ชวนซิสมาเข้าครัวทำ 2 'เมนูอาหารเช้าไม่เกิน 300 kcal' ง่ายๆ แค่มีไมโครเวฟก็ทำได้!

ชวนซิสมาเข้าครัวทำ 2 'เมนูอาหารเช้าไม่เกิน 300 kcal' ง่ายๆ แค่มีไมโครเวฟก็ทำได้!

เอาใจสาวน้อยนักศึกษาที่อยากกินข้าวเช้าแต่ไม่มีเตาไฟฟ้า
จัดอาหารเช้าแคลอรี่น้อย ที่กินอร่อย และทำง่าย

05 July 2019
wawareview
05 July 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

ช่วงนี้เป็นช่วงที่สาวๆ หลายคนเริ่มต้นย้ายเข้าหอพัก และเตรียมตัวเปิดเทอมมหาลัยกันแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าการกิน การอยู่ของเราก็จะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยเฉพาะสาวที่ชอบทำกับข้าวกินเองทั้งหลายที่หอพักส่วนใหญ่มักจะห้ามไม่ให้ทำอาหาร ใน 1 ห้องมีแค่ไมโครเวฟเท่านั้นที่เราสามารถใช้ทำอาหารได้

ดังนั้นเพื่อปลอบใจสาวๆ วันนี้เราก็เลยจัดเมนูอาหารถึง 2 เมนูที่ทั้งอร่อย ไม่ถึง 300 แคลอรี่ มาฝากสาวๆ กัน โดยอุปกรณ์ที่ใช้นั้นก็มีเพียงแค่ไมโครเวฟเครื่องเดียวเท่านั้น ที่สำคัญคือใช้เวลาไวมากจริงๆ ทำทันไปเรียนแน่นอน เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราก็ไปดูเมนูแรกกันเลยดีกว่าค่ะ

image_928723
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

# Microwave Egg And Vegetable Breakfast Sandwich #


เมนูแซนด์วิชนั้น เป็นอะไรที่เหมาะกับการกินเป็นอาหารเช้ามากๆ ด้วยความที่ทั้งทำง่าย รสชาติอร่อย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ปัญหาคือแซนด์วิชส่วนใหญ่ต้องมีเนื้อสัตว์ มีโปรตีน แต่เนื่องจากเราไม่มีเตาไฟฟ้า เราจะปรุงเนื้อสัตว์ได้ยังไง คำตอบคือง่ายมากๆ เพียงแค่สาวๆ เลือกใช้โปรตีนที่สุกไวอย่าง " ไข่ " แล้วจับมันเข้าไมโคเวฟแทนที่จะปรุงโดยใช้เตา ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีก็พร้อมกินแหม...แค่ฟังก็น่ากินแล้ว ดังนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า ว่าเมนูนี้มีส่วนผสมอะไรกันบ้างค่ะ

image_928718
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ส่วนผสม

ขนมปัง Bagel
ไข่ขาว
ผักโขมสด
ชีส
มะเขือเทศหั่น
อะโวคาโด
เกลือและพริกไทย
image_928715
- ที่มารูป: bmexdi064h-flywheel.netdna-ssl.com


สาวๆ ไม่จำเป็นต้องมีวัตถุดิบตามนี้ทุกอย่าง เพราะการทำแซนด์วิชนั้นไม่ได้มีกฎเกณฑ์ที่ตายตัว แต่วัตถุดิบจำเป็นพื้นฐานที่สาวๆ ควรจะมีเพื่อเป็นเมนูนี้ คือไข่ขาว ขนมปังและผักโขม นอกเหนือจากนั้นสาวๆ สามารถเติมวัตถุดิบที่เหลือในตู้เย็น หรือวัตถุดิบที่ชอบก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเห็ด หรือผักกาดแก้ว หรือแม้แต่ซอสต่างๆ ถ้าเธอชอบก็สามารถเอามาจิ้มได้ เรียกว่ากินแบบตามใจสุดๆ และเมื่อเราเตรียมส่วนผสมกันพร้อมแล้วก็ถึงเวลาลงมือทำกันแล้วนะคะ

image_928724
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

# วิธีทำ Microwave Egg And Vegetable Breakfast Sandwich #


เริ่มต้นด้วยการ เอาขนมปังไปปิ้งให้ร้อนในเตาปิ้งขนมปัง ( แต่ถ้าไม่มี เธอก็สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยนะคะ ) โดยระหว่างที่รอขนมปัง ก็ให้เอาชามขนาดเล็กออกมาตอกไข่และเลือกแต่ไข่ขาวลงไป หลังจากนั้นใส่ผักโขมแล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นก็ให้เอาเข้าไมโครเวฟเป็นเวลา 1 นาที 30 วินาที  แนะนำว่าให้จับตาดูไข่ตลอดเวลานะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่มันล้นออกมา

image_928716
- ที่มารูป: bmexdi064h-flywheel.netdna-ssl.com


เมื่อครบตามเวลา ก็ให้เอาออกมาจากไมโครเวฟ โดยขั้นตอนนี้ให้ระวังร้อนลวกมือด้วย อย่าคิดว่าเวลาไม่กี่วินาทีจะทำอะไรมือของเราไม่ได้ แนะนำว่าให้เอาผ้ามารองจะดีกว่า หลังจากนั้นก็ถึงเวลาของการประกอบร่าง โดยให้เริ่มต้นวางขนมปังลงไปลงฐานด้วยมะเขือเทศ อะโวคาโด และชีส หลังจากนั้นก็ให้เอาช้อนตักไข่ออกจากชามและวางลงไป หลังจากนั้นก็วางขนมปังประกบปิดเป็นขั้นตอนสุดท้าย แค่นี้ก็พร้อมทานแล้วค่ะ

image_928717
- ที่มารูป: bmexdi064h-flywheel.netdna-ssl.com

 

# 2 Minute Egg Omelet in a Mug #

 
แค่เมนูเดียวอาจจะยังไม่จุใจสาวๆ เพราะการกินแซนด์วิชซ้ำๆ หลายวันก็น่าเบื่อจำเจไปหน่อย โดยเมนูนี้เป็นเมนู Omelet หรือไข่เจียวนุ่มๆ ที่ทำด้วยเตาไมโครเวฟ!  ไม่น่าเชื่อใช่มั้ยล่ะ แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านั้นนะคะ เพราะเมนูนี้จะใช้เวลาเพียง 2 นาทีเท่านั้น ที่สำคัญคือดีกับสุขภาพและรูปร่างของเรามากๆ เอาล่ะ ถ้าพร้อมเราก็ไปดูส่วนผสมกันเลยดีกว่าค่ะ

image_928722
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

ส่วนผสม

ไข่
พริกแดงคั่ว
ผักโขม
ชีส
หัวหอมหั่นบางๆ 1 ช้อนชา
พริกไทย
สเปรย์สำหรับทำอาหาร
image_928719
- ที่มารูป: www.joyfulhealthyeats.com

ถ้าสังเกตส่วนผสมให้ดี เธอจะพบว่ามันมีส่วนผสมที่คล้ายกับเมนูแรกมากๆ สาเหตุก็เป็นเพราะเราตั้งใจและคิดว่า ถ้าทำเมนูแรกแล้วมีวัตถุดิบเหลือ ก็เอามาทำเป็นอาหารในเช้าวันถัดไปได้  โดยสูตรนี้เป็นสูตรมังสวิรัติ หรือวีแกนนั่นเอง ซึ่งถ้าเธอชอบทานเนื้อสัตว์อื่นๆ ก็สามารถใส่ได้ ไม่ว่าจะเป็นแฮมและชีส หรือเบคอนเล็กๆ ก็ได้ค่ะ เอาล่ะ เมื่อเตรียมส่วนผสมเสร็จ ก็ลงมือทำอาหารกันได้แล้ว

# วิธีทำ 2 Minute Egg Omelet in a Mug #
image_928720
- ที่มารูป: www.joyfulhealthyeats.com


วิธีทำนั้นก็ง่ายมากๆ โดยสเปรย์น้ำมันลงไปที่ด้านในของแก้ว หรือถ้วยใบเล็กๆ  หลังจากนั้นก็ให้ตอกไข่ลงในถ้วย โดยใช้ส้อมตีผสมจนผสมเข้าด้วยกัน หลังจากนั้นส่วนผสมที่เหลือลงไป ทั้งพริกแดงคั่ว ผักขม ชีส และหัวหอม ค่อยๆ คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นก็เอาส่วนผสมที่ได้เข้าไมโครเวฟ 1.30 นาที เมื่อครบเวลาก็เอาออกมา โดยแนะนำว่าให้รอให้เย็นอีกสัก 1 นาที แล้วค่อยปรุงรสชาติด้วยเกลือ และพริกไทย เพียงเท่านี้ก็สามารถทานได้แล้วค่ะ

image_928721
- ที่มารูป: www.joyfulhealthyeats.com


เป็นยังไงบ้างคะสำหรับ 2 เมนูอาหารเช้าอร่อยๆ แถมแคลอรี่ต่ำ ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ใครที่พึ่งย้ายไปอยู่หอ แต่ไม่มีอุปกรณ์ทำอาหารเช้า หรือหอไม่อนุญาตให้ทำอาหารเต็มรูปแบบ ก็ลองเอาไปทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าอร่อยมากจริงๆ ทำทันเข้าคลาสเช้า แถมผอมด้วย เอาล่ะ แล้วครั้งหน้าก็อย่าลืมติดตามเรานะคะ วันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @