แต่งตัวโป๊ =  กะหรี่ ?  “ผู้หญิงไม่ดี” หรือ "สิทธิเสรี" ในการแต่งกาย

แต่งตัวโป๊ = กะหรี่ ? “ผู้หญิงไม่ดี” หรือ "สิทธิเสรี" ในการแต่งกาย

เมื่อคุณค่าของ "ผู้หญิง" ถูกตัดสินจากเสื้อผ้าที่เธอสวมใส่

11 December 2019
Tenshi Yuri
11 December 2019
image_963508


"การแต่งกาย" ศาสตร์อย่างหนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษยชนมาอย่างช้านาน หากพูดถึงสาเหตุหลักที่มนุษย์ประดิษฐ์เครื่องแต่งกายขึ้นมานั้นก็เพียงเพื่อ "ห่อหุ้ม ปกคลุมร่างกาย สร้างความอบอุ่น และป้องกันอันตรายจากสภาพแวดล้อม" แต่เมื่อประวัติศาสตร์มนุษยชาติดำเนินไป ด้วยความชาญฉลาดมนุษย์ เราก็พัฒนาสิ่งต่าง ๆ ขึ้น ทั้งทางด้านวัตถุ ทั้งทางด้านจิตใจ สร้างสิ่งประดิษฐ์มากมายรวมถึงสร้าง "วัฒนธรรม"


จากเพียงแค่เพื่อการนุ่งห่ม การแต่งกายกลับกลายเป็นมากกว่านั้น


การแต่งกายกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม เป็นสัญลักษณ์ทางสังคมที่สามารถบ่งบอกถึงตัวตนของผู้สวมใส่ บ่งบอกถึงเชื้อชาติ เผ่าพันธุ์ สามารถกำหนดลักษณะทางเพศชาย-หญิง และความแตกต่างทางสถานะสังคม ทั้งระดับชนชั้น อาชีพ หรือแม้แต่อายุ เมื่อการแต่งกายเป็นสัญลักษณ์ทางสังคม มนุษย์ในแต่ละสังคมจึงกำหนดขอบเขตในการแต่งกายขึ้นกลายเป็น " ค่านิยมในการแต่งกาย ” ขึ้นมา อย่างในสังคมไทยเองที่มักจะกำหนดให้ผู้หญิงมีค่านิยม " แต่งตัวเรียบร้อย " เพื่อสอดคล้องกับการเป็นผู้หญิงในอุดมคติหรือที่คนไทยเรียกว่า " กุลสตรี " 


ข้อกำหนดของการเป็นกุลสตรีที่ผู้หญิงไทยมักจะถูกปลูกฝังไว้เสมอคือ " ต้องทำตัวให้มีคุณค่า มีกิริยามารยาทที่ดี รักนวลสงวนตัว ไม่ควรแสดงออกในเรื่องเพศ " นิยามของการแต่งตัวเรียบร้อย จึงเป็นการแต่งตัวที่ไม่โชว์เนื้อหนังมังสา ไม่แสดงออกทางเพศ หรือไม่โป๊จนเกินไป และเมื่อผู้หญิงคนใดที่ละเมิดค่านิยมนี้ กล่าวคือ ทำตัวผิดแปลกไปจากค่านิยม แต่งตัวโป๊ โชว์เนื้อหนังมังสา เธอเหล่านั้นก็จะโดนสังคมตำหนิ ถูกลดค่าให้กลายเป็น " ผู้หญิงไม่ดี  " ในทันที


image_963496

มีคำก่นด่า คำประณามต่าง ๆ มากมาย ที่สังคมใช้นิยาม "ผู้หญิงไม่ดี" ที่ฝืนค่านิยมที่สังคมกำหนด หากเธอเหล่านั้น แต่งตัวโป๊ นุ่งน้อยห่มน้อย สังคมมักจะลดค่าพวกเธอทันที โดยถูกมองว่า "มุ่งแต่เรื่องเซ็กส์ ทำตัวเย้ายวน เชิญชวน และถูกมองเป็นเพียงวัตถุทางเพศ" แต่หากมองในหลักความเป็นจริง ถ้าหากจุดประสงค์ของการแต่งตัวโป๊ คือการแสดงออกเรื่องเซ็กส์อย่างที่ถูกกล่าวหาจริง คำถามคือ 

"แล้วผู้หญิงมีสิทธ์มากน้อยแค่ไหนในการแสดงออกเรื่องเซ็กส์?"
ผิดหรือ? หากเธอจะทำตามสัญชาตญาณของมนุษย์ ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติบ้าง ?


ไม่ว่าคำตอบของคำถามด้านบนจะออกมารูปแบบไหน แต่ความคิดที่ผิดมหันต์ คือ "การที่ผู้หญิงถูกมองว่าเป็นวัตถุทางเพศ " ไม่ควรมีผู้หญิงคนไหน หรือใครก็ตามแต่บนโลกใบนี้ที่สมควรถูกลดค่าเป็นเพียง วัตถุ หรือ สิ่งของ ยิ่งในยุคที่ทุกคนหันมาใส่ใจความเรื่องความเท่าเทียม และสิทธิเสรีภาพมากขึ้น การมองว่า "ผู้หญิงแต่งตัวโป๊ว่าสมควรลดค่าเป็นเพียงวัตถุทางเพศ " ก็ไม่ได้ต่างอะไรกับมุมมองของสังคมชายเป็นใหญ่ ที่มักจะกดให้เพศอื่นดูด้อยกว่าเสมอ หากทุกคนใส่ใจเรื่องความเท่าเทียมและสิทธิ์เสรีจริง ๆ จะไม่มีใครถูกลดค่า เพียงเพราะ “การแต่งตัว”

image_963517


เมื่อโลกเข้าสู่ยุคที่ทุกคนเชิดชูความเท่าเทียม และ สิทธิเสรีภาพ
การแต่งกายจึงไม่ได้เป็นแค่สัญลักษณ์ที่ใช้สะท้อนค่านิยมหรือวัฒนธรรม แต่ยังเป็นเรื่องของความเท่าเทียม และสิทธิเสรีภาพ ที่มนุษย์ใช้สะท้อนความเป็นตัวตน และแสดงออกถึงรสนิยมชมชอบ การแต่งตัวโป๊จึงไม่ควรถูกมองเพียงแค่เรื่องทางเพศด้านเดียว แต่ควรมองถึงเรื่องสิทธิของการแต่งกายด้วย เพราะเชื่อว่า มีผู้หญิงหลาย ๆ คนที่ไม่ได้ “ แต่งตัวโป๊ ” เพราะอยากจะแสดงเจตนาเรื่องเพศ แต่เธออาจจะเพียงแค่มีความสุขกับการได้สวมใส่เสื้อผ้าที่ตัวเองชื่นชอบ "พวกหล่อนสะดวกแบบนี้ แค่อยากใส่แบบนี้ แล้วพวกหล่อนผิดตรงไหน ?"

image_963516

คำถามก็จะเกิดขึ้นอีกครั้งว่า "ถ้าทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการแต่งกาย อยากแต่งอะไรก็ได้ แล้วแบบนี้ ขอบเขตของคำว่า เสรี อยู่ตรงไหน ?ม่งั้นต่อไป เราคงได้เห็นผู้หญิงใส่บิกินี่เข้าวัดเป็นแน่" กุญแจสู่คำตอบของคำถามนี้ก็คือ "กาลเทศะ" นั่นเอง แม้ว่าทุกคนจะมีสิทธิเสรีภาพในการแต่งตัว แต่การรู้จัก "กาลเทศะ" หรือแปลแบบง่าย ๆ ว่า "การรู้จักเคารพเวลา และสถานที่" รู้ว่าอะไรควร ไม่ควร อะไรเหมาะสม ไม่เหมาะสม ยังเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องยึดถือ เพื่อให้เรายังอยู่ในสังคมด้วยกันได้ อย่าลืมตรงจุดนี้ว่า สิทธิเสรีภาพ ความเท่าเทียมนั้น ควรมาพร้อมกับการเคารพกันและกันด้วย

ดังนั้นหากทุกคนเข้าใจเรื่องนี้ "เราอาจจะได้เห็นผู้หญิงกล้าที่จะโชว์ กล้าที่จะแต่ง กล้าที่เป็นตัวเองมากขึ้น ในขณะเดียวกันหวังว่า เราคงจะไม่เห็นผู้หญิงแต่งตัวนุ่งน้อยห่มน้อยตามศาสนสถานอีก เพราะนั่นเป็นอะไรที่ดูไร้รสนิยมแบบสุด ๆ"


Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
18 May 2020 02:59
Search @