วิธีน่ารักเพื่อจัดการกับสิ่งที่เกลียด

วิธีน่ารักเพื่อจัดการกับสิ่งที่เกลียด

ในโลกใบนี้ที่เรากำลังใช้ชีวิตอยู่ใช่ว่าทุกสิ่งจะสวยหรูไปซะทั้งหมด และไม่มีใครจะได้ดั่งใจไปซะทุกเรื่องหรอกนะ ถ้าเราหนีหรือหลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่ชอบได้ก็ดีน่ะสิ แต่มันก็ไม่สามารถทำอย่างนั้นได้ทุกครั้งไป ถ้างั้นเราลองมาแก้ปัญหากันดีกว่านะคะ

15 August 2019
dragonflydays
15 August 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


บางครั้งก็ต้องฝืนใจทนอยู่กับสิ่งที่เราไม่ชอบไม่ว่าจะเป็นคน หรือสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างไรก็ตามการทนอยู่ด้วยความอดสู ใจมีแต่จะเพิ่มความเครียดให้ชีวิต 

ไม่เอา ๆ ๆ เครียดมากหน้าจะแก่นะคะสาว ๆ


ปัญหาอยู่ที่ไหน ทางออกต้องอยู่ที่นั่น ไม่ต้องเสียเวลามองซ้ายมองขวาแล้วค่ะ
ตามมาเลย! เรามีวิธีเด็ด ๆ มาให้เรียบร้อยแล้ว!

นึกถึงเป้าหมาย

เราอาจจะชอบสังสรรค์กินชาบูกับเพื่อน แล้วตบท้ายด้วยไอศกรีมหรือบิงซูถ้วยโต เคยเกลียดแครอทหรือบร็อคโคลี่อย่างสุด ๆ แต่เมื่อมาถึงจุดหนึ่งที่เราต้องลดความอ้วนเพื่อสมัครสอบเป็นแอร์โฮสเตส  ขอให้นึกถึงหุ่นสวย ๆ ที่กำลังรอเราอยู่
แค่นี้ก็มีแรงฮึดแล้วค่ะ

image_942825
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หรือคนที่ต้องทนทำงานที่ไม่ชอบก็ขอให้นึกถึงความฝันที่ต้องการไปถึง อย่างเช่น อยากได้บ้านสักหลัง หรือรถสักคัน เพียงเท่านี้เราก็จะมีกำลังใจทำสิ่งที่เราไม่ชอบต่อไปนะคะ


ใช้สิ่งที่ไม่ชอบให้เป็นประโยชน์

ไม่ชอบแครอทใช่มั้ย? 

ถ้างั้นลองคิดหาวิธีการที่จะทำให้แครอทอร่อยดูสิเราจะได้เรียนรู้เมนูใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น ฝึกทักษะการทำอาหารได้อีกต่างหาก  

หากไม่ชอบเพื่อนร่วมงานก็หาทางใช้ประโยชน์จากเพื่อนร่วมงานคนนั้นให้ได้

‘ไดโกะ’ นักอ่านใจชื่อดังชาวญี่ปุ่นได้กล่าวไว้ว่า สิ่งสำคัญคือการใช้ประโยชน์จากศัตรู ไม่ใช่กำจัด

image_942826
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 เพื่อนร่วมงานที่เราเกลียดขี้หน้าเขาต้องมีความสามารถอย่างใดอย่างหนึ่ง

คนเราต้องมีดีสักอย่างสินะ จะแย่ทั้งหมดได้ยังไง

เราลองเปิดใจเข้าไปพูดคุยเพื่อตักตวงเอาความรู้จากเขาให้ได้มากที่สุด คิดได้อย่างนี้ความเกลียดที่มีก็จะน้อยลง แต่มุ่งไปที่ผลลัพธ์แทน จะเข้าท่ากว่านะคะมองให้เป็นเรื่องตลก
image_942827
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ละครยังมีหลายแนว ชีวิตคนเราก็เช่นกันแม้แต่เหตุการณ์เดียวกันยังมองได้หลายมุม และแต่ละคนก็มีวิธีการตอบโต้ต่อสิ่งที่ไม่ชอบแตกต่างกันไป
เช่น ถ้าพูดถึงหนู หลายคนอาจร้องยี้ด้วยความรู้สึกขยะแขยง ในขณะที่ วอลท์ ดิสนีย์ รู้สึกว่าหนูนั้นน่ารักจนเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างตัวการ์ตูน มิกกี้ เม้าส์ ซึ่งกลายเป็นตัวการ์ตูนระดับตำนานไปแล้ว

image_942828
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ดังนั้นหากวันไหนถูกเจ้านายด่าก็อย่าเพิ่งตีโพยตีพายอออกอาการดราม่าน้ำตาร่วงกันไป ลองแต่งกลอนแซวเจ้านาย หรือเอาภาพเจ้านายมาแต่งเติมให้ดูตลก เพียงเท่านี้ชีวิตก็ไม่ต้องดรามาแล้วค่ะ


หาข้อดีของสิ่งที่ไม่ชอบ

ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีข้อดีข้อเสียนะคะ เราอาจไม่ชอบทำกับข้าว แต่ลองคิดดูแล้วถ้าทำกับข้าวเองเราสามารถเลือกวัตถุดิบดี ๆ ได้ และทำได้สะอาดกว่าร้านข้างนอก เมื่อกินอาหารดี ๆ ก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพ 

ส่วนเรื่องรสชาติที่เราอาจจะทำไม่อร่อยในตอนแรกก็เป็นเรื่องที่พัฒนาได้ในภายหลัง เป็นการเพิ่มพูนความสามารถให้ตัวเองอีกด้านหนึ่งด้วยค่ะ

image_942829

เสน่ห์ปลายจวัก แฟนรักแฟนหลงนะคะ ^^

- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าไม่ชอบเจ้านายก็ให้นึกซะว่าเขาเป็นผู้มีพระคุณให้งานเราทำ ฝึกให้เราเป็นคนอดทน และเราสามารถเรียนรู้งานได้ฟรี ๆ แถมยังได้เงินเดือนอีกด้วย 


เห็นมั้ยล่ะคะ ลองมองดี ๆ อะไร ๆ ก็มีข้อดีเพียบเลยนะเนี่ย


คิดอยู่เสมอว่าเราเป็น ‘ผู้เลือก’ ไม่ใช่ ‘ผู้ถูกเลือก’
image_942830
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนอาจจะเถียงว่าที่เรามาสมัครงานนี่บริษัทเป็นคนเลือกเรา แต่ลองคิดดูดี ๆ ว่าก่อนที่บริษัทจะเลือกเราก็เป็นเราเองที่เลือกจะเดินมาสมัครงานที่นี่เองนี่นา ไม่มีใครเอาปืนมาจ่อคอหอยขู่บังคับให้มา และไม่มีใครบังคับให้เราอยู่ซะหน่อยนะ

image_942831
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ที่จริงแล้วเราเป็นผู้เลือกค่ะ บริษัทได้รับเกียรติอย่างสูงที่ได้คนมีความสามารถอย่างเราเข้ามาทำงาน

คิดแบบนี้สบายใจกว่าเยอะเลยนะคะ

ตั้งลิมิตให้ตัวเอง

แน่นอนว่าไม่มีใครทนอยู่กับสิ่งที่ไม่ชอบได้ตลอดไปหรอกนะคะ ถ้าทำในสิ่งที่รักไม่ได้ ก็ต้องรักในสิ่งที่ทำ แต่ในเมื่อจนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถทำได้ทั้งสองอย่างก็อย่าปล่อยให้เวลาแห่งความทุกข์ทรมานในแต่ละวันกัดกินใจเราจนผุพังไปนะคะ

image_942833
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราควรตั้งลิมิตเอาไว้ว่าจะทนไปถึงเมื่อไหร่ เมื่อเรามองเห็นเส้นชัยตรงหน้าเราก็จะรู้ว่าทั้งหมดนี้ใกล้จะเสร็จสิ้นภารกิจแห่งการทนแล้วหรือยัง


ชีวิตมีขึ้นมีลงตลอดเวลาเพียงเตรียมกายใจให้พร้อมและปรับเปลี่ยนมุมมองอีกนิด แล้วจะพบว่าสิ่งที่เราเกลียดนั้นอาจไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดเลยค่ะ 


อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเผชิญกับสิ่งใดก็ต้องดูแลความคิดและจิตใจของเราไม่ให้ถูกทำร้ายมากจนเกินไป แล้วทุกอย่างก็จะผ่านไปได้ด้วยดี


ขอเป็นกำลังใจให้สาวซิสทุกคนนะคะ


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @