Curator
curator
belfry
1343 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ทุเรียน
  • 2. กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า
  • 3. มังคุด
  • 4. มะม่วง
  • 5. เงาะ
  • 6. สับปะรด
  • 7. มะละกอสุก

กินผลไม้ ก็อ้วนได้หรอ!! รวม 7 ผลไม้เพิ่มน้ำหนัก ยิ่งกินยิ่งอ้วน ไม่อยากหุ่นหมู ต้องเลี่ยงด่วน!

ใครจะไปคิดว่า กินผลไม้ ก็อ้วนได้เหมือนกัน วันนี้เรามีลิสต์ผลไม้เพิ่มน้ำหนักมาฝาก ลองส่องๆ ดูกันนะ บางทีผลไม้ในลิสต์นี้ อาจจะเป็นผลไม้ที่เพื่อนๆ ชอบทานกันก็ได้

31 January 2020
curator_belfry belfry
31 January 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_970468
- ที่มารูป: data.whicdn.com


ต๊ายตาย! ผลไม้ก็เพิ่มน้ำหนักได้หรอเนี่ย ใครจะไปคิดว่า การกินผลไม้เพื่อสุขภาพ ก็ส่งผลให้เราอ้วนได้เหมือนกัน แต่เดี๋ยวก่อนนะ แล้วมันมีผลไม้อะไรบ้าง ที่กินแล้วอ้วน? วันนี้เรามาเช็คลิสต์ไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า ไม่แน่นะ ผลไม้ที่มีอยู่ในลิสต์นี้ อาจจะเป็นผลไม้ที่ซิสชอบทานอยู่แล้วด้วย ก็เป็นได้! ส่อง 7 ผลไม้เพิ่มน้ำหนัก ยิ่งกินยิ่งอ้วน ถ้าไม่อยากหุ่นหมู เลี่ยงได้เลี่ยงด่วน! จะมีผลไม้ชนิดไหนบ้าง ที่ทานแล้ว น้ำหนักพุ่ง เราไปเช็คลิสต์พร้อมๆ กันเลยดีกว่า

1. ทุเรียน
image_970470
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-3.fna.fbcdn.net

   ผลไม้ที่หลายๆ คนชอบกิน เราเองก็ชอบกินม้ากมาก! ทั้งหอม ทั้งหวาน ทั้งมัน กินแล้วฟินขั้นสุด! แต่รู้มั้ยว่า ทุเรียน เพียงแค่ 1 เม็ด ปริมาณ 100 กรัม มีแคลลอรี่สูงถึง 163 แคล โอ้โห! และแน่นอนว่าเวลากินทีนึง มันคงไม่หยุดอยู่แค่หนึ่ง แต่มันจะกินยาวๆ ไปสองสามสี่มากกว่า แม้ทุเรียนจะมีสารต่างๆ เหมือนกับผลไม้ทั่วๆ ไป มีเส้นใยช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้ แต่ไม่สามารถกินเพื่อลดความอ้วนได้ ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีพลังงานสูง ถ้ากิน 4 - 6 เม็ดจะให้พลังงาน 520 - 780 กิโลแคลอรี หรือเท่ากับการกินอาหาร 2 มื้อเลยนะ ถึงแม้มันจะอร่อยจนหยุดไม่อยู่ แต่ลองคิดดูซิค่ะ ว่าเวลาร่างกายจะเผาผลาญทีนึง มันจะต้องยากมากแน่ๆ รู้ว่าอร่อย แต่อย่ากินเยอะเลย!!

2. กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า
image_970471
- ที่มารูป: www.thairath.co.th

   จริงๆ เวลาเราอ่านสูตรลดน้ำหนัก บางวิธีก็จะมีแนะนำว่า ให้ทานกล้วยหอมวันละหนึ่งลูก ซึ่งนั่นอาจจะไม่ได้ส่งผลให้เราอ้วนหรืออะไรหรอก แต่สิ่งที่อยากจะบอกซิสก็คือ แม้กล้วยจะเป็นผลไม้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ แต่เค้ามีน้ำตาลเยอะมากๆ เลยนะ! โดยเฉพาะกล้วยไข่และกล้วยน้ำว้า รู้มั้ยว่า กล้วย 2 ชนิดนี้ มีน้ำตาลสูงมาก กินเพียง 100 กรัม ก็ได้รับแคลอรี่ไปถึง 147 แคลแล้ว ต้องใช้เวลาในการเผาผลาญออกไป ไม่ใช่น้อยๆ เลยด้วย ทางที่ดี หันไปทานกล้วยหอมตามสูตรลดน้ำหนักเถอะ แม้ราคาจะสูง แต่มันก็โอเคกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องทานในปริมาณที่พอเหมาะเช่นเดียวกันนะคะ

3. มังคุด
image_970472
- ที่มารูป: www.thaihealth.or.th

   จริงๆ เราไม่เคยรู้มาก่อนเลยนะว่า กินมังคุด ก็อ้วนได้เหมือนกัน จำได้ว่าเวลาซื้อมากินที หมดไปเกือบครึ่งถุงแหนะ ให้ตายเถอะ! ถึงว่าทำไมตัวบ๊วมบวม! มังคุดถือว่าเป็นราชินีแห่งผลไม้ จริงๆ ถ้ากินแบบพอดีๆ ไม่เยอะมากจนเกินไป ก็อาจจะไม่ได้มีผลต่อรูปร่างของเราขนาดนั้น แต่ถ้ากินเยอะๆ ก็ไม่แน่ รู้มั้ยว่าการที่เรากินมังคุด 4 ลูก ประมาณ 100 กรัม ก็ได้รับแคลอรี่ไปถึง 82 แคลเชียวนะ แล้วลองคิดดูว่า ถ้าเรากินเป็นถุงๆ อะ จะขนาดไหน ที่สำคัญคือ ใช้เวลาในการเผาผลาญไม่ใช่น้อยๆ เลยด้วย แม้เค้าจะมีประโยชน์ต่อร่างกายเยอะแยะมากมาย แต่ก็ไม่ควรทานเยอะจนเกินไป ไม่งั้นอ้วนแน่!

4. มะม่วง
image_970473
- ที่มารูป: kurio-img.kurioapps.com

   ต้องบอกก่อนว่ามะม่วงสุกและมะม่วงดิบนั้น ทั้งสองชนิดให้ปริมาณคาร์โบไฮเดรทที่เท่ากัน พูดเลยว่าแคลอรี่โหดไม่ใช่เล่นๆ เลยนะ มะม่วงสุกมาพร้อมความหวาน มะม่วงดิบมาพร้อมกับแป้ง มะม่วง 3 ขีด หรือราวๆ 4 - 5 ลูกโตๆ แน่นๆ ก็เท่ากับข้าวทั้งจานแล้ว ยิ่งถ้าซิสทานมะม่วงกับข้าวเหนียว น้ำกะทิ น้ำปลาหวาน โอ้โห! ไม่ต้องถามนะว่าอ้วนมั้ย คำตอบมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น! อ้วนค่ะแม่ ฉะนั้นทานให้พอดีๆ อย่าเพลินแล้วกินเยอะจนเกินไป ลูกเดียวก็พอแล้วมั้ง ไม่งั้นตัวบวมแบบไม่ทันตั้งตัวแน่ๆ 


5. เงาะ
image_970474
- ที่มารูป: kurio-img.kurioapps.com

   เค้าว่ากันว่า เงาะ เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีเส้นใยอาหารสูง ในปริมาณ 100 กรัม เงาะจะให้พลังงานแค่ 75 แคลอรี่ แต่รู้มั้ยว่าในเงาะมีน้ำเยอะ แถมยังหวานด้วย ฉะนั้นน้ำตาลในเงาะก็ไม่ใช่น้อยเลยเช่นเดียวกัน แม้ใครต่อใครจะเถียงว่า ไม่อ้วน กินเงาะลดความอ้วนได้ ก็เอาที่สบายใจเลย แต่ขอบอกไว้เลยว่า ความหวานและความฉ่ำของเงาะ ถ้าทานเข้าไปเยอะๆ โอกาสที่ซิสจะอ้วนนั้น ก็เป็นไปได้ แม้เค้าจะมีประโยชน์และอาจจะเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ทานแล้วไม่อ้วน แต่! ทานเยอะ ก็อ้วนได้เช่นกัน คอนเฟิร์ม!! ที่สำคัญคือ ถ้าอยากจะเบิร์นออกอะ ต้องออกกำลังกายนานถึงสิบกว่านาทีเลยนะ โอ้โห! แค่คิด ก็เหนื่อยแล้วอะ

6. สับปะรด
image_970475
- ที่มารูป: www.sentangsedtee.com

   สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ แต่ไม่ใช่ผลไม้ที่กินเพื่อลดความอ้วน ช่วงหน้าร้อน ได้ทานสับปะรดเย็นๆ อือหือ! มันฟินมากๆ เลยอะ โดยสัปปะรด 1 ชิ้นหรือ 100 กรัม มีแคลอรี่ 45 แคล คือถ้าทานหนึ่งชิ้น ตามรถเข็นขายผมไม้ทั่วไป ชิ้นนึงไม่มีปัญหาเลย ไม่อ้วนแน่นอน แต่! ถ้านี่กินกันเป็นกิโลๆ โอ้โห ร่างพัง! ซิสลองคูณแคลที่ได้จากหนึ่งชิ้น กับสับปะรด 1 ลูกดูซิค่ะ ไม่ธรรมดาเด้อ! เพราะบางทีความฉ่ำๆ หวานๆ ของสับปะรด ทานแล้วฟินไง อาจจะทำให้ซิสลืมไปว่า สับปะรดเป็นผลไม้ที่น้ำเยอะ แถมหวานด้วย ถ้าทานเยอะจนเกินไป อาจจะทำให้แคลอรี่พุ่งกระฉูดได้ 

7. มะละกอสุก
image_970476
- ที่มารูป: inwfile.com

   และผลไม้อย่างสุดท้ายที่กินแล้วอ้วนก็คือ มะละกอสุก แม้มะละกอสุกจะอุดมไปด้วยวิตามินสูง แต่แคลอรี่ก็สูงมากด้วยเช่นเดียวกัน 100 กรัม ก็ปาเข้าไป 53 แคลแล้วอะ 1 ลูก แคลอรี่สูงถึง 119 แคล โอ้โห! ทานเยอะ รับรองว่าอ้วนแบบไม่ทันตั้งตัวแน่ๆ เพราะงั้นถ้าอยากจะทานมะละกอแบบไม่ให้อ้วนเนี่ย ให้ทานแค่ 1 ชิ้นก็พอละ ถือว่ากำลังพอดี เพราะถ้าทานเป็นลูกๆ หรือมากเกินไป น้ำหนักอาจจะเพิ่มขึ้นได้ ฉะนั้นระวังนะ!

image_970469
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-3.fna.fbcdn.net


จริงๆ ไม่ได้ห้ามว่า อย่ากินนะ กินได้ แต่ว่าก็อย่ากินบ่อยนัก ผลไม้หวานๆ แบบนี้ แม้เค้าจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรา แต่ก็มีน้ำตาลสูงอยู่เหมือนกัน ฉะนั้นกินพอดีๆ อย่ากินมากนัก ไม่งั้นอ้วนแน่ๆ เปลี่ยนไปกินแอปเปิ้ลหรือผลไม้อื่นๆ ที่ช่วยลดหุ่นแทนจะดีกว่าเนอะ

สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com