Curator
curator
SOMSOM 솜이
157 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • ความสำคัญของ "วิตามิน ซี"
  • เราควรได้รับวิตามินซีในปริมาณเท่าไร
  • ประโยชน์และโทษของวิตามิน ซี
  • หากร่างกายขาดวิตามินซี จะเป็นอย่างไร
  • ผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีเป็นส่วนประกอบ
  • แนะนำอาหารเสริม Vitamin C และวิธีรับประทานอย่างมีประสิทธิภาพ

"ซัพพลายเมนท์ เดอะซีรีส์" EP.1 Vitamin C ประโยชน์หลากหลาย ดีต่อผิวพรรณและร่างกาย

วิตามินซี มีประโยชน์มากมาย มีทั้งต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจน ป้องกันโรคหวัด และช่วยให้ผิวพรรณสดใสด้วยน้าา

13 September 2019
curator_SOMSOM 솜이 SOMSOM 솜이
13 September 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะชาวซิสทุกคนนนนน :D


ยินดีต้อนรับสู่ " ซัพพลายเมนท์ เดอะซีรีส์ " ประเดิมตอนแรกเราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับเจ้า Vitamin C กัน หลายๆ คนคุ้นเคยว่าวิตามินซีช่วยป้องกันไข้หวัดมามากมาย แต่จะบอกว่าเจ้าวิตซีไม่ใช่แค่รักษาไข้หวัดเพียงอย่างเดียว แต่มันจะมีคุณประโยชน์หลากหลาย อยากรู้ว่าเจ้าวิตซีมีประโยชน์อย่างไร เราไปดูพร้อมกันเล้ยยยย!!!!

image_949499
- ที่มารูป: data.whicdn.com
ความสำคัญของ "วิตามิน ซี"


วิตามิน ซี ( Vitamin C ) เป็นวิตามินชนิดที่ละลายน้ำ ที่ไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ วิตามิน ซี มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า กรดแอสคอร์บิก ( L-ascorbid acid ) พบในอาหารและผลไม้ชนิดต่างๆ เป็นสารอาหารจำเป็นที่ใช้ซ่อมแซมเนื้อเยื่อโดยอาศัยเอนไซม์ เพราะเอนไซม์จำเป็นหลายอย่างต่อการทำงานช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและสร้างเนื้อเยื่อคอลลลาเจน อีกทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย

วิตามิน ซี เป็นสารอาหารจำเป็นสำหรับสัตว์บางชนิดที่สามารถสังเคราะห์วิตามินซีด้วยตัวเองได้ แต่สำหรับมนุษย์ต้องอาศัยวิตามินซีจากอาหารเสริมเท่านั้น หากขาดวิตามิน ซี จะทำให้เกิดโรคเลือดออกตามไรฟันได้

เราควรได้รับวิตามินซีในปริมาณเท่าไร


สำหรับวิตามินชนิดนี้มีหน่วยวัดเป็น " มิลลิกรัม " ( มก. หรือ mg. ) โดยคนเราควรทานวิตามินซีวันละ 1000 mg. ต่อวัน นอกจากจะช่วยเรื่องภูมิต้านทานและผิวพรรณแล้ว แต่สำหรับคนที่กำลังป่วยไม่สบาย เป็นไข้หวัด แนะนำให้เพิ่มเป็นวันละ 2000 mg. ต่อวันหรือมากกว่านั้น และสำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่ให้นมบุตรประมาณ 70-96 mg. 

ประโยชน์และโทษของวิตามิน ซี
image_949577
- ที่มารูป: i.pinimg.com


1. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจน ชะลอความแก่ ป้องกันเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร

2. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

3. ช่วยในการรักษาและป้องกันโรคไข้หวัด

4. ป้องกันโรคลักปิดลักเปิด หรือ เลือดออกตามไรฟัน

5. ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยดำ รอยแดงจากสิวให้ดูจางลง ผิวขาวเนียนใสเป็นธรรมชาติ

6. ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ที่มีในแสงแดด แสงหลอดไฟ และแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์


นอกจากมีประโยชน์ตามข้อข้างต้นแล้ว ยังมีประโยชน์ในการรักษาและป้องกันโรคอีกมากมาย ได้แก่

1. ช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันเกิดโรคมะเร็งได้หลายชนิด

2. ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด

3. ช่วยลดความดันในเลือด

4. ช่วยลดการหลอดเส้นเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ

5. ช่วยเพิ่มดูดซึมของธาตุเหล็ก

6. ช่วยลดอาการสารที่เป็นผลให้เกิดภูมิแพ้

7. ช่วยป้องกันติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

8. ช่วยเร่งให้แผลหลังผ่าตัดให้หายเร็วขึ้น

9. ช่วยในการรักษาแผลสด แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกให้หายเร็วขึ้น

10. เป็นยาระบายตามธรรมชาติ


เห็นมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ แต่ก็มีโทษด้วยน้าา

หากได้รับวิตามินซีเกินขนาดติดต่อกันนานๆ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น ท้องเสียรุนแรง ปวดท้อง ไม่สบายท้อง จะทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร ป่วยเป็นโลหิตจาง รวมถึงความเสี่ยงต่อโรคนิ่วในไต 

หากร่างกายขาดวิตามินซี จะเป็นอย่างไร
image_949570
- ที่มารูป: www.todaysparent.com


1. มีความเสี่ยงเป็นโรคลักปิดลักเปิด หรือเลือดออกตามไรฟัน

2. เส้นเลือดฝอยแตก

3. แผลหายช้า อาจเกิดติดเชื้อได้

4. ผิวโทรม อ่อนเพลีย

ผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีเป็นส่วนประกอบ
image_949539
- ที่มารูป: www.laceupforchange.org.za


ส้ม

 นางเอกของเรื่องจะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจาก " ส้ม " ผลไม้ยอดฮิต ที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน โดยส้ม 1 ผล มีวิตามินซี 70 mg. ต่อ 140 กรัม อุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน ล้างสารพิษในร่างกายด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ต้านภูมิคุ้มกันไม่ให้เกิดเจ็บป่วย และยังมีใยอาหารช่วยกระตุ้นในการขับถ่าย รวมถึงคอลลาเจน ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส มีน้ำมีนวล ดูเนียนใสเป็นธรรมชาติ

image_949554
- ที่มารูป: www.norsevapes.com.au


มะนาวและเลมอน

 ผลไม้รสเปรี้ยวจี๊ดแต่มีประโยชน์เพียบ ซึ่งอยู่ในผลไม้ตระกูลส้ม ( Citrus ) โดยมะนาว 1 ผล มีวิตามินซี 29.1 mg. ต่อ 100 กรัม เป็นผลไม้ที่ควรมีติดไว้ในตู้เย็นสามัญประจำบ้าน ด้วยคุณประโยชน์หลากหลาย คือ รสชาติเปรี้ยวจี๊ดมีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันบรรเทาอาการไข้หวัด คัดจมูก อาการไอแห้ง ไอมีเสมหะ และเจ็บคอ อีกทั้งยังเป็นยาระบาย แก้ท้องผูก ท้องเสีย ขับพิษในลำไส้ มีส่วนผสมของ AHA ช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังที่เสื่อมสภาพ ลดเลือนรอยสิว รอยดำให้ดูจางใส ผิวพรรณเนียนเรียบ สดใส

image_949556
- ที่มารูป: www.wonderopolis.org


กีวี่

 ผลไม้เนื้อสีเขียว เปลือกสีน้ำตาลบางๆ มีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 2 เท่าเชียวหน่ะ เพราะใน 1 ลูกมีวิตามินซี 92.7 mg. ต่อ 100 กรัม เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย แคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่่เป็นเบาหวาน ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก นอกจากจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายแล้ว ยังช่วยสร้างระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น มีปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก และเป็นแหล่งของโพแทสเซียมที่จำเป็นต่อเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย

image_949564
- ที่มารูป: tasteofredland.com


ฝรั่ง

 ผลไม้ไทยที่มีวิตามินซีสูงปรี๊ดถึง 160 mg. ต่อ 100 กรัม ( 1 ลูก ) เป็นผลไม้ที่สามารถทานทั้งเปลือกได้เลย ผลฝรั่งยังมีประโยชน์ช่วยลดน้ำหนัก ลดน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคไข้หวัด ขับสารพิษในร่างกาย ทำให้ผิวพรรณสวยสดใส หุ่นฟิตกระชับอีกด้วย แต่ข้อควรระวัง คือ ผลฝรั่งจะมีโพแทสเซียมสูง ในกรณีมีไข้ขึ้นสูง หากเราทานเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการชักได้ด้วยน้าา

image_949567
- ที่มารูป: growbeautifully.monrovia.com


ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

 ผลไม้ขวัญใจสาวๆ ไม่ว่าจะเป็น สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสพ์เบอร์รี่ แบล็กเคอแรนท์ รวมถึงเชอร์รี่ด้วย เพราะผลไม้พวกนี้ล้วนมีวิตามินซีสูง ช่วยต่อต้านภูมิคุ้มกันไม่ให้เป็นหวัด ช่วยให้ผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง อมชมพูแลดูมีเลือดฝาด อีกทั้งยังรักษาบาดแผลให้หายเร็วขึ้น ป้องกันโรคมะเร็ง โรคลักปิดลักเปิด โรคปัสสาวะอักเสบ ควบคุมน้ำหนัก เสริมสร้างความจำได้แม่นยำ และช่วยในการมองเห็น ตาสวยบลิ้งค์อีกด้วยค่ะ

แนะนำอาหารเสริม Vitamin C และวิธีรับประทานอย่างมีประสิทธิภาพ


การคิดที่จะทานวิตามินซีแบบอัดเม็ด ควรเลือกวิตามินซีจากแหล่งธรรมชาติ ที่มีส่วนผสมของไบโอฟลาโวนอยด์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและทำให้วิตามินซีอยู่ในร่างกายนานขึ้น

image_949574
- ที่มารูป: dv.lnwfile.com


ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Mega We Care NAT C 1000mg. 60 เม็ด เป็นวิตามินซีธรรมชาติ ไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจน นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของแอสคอร์บิด แอซิด และสารสกัดจากโรสฮิปออยล์ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส นุ่มเด้ง สุขภาพดีร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย 

วิธีรับประทาน

1. สำหรับบำรุงสุขภาพ ดูแลร่างกาย รับประทานวันละ 1 เม็ดพร้อมมื้ออาหาร ( 1000 mg. ต่อวัน )
2. รักษาอาการไข้หวัด ภูมิแพ้ ให้หายขาด ดูแข็งแรง รับประทานวันละ 2-3 เม็ดหลังอาหาร ( 1000-2000 mg. ต่อวัน )

ประโยชน์ดี๊ดีขนาดนี้ คือกระปุกเดียวได้ทั้งป้องกันไข้หวัด พร้อมผิวสวยด้วย ถ้าเพื่อนๆ สนใจวิตซีกระปุกนี้ สามารถหาซื้อได้ตามร้าน Watsons, Boots และร้านขายยาชั้นนำทั่วไป

image_949580
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นอย่างไรบ้างค่ะ กับประโยชน์ของวิตามินซี ที่ไม่ใช่แค่ป้องกันหวัดและผิวพรรณสดใสเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีคุณประโยชน์หลายอย่างอีกด้วย นอกจากจะรับประทานอาหารเพื่อเสริมวิตามินซีแล้ว อาหารเสริมก็มีส่วนช่วยอย่างนึงที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายอีกด้วยน้าา ติดตาม " ซัพพลายเมนท์ เดอะซีรีส์ " ได้ใหม่ในตอนหน้า อยากรู้ตอนต่อไปส้มจะมานำเสนออะไร เดี๋ยวส้มจะรีบมาเขียนให้นะคะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked