อ้วนไม่กลัว กลัวไม่อิ่ม! รวม 7 วิธี 'เซฟอาหาร' ให้อยู่ได้นานขึ้น คงความสด อร่อย ไม่ต้องคอยเก็บทิ้ง 🍽

อ้วนไม่กลัว กลัวไม่อิ่ม! รวม 7 วิธี 'เซฟอาหาร' ให้อยู่ได้นานขึ้น คงความสด อร่อย ไม่ต้องคอยเก็บทิ้ง 🍽

ในช่วงสถานการณ์ไม่น่าไว้วางใจ ถ้าสาวๆ ไม่อยากออกไปช้อปปิ้งของกินบ่อยๆ ให้เสี่ยงติดโรค ก็ต้องลองทำตาม 7 วิธี ' เซฟอาหาร ' ให้อยู่ได้นานขึ้นแบบง่ายๆ รับรองว่าจะช่วยคงความสด อร่อย เก็บไว้กินได้ยาวๆ แน่นอน

27 March 2020
Pearrisa
27 March 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮัลโหลววว!!! ทักทายสาว SistaCafe สายกินทุกคนเลยค่ะ( ^人^ )

เราเชื่อว่าคงมีคุณสาวๆ จำนวนไม่น้อยที่กำลังกังวลใจกับสถาณการณ์ไวรัส COVID - 19 ที่กำลังระบาดหนักในตอนนี้ แล้วบอกตรงๆ เลยนะว่านอกจากจะถามตัวเองบ่อยๆ ว่า ‘ นี่ชั้นติดรึยัง?! ’ แล้วเนี่ย อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ต้องแพนิคไม่แพ้กันก็คือการไม่อยากออกจากบ้านไปซื้อของกิน ของใช้ แต่ก็กลัวว่าจะอดตายก่อนที่จะติดไวรัสนี่แหละค่ะ #ไวรัสก็กลัว ท้องก็หิว แหมๆ ก็สำหรับคนเราเรื่องกินเรื่องใหญ่นี่คะ

วันนี้เราเลยจะมาแชร์ 7 วิธี ‘ เซฟอาหาร ’ ให้อยู่ได้นานขึ้น ซึ่งถือเป็นวิธีถนอมอาหารแบบง่ายๆ ต่อให้ไม่ได้เป็นแม่ศรีเรือนก็สามารถทำตามได้ไม่ยากเลยล่ะ คราวนี้ก็ไม่ต้องเสี่ยงออกไปซื้อของบ่อยๆ แถมยังช่วยคงความสด สะอาด อร่อย มีของกินอิ่มท้องได้แบบยาวๆ ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปดูได้เลย

.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・

   

【 1. ไม่ต้องล้างผัก / ผลไม้ก่อนนำเข้าตู้เย็น 】
image_980481
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับสาวๆ สายเฮลท์ตี้ทั้งหลายก็ต้องไม่ลืมช้อปปิ้งผักและผลไม้มาตุนไว้ที่บ้านใช่มั้ยล่ะ??? แต่เคยเป็นเหมือนกันมั้ยคะ… ซื้อผักสด ผลไม้สด แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้เพราะคิดว่าจะเก็บไว้กินยาวๆ พอเปิดตู้เย็นมาอีกทีน้องผักและผลไม้ก็พากันช้ำ เน่า ขึ้นรา จนกินไม่ได้ โอ๊ยยย เห็นแล้วมันทั้งเจ็บใจ ทั้งเสียดายเงิน แต่ทริคที่ช่วยทำให้ผักและผลไม้อยู่ได้นานขึ้น ก็คือ ไม่ต้องล้างผักและผลไม้ก่อนนำไปแช่ในตู้เย็น นั่นเองค่ะ เพราะว่า การที่เราใช้น้ำล้างผักและผลไม้ ก็จะยิ่งกระตุ้นให้ของเหล่านั้นเน่าเสียได้เร็วกว่าเดิม ฉะนั้น ขอแนะนำให้นำผักและผลไม้แช่ในตู้เย็นได้เลย แล้วหากจะกินเมื่อไหร่ก็ค่อยล้างให้สะอาดก่อนกินจะดีกว่า

   

【 2. ผักและผลไม้ ควรเก็บไว้ให้ห่างกัน 】
image_980482
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงนี้ถ้าอยากปลอดภัยก็ต้องอยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ เว้นระยะห่างระหว่างกันบ้างนะคะ แล้ววิธีนี้ก็สามารถนำมาใช้ในการยืดอายุอาหารได้ด้วยเหมือนกันนะเออ โดยตู้เย็นส่วนใหญ่ก็จะมีช่องสำหรับแช่ผักและผลไม้แยกไว้อยู่แล้ว แต่ถึงแม้ว่าทั้งผักและผลไม้จะแช่อยู่ที่เดียวกัน ก็ควรเก็บให้ห่างกันสักนิดนะ อย่าเอาไปแช่ผสมรวมกันเด็ดขาด เพราะว่าอาจจะทำให้เกิด ‘ ก๊าซเอธิลีน ’ ที่จะทำให้ผักเน่าเสียเร็วขึ้น รู้แบบนี้แล้วก็ ควรเก็บผลไม้ไว้ในถุงซิปล็อค หรือกล่องที่เจาะรูระบายอากาศไว้แล้ว เท่านี้ก็จะช่วยยืดอายุให้ทั้งผักและผลไม้คงความสด อร่อย ไม่ต้องคอยเก็บทิ้งถังขยะให้เปลืองสตางค์แล้วล่ะ

   

【 3. อย่าแช่กล่องนมไว้ที่ชั้นวางตรงประตูตู้เย็น 】
image_980483
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อ๊ะๆๆๆ ลองเดินไปเช็กความเรียบร้อยของอาหารในตู้เย็นกันดูสักนิดสิคะ ว่าเธอวางอาหารต่างๆ ไว้ถูกที่รึเปล่าตอนนี้… ก็เพราะว่าในบางครั้งสาเหตุที่ทำให้อาหารเน่าเสียเร็วกว่าวันหมดอายุจริง อาจเป็นเพราะตั้งของผิดที่ ผิดทาง ก็เป็นได้นะ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากนมที่หลายๆ คนมีติดตู้เย็น ก็คือเป็นเมนูที่บูดเร็ว เสียไวมากๆ เลยนะ แล้วถ้าหากชอบแช่กล่องนมไว้ที่ชั้นวางตรงประตูตู้เย็น ก็จะยิ่งทำให้นมบูดง่ายกว่าเดิมด้วย ก็จริงๆ แล้วเนี่ย ผลิตภัณฑ์จากนมทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นนมสด, เนย, ชีส ฯลฯ ควรจะแช่ไว้ตรงช่องตรงกลางของตู้เย็น เพื่อรักษาอุณหภูมิความเย็นให้คงที่ เวลาเปิด - ปิดประตูตู้เย็นก็จะไม่ทำให้ผลิตภัณฑ์จากนมสูญเสียความเย็น จนทำให้เกิดการบูดเน่าได้ง่ายๆ ยังไงล่ะ

   

【 4. เรียงไข่ไก่ในถาดวางไข่ แล้วแช่ไว้ในตู้เย็น 】
image_980484
- ที่มารูป: i.pinimg.com

‘ ไก่ ’ กับ ‘ ไข่ ’ อะไรเกิดก่อนกันไม่รู้… แต่ที่รู้ๆ คือต้องซื้อไข่ไก่เก็บไว้ในครัวตลอดเวลา ก็แหมๆ เวลาที่คิดไม่ออกว่าจะทำอาหารเมนูไหนดี เจ้าเมนูไข่ทั้งหลาย ทั้งไข่ต้ม, ไข่เจียว, ไข่ดาว, ไข่คน ฯลฯ นี่แหละค่ะ ที่ตอบโจทย์โดนใจในยามคับขันที่สุดแล้ว แต่สำหรับใครที่ชอบเจอปัญหาไข่เสีย / ไข่เน่าแบบกินไม่ทัน ก็ลองแก้ด้วยการ เรียงไข่ไก่ในถาดวางไข่ โดยให้วางโดยเอาด้านแหลมของไข่ไก่ลง เพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำระเหยออกจากไข่ แล้วก็ ควรจะวางถาดวางไข่ไว้ด้านในของตู้เย็นแทนบริเวณประตู เพื่อช่วยคงอุณหภูมิที่พอเหมาะพอดี และช่วยยืดอายุของไข่ให้อยู่ได้นานขึ้นแล้ว

   

【 5. ไม่อยากให้เนื้อสัตว์เน่าเร็ว ควรแช่แข็งเนื้อสัตว์ในช่องฟรีซ 】
image_980485
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ตอนนี้ ‘ เนื้อคู่ ’ ยังไม่มีไม่เป็นไร แต่เนื้อสัตว์ต่างๆ ทั้งหมู เห็ด เป็ด ไก่ ถือเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้เลยนะ สำหรับสาวๆ ที่อยากจะซื้อเนื้อสัตว์มาเก็บเอาไว้เยอะๆ เพราะไม่อยากจะออกนอกบ้านไปซื้อของบ่อยๆ แทนที่จะแช่เนื้อสัตว์เอาไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา ก็ ควรเปลี่ยนมาแช่แข็งเนื้อสัตว์ในช่องฟรีซแทน จะดีกว่าค่ะ หลังจากที่ล้างทำความสะอาดเนื้อสัตว์ที่ซื้อมาเรียบร้อยแล้ว ก็ให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดพอดี แล้วเก็บใส่ถุงพลาสติกหรือกล่องที่มีฝาผิดสนิท แล้วนำไปใส่ในช่องแช่แข็ง เพื่อที่จะช่วยรักษาความสดใหม่ของเนื้อสัตว์ แล้วยังเพิ่มความสะดวกสบายในการหยิบมาประกอบอาหารแต่ละมื้ออีกด้วยนะ

   

【 6. ห่อผักใบเขียวด้วยกระดาษทิชชูแผ่นใหญ่ 】
image_980487
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าพูดถึงอาหารที่เน่าง่าย เหี่ยวเฉาง่าย เสียง่ายที่สุด ‘ ผักสด ’ โดยเฉพาะผักใบเขียวก็ถือเป็นเมนู #เน่าเก่ง ไม่แพ้ใครเชียวล่ะ ก็เพราะว่าผักใบเขียวชนิดต่างๆ พอซื้อมาแล้วก็ควรจะนำมาทำอาหารทันที แต่ถ้าช่วงไหนที่ไม่สะดวกออกไปซื้อบ่อยๆ ก็มีวิธีที่จะช่วยคงความสดของผักมาให้ได้ลองทำตามเหมือนกันนะ โดยก่อนที่จะโยนผักเข้าไปในตู้เย็นพร้อมๆ กับถุงพลาสติกทันที ควรล้างผักให้สะอาดก่อน แล้วเด็ดใบที่เน่าเสียออกให้เรียบร้อย จากนั้นก็ใช้กระดาษทิชชูแผ่นใหญ่ห่อผักเอาไว้ แล้วนำไปใส่ลงในถุงซิปล็อค เสร็จแล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นในช่องแช่ผัก ก็จะช่วยคงความสดใหม่ ช่วยให้ผักไม่เหี่ยว ไม่เฉา เก็บไว้กินได้นานขึ้นแล้ว

   

【 7. อยากเก็บขนมปังไว้กินนานๆ ก็ไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็น 】
image_980488
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถึงแม้ว่าการนำอาหารไปแช่ในตู้เย็น จะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะช่วยคงความสด ยืดอายุอาหารได้ก็จริง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะได้ผลกับอาหารทุกชนิดหรอกนะ อย่าง ‘ ขนมปัง ’ ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรนำไปแช่ในตู้เย็นเด็ดขาดเลย เพราะจะทำให้ขนมปังแข็ง เหนียว ไร้ความอร่อย แต่แนะนำให้ เก็บขนมปังไว้ในกล่องที่มีฝาปิด และวางไว้บริเวณที่ไม่อับชื้น จะดีที่สุดค่ะ แต่ถ้าไม่มีอะไรจะกินจริงๆ แล้วอยากยืดอายุขนมปังเก็บไว้กินนานๆ ก็อาจ ลองใช้วิธีการตัดขนมปังออกเป็นแผ่น / ขนาดที่ต้องการ ห่อด้วยพลาสติกห่ออาหาร ห่อฟอยล์ทับอีกชั้น แล้วใส่ไว้ในถุงพลาสติก จากนั้นก็นำไปแช่ช่องฟรีซ ก็จะช่วยเก็บรักษาขนมปังได้นานกว่าเดิมแล้ว

   

.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・.・

เป็นยังไงบ้างคะ… วิธี ‘ เซฟอาหาร ’ ให้อยู่ได้นานขึ้น ที่เรานำมาบอกต่อกันวันนี้ทั้ง 7 ข้อ มีแต่วิธีง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ทั้งนั้นเลยว่ามั้ยคะ แล้วยิ่งในสถานการณ์สุ่มเสี่ยงแบบนี้ ที่ถ้าไม่มีความจำเป็นจริงๆ ก็ไม่ควรออกจากบ้าน คุณสาวๆ เลยไม่ควรพลาดที่จะนำวิธีถนอมอาหารเหล่านี้ไปลองทำตามกันดูด้วยล่ะ รับรองได้เลยว่าจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย แถมพอเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินอะไรขึ้นมา ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะอดตายเพราะไม่มีของกินแล้วล่ะ #อ้วนไม่กลัว กลัวไม่อิ่ม \(^ o ^)/

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @