summary intro: 69906

เส้นผมคือเสน่ห์ของผู้หญิง! 9 คำถาม Q&A 'การดูแลผม เร่งผมยาว' ให้ผมสวยเป็นราพันเซล ♡

ไม่มีใครอยากผมแหว่ง ผมบาง หัวล้านจนเห็นหนังศีรษะหรอกค่ะซิส ถ้าอยากผมหนาสวย มีวอลลุ่ม ฟีลแบบจับแล้วมือจมหายไปในเส้นผมนั้นน ต้องอ่านบทความนี้ด่วน!

02 August 2019
curator_Mollacake Mollacake
02 August 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_941334

นั่นผมหรือผ้าไหมค้าาา นุ่มอะไรขนาดนั้นอะ!?

- ที่มารูป: media0.giphy.com


Hi Girls!! สวัสดีค่ะสาวๆ SistaCafe สุดสวยทุกคน

เป็นสาวสายหวาน สายบิวตี้ ร้อยทั้งร้อยก็อยากไว้ผมยาวทั้งนั้นแหละ ใช่มั้ยคะ แค่ผมยาว ก็ช่วยขับหน้าให้ดูหวานขึ้น ได้ลุคเฟมินีนมากขึ้นสุดๆ ถูกใจสาวหน้าโหดแต่หัวใจคิตตี้มากๆ >.< แต่หน้าร้อนที่ผ่านมา มันร้อนนน มากจริงๆ ร้อนจะละลาย ผมยาวรุงรังเกิน เลยเผลอไปหั่นออกซะเหลือแค่ติ่งหู เด๋อมาก! #ความทอมบอยนี้ ขอผมที่หั่นไปมาต่อคืนได้มั้ย แงงง

โชคดีที่เส้นผมไม่ใช่อวัยวะที่ตัดแล้วหาย แต่มันเติบโตขึ้นได้ตลอดเวลา ตัดแล้วก็งอกใหม่ได้ โดยปกติก็จะยาวขึ้น 1/4 นิ้วต่อเดือน และถ้าดูแลดีๆ ไม่แตกปลาย สุขภาพผมดี ก็สามารถเร่งให้ยาวเร็วกว่าเดิมได้ถึง 1/2 นิ้ว เลยทีเดียว! บทความวันนี้เราเลยขอรวบรวม Q&A ทั้งหมด 9 ข้อ ของสาวๆ ที่อยากเร่งผมให้ยาวสวย มีทั้งสาระความรู้ และแก้ความเข้าใจผิดที่สาวๆ เชื่อมานาน รับรองว่าทำตามนี้ผมของเธอจะหนานุ่ม ยาวสลวยประหนึ่งราพันเซลมาจุติเองเลยทีเดียว พร้อมแล้ว ไปดูกันเลยจ้าาา

Q&A No.1 >>> 'วิตามินเร่งผมยาว' กินแล้วได้ผลจริงมั้ย?
วิธีดูแลผม,ผมสวย,หมักผม,เร่งผมยาว,ผมหนา,อยากผมยาวเร็วทำยังไงดี
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

เรามักจะเห็นโฆษณาวิตามินเร่งผมยาวยี่ห้อต่างๆ ขายตามท้องตลาด สรรพคุณว่ามีสารอาหารดี ช่วยให้ผมยาวไว แค่กินเท่านั้น บางรีวิวชวนเชื่อบอกว่า ยาวได้หลายนิ้วในเวลาไม่กี่เดือน! #ตาลุกวาวเลยอะดิ แต่เราเสียใจจริงๆ ที่ต้องบอกว่า ไม่มียี่ห้อไหน ทำให้ผมยาวพรึ่บๆ ดกดำได้ในชั่วข้ามคืนหรอกค่ะ อย่างมากก็อาจช่วยให้ผมหนาขึ้นนิดหน่อย ยาวขึ้นอีกนิด แต่ยาวถึงกลางหลังนี่ยาก! ที่สำคัญ ควรปรึกษาหมอก่อนกินทุกครั้ง เพราะในวิตามินอาจมีสารแปลกๆ ที่ร่างกายแพ้ก็ได้ค่ะ .___. 

ถ้าใครงบน้อย วิตามินผมก็แทบไม่จำเป็น แค่กินอาหารให้ถูกต้องตามหลัก 5 หมู่ โดยเฉพาะพวกไบโอติน วิตามิน A-D-C-E เมื่อร่างกายได้สารอาหารตามธรรมชาติ ก็จะไปซ่อมแซมร่างกาย รวมถึงเส้นผมที่อ่อนแอด้วยเช่นกัน เช่น ไข่ นม ถั่ว งาดำ ในทางกลับกัน ถ้าเธอกินวิตามิน แต่อดอาหาร ร่างกายจะสั่งให้ผมยาวช้า หรือร่วงผล็อยๆ ทันที เพื่อเซฟพลังงานในร่างกาย สรุปคือถ้าเงินเหลือก็ซื้อมาลองได้ แต่จริงๆ เน้นกินอาหารช่วยบำรุงผมโดยตรงจะเริ่ดกว่าค่า

Q&A No.2 >>> 'เล็มปลายผม ยิ่งเร่งผมยาว' จริงมั้ย?
วิธีดูแลผม,ผมสวย,หมักผม,เร่งผมยาว,ผมหนา,อยากผมยาวเร็วทำยังไงดี
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

เป็นความเชื่อที่สืบต่อกันมายาวนาน ว่าการเล็ม ' ปลายผม ' บ่อยๆ จะทำให้ผมยาวไวขึ้น ซึ่งก็เป็นเรื่องจริงค่ะ เพราะถ้าอยากผมยาวสลวย ดูเฮลตี้ ยังไงก็ต้องเล็มปลาย เพราะถ้าดูแลผมไม่ดี สารอาหารหล่อเลี้ยงผมไม่ถึงล่ะก็ ปลายผมจะแตกเป็นไม้กวาด ทำให้เส้นผมทั้งเส้นพังไปด้วย หนักสุดก็ร่วงเลย! ทำให้ผมบางลง แถมยาวช้าลงอีก #แงงงง

การเล็มปลายผมที่เหมาะสมคือ 1/8 นิ้ว ( หรือคิดง่ายๆ ก็ให้ปลายผมโผล่พ้นกรรไกรออกมานิดหน่อย ) ทุกๆ 10-12 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการแตกปลาย กันไว้ดีกว่าแก้นะจ๊ะ! ว่าแล้วก็ไปหยิบกรรไกรเล็มผมมาเล็มกันเลยดีกว่า ^3^

 

Q&A No.3 >>> อยากผมยาวเร็ว ต้อง 'สระผม' บ่อยแค่ไหน?
วิธีดูแลผม,ผมสวย,หมักผม,เร่งผมยาว,ผมหนา,อยากผมยาวเร็วทำยังไงดี
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ก็เป็นอีกความเชื่อเช่นกันว่า สระผมบ่อยๆ จะทำให้ผมยาวเร็วกว่านานๆ สระที บางคนสระเช้า-เย็น แถมไม่ใส่ครีมนวดผมอีก บอกเลยว่าผิดมาก! อันที่จริงแล้ว แชมพูเนี่ยแหละไม่ควรใช้บ่อย เพราะผมจะยิ่งแตกปลายเร็ว หนังศีรษะแห้งลอก ยาวช้ากว่าเดิมเข้าไปอีก

ที่เป็นแบบนี้เพราะว่า ตัวแชมพูเองเนี่ย มันจะทำความสะอาดคราบน้ำมันและสิ่งสกปรกทั้งหมด ย้ำว่าทั้งหมด! ยิ่งยี่ห้อราคาถูกๆ จะใส่สารด่างที่เรียกว่า ' ซัลเฟต ' ล้างน้ำมันตามธรรมชาติบนหนังศีรษะ ซึ่งจำเป็นมากถ้าอยากผมยาวสลวย -.- แต่ก็ไม่ได้ห้ามให้สระนะคะ! แค่สระตามสมควร วันเว้นวัน หรือสองวันครั้ง และใช้แชมพูสูตร Sulfate-free หรือไม่ผสมซัลเฟต เวลาสระก็ไม่ต้องขยุ้มตรงหนังศีรษะมาก เน้นเส้นผมและปลายผมจะดีกว่า

Tricks : ล้างผมด้วย ' น้ำเย็น ' ในน้ำสุดท้ายก่อนสระผมเสร็จ จะช่วยเร่งให้ผมยาวไวขึ้น! เพราะน้ำเย็นจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น และป้องกันผมแตกปลาย ลองทำดูค่ะ แล้วผมจะสวยขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

สระผมแล้วต้องใช้ 'ครีมนวดผม' บ่อยแค่ไหน?

คำถามต่อมาคือ... สรุปต้องใช้ครีมนวดผมมั้ย? ก็บอกเลยว่าถ้าจะมีผมนุ่มน่าสัมผัสล่ะก็ ' ขาดไม่ได้ ต้องใช้ทุกครั้ง!! ' ยิ่งถ้าเธอไปทำสีผมมา หรือหนีบผม ม้วนผมบ่อย จะทำให้ผมเปราะง่าย จึงต้องใช้เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้น ไม่ให้ผมเป็นไม้กวาดไปซะก่อน โปะเยอะๆ หนักๆ ทุกครั้งหลังสระผม แต่เว้นช่วงหนังศีรษะไป เดี๋ยวจะยิ่งมัน ร่วงหนักกว่าเดิม

 

Q&A No.4 >>> ควรใช้ 'ครีมนวดผมทั่วไป' หรือใช้ 'มาส์กหมักผม'
วิธีดูแลผม,ผมสวย,หมักผม,เร่งผมยาว,ผมหนา,อยากผมยาวเร็วทำยังไงดี
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ถ้าผมของสาวๆ อยู่ในระดับประบ่าหรือยาวกว่านั้น แปลว่าเธอเลี้ยงผมมา 2-3 ปีแล้วถูกมั้ย? ยิ่งผมอายุมาก ยิ่งต้องบำรุงมากเป็นพิเศษ บางทีครีมนวดผมทั่วไปก็เอาไม่อยู่ เราแนะนำให้ใช้ ' มาส์กหมักผม ' ที่ส่วนผสมเข้มข้นกว่า จะทำเองหรือซื้อเอาก็ได้ ตามที่สะดวกค่ะ

แต่ถ้าเธอหนังศีรษะแพ้ง่าย บอบบาง ควรทำเองด้วยส่วนผสมจากน้ำมันธรรมชาติดีกว่า เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันอัลมอนด์ หรือโจโจ้บาออยล์ เพียงหมักให้ทั่วหัวที่ผมเปียกหมาดๆ ก่อนสระผม 10 นาที น้ำมันเหล่านี้มีกรดไขมัน จะช่วยเคลือบเส้นผมให้นุ่มสวย แม้จะล้างออกแล้วก็ตาม ทำให้ผมแข็งแรงขึ้น ยาวเร็วขึ้นค่ะ

 

Q&A No.5 >>> หนีบผม ม้วนผมบ่อย ผมพัง ยาวช้าลงจริงมั้ย?
วิธีดูแลผม,ผมสวย,หมักผม,เร่งผมยาว,ผมหนา,อยากผมยาวเร็วทำยังไงดี
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

สาวๆ บางคนต้องใช้เครื่องหนีบทุกวัน เพราะผมปกติฟูฟ่องเป็นสิงโต หรือชินกับการม้วนผมให้เป็นลอนสวย แต่ที่จริงแล้ว มันทำร้ายเส้นผมอย่างรุนแรงเลยล่ะค่ะซิส! ไม่ว่าจะเป็นที่หนีบ ที่ม้วนใดๆ ล้วนทำให้เส้นผมเปราะ แตกหักง่าย ( แค่ถ้าเป็นยี่ห้อแพงๆ ก็อาจมีตัวเคลือบให้ผมเสียน้อยลงหน่อย แต่ผมเสียหมด! ) จึงไม่แปลกที่ยิ่งหนีบ ผมยิ่งไม่ยาว!

ดังนั้นอย่าใช้ความร้อนกับผม ทั้งหนีบ ม้วน หรือแม้แต่ไดร์เป่าผมโดยไม่จำเป็น แต่วันไหนต้องใช้จริงๆ เช่น มีงานสำคัญหรือไปเดท ก็ให้เลือกเครื่องคุณภาพดี และทาน้ำมันเคลือบผมก่อนม้วนทุกครั้งนะคะ

 

Q&A No.6 >>> ไปกัดสีผมมา ทำให้ผมยาวช้าลง จริงมั้ย?
วิธีดูแลผม,ผมสวย,หมักผม,เร่งผมยาว,ผมหนา,อยากผมยาวเร็วทำยังไงดี
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

เชื่อว่ามีหลายคนที่ชอบกัดสีผม เพราะทำสีผมได้เยอะดั่งใจนึก อยากทำสีไหนก็สีไม่เพี้ยน แต่ข้อเสียที่ต้องยอมรับคือ มันทำให้ผมเสีย เปราะง่าย และยาวช้ากว่าเดิมค่ะ! การกัดสีผม คือการเปิดผิวชั้นนอกของเส้นผม ทำให้ผมเสียสุดๆ ยิ่งใครผมเข้มมากก่อนกัด ก็ยิ่งผมเสียมากเท่านั้น

ดังนั้นถ้าสาวๆ อยากมีผมยาวสวยสุขภาพดี จับแล้วนุ่มมือ การกัดสีผมอาจไม่ใช่คำตอบ ถึงบำรุงยังไงผมก็แตกปลายอยู่ดี - - แต่ถ้าใจมันเรียกร้องอยากกัดจริงๆ ก็ลงครีมนวด หมักผม ทาน้ำมันบำรุงบ่อยๆ ก็พอช่วยได้ ( แต่ทำใจนะ.. มันจะไม่มีทางนุ่มเท่าเส้นผมตามธรรมชาติค่ะ )

 

Q&A No.7 >>> หวีผมบ่อยๆ ทำให้ผมยาวเร็วขึ้น จริงมั้ย?
วิธีดูแลผม,ผมสวย,หมักผม,เร่งผมยาว,ผมหนา,อยากผมยาวเร็วทำยังไงดี
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

การแปรง หรือหวีผมบ่อยๆ เป็นเรื่องจำเป็นค่ะ ถ้าไม่หวีผมก็จะยุ่งรุงรัง พันกันเป็นสังกะตัง แต่ถ้าหวีแรงเกินไป หวีผมทีนึกว่าขัดหม้องี้ ผมพัง ร่วงเป็นกระจุกๆ ยาวช้าลงกว่าเดิมแน่นอน สังเกตง่ายๆ คือการหวีผมที่ดี จะไม่มีเสียงค่ะ ถ้าได้ยินเสียงสากๆ แปลว่าหวีแรงเกินไปแล้ว ให้เบามือลงหน่อย!!! ยิ่งตอนผมเปียกหมาดๆ เส้นผมจะอ่อนแอมาก ต้องระวังและหวีเบาเป็นพิเศษ

หากจะหวีเพื่อสางผม เรามีทริคง่ายๆ มาฝากคือ ให้ใช้แปรงขนสัตว์ หวีจากข้างล่าง ย้อนกลับขึ้นไปข้างบนค่ะ! เพราะถ้าผมพันกันแล้วหวีตามปกติ เธอจะได้ปมเต็มหัว กว่าจะแกะหมด ผมร่วงหมดหัวซะก่อน แถมหวีแบบนี้ จะช่วยนวดหนังศีรษะ ให้น้ำมันตามธรรมชาติออกมาด้วย จึงทำให้ผมนุ่มชุ่มชื้น สุขภาพดีนั่นเอง

 

Q&A No.8 >>> อยากผมเรียบลื่นไม่พันกัน ใช้ 'ปลอกหมอน' แบบไหนดี?
วิธีดูแลผม,ผมสวย,หมักผม,เร่งผมยาว,ผมหนา,อยากผมยาวเร็วทำยังไงดี
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าทุกเช้าเธอตื่นมากับผมยุ่งๆ ฟูเป็นซิมบ้าเดอะไลอ้อนคิง หรือเป็นสังกะตังเกินจะรับไหวล่ะก็ อาจเพราะเธอใช้ปลอกหมอนที่ทำจาก ' ผ้าฝ้าย ' ค่ะซิส ผ้าชนิดนี้จะเสียดสีกับเส้นผม ทำให้ผมไม่ไปในทางเดียวกัน เราแนะนำให้ใช้ปลอกหมอนผ้าซาติน หรือผ้าไหม ซึ่งนุ่มกว่า เรียบกว่า ช่วยถนอมเส้นผมได้มากกว่า

และสาวๆ ที่ติดนิสัยชอบห่อผมในผ้าขนหนูหลังสระผม รอผมแห้งล่ะก็ เลิกเถอะค่ะ เพราะการที่ผมเปียกๆ ไปจับตัวรวมกัน ยิ่งทำให้ผมเสีย แตกปลายง่ายมากเวอร์ ยิ่งใครผูกผ้าแน่นๆ กลัวผมหล่นนะ อื้อหืม ผมพันเอย ความอับชื้นเอย พังแน่นอน! แนะนำให้ใช้เสื้อยืด หรือผ้าไมโครไฟเบอร์ จะทำให้ผมพันกันน้อยกว่าค่ะ

Q&A No.9 >>> ใช้ 'ยางมัดผมบ่อยๆ' ทำให้ผมขาด ยาวช้าลง จริงมั้ย?
วิธีดูแลผม,ผมสวย,หมักผม,เร่งผมยาว,ผมหนา,อยากผมยาวเร็วทำยังไงดี
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ความเชื่อนี้เขามาแรงจริงๆ! สังเกตว่าคนผมยาวที่ถนอมผมมากๆ จะไม่ค่อยมัดผมเท่าไร เพราะเขาเชื่อว่าการใช้ ' ยางมัดผม ' จะกินเส้นผม ทำให้ผมขาด แตกปลายง่าย ซึ่งก็ต้องยอมรับว่ามีส่วนจริง ยิ่งถ้าทำทรงผมตึงๆ แน่นๆ อย่างผมบัน ผมหางม้า ระหว่างมัด ก็เป็นการดึงรากผมไปด้วย จึงไม่แปลกที่หลังแกะยาง ผมจะร่วงติดมาเป็นกำมือค่ะ //เศร้าเนอะ ;__;

แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ว่า ให้ทิ้งยางรัดไปเลยตลอดกาล แค่เลือกใช้ยางที่ไม่กินผม พวกยางเส้นหนาๆ หรือโดนัทมัดผม ก็จะช่วยถนอมผมให้ผมร่วงน้อยลง และอย่ามัดผมที่เดิมซ้ำๆ ทุกวัน เปลี่ยนตำแหน่งเรื่อยๆ ก็จะทำให้รากผมไม่โดนทำร้ายแล้วล่ะค่ะ


------------------
อยากผมสวย ผมยาว ยังไงก็ต้องใช้เวลาค่ะ เร็วกว่านี้ต้องไปต่อผมหรือใส่วิกแล้วแหละ -_- เพียงแต่ถ้าดูแลให้ถูกวิธี บำรุงอย่างถูกต้อง ผมก็จะยาวเร็วกว่าเดิมได้จริง เพียงเลิกทำพฤติกรรมทำร้ายเส้นผม เช่น รัดผมแน่นๆ ม้วนผมเปียกในผ้าขนหนู หนีบผม ม้วนผมบ่อยๆ แล้วปล่อยผมตามธรรมชาติ กินอาหารที่มีประโยชน์ ใช้ครีมนวดหมักผม และเล็มผมบ้าง รู้ตัวอีกทีผมก็ยาวเป็นราพันเซลได้แน่นอนค่า

วันนี้เราก็ขอตัวไปโด๊ปงาดำกับถั่วก่อน ผมจะได้เลยติ่งหูซะที งืออ T^T ไปก่อนนะคะ เจอกันใหม่คราวหน้า บ๊ายบายย
------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @