Curator
curator
belfry
1342 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ตามองจอ ส่วนปากก็กินไป
  • 2. ชอบอดอาหาร เพราะกลัวอ้วน!
  • 3. เหลือไว้ทำไม เสียดายของ
  • 4. กินคาวเสร็จ มันต้องตามด้วยหวานซิคะ!
  • 5. ชอบให้รางวัลตัวเองด้วยการกิน
  • 6. ออกกำลังกายแล้ว กินเยอะได้
  • 7. กินเร็ว

เผลอแป๊บเดียว พุงมาจากไหน! หยุดเถอะ 7 พฤติกรรมทำลงพุง แบบนี้ไม่ดีแน่ๆ

ตายแล้วว!! หยุดพฤติกรรมแบบนี้ เดี๋ยวนี้เลยนะ! อยากมีพุงรึไง นี่...ถ้ายังไม่รู้เดี๋ยวจะบอกให้ พฤติกรรมเหล่านี้ที่สาวๆ (ชอบ) ทำบ่อยๆ เป็นตัวการทำให้สาวๆ อ้วนแบบไม่รู้ตัว เฮ้ย! แบบนี้ไม่ดีแน่

18 December 2019
curator_belfry belfry
18 December 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_965218
- ที่มารูป: health.mthai.com


ปัญหาลงพุง ถือว่าเป็นปัญหาที่หนักหน่วงของสาวๆ อย่างเราเลยนะ รู้มั้ยว่า พฤติกรรมบ้างอย่าง ที่เรามักจะเคยชินและทำกันอยู่บ่อยๆ เนี่ย ก็เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ส่งผลให้น้องพุงแวะเข้ามาทักทาย หลายๆ คนอาจจะยังไม่เก็ทว่า เอ้า! แล้วพฤติกรรมแบบไหนล่ะ ที่ทำให้เรามีพุงโดยไม่รู้ตัว วันนี้เรารวม 7 พฤติกรรมลงพุง มากฝาก ย้ำเตือนสาวๆ ให้ระวัง ถ้าไม่อยากมีพุง ให้หยุดทำซะ จะมีพฤติกรรมเสี่ยงที่ส่งผลให้เราอ้วนแบบไม่รู้ตัวแบบไหนบ้าง ไปเช็คลิสต์ทั้งหมดพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะซิส!

1. ตามองจอ ส่วนปากก็กินไป
image_965224
- ที่มารูป: i.pinimg.com

   เราว่าหลายๆ คนก็เป็นเหมือนกัน ปากก็กินนะ แต่ตาก็จ้อง ไม่ใช่แค่ทีวี แต่รวมไปถึงจอโทรศัพท์ด้วย รู้มั้ยว่าพฤติกรรมเหล่านี้ทำให้เรารับประทานอาหารมากขึ้นถึง 50% โอ้โห! ไม่รู้ตัวเลยนะเนี่ย แล้วรู้มั้ยว่าเพราะอะไร เพราะเรามัวแต่จดจ่ออยู่กับการส่องโซเชียลบ้างละ ดูทีวีบ้างแหละ เลยทำให้เราไม่รู้สึกอิ่มสักที เพราะมัวแต่เพลินอยู่กับการดูอย่างอื่นไปกินไป เลยส่งผลให้เรากินเยอะแบบไม่รู้ตัว! นอกจากจะทำให้เรากินไม่อิ่มแล้ว พฤติกรรมนี้ยังก่อให้เกิดการกินจุกจิกอีกด้วยนะ ซึ่งแน่นอนว่าพุงต้องมาชัวร์! เพราะงั้นถ้าไม่อยากอ้วนลงพุงแบบไม่รู้ตัว สาวๆ ควรโฟกัสในเรื่องของการกินให้มากขึ้นกว่านี้อีกหน่อยนะ กินให้อิ่มก่อน แล้วค่อยทำกิจกรรมอย่างอื่นต่อก็ได้นิ จริงมั้ย

2. ชอบอดอาหาร เพราะกลัวอ้วน!
image_965222
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

   เลิกอดอาหารเดี๋ยวนี้!! ใครจะไปคิดว่าการอดอาหาร ก็เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมเสี่ยงลงพุงด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะมื้อเช้า ยิ่งละเลยไม่ได้ หลายๆ คนอาจจะกำลังงงว่า อดอาหาร จะอ้วนลงพุงได้ยังไง อ้วนได้ค่ะซิส แถมยังอ้วนหนักว่าเก่าด้วยนะ เพราะวิธีนี้จะทำให้ร่างกายปรับตัวในการใช้พลังงานให้น้อยลง แต่เมื่อไรที่เรากินอาหารเข้ามาอีกก็จะเกิดการสะสมได้อีก ขนาดอดมื้อเช้ายังไม่ได้เลย เพราะมันจะทำให้ระบบเผาผลาญทำงานช้าลง ทั้งยังส่งผลให้เราทานมื้อถัดๆ ไปเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมด้วย ทำให้อ้วนไงล่ะ แถมยังมีผลทำให้ร่างกายอ่อนแอและเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารด้วยนะ เพราะงั้นมื้อเช้าห้ามอด อยากลดให้ควบคุมอาหารแทน ทานได้ปกติ แค่ให้ลดปริมาณของมื้อถัดไปให้น้อยลง แบบนี้จะเวิร์คกว่านะจ๊ะ

3. เหลือไว้ทำไม เสียดายของ
image_965221
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

   เราเป็นคนนึงที่มักจะชอบเสียดายของกิน เห็นขนมหรือกับข้าวอะไรเหลือหน่อยไม่ได้หรอก จะชอบหยิบมากินตลอด แล้วก็มักจะใช้เหตุผลสั้นๆ ว่า เสียดายของ มารู้ตัวอีกที ลงพุงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วจ้า! คือการที่เรารู้สึกเห็นใจชาวนา ไม่ชอบกินข้าวเหลือทิ้ง มันไม่ผิดนะ มันเป็นสิ่งที่ดีด้วยซ้ำ แต่! การที่คุณเก็บของเหลืออย่างเช่นพวกขนม อาหาร บลาๆ กินจนไม่เหลือ ก็ไม่ได้ป่ะ วามเสียดายกำลังจะทำให้คุณลงพุงนะคะซิส! ถ้าคุณรู้สึกอิ่ม ก็ให้พอ อย่าดึงดันที่จะกินต่อเลย รู้มั้ยว่าการกินเข้าไปมากๆ อิ่มแล้ว ก็ยังจะยัดเข้าไปอี ส่วนเกินที่เรากินเข้าไป มันจะไปสะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย คราวนี้แหละ ทั้งพุง ทั้งขา ทั้งรูปร่าง ได้บวมขึ้นแน่นอน เฮ้อ~ เพราะความเสียตายแท้ๆ

4. กินคาวเสร็จ มันต้องตามด้วยหวานซิคะ!
image_965220
- ที่มารูป: pbs.twimg.com

   สองสิ่งนี้เค้าเกิดมาคู่กัน กินคาวเสร็จ มันต้องตบด้วยของหวานซิ เป็นสิ่งที่ใช่ที่สุดแล้ว! เดี๋ยวก่อน! รู้มั้ยว่าแค่คิดแบบนี้ ก็สัมผัสได้ถึงน้องพุงแล้วนะ สำหรับคนที่ดูแลสุขภาพตัวเองเก่ง ออกกำลังกายเก่ง มันไม่ค่อยน่าห่วงเท่าไหร่หรอกค่ะ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ชอบออกกำลังกายเลย แถมยังแฮปปี้กับการกินของหวานๆ มาก! พฤติกรรมนี้ ฟังธงเลยนะ 99.99% ลงพุงแน่นอน ( เรานี่ไง ลงพุงเรียบร้อยแล้ว! ) เพราะ น้ำหวานๆ ชานม น้ำอัดลมและขนมหวานต่างๆ ล้วนอุดมไปด้วยน้ำตาลและแป้งที่เป็นสาเหตุของความอ้วน จะกินเพียวๆ หรือตบท้ายหลังกินคาวเสร็จ ความอ้วนก็บังเกิดทั้งนั้น ฉะนั้นเปลี่ยนจากขนมหวานๆ มาทานเป็นผลไม้ฉ่ำๆ แทนจะดีกว่านะ พุงไม่มา แถมดีต่อสุขภาพด้วยค่ะซิส


5. ชอบให้รางวัลตัวเองด้วยการกิน
image_965223
- ที่มารูป: mikiyatakimoto.com

   เป็นเหมือนกันใช่มั้ยล่ะ เวลาจะฉลองทีไร ไม่ว่าจะเนื่องในโอกาสไหนก็แล้วแต่ สิ่งแรกๆ ที่เรามักจะนึกถึงกันเลยก็คือ กินเลี้ยง! ซึ่งกินแต่ละทีก็ไม่ใช่แค่จานสองจานจบนะแม่! แต่มันมาเป็นบุฟเฟ่ต์จ้า แล้วไม่ใช่แค่กินเลี้ยงนะ แต่ไม่ว่าจะอารมณ์ได้ก็กิน วันเกิดก็กิน เครียดก็กิน ประสบความสำเร็จก็กิน นัดเลี้ยงฉลองนู่นนั่นเยอะแยะไปหมด โอ้โห!! นี่ถ้าฉลองสองสามงานติดๆ กันทุกเดือน เงินไม่หมด ตัวไม่บวมเลยรึ นี่! ลองเปลี่ยนวิธีการให้รางวัลเป็นอย่างอื่นแทนดีมั้ย เช่น ของขวัญหรือชวนไปเที่ยว อะไรพวกนี้อะ เข้าใจว่ากินมันทั่วถึง แต่บ่อยๆ ก็ไม่ไหวป่ะ เพราะงั้นถ้ารู้สึกว่า ชักจะกินกันบ่อยเหลือเกิน ปัดได้ปัดไป แต่ถ้ามันปฎิเสธไม่ได้จริงๆ แนะนำให้เบิร์นด้วยการออกกำลังกาย อย่ากินอย่างเดียว จนไม่สนว่ารูปร่างจะเป็นยังไง ระวังเถอะ พุงจะถามหา!

6. ออกกำลังกายแล้ว กินเยอะได้
image_965226
- ที่มารูป: pics.prcm.jp

   เราเชื่อว่าสาวๆ หลายๆ คนคิดแบบนี้เหมือนกัน ออกกำลังกายแล้ว เบิร์นแล้ว กินเยอะได้ ไม่อ้วนหรอก เดี๋ยวมันก็เผาผลาญ ไม่! อย่าคิดแบบนี้ บอกเลยว่าพลาดมาก! เพราะมันจะทำให้การออกกำลังกายของคุณเสียเปล่า ขอแนะนำว่าถ้หากหิวจริงๆ ให้ทานเป็นอาหารที่มีแคลลอรี่น้อยๆ จะเวิร์คกว่า เพราะถ้าคุณออกกำลังกายแล้ว แต่ก็ยังกินอย่างหนักหน่วงเหมือนเดิมหรือมากกว่าเดิม มันก็เท่านั้นแหละ ไม่ลดนะ แถมยังเสี่ยงที่จะอ้วนกว่าเดิมด้วย เหมือนเพื่อนเราอะ ออกกำลังกายหนักมาก แต่ตกเย็นกินคูณสอง ทุกวันนี้พุงโตเชียว! เพราะงั้นลบความคิดผิดๆ นี้ทิ้งไปซะ อดก็ไม่ดี กินหนักก็ไม่โอ เราว่าเดินทางสายกลางดีกว่านะยู

7. กินเร็ว
image_965225
- ที่มารูป: pics.prcm.jp

   สุดท้ายสำหรับคนที่มีชีวิตที่เร่งรีบมาก แม้กระทั่งกินยังต้องรีบเคี้ยวรีบกลืนเลย นี่! พฤติกรรมนี้ไม่ดีเลยนะ แถมยังเสี่ยงลงพุงอีกด้วย การที่เรากินข้าวเร็ว เคี้ยวไม่ละเอียด จะทำให้ไม่รู้สึกอิ่ม ส่งผลให้เราหิวและกินมากเกินกว่าปริมาณที่ต้องการ เพราะการกินเร็วจะทำให้กระเพาะของเรายังไม่ทันได้รับรู้ถึงความรู้สึกอิ่มเลย จึงคิดว่ายังรับอาหารได้อีก ดังนั้นค่อยๆ ทาน ค่อยๆ เคี้ยว จะทำให้อิ่มเร็วขึ้นและได้ปริมาณอาหารที่เหมาะสมกับความหิว เข้าใจว่าบางทีมันก็รีบไง ต้องทำเวลาให้เร็วที่สุด แต่คนเรามันจะใช้เวลากินข้าวนานสักแค่ไหนกันเชียว ไม่ต้องรีบขนาดนั้นก็ได้ค่ะ 

image_965227
- ที่มารูป: www.runhubclub.com


อือหือ แต่ละอย่าง นี่มันคือสิ่งที่เรามักจะชอบทำกันอยู่บ่อยๆ เลยนะเนี่ย! ตายแล้ว!! รู้อย่างนี้แล้ว สงสัยว่าจะต้องเพลาๆ ลงบ้างแล้วละ ไม่งั้นพุงโตแน่ๆ แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะ เคยทำพฤติกรรมแบบนี้กันบ้างรึเปล่า ถ้าเคยทำ เพลาๆ บ้างก็ดีนะ ไม่งั้นลงพุงขึ้นมา จะหาว่าไม่เตือน!

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked