Curator
curator
Aya-P
98 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. เช็ดเครื่องสำอางและล้างหน้าให้เกลี้ยงเสมอ
  • 2. หลีกเลี่ยงการล้างมากเกินไป
  • 3. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ใช่
  • 4. อย่าจับหน้าเยอะ ห้ามบีบสิวด้วย
  • 5. อย่าแต่งหน้าตอนออกกำลังกาย
  • 6. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์บางชนิด
  • 7. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่พร้อมสู้กับสิว
  • 8. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่รักษาเฉพาะจุด
  • 9. ปรับเปลี่ยนนิสัยการกินให้เหมาะสม

เรื่องนี้ไม่ใช่เล่นๆ! บอกต่อ 9 เคล็ดลับห่างไกลสิว กำจัดอุปสรรคฉุดรั้งความปัง 😆✨ #อยากสวยต้องอ่าน

ทริคง่ายๆ แสนเบสิคที่ทุกคนสามารถทำตามได้สบายๆ รับรองไม่ว่าผู้คนไหนเห็นหน้าเราเมื่อไหร่ก็ต้องรักต้องหลงจนสับรางแทบไม่ทันชัวร์ ฮิฮิ

11 July 2019
curator_Aya-P Aya-P
11 July 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ใบหน้าที่ขาวใสไร้จุดด่างดำคือใบหน้าในฝันของสาวๆ ทุกคน...

แต่เอ๊ะ จู่ๆ วันดีคืนดีก็มีตุ่มอะไรบางอย่างผุดขึ้นมากวนใจซะยังงั้น อุ๊ยตายว้ายกรี๊ด นี่มันเจ้าสิวตัวร้ายนี่นา ทำยังไงดีน้อเรา จะแกะก็ไม่ได้ แต่จะปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ ก็ไม่ดี ไหนจะวิธีการดูแลรักษาที่ถูกต้อง รวมไปถึงวิธีการป้องกันอีก โอ๊ย ปวดหัวจังเลยค่ะซิส

มาค่ะมา สำหรับเพื่อนๆ ชาวซิสต้าคนไหนที่กำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ อายะพีก็ขอแนะนำเคล็ดลับดูแลสิวฉบับง่ายๆ 9 ข้อละกัน ไม่มีอะไรยุ่งยากมากมาย เพียงแค่เริ่มจากการปรับตัวของเราเองนี่แหละ รีบอ่านด่วนก่อนที่จะสายเกินไปค่า

image_929839

สิวบุกต้องจัดการนะคะ อย่ามัวชักช้า รีบคิดหาทางรับมือเร็วเข้า

- ที่มารูป: data.whicdn.com

 

1. เช็ดเครื่องสำอางและล้างหน้าให้เกลี้ยงเสมอ


ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องปกติที่ควรทำใช่มั้ยล่ะ แต่ยอมรับเถอะ บางครั้งเราอาจรู้สึกขี้เกียจบ้างอะไรบ้างเนอะ แหม ก็เหนื่อยมาทั้งวันนี่นา

อ๊ะๆ ไม่ได้เด็ดขาดค่ะ! ห้ามข้ามขั้นตอนนี้เชียวล่ะ หน้ามันสะสมทั้งเครื่องสำอาง ฝุ่นละออง สิ่งสกปรกจนถึงแบคทีเรียต่างๆ หมักหมมอยู่ตั้งเยอะแยะ จะยอมปล่อยทิ้งไว้ได้ไงกัน สิวนี่ชอบจะตายเลยนะขอบอก ( หรือถ้าเกิดหมดแรงจนทำแทบไม่ไหว อย่างน้อยเอาทิชชู่เปียกสำหรับเช็ดหน้ามาเช็ดออกบ้างก็ยังดีนะคะ ) 

image_929825
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

2. หลีกเลี่ยงการล้างมากเกินไป


ยิ่งล้างมากเท่าไหร่ น้ำมันธรรมชาติที่เคลือบอยู่บนผิวก็ยิ่งหายไปเรื่อยๆ หมายความว่าเกราะป้องกันสิวตัวสำคัญจะลดประสิทธิภาพการทำงานลงได้นั่นเองค่ะ แถมยังเสียสมดุลย์ค่า Ph ของผิวอีกต่างหาก

image_929826
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

3. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ใช่


ผิวหน้าของเราน่ะละเอียดอ่อน คงไม่มีใครคิดว่าใช้เจลอาบน้ำล้างหน้าอย่างเดียวแล้วจะสะอาดเอี่ยมอ่องใช่มั้ยล่ะ ไม่ค่ะไม่ มันรุนแรงเกินไป เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวหรือมีสูตรสำหรับดูแลเรื่องสิวโดยเฉพาะดีกว่า


image_929827
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

4. อย่าจับหน้าเยอะ ห้ามบีบสิวด้วย


ทุกคนล้วนรู้ดีว่าในแต่ละวันมือของเรานั้นผ่านอะไรมาเยอะไม่ใช่น้อย พอโดนหน้าเมื่อไหร่ มีแต่จะเพิ่มปริมาณแบคทีเรียกับฝุ่นละอองจนอัตราการเกิดสิวลุกลามเพิ่มขึ้น เพราะงั้นอย่าลืมล้างมือก่อนจับทุกครั้งนะคะ ส่วนนิสัยอีกอย่างที่เรามักจะติดทำกันบ่อยๆ นั่นก็คือการใช้นิ้วมือบีบสิวออกมา รู้มั้ยว่าจะทำให้ยิ่งหายช้ากว่าเดิม เสี่ยงต่อการติดเชื้อรุนแรงด้วย ( แต่ถ้าไม่อยากเห็นให้เสียสายตาจริงๆ ก็ใช้เมคอัพเบาๆ แต่งกลบบางๆ พอค่ะ )


image_929829
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

5. อย่าแต่งหน้าตอนออกกำลังกาย


เข้าใจว่าอยากสวยตลอดเวลา แต่พอเราขยับตัวเมื่อไหร่ เหงื่อก็ต้องแตกพลั่กสิเนอะ เดี๋ยวมันจะไปปะปนกับเครื่องสำอางซะเปล่าๆ ถ้าอยากใช้น่ะได้แต่แค่นิดเดียวเท่านั้นนะ ไม่แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหนมากเกินไปค่ะ เนื่องจากน้ำมันส่วนเกินจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถทำให้ผิวมันเยิ้มและอุดตันรูขุมขนได้ตั้งแต่ตอนยังไม่ทันจะเริ่มออกกำลังกายซะอีก

image_929830
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

6. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์บางชนิด


ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมดังต่อไปนี้อาจทำให้สิวแย่ลง เราจึงควรระมัดระวังไว้ดีๆ นะคะ

เริ่มที่ส่วนผสมแรกอย่างน้ำหอม มักเป็นตัวการสำคัญที่อยู่เบื้องหลังอาการสิวอักเสบ สำหรับผิวที่บอบบางควรลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีกลิ่นใดๆ แทน ตามด้วยส่วนผสมที่สอง แอลกอฮอล์ค่ะ เป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่ทำให้ผิวแห้งตึง จากนั้นต่อมไขมันจะถูกกระตุ้นให้หลั่งไขมันออกมามากขึ้นเพื่อคืนความชุ่มชื้นดังเดิม เราก็จะได้รับน้ำมันส่วนเกินเพิ่มจนรูขุมขนอุดตันไงล่ะ สุดท้ายคือทัลคัม ( แบบที่มีในพวกแป้งฝุ่นหรือแป้งเด็กเลย ) ก็ไม่เหมาะสมจะใช้ตอนเป็นสิวเช่นกัน เพราะก่อให้เกิดความแห้งกร้านและระคายเคืองต่อผิวได้ 

image_929833
- ที่มารูป: data.whicdn.com

 

7. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่พร้อมสู้กับสิว


กรดไกลโคลิก ( Glycolic ) กรดซาลิไซลิก ( Salicylic ) น้ำมันสกัดจากต้นชาและน้ำมันสกัดจากต้นวิชฮาเซล ( Witch Hazel ) เป็นตัวอย่างของส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ที่เราควรใช้ค่ะ


กรดไกลโคลิกจะช่วยเพิ่มการผลัดเซลล์เพื่อให้ผิวฟื้นตัวได้เร็วขึ้น กรดซาลิไซลิกจะยับยั้งการขยายตัวของรูขุมขน รวมทั้งช่วยลดการผลิตน้ำมันส่วนเกิน น้ำมันสกัดจากต้นชาและน้ำมันสกัดจากต้นวิชฮาเซลช่วยแยกสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขน นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการลดความระคายเคืองอีกด้วย


image_929835
- ที่มารูป: scontent-lga3-1.cdninstagram.com

 

8. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่รักษาเฉพาะจุด


เพื่อนๆ อาจเคยเห็นตามร้านขายยาต่างๆ ที่จะมีผลิตภัณฑ์สำหรับแต้มสิวขายกันอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักผสมกรดไกลโคลิก กรดซาลิไซลิก หรือเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ ( Benzoyl peroxide ) ชนิดเข้มข้นลงไปด้วย ผลิตภัณฑ์เฉพาะจุดแบบนี้มีประสิทธิภาพในการช่วยลดอาการอักเสบและทำให้สิวแห้งตัวเร็วขึ้นค่ะ

image_929837
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

9. ปรับเปลี่ยนนิสัยการกินให้เหมาะสม


สิวไม่ใช่แค่อาการอักเสบบนผิวแต่ยังสามารถสะท้อนถึงสภาพร่างกายของเราได้นะ


ยกตัวอย่างเช่นสิวที่หน้าผากกับสิวบนขมับ อาจบ่งบอกว่าเรากำลังไดเอตแบบไม่ดีต่อสุขภาพ นอนหลับไม่เพียงพอหรือมีสุขอนามัยที่แย่ ขณะเดียวกันสิวที่ด้านข้างของคางอาจเป็นสัญญาณความไม่สมดุลของฮอร์โมน เป็นต้น เราสามารถลดหรือป้องกันการเกิดสิวได้ โดยการบริโภคกรดไขมันโอเมก้า 3 ให้มากขึ้น บริโภคผลิตภัณฑ์นมและอาหารที่เพิ่มดัชนีน้ำตาลในเลือดให้น้อยลง อ่อ แล้วอย่าลืมดื่มน้ำอีกเยอะๆ ให้ผิวสดใสเปล่งปลั่งด้วยค่ะ 


image_929838
- ที่มารูป: pm1.narvii.com


เอ้า หมดลิสต์เรียบร้อยค่ะ ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่มั้ยเอ่ย 

ต่อจากนี้ไปก็อย่าเพิ่งตื่นตระหนกตกใจเวลาสิวโผล่ ลองทำให้ติดเป็นนิสัย เดี๋ยวใบหน้าขาวใสชวนมองจะกลับมาหาเราเองค่ะ จะโอปป้าคนไหนก็มัดใจจนหนีไม่รอดแน่นอน 555 ไว้เจอกันใหม่คราวหน้านะคะ บะบาย

image_931577

บ๊ายบายค่ะสิว ขออย่าได้เจอกันอีกเลยเถอะเพี้ยง!

- ที่มารูป: pa1.narvii.com

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked