สุดเครียด.. กลัวสุขภาพจิตพัง! ลองมาฟัง 7 Podcast พัฒนาสุขภาพจิต 💖 ฟังแล้วชีวิตดี happy ทั้งกายและใจ

สุดเครียด.. กลัวสุขภาพจิตพัง! ลองมาฟัง 7 Podcast พัฒนาสุขภาพจิต 💖 ฟังแล้วชีวิตดี happy ทั้งกายและใจ

สภาพจิตใจเธอเป็นยังไง ไหนบอกหมอซิ! สาวซิสคนไหนที่เกิดอาการเครียด ปัญหารุมเร้า หาทางแก้ไม่ได้ สุดเครียดกลัวสุขภาพจิตพัง! ลองมาฟัง 7 Podcast พัฒนาสุขภาพจิตจากรายการ R U OK ฟังแล้วชีวิตดี happy ทั้งกายและใจ

18 July 2019
chollychon
18 July 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าสาว ๆ SistaCafe

สำหรับสาวซิสคนไหนที่ตอนนี้กำลังตกอยู่ในสภาวะตึงเครียด ปัญหาต่าง ๆ รุมเร้าจนไม่รู้จะแก้อันไหนก่อนดี ชีวิตมัน SAD อะไรขนาดนี้ แสนเครียดมากเวอร์ ก็เลยกลัวว่าสุขภาพจิตจะพัง มาค่ะ! ชุมชนคนเศร้าเรามาเพิ่มพลังบวกให้กับสุขภาพจิตของเราหน่อยดีกว่าก่อนที่มันจะลบไปมากกว่านี้ 

พัฒนาสุขภาพจิตให้ดีขึ้นได้ด้วยการฟัง!

อยากจะบอกว่าเราก็เป็นคนนึงเหมือนกันที่เคยอยู่ในสภาวะเครียด สุขภาพจิตย่ำแย่ จนเราได้ไปฟัง Podcast สำหรับสุขภาพจิตรายการนึงมาแล้วรู้สึกว่าสามารถช่วยเบาเทาจิตใจและช่วยแก้ปัญหาให้เราได้ในระดับนึงเลย วันนี้เลยอยากเอา ' Podcast แก้ปัญหาสุขภาพจิต ' มาแบ่งปันสาว ๆ ให้มีสุขภาพจิตที่ดี happy ไปด้วยกันค่ะ

image_935901
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ว่าแต่ Podcast คืออะไรกันนะ?

Podcast ก็เหมือนกันรายการวิทยุรายการนึงนั่นเองค่ะซิส แต่ไม่ได้ออนแอร์สดเหมือนกับรายการวิทยุหรอกนะ Podcast จะเป็นการบันทึกเสียงของผู้ดำเนินรายการเอาไว้ให้เราสามารถเลือกเข้าไปกดฟังจากทางอินเตอร์เน็ตได้เลย และเจ้า Podcast เนี่ยมันก็เหมือนกับการอ่านหนังสือเล่มนึงนั่นแหละค่ะซิส

ใน Podcast ก็ได้รวบรวมความรู้หลายหมวดให้เราได้เลือกเข้าไปฟัง ไม่ว่าจะเป็นศิลปะ เศรษฐกิจ กีฬา การเมือง ประวัติศาสตร์ ส่วน Podcast ที่เราจะชวนสาว ๆ ไปฟังก็คือ Podcast สำหรับแก้ปัญหาสุขภาพจิตจากรายการ R U OK นั่นเอง สำหรับสาว ๆ ที่อยากมีสุขภาพจิตดี Happy ทั้งวันลองตามไปฟังกันเลยดีกว่า

 

☺☺☺☺☺☺☺☺☺☺


1. หาวิธีจัดการกับความเครียดยังไงดี?

image_935722
- ที่มารูป: media.giphy.com

  
ความเครียดก็เป็นสาเหตุนึงหรืออาจจะเป็นสาเหตุสำคัญเลยก็ว่าได้ที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิดของซิสด้วยค่ะ ซึ่งถ้าเกิดว่าเราสะสมความเครียดเอาไว้ทีละน้อย จากเรื่องเล็ก ๆ ก็อาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้เลยนะคะซิส เพราะนอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตแล้วก็อาจจะส่งผลไปยังสุขภาพร่างกายได้ด้วย

ดังนั้นเราควรหาวิธีจัดการกับความเครียดอย่างด่วน ๆ เลยค่ะซิส และจากที่เราได้ฟัง Podcast หัวข้อนี้มา เราว่าเขาก็อธิบายสาเหตุของความเครียดได้เข้าใจง่ายดีนะคะ แถมยังมีวิธีการจัดการกับความเครียดที่สามารถทำได้ง่ายและทำให้เราเข้าใจความรู้สึกตัวเองมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ

ปิงปิงบิวตี้ล๊อคเกอร์เสนอ : ใครแต่งหน้าบ่อย บอกต่อตัวช่วยสครับผิวหน้า

ผิวหน้า
1
1
7.2K

มอบความสะอาดให้ผิวหน้า พร้อมเปิดรับการบำรุงด้วยโทนเนอร์จาก Cute Press

ผิวหน้า
4
4
7.3K

  


2. จิตตกไม่มีสาเหตุ สังเกตตัวเองยังไงก่อนใจป่วย

image_935724
- ที่มารูป: media.giphy.com

  
เคยเป็นมั้ยคะซิส? แบบว่าก่อนหน้านั้นก็ยังอารมณ์ดีอยู่เลยนะแต่จู่ ๆ ก็กลับรู้สึกดาวน์อย่างไม่มีสาเหตุ รู้สึกหมดไฟไม่มีกระจิตกระใจจะทำอะไรขึ้นมาเฉย ๆ แถมกว่าจะกู้คืนสภาพจิตใจขึ้นมาให้เป็นปกติก็ยังใช้เวลานานอีก เป็นแบบนี้ควรไปปรึกษาจิตแพทย์มั้ยนะ? การฟัง Podcast หัวข้อนี้จะสามารถตอบปัญหาให้กับสาวซิสที่กำลังเจอกับสถานการณ์นี้ได้ค่ะ

และนอกจากการฟัง Podcast หัวข้อนี้จะทำให้เราได้เข้าใจปัญหาสภาวะจิตใจและได้รู้วิธีแก้ปัญหาแล้ว ยังได้รู้อีกว่าสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศ ก็เป็นสาเหตุให้เราเกิดอาการดาวน์ได้เหมือนกัน ส่วนสาเหตุมันมาจากอะไรลองตามไปฟังใน Podcast นี้ได้เลยค่า

  


3. ความผิดหวังเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต

image_935730
- ที่มารูป: media.giphy.com

  
ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าความผิดหวังก็เป็นเรื่องหนึ่งที่เราต้องพบเจอกับมันทุกวัน ตั้งแต่เรื่องเล็กจนถึงเรื่องใหญ่อย่างร้านข้าวเจ้าประจำไม่เปิด สอบตก สัมภาษณ์งานไม่ผ่าน กดบัตรคอนไม่ได้ พลาดสายรถเมล์ เฟล เฟล เฟล! ซึ่งบางครั้งเราอาจจะพบเจอกับมันบ่อย ๆ

จนเราเผลอทำให้ความผิดหวังกลายเป็นความผิดพลาดไปได้ และด้วยความคิดแบบนี้นี้ก็อาจจะเป็นกับดักทางความคิดที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพจิตของเราได้ด้วยนะคะซิส podcast หัวข้อนี้เลยมาแนะแนวทางการเปลี่ยนวิธีคิด ให้มองความผิดหวังให้เป็นเรื่องธรรมชาติของชีวิตนั่นเองค่ะ

  


4. เมื่อความทุกข์ไม่ใช่ตัวร้าย เรียนรู้จากความทุกข์ได้ยังไง?

image_935733
- ที่มารูป: media.giphy.com

 
เชื่อว่าใครหลายคนคงอยากที่จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากกว่ามีความทุกข์จริงมั้ยคะ? เราก็เป็นคนนึงที่อยากมีความสุขในทุก ๆ วันเหมือนกันแต่ชีวิตของคนเรามันก็มีทั้งสุขและทุกข์ปนกันไป และเราไม่สามารถเลี่ยงความทุกข์ออกมาไปจากชีวิตเราได้จริง ๆ หรอก Podcast หัวข้อนี้จะพาซิสไปทำความรู้จักกับความทุกข์กันค่ะ เมื่อในช่วงนึงเราต้องพบเจอกับเรื่องทุกข์เราจะ move on

ผ่านมันไปได้ยังโดยที่ไม่ได้หนีมันอีกต่อไป และในหัวข้อนี้ยังบอกกับเราอีกว่าความทุกข์ไม่ใช่ตัวร้าย และมันอาจจะทำให้เราเจอเพื่อนมนุษย์ในด้านที่ลึกซึ้งขึ้นอีกด้วย แค่เล่ามาก็น่าสนใจแล้วใช่มั้ย ถ้าเกิดอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมก็ลองตามไปฟังใน Podcast นี้ได้เลยค่า

  


5. ช่วงนี้เรามีความสุขมั้ย? เข้าใจความต้องการของตัวเอง

image_935736
- ที่มารูป: media.giphy.com

  
พูดถึงเรื่องทุกข์กันไปแล้ว มาพูดถึงเรื่องความสุขกันบ้างดีกว่าค่ะ Podcast ในหัวข้อนี้จะพูดถึงเรื่องราวของความสุขและการสร้างความสุขของเราค่ะ ขอถามก่อนเลยว่ามีใครเคยเจอคำถามประมาณว่า ' เฮ้ย เป็นไงบ้าง ชีวิตช่วงนี้โอเครึเปล่า ' แต่เราทำได้แค่เลิ่กลั่กตอบไม่ถูกจนต้องกลับมาถามตัวเองว่า

เอ้อ.. แล้วช่วงนี้เรามีความสุขอยู่มั้ยนะ? สำหรับใครที่กำลังถามคำถามนี้กับตัวเองลองฟัง Podcast หัวข้อนี้ดูค่ะ แล้วอาจจะได้คำตอบว่าตอนนี้เรากำลังมีความสุขหรือหลอกตัวเองอยู่กันแน่ และความสุขสามารถสร้างได้จากข้างในใจของเรานี่เอง

  


6. รักตัวเองก่อนจะไปรักใคร คือเรื่องจริงมั้ย?

image_935738
- ที่มารูป: media.giphy.com

  
สิ่งที่คนต้องการเป็นไม่จบไม่สิ้นเลยนอกจากเงินก็คือ ' ความรัก ' เราเชื่อว่าใครก็อยากเป็นที่รักกันทั้งนั้น ไม่มีใครอยากจะถูกเกลียดหรือถูกแบนจากสังคมอย่างแน่นอน และในปัจจุบันประเด็นในเรื่องของ ' การรักตัวเอง ' เริ่มเป็นกระแสที่คนหันมาสนใจมากขึ้น สาวซิสคงจะเคยได้ยินประโยคประมาณว่า

' รักตัวเองก่อนจะไปรักใคร ' หลายคนอาจจะสงสัยรวมถึงเราด้วยว่าสรุปแล้วมันเป็นจริงมั้ย? แล้วพฤติกรรมแบบไหนถึงจะเรียกได้ว่านี่คือการ ' รักตัวเอง ' อย่างแท้จริง ซึ่งใน Podcast หัวข้อนี้มีคำตอบให้กับคนฟังแล้วค่ะ ตามไปเรียนรู้การรักตัวเองและพัฒนาสุขภาพจิตให้ดีขึ้นจาก Podcast นี้กันได้เลย

  


7. ฝึกยอมรับและเมตตาต่อตนเอง

image_935755
- ที่มารูป: media.giphy.com

 
ในขณะที่เราเคยเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้คนรอบข้าง คอยปลอบเขา เข้าใจเขา หรือคอยให้กำลังใจเขา เราสามารถให้กำลังใจคนอื่นไปได้ง่าย ๆ แต่เราลืมไปรึเปล่าว่าตัวเราก็ต้องการกำลังใจด้วยเหมือนกัน ซึ่ง Podcast ในหัวข้อนี้กำลังจะบอกกับคนฟังว่าเราก็สามารถทำแบบนั้นกับตัวเอง

ให้ผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้ด้วยเหมือนกัน เพราะคนที่สามารถให้กำลังใจเราได้คนแรกและเข้าใจเราที่สุดก็คือตัวเราเอง ใครจะไปรู้ความรู้สึกของเราได้ดีเท่ากับตัวเราเองจริงมั้ยคะ? และพอเราให้กำลังใจตัวเองได้แบบนี้เราก็จะมีกำลังใจมากขึ้น สุขภาพจิตเราก็จะดีขึ้นตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

 

☺☺☺☺☺☺☺☺☺☺


เป็นยังไงบ้างคะซิสกับ 7 Podcast พัฒนาสุขภาพจิตที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ หวังว่าพอจะช่วยแก้ปัญหาสุขภาพจิตของสาว ๆ ได้บ้างนะคะ และสำหรับสาว ๆ คนไหนที่ว่าง ๆ อยากหาอะไรมาฟังเพื่อเพิ่มพลังชีวิตก็ลองเข้าไปฟัง Podcast ที่เราเอามาฝากกันได้ค่ะ

ยังมีหัวข้อที่น่าสนใจอีกเพียบเลย ส่วนใครที่กำลังตกอยู่ในสภาวะตึงเครียดกับปัญหาต่าง ๆ อยู่ในขณะนี้ เราก็ขอเป็นกำลังใจให้มีจิตใจที่แข็งแกร่งและผ่านเรื่องราวเหล่านี้ไปให้ได้นะคะ ส่วนวันนี้เราต้องขอตัวไปก่อนแล้ว แล้วเจอกันใหม่ครั้งหน้า บ้ายบายค่าา

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @