แน่นท้องไม่ไหวแล้ว!!! รวม 7 อาหาร 'แก้ท้องผูก' กินง่าย ถ่ายคล่อง ช่วยให้พุงยุบภายในคืนเดียว ⏰

แน่นท้องไม่ไหวแล้ว!!! รวม 7 อาหาร 'แก้ท้องผูก' กินง่าย ถ่ายคล่อง ช่วยให้พุงยุบภายในคืนเดียว ⏰

สาวคนไหนที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายอยู่บ่อยๆ จนเริ่มเซ็ง ก็รีบตามเราไปส่อง 7 อาหาร ' แก้ท้องผูก ' กันด่วนๆ เลยค่ะ แต่ละเมนูที่นำมาแนะนำกันล้วนเป็นอาหารที่หากินง่าย กระตุ้นให้ถ่ายท้องคล่องขึ้น ทำให้พุงยุบเร็วทันใจแน่นอนเลย

31 January 2020
Pearrisa
31 January 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

โอ๊ยยย เวลา ท้องผูก ทีไรก็ทำให้รู้สึกอึดอัดจนไม่อยากขยับตัวไปไหน เซ็งหนักมาก (◞ ‸ ◟)

image_971149
- ที่มารูป: i.pinimg.com


สำหรับสาว SistaCafe ที่มักจะเจอกับปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่ายอย่าง ‘ อาการท้องผูก ’ เป็นประจำ ก็คงจะรู้สึกเหมือนกันแน่นอนเลยล่ะว่าปัญหาสุขภาพนี้เนี่ยไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยนะคะ เพราะการที่ร่างกายของเราไม่สามารถขับถ่ายได้อย่างปกติ ก็จะส่งผลทำให้มีสิ่งตกค้างอยู่ในลำไส้ได้ นอกจากจะทำให้พุงป่อง อึดอัดตัว และทำให้เกิดสิวอุดตันได้ง่ายแล้ว ยังอาจกลายเป็นปัญหาสุขภาพระยะยาวได้ด้วยนะ #กลัวล้าววว

เพราะฉะนั้นถ้าใครอยากจะแก้ปัญหานี้ด้วยตัวเอง ก็ต้องตามไปส่อง 7 อาหาร ‘ แก้ท้องผูก ’ ที่เราลิสต์มาฝากกันวันนี้ด่วนๆ เลยค่ะ รับรองได้เลยว่าแต่ละเมนูเป็นอาหารที่กินง่าย กระตุ้นให้ขับถ่ายคล่อง แถมยังทำให้พุงป่องๆ กลายเป็นหน้าท้องแบนราบได้รวดเร็วทันใจอีกด้วยล่ะ

.・。.・。.・。.・。.・。.・。.・。.・。.・。.・。.・。.・。.・

   

【 1. ขนมปังโฮลเกรน 】
image_971132
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีใครชอบทาน ‘ ขนมปัง ’ เป็นมื้อเช้าหรืออาหารว่างยามหิวกันบ้างรึเปล่าคะ? ต้องขอบอกเลยนะว่าเจ้าขนมปังเนื้อนุ่มเคี้ยวเพลินเนี่ย จะกินเปล่าๆ ก็ได้หรือจะกินคู่กับอะไรก็อร่อยเริ่ดทั้งนั้นเลยนะ แถมยังถือเป็นอาหารแก้ท้องผูกให้กับคนที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายได้ด้วยเหมือนกัน แต่!!! ต้องเลือกกิน ‘ ขนมปังโฮลเกรน ’ ที่อัดแน่นไปด้วยธัญพืชนานาชนิดแบบจัดเต็มเท่านั้นเลย เพราะว่าขนมปังชนิดนี้มีไฟเบอร์ในปริมาณสูงมาก พอกินเข้าไปแล้วเลยช่วยให้ย่อยง่ายและกระตุ้นให้ถ่ายท้องได้ดีขึ้น แนะนำให้กินเป็นอาหารเช้ามื้อแรกของวัน อาจจะกินคู่กับกาแฟหรือนมสดก็เลือกได้ตามความชอบเลย

   

【 2. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ 】
image_971133
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เวลาที่สาวๆ ถ่ายไม่ออกบอกไม่ถูก สิ่งแรกที่นึกถึงกันก็คือการกินผลไม้เข้าไปเยอะๆ เพื่อกระตุ้นให้ถ่ายท้องกันล่ะสิ? ซึ่งวิธีนี้ก็ถือเป็นการแก้ปัญหาท้องผูกที่ถูกต้องแล้วล่ะ แล้วถ้าอยากจะเพิ่มประสิทธิภาพให้ขับถ่ายออกมาแบบง่ายๆ ไม้ต้องทรมาน เราแนะนำให้กิน ‘ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ’ เข้าไปเยอะๆ จะดีที่สุดค่ะ โดยเฉพาะผลไม้รสชาติเปรี้ยวอมหวานที่กินแล้วชื่นใจอย่าง ราสเบอร์รี่ และ แบล็กเบอร์รี่ สองผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ปริมาณสูงปรี๊ด โดยสามารถกินได้ทั้งเบอร์รี่สดๆ หรือจะนำเบอร์รี่หลายชนิดไปโรยใส่โยเกิร์ต / โอ๊ตมีล เพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อยก็ได้ ใครได้ลองกินก็ต้องติดใจกันทั้งนั้นแน่ๆ

   

【 3. แอปเปิ้ล 】
image_971134
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวคนไหนที่มีไลฟ์สไตล์สุดเฮลท์ตี้ก็คงจะรู้กันดีอยู่แล้วนะว่า ‘ แอปเปิ้ล ’ เนี่ย เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อทั้งสุขภาพร่างกาย แถมยังกินแล้วช่วยทำให้หุ่นดีอีกด้วยนะ เพราะแอปเปิ้ล 1 ลูกมีปริมาณไฟเบอร์สูงถึง 4.4 กรัม เลยเป็นอาหารไขมันต่ำที่กินเข้าไปแล้วช่วยกระตุ้นการขับถ่าย แก้อาการท้องผูกหรือถ่ายยากให้หายไปได้ แล้วเวลากินแอปเปิ้ลก็ไม่ต้องปอกเปลือกออกหรอกนะคะ เพราะว่า บริเวณเปลือกของผลแอปเปิ้ลคือแหล่งที่อยู่ของไฟเบอร์ที่ช่วยบูสท์ให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม แล้วถ้าอยากจะกินง่ายถ่ายคล่องกว่าเดิม ก็อาจหั่นแอปเปิ้ลใส่ลงในสลัดผักใบเขียว รับรองว่าได้รับไฟเบอร์แบบเต็มๆ แน่นอน

   

【 4. ผักปวยเล้ง 】
image_971135
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอย้ำตรงนี้เลยนะคะว่าอาหารที่สามารถต่อสู้กับปัญหาท้องผูกได้ดีสุดๆ อย่างนึงก็คือ ‘ ผักใบเขียว ’ นี่แหละค่ะ เพราะว่าผักใบเขียวแต่ละชนิดก็มักจะอุดมไปด้วยกากใยอาหารปริมาณสูง ที่กินเข้าไปแล้วช่วยกระตุ้นให้ถ่ายท้องได้ง่ายยังไงล่ะ แล้วหนึ่งในผักใบเขียวที่ช่วยแก้ท้องผูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็คือ ‘ ผักปวยเล้ง ’ ใบสีเขียวที่นิยมใส่ลงในสลัดนั่นเอง นอกจากปวยเล้งจะมีไฟเบอร์อยู่มากแล้วยังมีแร่ธาตุต่างๆ ที่ดีต่อร่างกายอยู่หลายชนิด ทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม วิตามิน A, B1, C ยิ่งกินเยอะก็ยิ่งดีต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงเลือด และกระตุ้นการขับถ่ายให้ดีสุดๆ ไปเลยล่ะ

   

【 5. ลูกพรุน / ผลไม้อบแห้ง 】
image_971136
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าอยากจะวิ่งไปเข้าห้องน้ำแบบด่วนจี๋ทันใจหลังจากที่กินอาหารเสร็จแล้ว เราขอบอกเลยนะคะว่าซิสไม่ควรพลาด ‘ ลูกพรุน ’ เด็ดขาดเลย ก็เพราะว่าเจ้าลูกพรุนเม็ดสีม่วงถือเป็นอาหารเมนูเด็ด ที่ใครได้กินเข้าไปก็รู้สึกอยากจะถ่ายท้องแทบจะทุกรายเชียวล่ะ โดยในลูกพรุนก็จะ อุดมไปด้วยไฟเบอร์สูง พร้อมด้วยโพแทสเซียมและวิตามิน C, A, E พอกินเข้าไปจึงย่อยง่าย กระตุ้นให้ขับถ่ายดี เลยช่วยแก้อาการท้องผูกได้แบบเห็นผลได้ดีสุดๆ เลย แต่ถ้าใครที่หาซื้อลูกพรุนอบแห้งหรือน้ำลูกพรุนไม่ได้ ก็สามารถเลือกทานผลไม้อบแห้งอื่นๆ อย่าง แอปริคอตอบแห้ง ก็ได้เหมือนกัน เชื่อสิว่ากินปุ๊บ อยากถ่ายปั๊บชัวร์ๆ เลย

   

【 6. โอ๊ตมีล 】
image_971137
- ที่มารูป: i.pinimg.com

‘ ข้าวโอ๊ต ’ ถือเป็นเมนูเฮลท์ตี้จานโปรดในดวงใจของใครหลายคนเลยนะ โดยเฉพาะเมนูมื้อเช้าอย่าง ‘ โอ๊ตมีล ’ ที่นำข้าวโอ๊ตไปต้มให้สุก ก็เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก และอยากแก้ปัญหาท้องผูกที่สุดเลยล่ะ เพราะว่า ข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วย ‘ Soluble Fiber ’ หรือไฟเบอร์ชนิดที่ละลายในน้ำ ที่มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร ช่วยทำให้ขับถ่ายคล่องและสะดวกมากยิ่งขึ้น แล้วถ้าอยากจะถ่ายท้องแบบรวดเร็วทันใจ ก็สามารถใส่พวกผลไม้ เบอร์รี่ หรือธัญพืชเพิ่มเข้าไปในโอ๊ตมีล คราวนี้ก็จะยิ่งเพิ่มรสชาติความอร่อย แถมยังช่วยเพิ่มพลังไฟเบอร์จนวิ่งไปเข้าห้องน้ำแทบไม่ทันเชียวล่ะ

   

【 7. โยเกิร์ต 】
image_971138
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่กำลังมองหาเมนูแก้ท้องผูกที่หาซื้อง่าย ราคาประหยัด แถมยังพร้อมทานทันทีแบบไม่ต้องเสียเวลาเตรียม เจ้า ‘ โยเกิร์ต ’ ที่เราคุ้นเคยกันก็ถือเป็นอาหารที่ตอบโจทย์ความต้องการได้มากที่สุดเลยนะ เพราะว่า ในโยเกิร์ตอุดมไปด้วยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ ช่วยในการย่อยอาหารและกระตุ้นให้ขับถ่ายได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม แบบนี้เลยเหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายยากหรือท้องผูกอยู่เป็นประจำ โดยสามารถกินโยเกิร์ตเป็นอาหารมื้อเช้าหรือมื้อเย็นก็ได้ แล้วถ้ายิ่งใส่ผลไม้หลากหลายชนิดลงไปก็ยิ่งดีต่อระบบขับถ่ายของเรามากขึ้นเท่านั้น หลังจากถ่ายท้องแล้วทำให้รู้สึกโล่งสบายตัวขึ้นแน่ๆ

   

.・。.・。.・。.・。.・。.・。.・。.・。.・。.・。.・。.・。.・

เอ้าาา ไม่ต้องรู้สึกแน่นเหมือนตัวจะแตกอีกต่อไปแล้วนะ สาวคนไหนที่กำลังประสบปัญหาอึไม่ออกอยู่ในตอนนี้ ก็รีบไปหาซื้อ อาหารแก้ท้องผูก ที่เราลิสต์มาฝากวันนี้ทั้ง 7 เมนูมากินกันให้ไวเลยนะ เพราะว่าเรื่องอาหารการกินของคนเรา ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ส่งผลโดยตรงต่อระบบการย่อยอาหารและการขับถ่ายมากที่สุด ถ้าไม่อยากเซ็งกับปัญหานี้ก็ต้องเลือกกินของดีมีประโยชน์ให้มากๆ แล้วก็อย่าลืมขยันออกกำลังกายช่วยกระตุ้นอีกแรงด้วยล่ะ ถ้าทำได้ตามนี้ก็จะกลายมาเป็นคนที่กินง่าย ถ่ายคล่องมากขึ้นแน่นอน ◝(^o^)◜

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
14 May 2020 14:34
16 April 2020 03:46
Search @