"ซัพพลิเมนท์ เดอะซีรีส์" EP.5 ตาสวยบลิ๊งค์ สดใส สุขภาพดี

"ซัพพลิเมนท์ เดอะซีรีส์" EP.5 ตาสวยบลิ๊งค์ สดใส สุขภาพดี

นั่งหน้าจอคอมนานๆ เนื่องจากทำงานทั้งวัน ใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนแทบไม่เคยห่าง พักบ้างเรามาดูแลสุขภาพดวงตากันเถอะ เพื่อให้ดวงตาสวยบลิ๊งค์ สุขภาพดี ควรเริ่มทำตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ

24 September 2019
iamsomsom94
24 September 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

สวัสดีค่ะทุกคนนนน

เข้าสู่ในช่วงครึ่งทางแล้วของ "ซัพพลิเมนท์ เดอะซีรีส์" ใครที่ชอบใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟน หรือนั่งจ้องจอคอมนานทั้งวันหลายชั่วโมงบ้าง? ยกมือๆๆๆๆ ไม่มีใครไม่เคยมีพฤติกรรมแบบนี้มาเลยนะ เพราะมันมีแสงสีฟ้าแฝงเข้ามาด้วย หากจ้องนานๆ อาจทำให้ดวงตาของเรามีอาการปวดเมื่อย ล้าได้ ถึงขั้นน้ำตาไหลเลยนะ วันนี้เราจะมาเพื่อนๆ ทำความรู้จักเจ้าสารอาหารต่างๆ ที่ดีต่อดวงตากัน และวิธีดูแลสุขภาพดวงตาอย่างไรให้สวยปิ๊ง สดใส สุขภาพดี ถ้าไม่ให้เสียเวลาเกริ่นนาน เราไปดูพร้อมกันเลย

image_951015
- ที่มารูป: cdn-prod.medicalnewstoday.com


  ดวงตา (Eyes) เป็นอวัยวะสำคัญที่บอบบางกว่าส่วนอื่นๆ ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ ดวงตามีหน้าที่ในการดูและมองเห็นในสิ่งต่างๆ รอบตัว แต่มักจะสัมผัสอุปสรรคต่างๆ เช่น สิ่งแวดล้อม มลภาวะ ทั้งรังสี UV จากแสงแดด แสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน การสูบบุหรี่ หรือการใช้สายตามากเกินไป เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคตาต่างๆ เช่น ต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม เป็นต้น

พฤติกรรมหลักเสี่ยงที่ทำให้จอประสาทตาเสื่อมได้

image_951019

นั่งจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน

- ที่มารูป: data.whicdn.com
image_951020

แสงแดด รังสี UV

- ที่มารูป: scx1.b-cdn.net
image_951022

ใช้สายตาในการอ่านหนังสือมากเกินไป

- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมื่อเกิดอาการปวดเมื่อล้าดวงตา ระคายเคืองตา ควรทำอย่างไร

image_951024
- ที่มารูป: www.eyehealthweb.com


1. พักสายตาโดยทำอะไรก็ได้ที่ไม่ต้องมองใกล้ 1-2 ฟุต ประมาณ 5-10 นาทีต่อการใช้คอมพิวเตอร์ 1 ชั่วโมง ช่วยคลายการปวดเมื่อยล้าดวงตาได้

2. หลังจอคอมพิวเตอร์ไม่ควรมีแสงสว่างมาก โดยไม่ควรวางใกล้หน้าต่างที่มีแสงแดดจ้า หรือโคมไฟบนโต๊ะ เพราะจะรบกวนการมองจอคอมพิวเตอร์

3. ศีรษะของเราอยู่เหนือจอคอมพิวเตอร์เล็กน้อย หมดปัญหาเงยหน้ามองจอคอม ทำให้ปวดเมื่อยล้าได้

4. ถ้ามีอาการตาแห้ง เช่น แสบเคืองตา ให้กระพริบตาบ่อยๆ เพื่อกวาดน้ำตามาเคลือบผิวตา หรือพักห่างหน้าจอเป็นระยะ หากมีอาการมาก น้ำตาเทียมช่วยคุณได้

5. ผู้ที่มีสายตาเอียง ผู้สูงอายุที่มีปัญหาสายตายาว การใส่แว่นตาช่วยปัญหาคุณได้

6. ออกกำลังกายเป็นประจำ ช่วยป้องกันโรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดันสูงที่มีผลกระทบต่อโรคดวงตาได้

7. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง

8. ปกป้องดวงตาจากแสงแดด รังสี UV เป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดโรคต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม หากสายตาของเราเผชิญแสงแดดโดยตรง ควรสวมแว่นกันแดดที่มีเลนส์ประสิทธิภาพกรองแสงด้วย

9.โยนเครื่องสำอางเก่าทิ้งไป เพราะเครื่องสำอางที่เปิดใช้งานเป็นเวลานาน โดยเฉพาะประเภทของเหลวมักจะเกิดแบคทิเรียเข้าสู่ได้ง่ายเมื่อเก็บไว้จนเลยวันหมดอายุ ถ้ามันหมดอายุแล้วหรือเนื้อผลิตภัณฑ์แตกต่างจากเดิม ควรตัดใจทิ้งไปเลยค่ะ 

10. รักษาทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ ข้อนี้สำคัญมากกับสาวๆ ที่ใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ มือของเราต้องสะอาดมากเป็นพิเศษ ควรปฏิบัติตามแพทย์อย่างเคร่งครัด ทำความสะอาดตัวเลนส์และตลับใส่เลนส์ทุกครั้ง หากครบ 3 เดือนควรเปลี่ยนตลับทันที ที่สำคัญ ห้ามใส่ตอนว่ายน้ำ ห้ามใส่ตอนนอน อาจทำให้เกิดตาติดเชื้อถึงขั้นตาบอดได้เลยนะ

image_951031
- ที่มารูป: www.asianscientist.com

สารอาหารต่างๆ ที่ดีต่อดวงตา

image_951032
- ที่มารูป: cdn11.bigcommerce.com


Lutein

  แน่นอนเลยค่ะ สารอาหารสำคัญต่อดวงตา ต้องเป็นเจ้าลูทีนเลยจ้า เพราะเจ้าลูทีนทำหน้าที่ป้องกันแสงแดด ช่วยกรองแสงสีน้ำเงินที่เป็นอันตรายต่อดวงตาและปกป้องเซลล์จอประสาทตา ช่วยลดอนุมูลอิสระที่ทำลายดวงตา สารอาหารชนิดนี้ พบในผักสีเขียวเข้ม เช่น ผักบุ้ง ผักคะน้า ผักโขม ผักกาด ผักปวยเล้ง เป็นต้น ปริมาณที่แนะนำ 6 มก. ต่อวัน

image_951034
- ที่มารูป: www.organicfacts.net


Billberry Extract 

  ช่วยป้องกันเลนส์ตา และสร้างความแข็งแรงให้กับคอลลาเจน ไม่ทำให้เส้นเลือดฝอยในตาเปราะแตกหักได้ง่าย และป้องกันไม่ให้เซลล์ดวงตาขุ่นมัว อันเป็นสาเหตุของโรคต้อกระจก

image_951036
- ที่มารูป: img.webmd.com


Beta Carotene

  พบมากในผักชนิดฝักหัว เช่น แครอต ฟักทอง  มันเทศ พริกหวาน เป็นต้น ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอช่วยมองเห็นในที่มืด ป้องกันโรคตาบอดกลางคืน และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงดวงตามีความชุ่มชื่น ป้องกันโรคต้อกระจก 

อาหารเสริมที่ดีต่อดวงตา

image_951039
- ที่มารูป: megawecare.co.th


ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Mega We Care ii Care 30 แคปซูลซอฟเจล อาหารเสริมที่ดูแลดวงตาแบบสมบูรณ์โดยเฉพาะ ประกอบด้วย
 - บิลเบอร์รี่สกัด นำเข้าจากอิตาลี 25 มก.
 - ลูทีน 3 มก.
 - เบต้าแคโรทีน 5 มก. และสารแครีนอยด์ 1.5 มก.

วิธีรับประทาน
ครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร

image_951041
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com


เป็นอย่างไรบ้างค่ะสาวๆ เพราะดวงตาของเราเกิดมามีคู่เดียว ต้องดูแลเป็นอย่างดี ทั้งการใช้ดวงตา การรับประทานอาหารที่ดีต่อดวงตา โดยเฉพาะในผักและผลไม้ ล้วนมีวิตามินเอสูงทั้งนั้น หากใครที่ไม่ชอบทานผัก เรามีทางลัดคืออาหารเสริม ii Care ที่เรากล่าวมานี้ ถ้าเพื่อนๆ สนใจก็อย่าลืมหามาทานได้ ที่ Watsons, Boots และร้านขายยาชั้นนำทั่วไป หวังว่าเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ ฝากกดไลค์ กดแชร์ให้ด้วยนะคะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @