เตือนสาวออฟฟิศ 8 พฤติกรรมที่จะทำให้หุ่นเสีย สุขภาพพัง แก่เร็ว!

เตือนสาวออฟฟิศ 8 พฤติกรรมที่จะทำให้หุ่นเสีย สุขภาพพัง แก่เร็ว!

เกิดเป็นสาวออฟฟิศ บางทีมันก็แอบช้ำใจ นี่สิ่งที่เราทำทุกวัน มันดันกลายเป็นพิษร้าย ที่ส่งผลให้ทั้งสุขภาพและผิวพรรณพังไม่เป็นท่า! OMG น้ำตาจะไหลแล้ว

13 November 2019
belfry
13 November 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_960414
- ที่มารูป: static1.squarespace.com


บ้างทีการเป็นสาวออฟฟิศ มันก็เครียดเหมือนกันนะ ไม่ใช่เครียดเรื่องงานอย่างเดียว แต่เรื่องความสาว ความสวย เรื่องหุ่น ก็เครียด! ว่าแล้วไง ว่าแล้วว่ามันต้องเป็นอย่างนี้ พฤติกรรมที่เราสาวออฟฟิศทำ มันส่งผลให้หุ่นสวยๆ ต้องพัง แถมแก่เร็วอีกด้วย ไม่ชอบใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นเลยสักนิด ลองมาเช็คลิสต์ 8 พฤติกรรมที่จะทำให้หุ่นเสีย สุขภาพพัง แก่เร็ว! มีพฤติกรรมแบบไหนบ้าง ที่ส่งผลเสียต่อตัวเรา วันนี้รู้แล้ว ต้องรีบแก่ ไม่งั้นหุ่นแย่แน่เพื่อนเอ้ย! เอ้า! ไปดูกันดีกว่าค่ะซิสว่าพฤติกรรมที่จะทำให้หุ่นเสียมีอะไรบ้าง อ่านไปพร้อมๆ กันเลย

1. นั่งนาน ทำให้อ้วน!
image_960468
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com

  เรื่องนี้เรารู้กันดีอยู่แล้ว ว่าการนั่งนานๆ มันส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราขนาดได้ แต่ไม่ใช่แค่เรื่องสุภาพ ที่ทำให้สาวๆ อย่างเราวิตก แต่การนั่งนานๆ นอกจากจะทำให้อ้วนลงพุง สะโพกย้วยไม่เฟิร์มแล้ว ยังทำให้ขาใหญ่ขึ้นอีก คุณพระ! เพราะอะไรรู้มั้ย เพราะการนั่งนานๆ ทำให้ร่างกายไม่ได้เผาผลาญพลังงาน ส่งผลให้มีไขมันสะสมในร่างกายได้ทั่วทุกส่วนและส่วนที่เห็นชัดที่สุดเลย ก็คือ พุงน้อยๆ และขาเรียวๆ ของเรา! เพราะงั้นหัดลุกขึ้นเดินยืดเส้นยืดสายกันบ้าง เช่น เดินไปเข้าห้องน้ำ ไปถ่ายเอกสาร หรือลองเดินสัก 15 นาทีหลังมื้ออาหาร เท่านี้ก็ช่วยได้แล้ว ให้ร่างกายได้มีการเคลื่อนไหวบ้าง อย่าเอาแต่นั่งอยู่กับทีนานเกินไป มันไม่ดีนะ

2. นอนดึก พักผ่อนน้อย
image_960464
- ที่มารูป: img.tagsis.com

  เป็นสาวออฟิศ เรื่องนอนไม่เป็นเวลา นอนน้อยหรือนอนดึก เป็นเรื่องปกติมากๆ ซึ่งปัญหานี้แหละ ที่ส่งผลให้เราแก่เร็ว เฮ้อ~ ช้ำใจ รู้มั้ยว่าการพักผ่อนให้เพียงพอนั้นสำคัญมากๆ เพราะเวลาที่เราหลับ ร่างกายจะได้รับการซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย ซึ่งถ้าเพื่อนๆ นอนหลับไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลเสียทั้งร่างกายและอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์แปรปรวน หน้าโทรม มีรอยคล้ำใต้ตา ผิวพรรณหม่นหมอง ริ้วรอยแห่งวัย และอาการอ่อนเพลีย เยอะแยะไปหมด แถมยังทำให้คุณรู้สึกเครียดและอ่อนไหวง่ายขึ้นกว่าเดิม พูดง่ายๆ ไม่มีอะไรดีเลย แล้วรู้มั้ยเวลาที่เราเครียดมากๆ ร่างกายมันจะกระตุ้นให้เราอยากอาหาร โดยเฉพาะของหวาน ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่แค่แก่เร็วแล้วนะ แต่ยังอ้วนขึ้นอีก แบบนี้มันไม่คุ้ม อย่าอดนอนดีกว่า!! 

3. เครื่องดื่มหวานๆ ของโปรดสาวออฟฟิศ
image_960461
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  เชื่อเลยว่าสาวออฟฟิศทุกคนเป็น กินคาวเสร็จ หวานต้องตามมา ยิ่งพวกเครื่องดื่มหวานๆ แหม มันโดนใจสาวออฟฟิศอย่างเรานัก เมนูอะไรน้า~ ที่เราชอบดื่มๆ กัน ก็ชานมไข่มุกไงค่ะ ของโปรดเลย น้ำหวานๆ ไข่มุกหนึบๆ เคี้ยวเพลินๆ ฟินสุดๆ ไปเลยอะ แต่! กินแบบนี้บ่อยๆ อ้วนนะ ระวังระดับน้ำตาลในเลือดจะพุ่ง แล้วไม่ใช่แค่ชาไข่มุกค่ะซิส แต่รวมไปถึงน้ำอัดลม เค้ก ขนมปัง และไอศกรีมทั้งหลาย ล้วนอุดมไปด้วยน้ำตาลและแป้งที่เป็นสาเหตุของความอ้วน กินเยอะ กินบ่อย ไขมันถามหาแน่นอน ใครที่ชอบกินจุกจิก นั่งทำงานไป กินไป ตัวดีเลย ของพวกนี้ลดๆ ลงหน่อย รู้ว่าชอบกินชอบดื่ม แต่เบาๆ หน่อยก็ดี เพื่อสุขภาพและหุ่นสวยๆ ของคุณไง


4. กินอาหารเร็วเกินไป ก็อ้วนได้เหมือนกัน
image_960463
- ที่มารูป: img.tagsis.com

  เกิดเป็นสาวออฟฟิศ เวลาเป็นเงินเป็นทอง จะทำอะไร ก็ต้องรีบ ขนาดกินยังต้องรีบเลย เดี๋ยวเข้างานสาย แต่เดี๋ยวก่อน! ไม่รู้หรอว่า การกินเร็วเกินไป ก็มีโอกาสทำให้คุณอ้วนขึ้นได้เหมือนกันนะ เพราะการที่เรากินข้าวเร็ว เคี้ยวไม่ละเอียดนั้นจะทำให้เราไม่รู้สึกอิ่ม คือการกินเร็วนั้นทำให้กระเพาะยังไม่ทันรู้สึกว่าได้รับอาหาร จึงทำให้เรารู้สึกว่ายังกินได้อีก ก็นั่นแหละ กินไม่หยุด ก็อ้วนไง ง่ายๆ นอกจากนี้การกินแบบนี้ยังส่งผลให้อาหารย่อยได้ยากเพราะเคี้ยวไม่ละเอียดอีกด้วยนะ เพราะงั้นไม่ต้องรีบกิน ค่อยๆ เคี้ยวให้ละเอียดก่อนจะดีกว่า นอกจากเราจะได้รับรู้รสชาติของอาหารแล้ว ยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นด้วย ความอ้วนจะได้ไม่มาทักทาย เนอะ!

5. งดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง
image_960467
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  ไม่ใช่ว่าอยากจะงดหรอก แต่ด้วยเวลาของสาวออฟฟิศอย่างเรา บางทีมื้ออาหารบางมื้อ เราก็กินไม่ทันหรือไม่มีเวลากิน จนทำให้ต้องอดอาหารมื้อนั้นๆ ไป ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่เป็นผลดีเท่าไหร่ การรับประทานอาหารที่ถูกต้องคือการรับประทานอาหารให้ครบสามมื้อและมื้อที่สำคัญที่สุดคือมื้อเช้า หากเราไม่กินมื้อเช้า มันจะทำให้หิวหนักกว่าเดิมและไปหนักในมื้ออื่นๆ แล้วยิ่งถ้าเป็นมื้อเย็นล่ะ ลองคิดดูซิว่ากินมื้อเย็นหนักๆ แล้วจะเกิดอะไรขึ้น ก็อ้วนไงค่ะ! นอกจากนี้ยังส่งผลให้สมองไม่แล่น ไม่มีสมาธิ ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง เพราะงั้นจำไว้ว่ามื้อเช้าสำคัญมากๆ เพราะเป็นมื้อที่เราต้องนำพลังงานและสารอาหารที่ได้ไปใช้ตลอดทั้งวัน ส่วนมื้อกลางวันและเย็นก็ค่อยๆ ลดสัดส่วนลงมา มื้อเย็นทานได้ อย่าอด แค่ลดปริมาณให้น้อยที่สุดและไม่ควรกินดึกจนเกินไปนัก

6. แต่งหน้าแล้วขี้เกียจล้างออก
image_960480
- ที่มารูป: cdn.sabay.com

  เราเข้าใจสาวออฟฟิศทุกคน เวลาทำงานมาหนัก ร่างกายมันเหนื่อย หัวถึงหมอนปุ๊บ ใจมันก็คิดแล้วแหละ ว่าพรุ่งนี้ค่อยว่ากันใหม่ น้ำไม่อาบ หน้าไม่ล้าง นอนมันทั้งๆ อย่างนั้น นี่! รู้มั้ยว่าตลอดทั้งวัน เราต้องเจอกับอะไรมาบ้าง หน้าคุณอะ ไม่ใช่แค่เมคอัพนะที่โบกลงไป แต่ระหว่างวันคุณยังต้องเผชิญกับมลภาสะต่างๆ มาอีก แล้วจะไม่ล้างหน้า ไม่ได้!! เพราะนี่เป็นสาเหตุหลักๆ ที่จะทำให้คุณเหี่ยวก่อนวัย แถมปัญหาผิวต่างๆ ยังแวะเข้ามาทักทายอีก ไม่ว่าจะเป็นสิว รูขุมขนกว้าง ริ้วรอย ไม่ดีเลยนะ เพราะงั้นเราขอเตือน คุณจะขี้เกียจอาบน้ำก็ได้ แต่ขอเถอะ อย่าขี้เกียจล้างหน้า ถ้าไม่อยากดูแก่ก่อนวัย ถ้าไม่อยากมีปัญหาผิวต่างๆ ตามมา โปรดล้างหน้าให้สะอาดด่วน!

7. เครียดมากไป
image_960465
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

  พฤติกรรมนี้เลี่ยงไม่ได้เลยสำหรับสาวออฟฟิศ ความเครียดเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพหลายๆ อย่างทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งสาวออฟฟิศทุกคนรู้ดี เวลาเราเครียดมากๆ โอกาสที่จะทำให้ผิวของเราเกิดความหมองคล้ำและหน้าดูแก่เร็ว มีพวกริ้วรอยต่างๆ ตามมา นอกจากนี้ ความเครียดยังทำให้เราอ้วนง่ายขึ้นด้วย อย่างบางคนพอเครียดปุ๊บ ความอยากอาหารมันบังเกิด โดยเฉพาะของหวาน กินเข้าไป จะเป็นยังไงได้ น้ำหนักก็ขึ้นตามไปด้วยซิค่ะ ทั้งหน้าแก่ ทั้งอ้วน หุ่นพัง ไม่ถูกใจสิ่งนี้เลย! เพราะงั้นหากคุณไม่อยากดูแก่เร็วหรืออ้วนขึ้น ควรลดความเครียดลงและหมั่นทำกิจกรรมอะไรก็ได้ ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ( อย่าเอาแต่กิน ) เท่านี้ก็ช่วยได้แล้ว

8. hang out เก่ง เสี่ยงหน้าแก่ก่อนวัยและอ้วนลงพุง
image_960462
- ที่มารูป: scontent-frx5-1.cdninstagram.com

  สาวออฟฟิศหลายคนชอบปาร์ตี้! วันศุกร์ ชวนเพื่อนไป hang out เลย ปลดปล่อยความเครียดกันหน่อย หายเครียดนะ แต่ผลที่ตามมาคือ ความแก่และความอ้วน! ถ้าคุณไม่ใช่คนที่ออกกำลังกายหรือคนที่ดูแลตัวเองเก่งๆ โอกาสที่คุณจะแก่ก่อนวัยหรืออ้วนลงพุง มีมากเลยรู้มั้ย เพราะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ระบบการเผาผลาญทำงานได้ช้าลง ส่งผลให้เพิ่มความตึงเครียดในร่างกายจนทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ผิวพรรณแห้งกร้าน ดูไม่สดชื่นสดใส นอกจากนี้พวกเครื่องแอลกอฮอล์ ยังส่งผลให้คุณสาวๆ อ้วนลงพุงได้อีกด้วย ใครที่ดื่มเบียร์หรือเครื่องดื่มประเภทนี้เป็นประจำทุกวัน ระวังตัวเอาไว้ให้ดีๆ เพราะงั้น ถ้าไม่อยากแก่ ไม่อยากอ้วน ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ซิ ช่วยได้

image_960466
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เคยทำเหมือนกันรึเปล่า ใครที่มีพฤติกรรมประมาณนี้ โปรดหยุดทำซะ! นี่คือสิ่งที่สาวออฟฟิศอย่างเราและอีกหลายคนทำ บางทีการไม่มีเวลา ก็ทำให้เกิดผลเสียหลายๆ อย่างในชีวิตคนๆ นึงได้เหมือนกันนะ ฉะนั้นวันนี้ ถ้าไม่อยากหุ่นพัง หน้าแก่ สุขภาพแย่ หันหน้ามาดูแลตัวเองให้มาขึ้น เป็นห่วงนะคะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @