Curator
curator
belfry
1373 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ซิสต้องล้างหน้าตอนเช้าให้ถูกวิธี
  • 2. ซิสต้องใช้ครีมบำรุงผิวประเภทไม่มี Oil ผสม
  • 3. ซิสต้องใช้กันแดดคุมมัน
  • 4. ซิสต้องใช้ไพรเมอร์ด้วยนะ
  • 5. ซิสต้องเลือกเครื่องสำอางแบบ oil - free และกันน้ำ
  • 6. ซิสอย่าลืมเซ็ทเมคอัพด้วยแป้งฝุ่นนะ
  • 7. ซิสควรพกกระดาษซับมันติดกระเป๋าไว้

คุมมันเอาอยู่ แชร์ 7 ทริคแต่งหน้า 'สำหรับสาวหน้ามัน' สวยเป๊ะตลอดวัน ไม่เยิ้มเป็นสังขยาแน่นอน!

เรื่องหน้ามัน คือปัญหาระดับชาติของสาวหน้ามันทุกคน วันนี้เรามีทริคง่ายๆ วิธีแต่งหน้ายังไงให้คุมมันตั้งแต่เช้ายันเย็น หน้าปังแบบไม่เยิ้ม กรองมาแล้วว่าวิธีเหล่านี้ใช้ได้ผลจริง!

30 March 2020
curator_belfry belfry
30 March 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_980824
- ที่มารูป: wa-girl.net


หน้าร้อนแบบนี้ จุดที่ทำให้สาวหน้ามันมีปัญหามากๆ เลยก็คือถ้าแต่งหน้าไม่ดี มีขั้นตอนไหนสักขั้นตอนนึงหายไปหรือไม่ใส่ใจ หน้าพัง หน้าเยิ้มระหว่างวันแน่นอน เพราะฉะนั้นวันนี้ เรามีทริคดีๆ มาฝากซิสทุกๆ คนค่ะ ลองนำไปปรับใช้กันดู รับรองว่า หน้าไม่เยิ้มไม่สังขยาระหว่างวันแน่ คอนเฟิร์ม! กับเทคนิคง่ายๆ แค่ 7 ขั้นตอนเท่านั้น ก็จะช่วยทำให้เมคอัพของสาวหน้ามันเป๊ะปังตลอดทั้งวันแล้ว ซัมเมอร์นี้ ไม่ต้องกลัวเมคอัพไหล เพราะมันจะไม่เกิดขึ้น! เราไปดูทริคทั้งหมดในวันนี้พร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะสาวๆ

1. ซิสต้องล้างหน้าตอนเช้าให้ถูกวิธี
image_980825
- ที่มารูป: instagram.fbkk1-3.fna.fbcdn.net

เหนือสิ่งอื่นใด จุดเริ่มต้นก่อนที่เราจะไปแต่งหน้า สิ่งแรกที่เราจำเป็นจะต้องนึกถึงเลยก็คือ การล้างหน้า เรื่องนี้ เราย้ำไปหลายรอบมากๆ ว่าซิสไม่ควรล้างหน้าเกินวันละ 2 รอบ นั่นก็คือ เช้า - เย็น เพราะการล้างหน้าบ่อยๆ มันมีโอกาสที่จะทำให้หน้าของซิสมันเพิ่มขึ้นได้นั่นเอง และอีกจุดนึงที่เราอยากจะแนะนำสาวผิวมัน ก็คือเวลาเลือกใช้โฟมล้างหน้าอะ ให้เลือกโฟมที่มีส่วนผสมของ Salicylic ACID อย่างน้อย 2% เพราะกรดนี้ จะช่วยล้างน้ำมันบนหน้าของเราให้ออกไปได้อย่างหมดจด แต่ไม่ทำลายผิวของสาวๆ ค่ะ แล้วก็อย่าลืมล้างมือก่อนล้างหน้าด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นน้ำมันจากมือจะซึมเข้าสู่ผิวหน้าแทน

2. ซิสต้องใช้ครีมบำรุงผิวประเภทไม่มี Oil ผสม
image_980834
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การเลือกใช้สกินแคร์ที่ตรงกับสภาพผิวของตัวเอง เป็นอะไรที่ดีที่สุดแล้วค่ะซิส! เกิดเป็นสาวผิวมัน มันไม่ง่ายเลยนะ เพราะผิวมันเป็นผิวที่ปัญหาเยอะมาก เดี๋ยวหน้าก็มัน เดี๋ยวก็รูขุมขนกว้าง แถมสิ่งสกปรกยังเกาะผิวได้ง่ายอีก ส่งผลให้เป็นสิวอุดตันได้ง่ายขึ้น เฮ้อ~ ช้ำมาก! เพราะฉะนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคนผิวมัน คือการคุมปริมาณน้ำมันบนผิวให้สมดุล สกินแคร์ที่ซิสจะต้องเลือกใช้ ควรจะเป็นสกินแคร์เนื้อเบาๆ เช่น เนื้อน้ำ เนื้อเซรั่ม เนื้อเจล ไม่อุดตันง่าย และควรจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวมันโดยเฉพาะ ( Oil Control / Oil Free ) ด้วย อีกหนึ่งจุดที่เราอยากจะแนะนำคือ ซิสควรใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้าเพื่อปรับสภาพผิวด้วยนะ เลือกใช้สกินแคร์ที่ใช่ บำรุงผิวของเราให้แข็งแรงขึ้น เท่านี้ก็จะช่วยให้เครื่องสำอางติดทนมากขึ้นแล้ว

3. ซิสต้องใช้กันแดดคุมมัน
image_980845
- ที่มารูป: kenh14cdn.com

ใกล้แล้วค่ะ ใกล้จะไปแต่งหน้ากันแล้ว แต่ก่อนจะไปแต่งหน้า มาทากันแดดกันก่อน สำหรับคนผิวมันต้องเลือกกันแดดเนื้อที่บางเบา สามารถคุมความมันบนใบหน้าได้ดี เพื่อไม่ให้หน้าเยิ้มระหว่างวัน ซึ่งกันแดดที่เราว่าเหมาะกับสาวผิวมันมากที่สุด น่าจะเป็นกันแดดเนื้อเจล ใช้แล้วไม่ทำให้ผิวเหนียวเหนอะหนะ ซึมง่าย ช่วยให้เครื่องสำอางติดทนมากขึ้น ไม่ไหลเยิ้มระหว่างวัน แถมยังช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิว โดยที่ไม่ทำให้ผิวมันเพิ่มด้วย และยังเหมาะกับผิวหน้าที่มีปัญหาสิว หรือคนผิวแพ้ง่ายอีก ลองไปหามาใช้กันดู เลือกกันแดดที่ใช่ ใช้ยังไงหน้าก็ไม่เยิ้ม!

4. ซิสต้องใช้ไพรเมอร์ด้วยนะ
image_980847
- ที่มารูป: kenh14cdn.com

อีกหนึ่งไอเทมที่สาวผิวมันขาดไม่ได้เด็ดขาด! คือ ไพรเมอร์ ถ้าไม่อยากให้เมคอัพหลุดเลือนระหว่างวัน ก็ต้องใช้ไพรเมอร์ค่ะ เพราะสิ่งนี้จะช่วยควบคุมความมันบนผิวหน้าของเราและอำพรางรูขุมขนให้เล็กลงด้วย แถมยังช่วยให้เมคอัพติดทนนานทั้งวันและแก้ปัญหาแต่งหน้าไม่ติดได้อีก! แต่ถ้าซิสไม่ชอบลงไพรเมอร์แบบทั้งหน้า เพราะกลัวผิวจะอุดตัน เรามีทริคดีๆ มาแนะนำ ให้ลงเฉพาะส่วนที่เป็น T-Zone ก็ได้ค่ะ ไพรเมอร์จะช่วยทำให้ผิวของเราดูเรียบเนียนยิ่งขึ้น ทั้งปกปิดรูขุมขนได้ด้วย ซึ่งการลงไพรเมอร์ ควรลงเป็นอันดับแรกก่อนที่จะลงรองพื้น คอนซีลเลอร์ หรือแป้งนะคะ

5. ซิสต้องเลือกเครื่องสำอางแบบ oil - free และกันน้ำ
image_980853
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การเลือกเครื่องสำอางของสาวผิวมัน ก็สำคัญมากๆ นะ คือคุณจะมาแต่งหน้าดิวอี้ฉ่ำๆ เงาๆ แบบสาวผิวแห้งไม่ได้! มันจะยิ่งทำให้ผิวหน้าของซิสยิ่งดูมันเยิ้ม! เพราะฉะนั้นเครื่องสำอางที่เหมาะกับสาวผิวมันมากที่สุดเลยก็คือ เครื่องสำอางแบบ oil - free คือเครื่องสำอางแบบนี้ จะช่วยควบคุมความมันให้ผิวไม่ให้มันเร็วหรือมันเยิ้มเกินไป และยิ่งถ้ากันน้ำกันเหงื่อด้วย จะยิ่งดีเลยค่ะ เพราะจะทำให้ไม่หลุดเลือนออกได้ง่าย ด้วยปัญหาของสาวผิวมันอะ ระหว่างวัน พวกเมคอัพมักจะหลุดเลือนออกไปได้ง่ายมาก สาเหตุก็มาจากความมันบนใบหน้าของเรานี่แหละ ฉะนั้นเครื่องสำอางที่ทั้งควบคุมความมันด้วยบวกกับกันน้ำด้วย จะช่วยทำให้ความติดทนมันมากขึ้น เมคอัพไม่เลือนหายระหว่างวัน หรือทิ้งคราบเลอะๆ ไว้แน่นอน แต่! ก็ต้องล้างหน้าให้สะอาดด้วยนะ เพื่อป้องกันเครื่องสำอางอุดตันรูขุมขนค่ะซิส

6. ซิสอย่าลืมเซ็ทเมคอัพด้วยแป้งฝุ่นนะ
image_980857
- ที่มารูป: static.more.com

และทริคสุดท้ายสำหรับการแต่งหน้าสำหรับสาวผิวมัน ลงเนื้อครีมเสร็จแล้ว อย่าลืมเซ็ทผิวด้วยแป้งฝุ่นนะจ๊ะ หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่า แป้งฝุ่น ถือว่าเป็นไอเทมคู่ใจของสาวผิวมันเลยนะคะคุณ! เพราะแป้งฝุ่นมีคุณสมบัติช่วยในการดูดซับความมัน ให้รองพื้นติดทนนาน ทั้งยังช่วยเซ็ทให้รองพื้นดูเรียบเนียนก่อนแต่งหน้า และให้สีผิวดูสม่ำเสมอมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ให้ปัดบริเวณหน้าผาก โหนกแก้ม และปลายคาง แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ เกลี่ยให้เนียนกับผิว เพื่อเป็นการเซ็ตไม่ให้เครื่องสำอางทั้งหลายเยิ้มไหลลงมาระหว่างวัน วิธีเลือกแป้งฝุ่น ให้เลือกใช้แป้งฝุ่นแบบ Translucent หรือ แป้งที่มีสีโทนเนื้อๆ สีเดียวกับผิว เวลาเราปัดลงไปที่ผิวแล้วจะได้ไม่ดูโป๊ะ ถ้าเลือกใช้แป้งฝุ่นโทนสีขาว อาจจะทำให้หน้าดูวอกและลอยเกินไป ฉะนั้นโทนสีที่เซฟที่สุด ปัดแล้วหน้าผ่อง ไม่วอก คือสีออกเนื้อๆ หรือแบบโปร่งแสงนะคะ

7. ซิสควรพกกระดาษซับมันติดกระเป๋าไว้
image_980860
- ที่มารูป: miro.medium.com

สิ่งหนึ่งที่เกิดมาเพื่อคนหน้ามันโดยเฉพาะเลยก็คือ กระดาษซับหน้ามัน แม้เราจะทำทุกขั้นตอนมาอย่างดิบดีแล้วก็ตาม แต่แน่นอนแหละ ระหว่างวันสำหรับสาวหน้ามันอะ มันต้องมีความมันเพิ่มขึ้นมาบ้าง การใช้ทิชชู่ซับออก ก็ทำได้ แต่อาจจะไม่โอเคสำหรับผิวหน้าของเราเท่าไหร่ กระดาษซับหน้ามัน จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี ซึ่งเทคนิคในการซับที่ดีก็คือ อย่าซับให้หน้าแห้งจนเกินไป เพราะพอเราหน้าแห้ง ผิวก็จะยิ่งผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ควรหลงเหลือความมันที่จำเป็นเอาไว้ให้ผิวเราไม่แห้งเกินไปด้วย คือเวลาซับอะ ก็แค่ซับความมันส่วนเกินออก แบบแค่แตะๆ ลงไปที่ผิวก็พอ ไม่ต้องถึงกับขนาดกดแรงๆ ให้มันดูดความมันออกมาจนหมด คือซับให้มันพอรู้ว่า หน้าไม่เยิ้มแล้วนะ แค่นี้ก็พอแล้ว


ลองหยิบวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูนะ คือมันก็ไม่ได้ยากหรอก เราว่าวิธีเหล่านี้ ช่วยให้การแต่งหน้าของสาวผิวมันดีขึ้นได้ เพียงแค่ปรับนิด เติมหน่อย เท่านั้นเอง ซัมเมอร์นี้ ซิสจะได้มีเมคอัพลุคสวยๆ และติดทนนานตลอดทั้งวัน ลองหยิบไปทำตามกันดูนะคะ อาจจะพอช่วยได้บ้างเนอะ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com