profile: Mollacake
Mollacake
ติดตาม
icon 04 ต.ค. 2019
icon 267
icon 12.5K
ยูทูปเบอร์มือใหม่ต้องอ่าน! Top 7 'กล้อง Mirrorless ถ่าย VLOG' ของ Youtuber อัปเดตปี 2019

ยูทูปเบอร์มือใหม่ต้องอ่าน! Top 7 'กล้อง Mirrorless ถ่าย VLOG' ของ Youtuber อัปเดตปี 2019

ยุคนี้ คนส่วนใหญ่มักนิยมเก็บความทรงจำในรูปแบบภาพ+ เสียง หรือที่เรียกว่า 'คลิปวิดีโอ' อย่างที่เห็นกันเต็ม Youtube แต่คลิปโมเมนต์ดีๆ ภาพสวยๆ ก็ต้องมีกล้องที่ดีช่วยเสริมกันด้วย วันนี้เราจะพามาส่อง กล้อง Mirrorless ที่ยูทูปเบอร์ชอบใช้กันค่า

เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe ที่น่าเลิฟฟ ทุกคน (っ˘ω˘ς )

คงไม่พูดเกินจริง ถ้าจะบอกว่ายุคนี้ มันเป็นยุคทองของยูทูปเบอร์ แค่ตัวหนังสือในบทความ มันไม่ตอบโจทย์คน Gen Z อีกต่อไป! ทุกอย่างต้องเร็ว-ไว แต่ต้องให้ความบันเทิง คลายเหงาในชีวิตประจำวันที่เร่งรีบได้! จึงไม่แปลกที่เดี๋ยวนี้ ' ยูทูปเบอร์ ', ' บล็อกเกอร์ ' ที่ทำคอนเทนต์ภาพ + เสียง ( เอาง่ายๆ ก็คลิปวิดีโอ ) ติดตามชีวิตประจำวัน หรือประสบการณ์ชิคๆ ที่ต้องถือกล้องตามไปด้วยทุกที่ ที่เรียกว่า ' Vlog ' นั่นเองค่ะซิส

สาวๆ คนไหนที่ดู Vlog จนเริ่มมีความคิด อยากปั้นแชนแนลของตัวเองขึ้นมาบ้าง แต่ไม่รู้จะใช้กล้องตัวไหนดี งงไปหมด?? เราได้คัดกล้องถ่ายคลิปวิดีโอยอดฮิตของ Youtuber มาให้แล้ว 8 รุ่นด้วยกัน อัปเดตล่าสุดปี 2019 ตามเงื่อนไขคร่าวๆ ดังนี้ค่ะ

ยูทูปเบอร์,บล็อกเกอร์,บิวตี้บล็อกเกอร์,ถ่ายVlog,กล้องถ่ายVlog,กล้องถ่ายVlogยี่ห้อไหนดี,กล้องVlog2019
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th

 > เป็น Mirrorless ( เล็ก เบา พกพาง่าย ไม่มีกระจกสะท้อน )

> เน้นถือถ่ายวิดีโอคนเดียว จอพับได้
> เหมาะกับสาวๆ
> ยังหาซื้อได้ หรือเพิ่งเปิดตัวใหม่ๆ ( ยังไม่ตกรุ่น
> เปลี่ยนเลนส์ได้ ขึ้นอยู่กับว่าอยากถ่ายในโอกาสไหน

เราจะย่อยจุดเด่นของแต่ละรุ่นออกมาให้อ่านง่าย ไม่ศัพท์เทคนิคจ๋าจนเกินไป รับรองว่าอ่านตรงนี้จบแล้ว เธอต้องมี Wish List กล้องที่อยากได้ในใจแน่นอน ถ้าอยากรู้แล้วว่าเหล่าบล็อกเกอร์, ยูทูปเบอร์เขาใช้อะไรถ่ายคลิปหลักแสน หลักล้านวิวกันบ้าง ก็มาดูกันเล้ย!

1. Canon EOS M6 mark II

ยูทูปเบอร์,บล็อกเกอร์,บิวตี้บล็อกเกอร์,ถ่ายVlog,กล้องถ่ายVlog,กล้องถ่ายVlogยี่ห้อไหนดี,กล้องVlog2019
- ที่มารูป: static.bhphoto.com

รุ่นแรก เรียกได้ว่าเหล่าบล็อกเกอร์วอแวกันมาก อยู่ในคลิปรวมกล้องที่ชอบของบิวตี้บล็อกเกอร์ในยูทูปหลายคนเลยค่ะ! สำหรับรุ่น ' M6 Mark II ' เพิ่งเปิดตัวเป็นทางการไปหมาดๆ เมื่อเดือนที่แล้วนี่เอง ราคาตัวกล้องและชุดคิท ( ขาตั้งกล้องต่างๆ ) ประมาณ 34,000 บาทค่ะ

จุดเด่นของรุ่นนี้คือ มีจอทัชสกรีนแบบพับได้ ( พลิกขึ้น 180 องศา, พลิกลง 45 องศา ) ถ่ายมุมต่ำ มุมสูงได้ไม่สะดุด, ใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจาก Canon ความละเอียดภาพถ่ายสูงถึง 32 ล้านพิกเซล ซึ่งสูงกว่ายี่ห้ออื่นๆ ในสเปคเดียวกัน ถ่ายวิดีโอได้ละเอียดถึง 4K และ Slow Motion เฟรมเรท 120 fps ที่ความละเอียด full HD, มีระบบโฟกัสติดตามใบหน้า ดวงตา แม้ถ่ายคลิปที่มีการเคลื่อนไหวเร็ว กล้องก็จะโฟกัสหน้าของสาวๆ ได้อย่างชัดเจนแน่นอนค่ะ

ข้อเสียนิดๆ ของรุ่นนี้คือ ไม่มีกันสั่นในตัวกล้อง เพราะระบบกันสั่น จะขึ้นอยู่กับเลนส์ที่ใช้ สามารถต่อไมค์ภายนอกได้ และที่ว้าวสุดสำหรับสาวๆ อย่างเราคือ ' มีฟิลเตอร์หน้าเนียน ' ด้วยจ้า ผิวหน้าไม่โอเค เราก็ปรับแต่งกันในคลิปได้เลย สายบิวตี้ถูกใจสิ่งนี้แน่นอน!

2. Sony a6400

ยูทูปเบอร์,บล็อกเกอร์,บิวตี้บล็อกเกอร์,ถ่ายVlog,กล้องถ่ายVlog,กล้องถ่ายVlogยี่ห้อไหนดี,กล้องVlog2019
- ที่มารูป: static.bhphoto.com

' Sony ' ถือเป็นยี่ห้อกล้องที่ติดตลาดมายาวนาน ด้วยคุณภาพเลนส์ที่คมชัด ภาพสวยใสกิ๊ง! จึงเป็นกล้องตัวโปรดของชาว Vlog กันอย่างล้มหลาม ฟาดไปจุกๆ ด้วยระบบความไว + แม่นยำของระบบโฟกัสติดตามใบหน้าและดวงตา ยังถือว่าปัง! ปั๊วะ! เร็วที่สุดในหมู่กล้องระดับเดียวกันทั้งหมด เหมาะกับคนที่ถือกล้องไม่นิ่ง หรือต้องถ่ายอะไรที่เคลื่อนไหวตลอดเวลา ราคาตัวกล้องพร้อมชุดคิท ประมาณ 37,000 บาทค่ะ

มีโปรไฟล์สีแบบมืออาชีพ สำหรับสาวๆ ที่อยากแต่งโทนสีวิดีโอให้สวยๆ ไม่ดูน่าเบื่อจนเกินไป อีกทั้งตัวเครื่องยังรองรับเลนส์ได้หลากหลายยี่ห้อ ด้านความละเอียดในการถ่ายวิดีโอ รองรับถึง 4K และถ่าย Slow Motion เฟรมเรท 120 fps ที่ความละเอียด full HD ได้ดีเยี่ยมอีกด้วย!

ข้อเสียก็เหมือนรุ่นข้างบน คือไม่มีกันสั่นติดตั้งมาในตัวกล้อง จะขึ้นอยู่กับเลนส์ที่ใช้ หน้าจอทัชสกรีน LCD พับได้ 180 องศา ความละเอียดกล้องถึง 24.2 ล้านพิกเซล รองรับทุกช่วงเวลา จะถ่ายกลางคืน แสงน้อย หน้าก็ไม่มืด แถมผิวสวย ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ปลอม ไม่โป๊ะชัวร์ ตอบโจทย์การทำ Vlog และเซลฟี่สุดๆ >w<

3. Fujifilm X-A7

ยูทูปเบอร์,บล็อกเกอร์,บิวตี้บล็อกเกอร์,ถ่ายVlog,กล้องถ่ายVlog,กล้องถ่ายVlogยี่ห้อไหนดี,กล้องVlog2019
- ที่มารูป: petapixel.com

มาถึงรุ่นที่สาม กับแบรนด์ที่สายกล้องฟิล์มจะต้องหลงรัก ' Fujifilm ' โดยรุ่น ' X-A7 ' ก็เพิ่งเปิดตัวไปหมาดๆ เมื่อเดือนที่แล้วเช่นกัน ถูกใจสาย Vlogger สุดๆ ด้วยสกินโทนสดใส ฟิลเตอร์หน้าเนียน และฟิลเตอร์จำลองสีฟิล์มรุ่นต่างๆ ของ Fuji ในราคาเบาๆ ตัวกล้องรวมคิท ราคาถูกสุดประมาณ 24,000 บาทเท่านั้น

รุ่นนี้ได้รับการพัฒนา ปรับปรุงให้ระบบโฟกัสติดตามใบหน้าดีขึ้น และยังมีซอฟต์แวร์กันสั่นในตัวกล้อง รองรับการถ่ายวิดีโอโดยเฉพาะ!! ตัวจอเป็นทัชสกรีนแบบพับได้รอบทิศทาง ต่อไมค์ภายนอกได้ ให้เวลาอัดคลิปได้เสียงใสคมชัดยิ่งขึ้น ความละเอียดวิดีโอรองรับถึงระดับ 4K ถ่ายได้ดีแม้ในสภาพแสงน้อย ถ่ายย้อนแสงได้หน้าไม่มืด ที่สำคัญ มีฟังก์ชั่นแชร์ หรือโพสต์ไปโซเชียลได้สะดวกขึ้น จะเป็นสายยูทูป หรือไลฟ์สตรีมก็ใช้ง่ายมาก!

แต่ข้อเสียของเขาคือถ่าย Slow Motion เฟรมเรทได้เพียง 60 fps เท่านั้น ( ก็น่าจะตามราคานั่นแหละค่ะ ) ถือว่าเป็นกล้องรุ่นเบาๆ ที่สายยูทูปเบอร์ห้ามพลาดเลย!

4. Sony A6100

ยูทูปเบอร์,บล็อกเกอร์,บิวตี้บล็อกเกอร์,ถ่ายVlog,กล้องถ่ายVlog,กล้องถ่ายVlogยี่ห้อไหนดี,กล้องVlog2019
- ที่มารูป: www.imaging-resource.com

ยังคงอยู่ที่ Sony ถ้าใครชอบรุ่นข้างบน แต่อยากเซฟเงินอีกหน่อย ลองดูรุ่นนี้ค่ะ ' A6100 ' เหมาะกับสาย Vlog หรือเซลฟี่เหมือนกัน โดยรวมก็คล้ายๆ A6400 แหละ แต่ถูกลดสเปคลงนิดๆ ดีเทลหรือฟังก์ชั่นบางอย่างก็จะถูกตัดทอนไปด้วย คาดว่าจะวางขายในเดือนตุลาคมนี้ ราคาเฉพาะตัวกล้องประมาณ 23,000 บาทค่ะ

จอหลัง ความละเอียดจะลดลง เซนเซอร์ 24 ล้านพิกเซล รองรับการโฟกัสแบบ Real-Time รองรับการถ่ายวิดีโอแบบ 4K หน้าจอพับขึ้นได้ 180 องศา พับลงได้ 74 องศศา ต่อไมค์ภายนอกได้ ถ่ายภาพ Slow Motion 120P ความละเอียด 1080p ที่ 100 Mbps กันน้ำกันฝุ่น ใครไม่ใช่สายถนอมกล้องมาก ตัวนี้ก็น่าจะเวิร์คอยู่

ข้อเสียก็ตามราคาเลย ต้องทำใจว่าฟังก์ชั่นเก๋ๆ อย่างโปร์ไฟล์แต่งสีวิดีโอจะถูกตัดทิ้งไป และถ่ายในช่วงกลางคืนได้คุณภาพรูปลดลงนิดหน่อย แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นกล้อง Vlog ที่ใช้แล้วคุ้มค่าเลยค่ะซิส

5. Canon EOS M50

ยูทูปเบอร์,บล็อกเกอร์,บิวตี้บล็อกเกอร์,ถ่ายVlog,กล้องถ่ายVlog,กล้องถ่ายVlogยี่ห้อไหนดี,กล้องVlog2019
- ที่มารูป: images-na.ssl-images-amazon.com

วกกลับมาที่ ' Canon ' สำหรับรุ่น ' M50 ' ถือว่าเปิดตัวมานานแล้ว ตั้งแต่ต้นปี 2018 ( เรียกว่าตกรุ่นไปแล้วก็ได้ ) แต่ประสิทธิภาพยังโอเค ยังเอาไปทำ Vlog ได้ชิลล์ๆ ที่สำคัญราคาก็ตกลงมาเหลือหมื่นปลายๆ เกือบสองหมื่นเท่านั้น ใครงบน้อย งบไม่สูง ก็เช็คลิสต์ในใจไว้ได้เลย!

จุดเด่นของรุ่นนี้คือความละเอียด 24 ล้านพิกเซล หน้าจอพับได้ มีช่องมองภาพ มีระบบติดตามใบหน้า รองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K ที่ 24 เฟรมต่อวินาที ( แต่จะถ่าย Slow Motion ได้เฟรมเรทแค่ 60 fps เท่านั้น ) มีฟังก์ชั่นเปลี่ยนสกุลไฟล์ให้เล็กลง ทำให้เก็บภาพได้เยอะขึ้น ตรวจจับโฟกัสก็ทำได้ดี เซลฟี่สีสวยสดใส มีช่องเสียบไมค์ และมีกันสั่นอิเล็กทรอนิกส์ด้วย! 

ข้อเสียคือสเปคยังไม่ค่อยเทพ ถ้าซูมใกล้ๆ จะเจอ noise เยอะ และ ภาพ4K ใช้จริงอาจมีครอปออกอีก ไม่ได้ภาพเต็มรูปแบบ และแบตเตอรี่ไม่อึดหากใช้งานต่อเนื่อง แต่โดยรวมถือว่าดี ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาง่าย โฟกัสลื่นไหล เหมาะกับ Youtuber มือใหม่ระดับเริ่มต้นมากค่ะ

6. Panasonic LUMIX GF9

ยูทูปเบอร์,บล็อกเกอร์,บิวตี้บล็อกเกอร์,ถ่ายVlog,กล้องถ่ายVlog,กล้องถ่ายVlogยี่ห้อไหนดี,กล้องVlog2019
- ที่มารูป: www.digital2home.com

มาลุยกันต่อกับกล้อง Mirrorless สุดคิ้วท์จากค่าย ' Panasonic ' ที่เราเห็นบิวตี้บล็อกเกอร์หลายคนกรี๊ดกันมาก ด้วยบอดี้สีชมพูพาสเทลมุ้งมิ้ง น้ำหนักเบา เล็กกะทัดรัด ใช้ง่าย แม้จะเปิดตัวไปเกือบ 2 ปีแล้ว แต่ยูทูปเบอร์บางคนก็ยังใช้งานอยู่ ความว้าวคือราคาไม่แพงเลย ประมาณ 12,000 บาทเท่านั้น ใครงบเบาหวิวมาก ยังเรียนอยู่ เป็นนักเรียนนักศึกษา ตัวนี้เหมาะมากเวอร์! 

ความละเอียดของรุ่นนี้อยู่ที่ 16 ล้านพิกเซล แม้จะดูน้อยกว่ารุ่นใหม่ๆ แต่ในการถ่าย Vlog ทั่วไป ลงโซเชียลปกติไม่เน้นเนี้ยบระดับรูขุมขน ก็ยังชัดแจ๋วอยู่ มีทั้งชัตเตอร์ปกติและแบบอิเล็กทรอนิกส์ สูงสุด 1/16000 วินาที สำหรับสายบิวตี้อย่างเรา เขามีฟังก์ชั่นให้เลือกความฟรุ้งฟริ้งตอนเซลฟี่ได้ถึง 10 ระดับ และมีฟังก์ชั่นแต่งหน้า ( Beauty Retouch ) ด้วย! อยากหน้าอมชมพู หน้ามีเลือดฝาด เติมปาก ฟันขาววิ้ง เปลี่ยนสีรองพื้นเบอร์ไหนก็เลือกเอาจ้า

ข้อเสียคือหน้าจอเป็นทัชสกรีน พับขึ้นได้ 180 องศาก็จริง แต่พับลงไม่ได้เด้อ! ความเร็วเฟรมเรทตอนอัดคลิปก็ค่อนข้างน้อย แค่ 30 fps เท่านั้น ไม่มีช่องต่อไมค์ แบตหมดค่อนข้างเร็ว และรูปหรือคลิปที่ถ่ายออกมา อาจไม่ได้สีภาพคมชัดสดจริงระดับกล้องแพงๆ ตัวละหลายหมื่น แต่ก็อยู่ในระดับที่พอใช้ได้เลย สำหรับมือใหม่ ถ่ายคลิปสั้นๆ นะคะ 

7. Olympus Pen E-PL8

ยูทูปเบอร์,บล็อกเกอร์,บิวตี้บล็อกเกอร์,ถ่ายVlog,กล้องถ่ายVlog,กล้องถ่ายVlogยี่ห้อไหนดี,กล้องVlog2019
- ที่มารูป: images-na.ssl-images-amazon.com

ปิดท้ายกับกล้อง Mirrorless ขนาดเล็กกรุบกริบ แต่คุณภาพไม่ใช่เล่นๆ กับ Olympus รุ่น ' Pen E-PL8 ' แม้จะเป็นรุ่นเล็กที่ราคาไม่สูง ( ประมาณ 19,xxx บาท ) แต่บอดี้ดีไซน์สวยมาก ขนาดเล็ก พกพาง่ายเหมือนพกปากกา ตามชื่อรุ่น ' PEN ' สไตล์มินิมอล ดูแพง ดูเป็นเครื่องประดับได้ แถมมีจุดเด่นคือกันสั่นถึง 3 แกนเลยล่ะค่ะซิส!!

เซนเซอร์ขนาด Micro Four Thirds ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ชัตเตอร์เร็วสุด 1/4000 วินาที มีโหมด Live Composite ถ่ายสิ่งที่เคลื่อนไหวตลอดอย่างน้ำตกให้ง่ายยิ่งขึ้น ออโต้โฟกัสแบบ Contrast Detection หน้าจอทัชสกรีน พลิกขึ้นได้ 80 องศา พลิกลงได้อีก 180 องศา จะถ่ายมุมกด หรือเซลฟี่ตัวเองก็ทำได้ชิลล์ๆ ความละเอียดวิดีโอ FullHD เฟรมเรท 30 fps โฟกัสเร็ว มีเลนส์ให้เลือกเปลี่ยนหลายแบบค่ะ

ข้อเสียคือ เนื่องจากสเปคถือว่าค่อนข้างต่ำกว่ารุ่นแพงๆ จึงมีฟังก์ชั่นหลายอย่างที่ไม่ค่อยทันใจ เช่น ไม่ค่อยเหมาะกับงานหน้าชัดหลังเบลอ, ใช้กับขาตั้งกล้องไม่ค่อยสะดวก, เฟรมเรทค่อนข้างน้อย ทำให้คลิปอาจออกมาดูไม่เป็นธรรมชาติ และไม่มีแฟลช แต่ถ้าใครอยากลองเล่นยี่ห้อนี้ และชอบความเสถียรของกันสั่น พกพาได้ง่ายๆ ตัวนี้ก็ตอบโจทย์สาย Vlog อย่างซิสได้แน่นอนค่ะ

image_954303
- ที่มารูป: sv1.picz.in.th


----------------------------------------------
ก็จบกันไปแล้วกับ Top 7 กล้อง Mirrorless ตัวท็อปที่สายยูทูปเบอร์ หรือบล็อกเกอร์เขาฮิตกัน! มีตัวที่เล็งไว้ในใจกันแล้วหรือยังเอ่ย? ต้องบอกก่อนว่า แต่ละตัวมันก็มีจุดเด่น จุดด้อยแตกต่างกันไปนะ และแต่ละตัว ก็เหมาะกับผู้ใช้ต่างกัน อย่าดูแต่รีวิวอย่างเดียว เธอควรไปลองเล่นที่ร้านก่อนตัดสินใจซื้อด้วย เพราะบางทีรุ่นที่ดูสวย ไปถือจริงอาจไม่ถนัดมือ หรือได้รูปไม่ถูกใจก็ได้ค่ะ 

เราแนะนำให้ลองเล่นเยอะๆ ทดสอบทั้งแบบรูป แบบวิดีโอ ถ่ายแสงน้อยเป็นยังไง ถ้ามือสั่นจะเป็นยังไง etc. เพื่อให้ได้กล้องที่ดีสำหรับเธอที่สุด ก็แหม ไม่ใช่ราคาถูกๆ เนอะ หมื่นอัพทั้งนั้น ใช้ทีก็ใช้ไปยาวๆ ก็ต้องเลือกมากนิดนึง >< ขอให้ได้กล้องไปทำ Vlog ภาพสวยๆ กันน้า ไม่ใช่แค่เรียกยอดฟอลอย่างเดียว แต่เรายังมีความทรงจำดีๆ เก็บไว้ด้วย อิอิ ^^ วันนี้ก็ขอตัวลาไปก่อนแล้ว พบกันใหม่คราวหน้านะค้า บ๊ายบายย

บทความที่เกี่ยวข้อง