Curator
curator
belfry
1337 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. อาหารรสจัด พักก่อนมั้ย
  • 2. มืออย่าซน ไม่จับหน้าบ่อยนะ
  • 3. ซักปลอกหมอน ผ้าห่มทุกอาทิตย์
  • 4. ดื่มน้ำเยอะๆ สิ ช่วยได้นะ
  • 5. ล้างหน้าให้สะอาด
  • 6. ใช้สกินแคร์ที่อ่อนโยนและเหมาะกับสภาพผิว
  • 7. เลือกใช้แชมพูปลอดสารเคมี
  • 8. สครับผิวได้ แต่อย่าบ่อยนัก
  • 9. ไม่แคะ แกะ เกา เด็ดขาด!
  • 10. หลีกเลี่ยงการใช้กระดาษซับมัน

สิวไม่ขึ้น เพื่อนไม่เครียด! รวม 10 พฤติกรรมลดสิว ปรับนิด เปลี่ยนหน่อย สิวหายได้แน่นอน!

ไม่ต้องพึ่งยา ไม่ต้องพึ่งหมอ แค่หันกลับมาดูแลตัวเอง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอะไรนิดๆ หน่อยๆ ก็ช่วยให้น้องสิวที่ขึ้นบนใบหน้าของเราลดลงได้แล้ว เป็นอะไรที่เวิร์คมากแม่!1

24 October 2019
curator_belfry belfry
24 October 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_957272
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-8.fna.fbcdn.net


❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙

สิวไม่ขึ้น เพื่อนไม่เครียดวันนี้ เรามีวิธีดูแลตัวเองมาฝากเพื่อนๆ ทุกคน คือหลายคนพอเป็นสิว ส่วนใหญ่ ไม่แต้มสิว กดสิว ก็ไปหาหมอ พยายามสรรหาสกินแคร์ตัวเด็ดๆ มาดูแลตัวเอง แต่รู้มั้ยว่าแม้คุณจะกด บำรุง เลเซอร์ หรืออะไรก็ตาม ถ้าคุณไม่รู้จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างและไม่รู้จักดูแลตัวเองอีกนิด โอกาสที่สิวจะขึ้นอีก มีมากโขเลยนะ ( เราเจอมาแล้ว ) วันนี้เราได้ทำการรวบรวม 10 พฤติกรรมลดสิว มาฝาก ลองดู ช่วยได้แน่นอนค่ะ แค่ปรับและเปลี่ยนอะไรนิดๆ หน่อยๆ ก็ช่วยให้สิวขึ้นน้อยลงแล้ว ไ่ต้องพึ่งหมอ ดูแลตัวเองให้มากๆ อะไรที่เป็นเหตุก่อให้เกิดสิว ลดซะ! สิวจะได้ไม่เซย์ฮัลโหล! ไปดูกันเถอะว่าพฤติกรรมลดสิวที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง Goooo!!!

❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙

1. อาหารรสจัด พักก่อนมั้ย
image_957273
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  นอกจากอาหารมันๆ ทอดๆ และพวกของหวาน ไขมันสูงจะทำให้น้องสิวผุดขึ้นมาบนใบหน้าของเราแล้ว ยังมี " อาหารรสจัด " อีกหนึ่งอย่าง ที่เราอยากให้คนกินเผ็ดลดๆ ลงหน่อย แม้อาหารประเภทนี้จะช่วยในเรื่องของการเผาผลาญ ซึ่งแน่นอนว่าสายเฮลตี้ช้อบชอบ แต่! การกินรสเผ็ดจนเกิดไป มีโอกาสที่จะทำให้สิวบนหน้าของสาวๆ เห่อได้นะ เพราะการกินเผ็ดจัดจะทำให้เลือดสูบฉีดมากไปจนทำให้สิวบูม! แถมยังไปกระตุ้นต่อมเหงื่อและต่อมไขมันให้ทำงานหนักขึ้นอีก จึงส่งผลให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นและที่หลายๆ คนเข้าใจว่า กินเผ็ดทำให้ผอมนู่นนี่นั่น จริงๆ แล้วบ่ใช่เด้อ! อาหารรสเผ็ดจัดจะทำให้เราอ้วนขึ้นค่ะ ไม่ใช่ว่ากินแล้วผอมลง เพราะเค้าทำให้เรากินอาหารได้มากขึ้น ดังนั้นกินให้พอดี ไม่ต้องเผ็ดมากจะมีประโยชน์กว่านะจ๊ะ


2. มืออย่าซน ไม่จับหน้าบ่อยนะ
image_957274
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  อันนี้คือจริงๆ นะ การที่สาวๆ ชอบเผลอหรือมักจะเอามือสัมผัสที่ใบหน้าบ่อยครั้ง มีความเสี่ยงที่คุณจะมีสิวขึ้นได้ เพราะอะไรรู้มั้ย เพราะว่าแต่ละวัน เราไม่รู้ว่ามือของเราไปจับโดนอะไรมาบ้าง ซึ่งคนเราก็คงไม่ได้มานั่งล้างมือตลอดเวลาหลังจับนั่นนี่เสร็จหรอกจริงมั้ย ฉะนั้นมือเรานี่แหละ แหล่งเพาะเชื้อโรคหรือแบคทีเรียชั้นดี พอมาสัมผัสกับใบหน้าแล้วก็อาจก่อให้เกิดการอุดตันและสิวอักเสบได้ ดังนั้นใครที่ชอบลูบหน้าหรือจับหน้าบ่อยๆ (แบบเรานี่ไง!) ไม่ว่าจะมือของตัวเองหรือคนอื่นมาจับ ห้าม! นิดๆ หน่อยๆ แบบคันหน้าหรือซับเหงื่อเบาๆ โอเคได้ แต่ลูบหรือจับแบบจริงๆ จังๆ ลดเลย ท่องไว้ เดี๋ยวสิวขึ้น แล้วเราจะเลิกจับไปเองแหละ

3. ซักปลอกหมอน ผ้าห่มทุกอาทิตย์
image_957275
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-6.fna.fbcdn.net

  รู้มั้ยว่าเครื่องนอนเหล่านี้มีอะไรแฝงอยู่บ้าง ก็นี่ไง ทั้งฝุ่น น้ำลาย หรือแม้กระทั่งคราบครีมที่เราทาที่ติดอยู่ที่ปลอกหมอน ล้วนมีโอกาสทำให้สิวบนหน้าของเราขึ้นมาได้ทั้งนั้น หากปลอกหมอนหรือที่นอนสกปรก ก็เท่ากับว่าเป็นการเปิดช่องทางให้เชื้อโรคเข้ามาสัมผัสใบหน้ามากขึ้น สยองอะ! เพราะงั้นวันนี้มาซักเครื่องนอนกันเถอะ เพื่อผิวหน้าใสๆ ของเราไงค่ะซิส อาจจะไม่ต้องซักทุกวัน แต่ว่ามีสำรองไว้เปลี่ยนบ้างหรือซักบ้างอาทิตย์ละครั้งก็ยังดี ใครที่ขี้เกียจซัก แนะนำให้เอาไปตากแดดจัดๆ ทุกครั้ง แดดจะได้ช่วยกำจัดพวกเชื้อโรคที่สะสมอยู่ให้หมด UV จะมีประโยชน์ก็คราวนี้นี่แหละ! เท่านี้ก็สามารถช่วยป้องกันสาเหตุการเกิดสิวได้อีกข้อนึงแล้ว

4. ดื่มน้ำเยอะๆ สิ ช่วยได้นะ
image_957276
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เป็นอีกหนึ่งวิธีพื้นฐานที่ดี เพราะเค้าจะช่วยทำให้เซลล์ต่างๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและน้ำยังเป็นตัวช่วยที่ดี ในเรื่องของดีท็อกซ์สารพิษที่ตกค้างอีกด้วย แนะนำให้ดื่มน้ำไม่ต่ำกว่าวันละ 8 แก้ว บวกกับทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่นผักผลไม้ที่มีวิตามินซีและวิตามินอี เพื่อช่วยเสริมสร้างสุขภาพผิวที่แข็งแรงขึ้น ที่สำคัญออกกำลังกายบ้างก็ดีนะ เพราะการออกกำลังกายก็ถือว่าเป็นการรักษาสิวและช่วยลดการเกิดสิวได้อีกทาง วันนี้หันมาใส่ใจตัวเองอีกนิด ดื่มน้ำให้มากๆ หน่อย เลือกกินให้มากขึ้น เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกลัวน้องสิวเข้ามาทักทายแล้วค่ะ 

5. ล้างหน้าให้สะอาด
image_957280
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-7.fna.fbcdn.net

  เราย้ำหลายรอบมากว่า ไม่ควรล้างหน้าเกินวันละ 2 ครั้ง ซึ่งก็คือ เช้า - เย็น ที่สำคัญควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและเหมาะกับสภาพผิวมาใช้ด้วยนะ ในกรณีที่แต่งหน้า ทากันแดด หรือเจอมลภาวะมาทั้งวัน ให้เช็ดหน้าด้วย Micellar ทำความสะอาดก่อน แล้วค่อยล้างหน้าซ้ำอีกที ส่วนใครที่เพิ่งออกกำลังกายมา อย่าละเลยที่จะไม่ทำความสะอาดผิว รู้มั้ยหงื่อนี่แหละตัวดี ปล่อยทิ้งไว้นานๆ ก็อาจจะไปอุดตันผิวของเราได้ ฉะนั้นออกกำลังกายเสร็จ อาบน้ำล้างหน้าให้สะอาดด้วยนะคะ เวลาล้างต้องล้างให้สะอาดหมดจดจนแน่ใจว่าไม่เหลือสิ่งสกปรกอยู่บนใบหน้าแล้ว อาจจะมีการเช็ดด้วยโทนเนอร์ซ้ำอีกสักรอบก็ได้นะ ซึ่งถ้าระหว่างวันมีเหงื่ออก รู้สึกไม่สบาย ให้ล้างหน้าด้วย " น้ำเปล่า " แล้วซับให้แห้งได้ แต่ก็อย่าล้างบ่อยเกิน เพราะจะยิ่งทำให้หน้ามันมากขึ้น

6. ใช้สกินแคร์ที่อ่อนโยนและเหมาะกับสภาพผิว
image_957279
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-6.fna.fbcdn.net

  สำหรับคนที่สิวเห่อหนักมากหรือหน้ามีอาการแพ้ เราแนะนำว่าให้พักหน้าก่อน หยุดสกินแคร์ทุกชนิดสัก 7 - 15 วัน ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า เสร็จแล้วเช็ดด้วยน้ำเกลือ หลังจากนั้นให้ลงเป็นพวก Aloe Vera ไปก่อน บวกกับการทากันแดดสูตรอ่อนโยนในตอนเช้า ไว้ผิวฟื้นฟูดีขึ้นค่อยกลับมาใช้สกินแคร์ใหม่เนอะ

ปัจจุบันมีสกินแคร์ให้เราเลือกใช้เยอะมาก สิ่งแรกที่เพื่อนๆ ต้องรู้คือ สภาพผิวของตัวเอง อย่าใช้ครีมบำรุงอะไรก็ได้หรืออย่าใช้เพราะคนอื่นบอกว่าดี เพราะมันอาจจะไม่เหมาะกับผิวของเราและอาจจะส่งผลให้เราแพ้ มีสิวเห่อตามมา แนะนำว่ให้เลือกสกินแคร์ที่ตอบโจทย์กับหิว อ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ช่วยกำจัดแบคทีเรียและมี อย. รับรอง เท่านี้ก็ถือว่าช่วยด้วยแลผิวไปได้อีกขั้นแล้วค่าา~

7. เลือกใช้แชมพูปลอดสารเคมี
image_957278
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 คนที่เป็นสิวผดหรือสิวชอบเห่อที่หน้าผาก บางครั้งอาจจะเกิดมาจากแชมพูที่เราทุกวันเป็นต้นเหตุ พวกแชพู ครีมนวดหรือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมต่างๆ ล้วนทำให้ผิวของเราระคายเคืองได้ ดังนั้นขอแนะนำว่าให้ใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมหน่อย เอาแบบที่ปราศจากน้ำมัน สารระคายเคือง ยิ่งถ้าเลือกเป็นสูตรอ่อนโยนได้ก็จะดีมากๆ พวกแชมพูออร์แกนิค สมุนไพร ก็จะค่อนข้างปลอดภัยกว่าแบบอื่นๆ เป็นทางเลือกที่ดี อีกข้อที่อยากจะบอกคือควรสระผมก่อนล้างหน้าทุกครั้งและใครที่ไม่ชอบสระผม แนะนำว่าให้หันมาสระผมบ่อยขึ้น อาจจะไม่ทุกวันก็ได้ อาทิตย์ละ 2 - 3 ครั้ง กำลังโอเค อย่าสกปรกไม่สระเลยหรือนานๆ สระที ไม่เอานะ เพราะการไม่สระผมเลย จนผมมัน อาจจะทำให้สิ่งสกปรกลงมาเกาะตามใบหน้าของเราได้และจุดนี้นี่แหละที่ส่งผลให้สิวขึ้นได้

8. สครับผิวได้ แต่อย่าบ่อยนัก
image_957284
- ที่มารูป: panazee.reisen

  คือจริงๆ แล้วไม่ขัดไม่สครับผิวเลยก็ไม่ได้ เพราะอาจจะทำให้หน้าของเราดูหมองคล้ำและอาจจะก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนอีก แต่สครับบ่อยไป ก็ไม่ดี แนะนำว่าให้สครับผิวหน้าวันละ 2 - 3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็พอ นอกจากนี้การทิ้งระยะเวลาในการขัดหน้าจะช่วยเปิดโอกาสให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทนเซลล์ผิวเก่าที่ถูกขัดออกไปด้วย เพราะงั้นถ้าเราเอาแต่ขัดๆ เพราะคิดว่าจะช่วยให้ผิวใส แทนทีผิวจะใส กลับเป็นการรบกวนผิวมากขึ้นและอาจจะทำให้ผิวระคายเคือง แห้งกร้าน ริ้วรอยถามหา รวมไปถึงสิวบุก! อีก ไม่!! ฉะนั้นไม่ต้องสครับทุกวัน เอาแค่ตามที่เราบอก ก็พอแล้วจ้า

9. ไม่แคะ แกะ เกา เด็ดขาด!
image_957286
- ที่มารูป: stylenanda.com

 คือจริงๆ วิธีการกดสิวเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ฮิตมาก ถามว่าทำได้มั้ย ได้ค่ะ แต่เราต้องรู้วิธีที่จะจำมันด้วย ไม่ใช่ทำๆ ตามคนอื่นไป แค่สิวออกมาก็จบ ไม่ใช่นะ บางคนเป็นสิวส่องกระจกทีไรขัดใจทุกที เห็นแล้วมันคันมือ อยากบีบ อยากแกะ นิดๆ หน่อยๆ ไม่เป็นไรหรอก แต่รู้มั้ยว่ายิ่งคุณทำแบบนั้น สิวจะยิ่งเห่อ บางทีอาจเสี่ยงติดเชื้อแบคทีเรียจนเกิดการอักเสบและรอยแผลเป็นจากสิวได้ ฉะนั้นทางที่ดี ถ้าคุณไม่รู้วิธีให้กดสิวด้วยตัวเองจริงๆ แนะนำว่าให้ไปพบแพทย์ผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันการติดเชื้อและการเกิดปัญหาผิวหนังต่างๆ ตามมานะคะ

10. หลีกเลี่ยงการใช้กระดาษซับมัน
image_957288
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

  จริงๆ เวลาเหงื่อไหล ควรซับนะคะ ไม่ควรปล่อยให้เหงื่อแห้งหรือทิ้งเหงื่อไว้บนใบนานๆ เพราะอาจจะทำให้เกิดการอุดตันผิวได้ แต่สิ่งนึงที่เราอยากให้เพื่อนๆ หลีกเลี่ยงหรือลดคือ การใช้กระดาษซับมัน ซึ่งเป็นไอเทมที่สาวหน้ามันเลิฟเวอร์! ทำไมต้องลดซับมันด้วยกระดาษซับมันละ ก็เพราะว่าการใช้กระดาษซับมัน จะทำให้น้ำมันถูกซับออกไปจนหมด ส่งผลทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นกว่าเดิมอีก เพราะผิวเราแห้งจนเกินไปนั่นเอง คราวนี้แหละ เรื่องใหญ่! ปัญหาสิวอาจจะเกิดขึ้นตามมาได้ ฉะนั้นแนะนำว่าถ้าหน้ามันหรือเหงื่อออกระหว่างวัน ให้ฉีดสเปรย์น้ำแร่ลงไปที่ผิวหน้า เสร็จแล้วใช้ทิชชู ( สำหรับผิวหน้า ) ซับออก วิธีนี้จะดีกว่า นอกจากจะช่วยคลีนผิวให้รู้สึกสะอาดขึ้นแล้ว ยังไม่ทำให้ผิวแห้ง แถมยังเพิ่มความสดชื่นให้กับผิวหน้าได้ด้วย

image_957287
- ที่มารูป: akamai.poxo.com


❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙ ❚ ❙

และทั้งหมดนี้ก็คือ พฤติกรรมลดสิว ลองหยิบไปทำตามกันดู ช่วยได้จริงๆ นะ เราคอนเฟิร์มเลย คือใครที่ชอบจับหน้าหรือชอบบีด กดสิว แกะสิวบ่อยๆ แนะนำว่าให้ลดเลย เพราะนี่แหละตัวดี ต้นเหตุที่ทำให้สิวเห่อ ยังไงก็ลองหยิบวิธีเหล่านี้ไปทำตามกันดูได้นะ แล้วอะไรๆ มันจะดีขึ้น

ก็หวังว่าจะช่วยให้น้องสิวหลุดออกไปจากชีวิตของเพื่อนๆ ได้ สำหรับวันนี้ขอตัวไปดูแลตัวเองก่อนนะ บ๊ายบายค่ะซิส!

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked