นแล้วตรงกันบ้างมั้ยคะ ถ้ายังไงก็อย่าลืมบอกเราด้วย  ทั้งนี้เมื่อเธอรู้แล้วว่าตัวเองเป็นคนสื่อสารแบบไหน ก็แนะนำว่าให้ปรับตัวเองโดยด่วน เพื่อที่ว่าเราจะได้พูดและสื่อสารได้อย่างดีมากขึ้นนะคะ เอาล่ะ แล้วครั้งหน้าก็อย่าลืมติดตามเรานะคะ วันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @