Curator
curator
Pearrisa
618 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • อาการนอนไม่หลับ ( Insomnia ) มันเป็นยังไงนะ ?!
  • ☾ 1. อยากนอนหลับง่าย ต้องฝึกตื่นให้เป็นเวลาก่อน
  • ☾ 2. เลิกกินขนม / อาหารมื้อดึกก่อนนอนได้แล้ว
  • ☾ 3. งดเล่นมือถือหรือทำกิจกรรมอื่นๆ บนเตียงนอน
  • ☾ 4. นอนกลางวันมากไป ก็ทำให้นอนไม่หลับได้เหมือนกัน
  • ☾ 5. หยุดคิด หยุดเครียด ทำใจให้สบายก่อนเข้านอน
  • ☾ 6. สร้างบรรยากาศในห้องให้สงบ เหมาะกับการนอน
  • ☾ 7. ออกกำลังกายให้ถูกเวลา ช่วยให้หลับง่ายขึ้น
หลับสนิทตลอดคืน! รวม 7 วิธีแก้อาการ 'นอนไม่หลับ' ให้กลายเป็นหลับสบาย ตื่นเช้ามาพร้อมความสดใส 🌙

ใครที่อยากจะหลับสนิทยิงยาว ตื่นเช้ามาแบบเฟรชๆ ก็ต้องลองทำตาม 7 วิธีแก้อาการ ' นอนไม่หลับ ' ให้กลายเป็นหลับสบาย ที่เราหยิบมาแชร์กันวันนี้ รับรองว่าหัวถึงหมอนปุ๊บ หลับปั๊บแน่นอน

13 January 2020
curator_Pearrisa Pearrisa
13 January 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   
โอ๊ยยย!!! นอนไม่หลับมาหลายวัน ช่วยด้วยค่ะซิสสส Σ(゚Д゚;)

เราเชื่อว่าต้องมีสาว SistaCafe หลายคนที่กำลังเจอกับปัญหาสุขภาพยอดฮิตอย่าง อาการนอนไม่หลับ อยู่ในตอนนี้แน่นอนเลยใช่มั้ยล่ะ? อ๊ะๆๆๆ พวกเธออย่าคิดนะว่าการนอนหลับที่ดูเหมือนเป็นเรื่องปกติของคนทั่วไป มันจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน เพราะว่าสำหรับคนที่ต่อให้ง่วงเท่าไหร่ก็ข่มตานอนไม่ได้ พยายามแค่ไหนก็ไม่หลับไม่นอนเหมือนคนอื่นเค้า นอกจากจะทำให้รู้สึกหงุดหงิดจนต้องเอามือทึ้งผมแล้วเนี่ย ยังส่งผลต่อสุขภาพในอีกหลายๆ ด้านและทำให้ร่างกายดูโทรมหนักมากอีกต่างหาก เซ็งมากกก

ในวันนี้เราเลยจะขออาสาพาคุณสาวๆ ไปทำความรู้จักกับ อาการนอนไม่หลับ ว่ามันเป็นยังไง? พร้อมทั้งแชร์เทคนิคดีๆ ที่จะช่วยทำให้นอนหลับง่าย หัวถึงหมอนปุ๊บก็หลับปั๊บยิงยาวถึงเช้า มามะๆ สาวคนไหนที่นอนไม่หลับเป็นประจำ ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูด้วยกันได้เลยจ้าาา

⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺
   

อาการนอนไม่หลับ ( Insomnia ) มันเป็นยังไงนะ ?!

image_968536
- ที่มารูป: media3.giphy.com
ไม่ว่าจะเป็นคนเพศไหน อายุเท่าไหร่ ก็สามารถพบเจอกับปัญหานอนไม่หลับกันได้ทุกเพศทุกวัยเลยนะคะ โดย อาการนอนไม่หลับ ( Insomnia ) เนี่ยก็ถือเป็น ความผิดปกติเกี่ยวกับการนอนไม่หลับ นอนหลับยาก หรือหลับไม่สนิท / สะดุ้งตื่นกลางดึกแล้วกลับไปนอนต่อไม่ได้ พอร่างกายของคนเราไม่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ในช่วงกลางคืน ก็จะส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันในช่วงเวลากลางวันได้ อาจทำให้รู้สึกง่วงนอน อ่อนเพลีย ไม่กระปรี้กระเปร่า ถึงขั้นสมองเบลอหรือขาดสมาธิในการเรียน / การทำงานได้เลยนะ เรียกได้ว่าเป็นปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้ามหรือปล่อยไว้นานเด็ดขาด

เพราะฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่าตัวเองเข้าข่ายมีอาการนอนไม่หลับอยู่ตอนนี้ ก็ต้องลองทำตาม 7 วิธีแก้อาการ ‘ นอนไม่หลับ ’ ที่เราลิสต์มาแชร์กัน รับรองได้เลยว่าจากที่เคยต้องทรมานข่มตานอนทุกคืน ก็จะกลายเป็นคนที่หลับง่าย หลับสบาย ตื่นเช้าพร้อมความสดใสได้แน่นอน ว่าแล้วก็ตามไปดูได้เลยว่าจะมีวิธีไหนบ้าง…
   

☾ 1. อยากนอนหลับง่าย ต้องฝึกตื่นให้เป็นเวลาก่อน

image_968707
- ที่มารูป: i.pinimg.com
รู้รึเปล่าคะว่าสาเหตุที่ทำให้ใครหลายคนต้องเจอกับ อาการนอนไม่หลับ เข้าเล่นงาน อาจเกิดจากพฤติกรรมการตื่นนอนที่ไม่เป็นเวลาได้เหมือนกันนะ อย่างใครที่ชอบนอนตื่นสาย ตื่นเกือบบ่ายเป็นประจำ ก็อาจทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ ไม่ง่วงนอนตอนกลางคืนได้ แบบนี้ถ้าอยากจะแก้ปัญหานอนไม่หลับที่กำลังเป็นอยู่ตอนนี้ ก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองซะใหม่แล้วล่ะ โดย ควรฝึกเข้านอน - ตื่นนอนให้เป็นเวลาในทุกๆ วัน เพื่อให้ร่างกายของเราจดจำและเคยชินกับการหลับและตื่นอย่างเป็นเวลา และช่วยทำให้นอนหลับง่าย ตื่นขึ้นมาแบบสดใส เพราะร่างกายและสมองได้พักผ่อนแบบเต็มอิ่มนั่นเอง
   

☾ 2. เลิกกินขนม / อาหารมื้อดึกก่อนนอนได้แล้ว

image_968708
- ที่มารูป: i.pinimg.com
หยุดเดี๋ยวนี้นะ!!! ใครที่รู้ตัวว่าชอบกินมื้อดึกเป็นประจำ พอตกดึกทีไรก็ต้องหาขนมขบเคี้ยว เครื่องดื่ม หรืออาหารมากินแก้หิวอยู่บ่อยๆ เราขอบอกเลยนะคะว่าการกินมื้อดึกนอกจากจะทำให้เธอตัวบวม น้ำหนักขึ้น อ้วนฉุได้ง่ายๆ แล้วเนี่ย ยังถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ นอนไม่หลับ อีกต่างหากนะ เพราะว่าอาหารที่เรากินเข้าไปก่อนนอนก็จะทำให้กระเพาะอาหารต้องทำหน้าที่ย่อยในตอนกลางคืน ส่งผลให้รู้สึกอึดอัด แน่นท้อง ไม่สบายตัว จนนอนไม่หลับในที่สุด หรือถึงจะนอนหลับไปแล้วก็อาจตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางดึกได้เหมือนกัน ทางที่ดี ควรเว้นระยะเวลาการกินอาหารมื้อสุดท้ายของวันก่อนเข้านอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง จะดีที่สุดค่ะ
   

☾ 3. งดเล่นมือถือหรือทำกิจกรรมอื่นๆ บนเตียงนอน

image_968709
- ที่มารูป: i.pinimg.com
สารภาพมาซะดีๆ ว่ามีใครที่ชอบนอนเล่นมือถือ ส่องไอจี ส่องเฟซ หรือเล่นคอมฯ บนเตียงบ้างรึเปล่าคะ? ถ้าคำตอบคือ ‘ ใช่ ’ ก็ไม่น่าแปลกในที่เธอทั้งหลายจะเกิดอาการนอนไม่หลับกันในตอนนี้ เพราะว่าการทำกิจกรรมอื่นๆ นอกเหนือจากการนอนหลับหรือกิจกรรม 18+ กับคนรัก >//< ก็จะกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวทุกครั้งเวลาอยู่บนเตียง เลยส่งผลทำให้ไม่รู้สึกง่วงนอนหรือ นอนไม่หลับ ในตอนกลางคืนได้ เพราะฉะนั้นก็ ขอให้ท่องเอาไว้เสมอเลยว่า ‘ เตียงนี้มีไว้นอนเท่านั้น!!! ’ งดเล่นมือถือหรือทำกิจกรรมอื่นๆ เมื่ออยู่บนเตียงนอน เท่านี้ก็ช่วยให้ร่างกายและสมองจดจำว่าพอล้มตัวลงบนเตียงก็ต้องนอนหลับได้แล้วล่ะ
   

☾ 4. นอนกลางวันมากไป ก็ทำให้นอนไม่หลับได้เหมือนกัน

image_968710
- ที่มารูป: i.pinimg.com
หาววว… กลางคืนไม่หลับ ไม่นอน จะพลิกตัวไปมาหรือนับแกะจนครบล้านตัวก็ข่มตาไม่ได้ซะที แต่ตอนกลางวันกลับรู้สึกง่วงจนแทบจะลืมตาไม่ขึ้น สาเหตุที่ทำให้พฤติกรรมการนอนของคุณสาวๆ กลับตาลปัตรไปหมดแบบนี้ อาจเป็นเพราะติดนิสัยนอนกลางวันมากเกินไปก็เป็นได้นะ ก็ยิ่งนอนกลางวันนานเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้เรานอนหลับยากในตอนกลางคืน พอรู้แบบนี้แล้วก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองใหม่ได้แล้วนะ ถ้าไม่ได้เจ็บไข้ได้ป่วยหรือเหนื่อยมากจริงๆ ก็ ไม่ควรนอนกลางวันมากเกินไป ( เธอไม่ใช่เด็กอนุบาลหมีน้อยแล้วนะ! ) หรือ ถ้าจะนอนกลางวันก็ไม่ควรนอนนานเกิน 1 ชั่วโมง จะดีที่สุดนะจ๊ะ
   

☾ 5. หยุดคิด หยุดเครียด ทำใจให้สบายก่อนเข้านอน

image_968711
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ตอนกลางวันก็ใช้ชีวิตลั้นลาเฮฮากับคนรอบข้าง แต่พอกลับมาถึงบ้านแล้วกำลังจะล้มตัวลงนอน ในหัวก็กลับคิดถึงเรื่องนั้นเรื่องนี้ไม่หยุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องปัญหาต่างๆ ที่กำลังพบเจอ ยิ่งคิดก็ยิ่งเครียด ยิ่งเครียดก็ยิ่งทำให้ นอนไม่หลับ ไปอีกกก ถ้าเธอไม่อยากให้อาการนอนไม่หลับตามหลอกหลอนต่อไปแบบนี้ ก็ควรจะบอกตัวเองให้ หยุดคิด หยุดเครียด โยนความกังวลต่างๆ ออกไปให้หมด คิดซะว่าค่อยลุยต่อใหม่อีกครั้งในวันพรุ่งนี้ แล้ว พยายามทำจิตใจให้สงบ ผ่อนคลาย สบายๆ ก่อนนอน เชื่อสิคะว่าจิตใจที่ผ่อนคลายของเราถือเป็นยาชั้นดีที่ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้ดีสุดๆ ไปเลยนะ
   

☾ 6. สร้างบรรยากาศในห้องให้สงบ เหมาะกับการนอน

image_968712
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ขอบอกเลยนะว่าบรรยากาศในห้องนอน ก็มีผลต่อการนอนหลับง่ายของคนเราได้เหมือนกัน เราเลยอยากขอแนะนำให้สาวๆ ที่มีปัญหานอนหลับยากหรือ นอนไม่หลับ ลองสร้างบรรยากาศในห้องนอนให้เหมาะสมกับการนอน ดูค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการปิดไฟในห้องให้มืดสนิท เปิดเครื่องปรับอากาศให้อุณหภูมิห้องเย็นสบาย ปิดประตูไม่ให้มีเสียงรบกวนเข้ามา ปิดโทรศัพท์หรือเครื่องมือสื่อสารไม่ให้ส่งเสียงดังกลางดึก ซึ่งบรรยากาศในห้องนอนที่ดีแหละเหมาะสมกับการนอนแบบนี้ นอกจากจะช่วยทำให้รู้สึกง่วง หลับง่าย แล้วยังทำให้นอนหลับสนิทแบบเต็มอิ่มยิงยาวถึงเช้าได้อีกต่างหากนะตัวเธอ
   

☾ 7. ออกกำลังกายให้ถูกเวลา ช่วยให้หลับง่ายขึ้น

image_968713
- ที่มารูป: i.pinimg.com
กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ ฮา ไฮ~ เวลาที่สาวซิสกำลังประสบปัญหาสุขภาพไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม การออกกำลังกายก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายกลับมาแข็งแรงและสมดุลได้ตลอดเลยว่ามั้ยคะ?! โดยใครที่ชอบ นอนไม่หลับ เป็นประจำก็สามารถ ใช้วิธีการออกกำลังกายเพื่อช่วยทำให้หลับง่าย นอนหลับสบายขึ้น ได้ด้วยนะ แต่!!! ต้องรู้จักเลือกออกกำลังกายให้ถูกเวลา ถ้าเกิดไปเอ็กเซอร์ไซส์หนักๆ ก่อนเข้านอนก็อาจยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว นอนตาค้างถึงเช้าไปอีก ทางที่ดีควรเลือกออกกำลังกายในช่วงเช้าหลังตื่นนอนหรือช่วงเย็นจะเวิร์กสุดค่ะ รับรองได้เลยว่านอกจากจะช่วยเพิ่มความฟิตแอนด์เฟิร์มให้กับร่างกายได้แล้ว ยังช่วยทำให้นอนหลับลึกในตอนกลางคืนได้อย่างแน่นอน
   
⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺˚⁺

เป็นยังไงบ้างคะ? หลังจากที่ได้ลองอ่าน วิธีแก้อาการ ‘ นอนไม่หลับ ’ ที่เราหยิบมาแชร์กันทั้ง 7 ข้อแล้ว คงจะสามารถทำตามกันได้ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะ เราขอเตือนเลยนะว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่มีปัญหาสุขภาพเกิดขึ้นมา คุณสาวๆ ก็ไม่ควรนิ่งเฉยหรือปล่อยเอาไว้นาน เพราะจากปัญหาเล็กๆ อาจกลายมาเป็นปัญหาสุขภาพแบบเรื้อรังได้ แล้วถ้าใครที่กำลังมีอาการนอนไม่หลับอยู่ในตอนนี้ ก็ควรรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเองใหม่ แล้วก็สร้างบรรยากาศให้เหมาะสมกับการนอนหลับมากขึ้น เท่านี้ก็สามารถนอนหลับเต็มอิ่มตลอดคืน ตื่นขึ้นมาพร้อมกับเช้าวันใหม่ที่แจ่มใสได้ง่ายๆ แล้วล่ะ (Uᴗᴥᴗ)Zzz
   
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com

Tags

Comments

Comment
16 April 2020 06:48
ข้อ 3. งดเล่นมือถือหรือทำกิจกรรมอื่นๆ บนเตียงนอน >> นี่ชอบอ่านนิยายก่อนนอน หลับไม่สนิทจริงค่ะ 5555555 อย่าทำเลยทุกคน
แจ้งลบความเห็น delete
โฆษณา
heart liked