อย่ากินเลย! อาหาร 10 ชนิดที่นักโภชนาการต้องส่ายหน้า

อย่ากินเลย! อาหาร 10 ชนิดที่นักโภชนาการต้องส่ายหน้า

เราต้องกินเพื่ออยู่ ไม่ใช่อยู่เพื่อกิน! แม้อาหารเหล่านี้จะอร่อยแต่มีภัยแฝงอยู่อย่างไม่คาดคิด กินมากเกินไปอาจเป็นโรคอ้วนและโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ได้ จากปากคำของ " นักโภชนาการ " ค่ะ

10 February 2016
Mollacake
10 February 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


" โธ่คุณ ไม่มีอาหารชนิดไหนเป็นโทษต่อร่างกาย 100% หรอก คุณจะกินเค้ก คุกกี้ ขนมหวานกี่อย่างก็ได้ ถ้าจำกัดปริมาณและควบคู่กับการออกกำลังกาย ไม่ต้องอดก็สุขภาพดีได้ " นักโภชนาการส่วนใหญ่มักบอกกับคนที่มาปรึกษาแบบนี้ แม้จะมีส่วนจริงแต่ก็ยังมีบางอย่างที่พวกเขา " บอกไม่หมด " เพราะอาหารบางชนิดนั้น ถ้าไม่หมดหนทางจริงๆ พวกเขาจะไม่แตะมันโดยเด็ดขาด!

อาหาร 10 ชนิดในบทความนี้อาจเป็นของโปรด ขาดไม่ได้สุดๆ ของผู้หญิงหลายคน ( ขอให้เลิกกิน ฆ่าฉันให้ตายเสียดีกว่า TT ) ซึ่งถ้ากินอย่างรู้ปริมาณก็ไม่เกิดผลเสียอะไร แต่การรู้ความคิดของนักโภชนาการที่มีความรู้เรื่องอาหารก็ไม่เสียหายอะไรใช่ไหมล่ะ ถ้าเขาเลี่ยงจะกินอะไร แปลว่าอาหารนั้นต้องมีโทษไม่มากก็น้อยแหละน่า

เราได้ขอให้นักโภชนาการ 10 คน แบ่งปันความคิดเห็นว่าอาหารประเภทใดที่ถ้าเลี่ยงได้ ต้องหลีกเลี่ยงให้ไกล -*- ถ้าพร้อมแล้วก็ไปรักษาสุขภาพกับเหล่านักโภชนาการกันได้เลยค่ะ!

 

1. เนื้อหรือชีสกระป๋อง / แปรรูป

image_91132

แจคลิน ลอนดอน นักโภชนาการคลินิกอาวุโสจากโรงพยาบาล Mount Sinai กล่าวว่า " ฉันพยายามเลี่ยงไม่กินอาหารที่เพิ่มสารต่างๆ เช่น สารที่ทำให้เนื้อเข้มข้นขึ้น สารกันบูด ใส่น้ำตาลหรือใส่วัตถุกันเสียในปริมาณสูง

ผลิตภัณฑ์อาหารจากสัตว์ที่แปรรูปมา เช่น เนื้อกระป๋องหรือชีสแผ่นนั้น มีการผ่านกระบวนการ ใส่วัตถุกันเสียเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนได้ ถ้าเลือกได้ ฉันจะกินอาหารสดๆ ดีกว่ากินอาหารสำเร็จรูปที่มีโซเดียมสูงและใส่สารกันบูดเยอะๆ ค่ะ "

 

2. ครีมเทียม

image_91134
- ที่มารูป: a.dilcdn.com

คริสติน เคิร์กแพททริก ผู้จัดการด้านสุขภาพที่สถาบัน Cleveland Clinic Wellness กล่าวว่า " ครีมเทียมนั้นไม่มีสารอาหารใดๆ เลย และยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจอีกด้วยค่ะ "

ครีมเทียมหรือ " คอฟฟี่เมต " ( เพราะมักใช้ดื่มคู่กับกาแฟ ) เป็นครีมผงที่ใช้ทดแทนนมและครีมแท้ มีรสมัน มีการทดแทนไขมันนมด้วยไขมันพืชแปรสภาพ หรือไขมันทรานส์นั่นเอง! แม้บางยี่ห้อจะคิดค้นให้ปราศจากไขมันทรานส์แล้ว แต่ก็ยังมี " ไขมัน " อยู่ ถ้ากินมากก็มีสิทธิ์เป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ค่ะ

 

3. ผักและผลไม้ตัดต่อพันธุกรรม ( GMOs )

image_91135
- ที่มารูป: fulltimefamilies.com

เคธี่ คาวูโท นักโภชนาการที่ Phillies and the Flyers กล่าวว่า " ถ้ามีประเด็นถกเถียงกันว่า พืชผักผลไม้ที่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรมหรือ GMOs อันตรายหรือเปล่า ฉันขออยู่ฝ่าย ' อันตราย ' ดีกว่า เพราะยังไงฉันก็ชอบอาหารที่มาจากธรรมชาติหรือ organic มากกว่า เพราะคุณภาพสูง สะอาดปราศจากสารเคมี เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าด้วยค่ะ "

GMOs ย่อมาจากชื่อภาษาอังกฤษว่า  Genetically Modified Organisms คือสิ่งมีชีวิตทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นพืช สัตว์ แบคทีเรียและจุลินทรีย์ที่มีการดัดแปลงพันธุกรรม ( ยีน ) จากกระบวนการทางพันธุวิศวกรรม ( Genetic Engineering ) ให้ได้คุณสมบัติหรือลักษณะที่ต้องการ เช่น ถั่วเหลืองชนิดทนทานต่อยาปราบวัชพืช, มะละกอทนโรคด่างวงแหวน เป็นต้น

ไม่มีใครรู้ว่าหากบริโภคต่อเนื่องในระยะยาวจะมีผลเสียต่อร่างกายหรือไม่ ดังนั้นถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงดีกว่าเนอะ

 

4. น้ำอัดลม 0 แคลอรี่

image_91136
- ที่มารูป: a3145z1.americdn.com

เคอรี่ กลาสแมน นักโภชนาการและผู้สนับสนุนจาก Women's Health กล่าวว่า " คนที่เลือกดื่มน้ำอัดลมลดความอ้วน หรือน้ำอัดลม 0 แคลอรี่มักต้องการความหวานที่ไม่เติมน้ำตาลหรือพลังงานเพิ่ม แต่โชคร้ายที่รสหวานๆ จะมาพร้อมกับความโหยน้ำตาลและทำให้กินอาหารอื่นๆ เพิ่มตลอดทั้งวัน

ฉันขอแนะนำให้ค่อยๆ ตัดเครื่องดื่มนี้ออกไปจากมื้ออาหารของคุณจะดีกว่า ถ้าต้องการคาเฟอีนให้ประสาทตื่นตัว ดื่มชาเขียวเย็นค่ะ แต่ถ้าคุณต้องการเครื่องดื่มที่เป็นฟองซ่าๆ ให้ดื่มโซดาเปล่าบีบน้ำมะนาวดีกว่า เพราะน้ำอัดลมไดเอทมีแต่สารเคมี และถึงยังไงก็ไม่ช่วยให้คุณผอมได้จริงในระยะยาวอยู่ดี "

*น้ำอัดลม 0 แคลอรี่ใช้สารให้ความหวาน ( sweeteners ) แทนน้ำตาลแท้ แม้ไม่มีแคลอรี่แต่ส่งผลให้สมองโหยหาขนมหวานมากขึ้นกว่าเดิมได้ค่ะ

5. ซีเรียล + ผลิตภัณฑ์นมขาดมันเนย ( fat-free )

image_91138

บรู๊ค อัลเพิร์ต นักโภชนาการและผู้ก่อตั้ง B Nutritious กล่าวว่า " ซีเรียลกล่องๆ ส่วนใหญ่อุดมไปด้วยน้ำตาล แต่กลับไม่มีโปรตีนและไฟเบอร์ ถ้าฉันกินซีเรียลแบบนั้นเป็นมื้อเช้า ฉันจะกินแหลก ตบะแตกรัวๆ ในวันนั้นแน่นอนค่ะ เพราะฉันจะหิวจัดหลังจากกินเจ้านี่ภายใน 1-2 ชั่วโมงเท่านั้นแหละ

ผลิตภัณฑ์จากนมที่แปะว่า " ปราศจากไขมัน " ( fat-free ) ก็เป็นสิ่งที่ฉันหลักเลี่ยงเช่นกันค่ะ รสชาติของเจ้าพวกนี้ไม่อร่อยเหมือนอาหารที่ทำจากนมเนยแท้ๆ ฉันคิดว่าไขมันเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในแต่ละมื้ออาหาร กินอาหารที่ทำจากนมและเนยคุณภาพสูงดีกว่า ทั้งอร่อยและได้สารอาหารเต็มที่ด้วย "

6. น้ำอัดลม

image_91139
- ที่มารูป: images.medicaldaily.com

จอย โบเออร์ นักโภชนาการและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและอาหารจาก NBC's TODAY Show และผู้ก่อตั้ง NourishSnacks  กล่าวว่า " น้ำอัดลมก็คือขนมหวานที่เป็นน้ำเหลวๆ นั่นแหละค่ะ ไม่มีสารอาหารใดๆ ที่เป็นประโยชน์ทั้งสิ้น ทำไมต้องเสียเวลาไปดื่มมันด้วยล่ะ "

*น้ำอัดลม ( Soda ) ทำมาจากส่วนประกอบ 4 ส่วนคือ น้ำเปล่า, น้ำตาล, สารปรุงแต่ง ( หัวเชื้อ ) และกรดคาร์บอนิก ซึ่งเมื่อกรดคาร์บอนิกสัมผัสกับอากาศจะแยกตัวเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

หากดื่มเยอะอาจทำให้ปวดท้องเพราะมีกรดแก๊สเกินในกระเพาะอาหารได้ อีกทั้งความหวานจากน้ำตาลก็ทำให้สูญเสียสารเคลือบฟัน ทำให้ฟันผุไวขึ้นอีกด้วยค่ะ

7. น้ำตาลเทียม

image_91141
- ที่มารูป: www.healthline.com

เคธี่ คาวูโท นักโภชนาการจาก  Phillies and the Flyers กล่าวว่า " ฉันไม่สามารถกินอะไรที่รู้ดีว่ามาจาก ' ส่วนผสมปลอมๆ ' และไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ได้เลยค่ะ ร่างกายของฉันก็ไม่ตอบสนองต่ออาหารเหล่านี้ด้วย ถ้ากินแล้วอาจป่วยได้ค่ะ "

*น้ำตาลเทียม ( Sweeteners ) ทำมาจากสารเคมีชื่อ " แอสปาร์แตม ( aspartame ) " เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล นำมาเพิ่มรสชาติในอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ มากมาย สาวสมัยนี้นิยมใช้แทนน้ำตาลแท้เพราะควบคุมแคลอรี่ได้ แต่ข้อเสียของแอสปาร์แตมมีมากมาย เช่น สารประกอบในแอสปาร์แตมสามารถเปลี่ยนเป็นสารก่อมะเร็งได้, ก่อให้เกิดโรคอ้วนและระบบเผาผลาญผิดปกติ, สามารถผ่านเข้าสู่เซลล์สมองและเกิดอันตรายได้ค่ะ

เหนือสิ่งอื่นใด การใช้น้ำตาลเทียมอาจทำให้เลิกอยากของหวานช่วงระยะสั้นๆ แต่ระยะยาวเธอจะยิ่งหิวขนมหวานมากขึ้น ในที่สุดก็ต้องกินของหวานเพิ่มอยู่ดี

8. เบคอน

image_91142
- ที่มารูป: ohiolovesbacon.com

เคอรี่ แกนส์ นักโภชนาการและนักเขียนหนังสือชื่อ The Small Change Diet  กล่าวว่า " นอกจากผักบรัสเซิลสเปราต์ที่พยายามหาวิธีกิน ตอนต้องกินอาหารนอกบ้านแล้วล่ะก็ เบคอนเป็นอาหารที่ฉันไม่เคยกินเลยตั้งแต่ยังเป็นเด็กๆ เลยล่ะค่ะ มันมีไขมันอิ่มตัวสูง โซเดียมสูง นั่นคือเหตุผลที่ทำให้ฉันกินไม่ลงเลย "

*เบคอน ( Bacon ) คือเนื้อหมูส่วนที่เป็นหมูสามชั้น เป็นการถนอมอาหารด้วยการหมักเกลือ แล้วนำมาหั่นให้เป็นชิ้นพอเหมาะ โดยใช้เนื้อส่วนท้อง เนื้อส่วนสันนอกและเนื้อส่วนคาง โดยใช้ส่วนผสมอื่นๆ เพื่อปรุงรส เช่น เกลือ ฟอสเฟตและเครื่องเทศ

ไม่เหมาะกับการกินเพื่อสุขภาพอย่างยิ่งเพราะมีไขมันและเกลือสูงมาก 3 ใน 4 ส่วนทำจากไขมันจึงให้พลังงานสูง แทบไม่มีวิตามินหรือคุณค่าทางโภชนาการใดๆ และยังมีสารก่อมะเร็งอีกด้วย เลือกกินเนื้อสัตว์ที่มาจากการต้ม นึ่ง หรือกระบวนการที่ไม่ผ่านน้ำมันจะดีกว่าค่ะ

9. ไส้กรอกฮอทด็อก ( Hot Dogs )

image_91143
- ที่มารูป: www.pagepath.com

จอย โบเออร์ นักโภชนาการและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและอาหารจาก NBC's TODAY Show และผู้ก่อตั้ง NourishSnacks  กล่าวว่า " ฮอทด็อกหรือไส้กรอกคือเนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการทางโรงงาน ใส่สารกันบูดเยอะมาก ประโยชน์จากโปรตีนก็แทบจะหาไม่เจอ จะให้ฉันกินเหรอ ไม่ล่ะค่ะ ขอบคุณ "

*ฮอทด็อก ( Hot Dogs ) มีส่วนประกอบ 2 ส่วนคือขนมปังและไส้กรอก ฮอทด็อกส่วนใหญ่ใช้ขนมปังขาวที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว ดูดซึมไว สะสมเป็นไขมันได้ง่ายทำให้อ้วน ส่วนไส้กรอกก็มักเป็นเนื้อสัตว์ที่มาพร้อมกระดูกและไขสัตว์ ไขมันสูงและแทบไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ

ถ้าเลือกได้กินแฮมนึ่งหรือสเต๊กย่างจะอิ่มนานและได้ประโยชน์กว่าค่ะ

10. เครื่องดื่มใส่น้ำตาล

image_91144
- ที่มารูป: i.telegraph.co.uk

แจคลิน ลอนดอน นักโภชนาการคลินิกอาวุโสจากโรงพยาบาล Mount Sinai กล่าวว่า " แทนที่จะดื่มเครื่องดื่มใส่น้ำตาลทั้งหลาย เช่น กาแฟ น้ำผลไม้ หรือชานม ชาปั่นต่างๆ ฉันกินอาหารที่เป็นเนื้อเป็นหนังดีกว่าค่ะ เครื่องดื่มเหล่านี้ให้พลังงานสูง แต่คุณค่าทางอาหารน้อยมาก ไม่ช่วยให้อิ่มท้องเลย "

*เครื่องดื่มใส่น้ำตาลทุกชนิดให้พลังงานสูง แต่ไม่มีสารอาหารประเภทโปรตีน วิตามินและเกลือแร่ใดๆ หากดื่มเยอะจึงมีสิทธิ์อ้วนไม่รู้ตัว หากกระหายน้ำเลือกดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้ 100% ที่คั้นสดจะดีกว่าค่ะ 

==========================

อาหารแต่ละชนิดที่นักโภชนาการยกตัวอย่างมานั้น สาวๆ ก็น่าจะรู้จักในภาพลักษณ์ของ " อาหารจั๊งค์ฟู้ด " หรืออาหารขยะอยู่แล้ว แต่เมื่อนำมาอธิบายให้เห็นภาพชัดเจน ก็ยิ่งทำให้รู้ถึงพิษภัยและอันตรายของอาหารเหล่านี้มากขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นอาหารกระป๋อง, ครีมเทียม, ผักผลไม้ GMOs, น้ำอัดลม 0 แคลอรี่, น้ำอัดลมปกติ, น้ำตาลเทียม, เบคอน, ไส้กรอกและเครื่องดื่มใส่น้ำตาลทุกชนิด หากกินเยอะจะส่งผลร้ายต่อสุขภาพแทบทั้งสิ้น

สังเกตได้ว่าอาหารที่มี " เกลือ ",  " น้ำตาล " และ " ไขมัน " ในปริมาณสูง ล้วนทำให้แคลอรี่สูงปรื๊ดและส่งผลร้ายต่อร่างกาย กินมากอาจเกิดโรคภัยต่างๆ เช่น ไขมันอุดตันในเส้นเลือด, เบาหวาน, โรคไต หรือระบบเผาผลาญผิดปกติก็ได้

ทางที่ดีควรกินอาหารสดๆ จากธรรมชาติที่ไม่ผ่านกระบวนการใดๆ เลยจะดีที่สุด สุขภาพแข็งแรง ส่งผลให้สุขภาพจิตสดชื่นแจ่มใสอีกด้วย ><  เพราะเราอยากให้เธอสวยจากทั้งภายนอกและภายในค่ะ 

แล้วเจอกันใหม่บทความหน้านะคะ ^^

==========================

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @