#ทำไมยิ่งเขียนยิ่งตาเล็ก! 7 ข้อผิดพลาด ที่สาวๆ 'ทำอายไลเนอร์พัง' หยุดทำก่อนที่จะหมดสวย

#ทำไมยิ่งเขียนยิ่งตาเล็ก! 7 ข้อผิดพลาด ที่สาวๆ 'ทำอายไลเนอร์พัง' หยุดทำก่อนที่จะหมดสวย

การกรีดอายไลเนอร์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย บางคนเขียนอายไลเนอร์แล้วกลัวทำให้ตาเล็กลง ทำให้ตาดูไม่เท่ากัน วันนี้เราจึงจะมาบอกพฤติกรรมที่สาวๆ ต้องหยุดทำ ก่อนที่ทุกอย่างที่แต่งมาจะหมดสวย เพราะการกรีดอายไลเนอร์เส้นเดียว

22 July 2019
wawareview
22 July 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

ยกมือขึ้นถ้าเธอเป็นคนหนึ่งที่เขียนตาไม่เก่ง เขียนไปเขียนมาสักพักอายไลเนอร์ก็โผล่ขึ้นมาที่ขอบตาบนแบบไม่มีสาเหตุ แม้ว่าการเขียนตาดูเผินๆ จะไม่ได้ซับซ้อน แค่เขียนตามเส้นขนตา แต่ความจริงมันซับซ้อนกว่านั้นเยอะ เขียนไม่เป็น ก็อาจเกิดวันพังๆ ในการแต่งหน้าได้ เพื่อให้สาวๆ แต่งหน้าได้สวยขึ้น วันนี้เราก็เลยเอาพฤติกรรมพังๆ ที่สาวๆ ทำ( โดยไม่รู้ตัว ) เกี่ยวกับการเขียนอายไลเนอร์มาฝากกัน รับรองว่าถ้าระวังเรื่องพวกนี้การกรีดอายไลเนอร์จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

image_936820
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 ดึงหางตาขึ้น ขณะที่เขียนอายไลเนอร์


แน่นอนว่าสิ่งนี้เป็นพฤติกรรมที่สาวๆ แทบจะทุกคนชอบทำ แม้แต่เวลาที่เราอยากเขียนอายไลเนอร์ทรงแคทอาย เพราะในความรู้สึก คือมันจะช่วยทำให้ตายกสูง มีความเฉี่ยวและเขียนง่ายมากขึ้น แต่ดูเหมือนว่าเราทุกคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะความจริงก็คือเมื่อเราดึงหางตา กรีดอายไลเนอร์และปล่อยหางตา มันจะทำให้ดวงตาของเราเด้งกลับมาที่เดิม ซึ่งมันจะทำให้อายไลเนอร์ของเธอพังอย่างแน่นอน

วิธีการที่ถูกต้องก็คือ : พยายามใช้นิ้วยึดผิวรอบดวงตาแทน หลังจากนั้นค่อยเขียนอายไลเนอร์ล้อไปกับเส้นขนตา เพียงเท่านี้ตาของเราก็จะสวยขึ้นแล้วค่ะ

image_936812
- ที่มารูป: media.glamour.com

 

#2 ใช้อายไลเนอร์ที่ไม่เข้ากับตัวเอง


ไม่ว่าจะดูบล็อกเกอร์คนไหน เขาก็มักจะแนะนำให้ใช้ลิควิดอายไลเนอร์ หรืออายไลเนอร์เนื้อเจลกันทั้งนั้น เพราะมันจะมีความคมชัด เขียนแล้วกริบมากๆ แต่มันก็ยังมีข้อเสีย คือแห้งไวมาก ซึ่งไม่เหมาะกับคนที่เขียนอายไลเนอร์ไม่เก่ง หรือยังไม่มีทักษะมากพอ เราแนะนำให้ใช้แบบที่เป็นดินสอมากกว่า เพราะมันทำให้เส้นเบลอ และสีอ่อนลง แม้จะเขียนผิดยังไง ก็ยังพอแก้ได้ เบลนด์ได้ ไม่โป๊ะเท่าแบบเมจิกนะคะ

image_936813
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 เขียนไลเนอร์ ด้วยแปรงที่เขาแถมให้มา


ส่วนใหญ่อายไลเนอร์หลายแบรนด์ ( โดยเฉพาะแบบจิ้มจุ่ม ) จะมีแปรงที่แถมมาให้ในแพ็กเกจค่ะ ซึ่งด้วยความประหยัด เราก็มักจะใช้อันที่เขาแถมมานี่ล่ะ แต่มือของทุกคนไม่เท่ากัน ( แม้จะเพียงเล็กน้อยก็ตาม ) ซึ่งมันก็ส่งผลต่อการใช้แปรงด้วย บางคนกรีดสวยเพราะแปรงเข้ากับมือเขา แต่เธออาจกรีดไม่สวยสักที เพราะจับไม่ถนัดก็ได้

ดังนั้นแนะนำว่าให้ให้ใช้แปรงหลายๆ แบบ เพื่อหาขนาดที่เธอชอบ จับถนัดมือที่สุด 
และถึงแม้มันจะดูเสียเวลา ( และแพง ) แต่มันคุ้มค่าจริง ถ้าเธออยากได้ลุคที่ดูเป๊ะสุดๆ !

image_936821
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 เขียนแค่เส้นไลเนอร์ที่ตาล่าง


การเขียนอายไลเนอร์สีดำที่ตาด้านล่าง โดยไม่มีการเขียนอินเนอร์ไลเนอร์ด้านบนนั้น จะทำให้ตาของเราไม่สมดุล ซึ่งมันจะทำให้หน้าดูแปลกประหลาด ทั้งๆ ที่แทบจะไม่ได้ทำอะไรต่างจากเดิม ยิ่งถ้าเวลาที่เหงื่อออก หรือเผลอขยี้ตาบ่อยๆ ก็อาจจะทำให้ตาของเราไม่เท่ากันได้

คำแนะนำก็คือ อย่าลืมเขียนอินไลเนอร์ที่ขอบตาบน ให้มาเชื่อมกับเส้นไลเนอร์ที่ขอบตาล่าง เพราะมันจะทำให้เราดวงตาของเรายกขึ้นและดูเด็กลง นอกจากนี้ก็ให้ใช้สีที่อ่อนกว่าสีด้านบน ก็จะทำให้ดวงตาดูหวานมากขึ้นนะคะ

image_936822
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 หลับตา ตอนเขียนไลเนอร์แคทอาย


ต้องสารภาพว่าเราเองก็เป็นหนึ่งคนที่ทำแบบนั้น  แต่ความจริงก็คือเมื่อเราหลับตา เราจะไม่สามารถมองเห็นรอยพับที่มุมตาได้ ซึ่งมันจะทำให้เราวาดตาทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน ดังนั้น แนะนำให้เริ่มต้นจากการวาดที่ปลายหางตายื่นออกไปทั้ง 2 ข้างให้เท่ากันก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยถมช่องด้วยสีดำ และค่อยวาดเส้นในส่วนอื่นๆ นะคะ

image_936818
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#6 เขียนอินไลเนอร์ด้วยสีดำ


วิธีการเขียนอินไลเนอร์ ถือเป็นเคล็ดลับการแต่งหน้าที่ได้รับความนิมมยมมากที่สุด เพราะมันเป็นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มความคมชัดของดวงตา ทำให้ตามีรูปทรงที่ชัดมากขึ้น แต่มันจะเป็นอย่างนั้นได้ ก็ต่อเมื่อเราเลือกใช้สีที่ถูกต้อง

โดยเฉพาะการใช้สีดำนั้น ควรเลี่ยงเด็ดขาด เพราะมันจะทำให้ตาของเราดูเล็กลงได้
ดังนั้นแนะนำให้ใช้สีอ่อนอย่างเช่น สีบรอนซ์, สีเทาหรือสีน้ำตาล เพียงก็นี้ก็ช่วยทำให้ตาดูโตและคมชัด แต่ไม่ดุจนเกินไปแล้วนะคะ

image_936824
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#7 เขียนเร็วๆ แบบลวกๆ

 
แน่นอนว่า ถึงแม้เราจะไม่ได้มีเวลาสำหรับการเขียนอายไลเนอร์แบบ 10 ขั้นตอน แต่ถ้าเราวางแผน หรือมีแพลนที่จะแต่งหน้าไปถ่ายรูปหรือออกงานอีเวนต์ใหญ่ๆ ที่ต้องโดนถ่ายหลายรูป หลายมุมแน่นอน การเขียนช้าๆ มันก็คุ้มค่า โพสต์ได้ทุกท่า ไม่ต้องคอยหลบเวลาตากล้องจะถ่ายรูปค่ะ 

โดยแนะนำว่าระหว่างที่เขียนอายไลเนอร์ ให้เอียงศีรษะของเราไปมาเบาๆ มองเข้าไปในกระจก
 เพื่อให้เรามองเห็นเปลือกตาได้เต็มที่ ทำบ่อยๆ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ตาทั้ง 2 ข้างที่เท่ากันแล้วค่ะ

image_936823
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
เป็นยังไงบ้างคะสำหรับข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการเขียนอายไลเนอร์แบบผิดๆ ทั้ง 7 อย่างที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ใครที่เป็นคนที่เขียนตาไม่เก่งก็ลองไปเช็คตัวเองนะคะ เอาล่ะ วันนี้ไปแล้วนะคะ ครั้งหน้าเราจะมีอะไรก็ฝากติดตามกันด้วยนะคะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @