นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย! รวม 7 อาหารช่วยให้ 'หลับง่าย' นอนหลับสนิทยิงยาว ตื่นเช้าแบบสดใส 💤

นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย! รวม 7 อาหารช่วยให้ 'หลับง่าย' นอนหลับสนิทยิงยาว ตื่นเช้าแบบสดใส 💤

มีใครกำลังนอนพลิกตัวไปมาอยู่บนเตียงเพราะนอนไม่หลับบ้างรึเปล่า??? ถ้างั้นต้องตามมาส่อง 7 อาหารช่วยให้ ' หลับง่าย ' แล้วลองทำเมนูเหล่านี้กินกันดูแล้วล่ะ รับรองได้เลยว่าจะช่วยทำให้ง่วงเร็ว หลับไว หลับสนิทยาวๆ ไปถึงเช้าได้แน่นอน

30 June 2020
Pearrisa
30 June 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

แกะตัวที่ 1, แกะตัวที่ 2, แกะตัวที่ 3 … นับถึงแกะตัวที่ล้าน ก็ยังนอนไม่หลับเลยแม่!!!

image_994729
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มีสาวคนไหนกำลังประสบ ปัญหานอนไม่หลับ เหมือนกันบ้างรึเปล่าคะ ยกมือขึ้นสูงๆ ให้เห็นหน่อยสิ… เราขอบอกเลยนะว่าไอ้อาการนอนไม่หลับที่ใครหลายคนเห็นเป็นเรื่องธรรมดา ถ้าไม่ได้เกิดขึ้นกับตัวเองก็คงจะไม่รู้สึกหรอกนะว่ามันทรมานขนาดไหน ก็ต่อให้ร่างกายจะรู้สึกเหนื่อยล้า โหยหาการนอนฝันหวาน พยายามข่มตาเท่าไหร่ก็นอนไม่หลับจนต้องพลิกตัวไปมาอยู่ทั้งคืน พอตื่นขึ้นมาตอนเช้าก็รู้สึกเพลีย หงุดหงิด ปวดหัว ไม่อยากจะขยับตัวไปทำอะไรสักอย่าง โอ๊ยยย เซ็งหนักมากค่ะซิส T^T

หากใครที่ติดแฮชแท็ก #ทีมนอนไม่หลับ อยู่ในตอนนี้ เราก็มี 7 อาหารช่วยให้ ‘ หลับง่าย ’ มาแชร์ให้ได้ลองไปหามากินกัน รับรองได้เลยว่าพอกินอาหารเมนูเหล่านี้เข้าไปแล้ว จะช่วยทำให้รู้สึกง่วง นอนหลับง่าย หลับสนิทยิงยาวถึงเช้าแน่นอน เอาล่ะ! ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปส่องแต่ละเมนูได้เลยจ้าาา
 
⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆

   

✤ 1. อัลมอนด์

image_994730
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
ดิฉันขอบอกว่า
[ดิฉันขอบอกว่า] 🚿 แชมพูบ้านเกิด ลดผมร่วงได้จริง!! | RYO 💆🏻‍♀️
13
7
Keawkiki
แป้งในดวงใจ คุมมันดีเว่อร์ 💖✨
7
5
Prim Rose
#พริมโรสรีวิว แชมพูสำหรับสาวทำสีผม ล็อกสีเป๊ะผมสวยปัง จาก Tresemme
5
3

สาวซิสที่รักสุขภาพทั้งหลายก็คงจะชอบกินธัญพืชกันแน่ๆ เลยล่ะสิ ก็เจ้าถั่วหลากหลายชนิดพอกินเข้าไปแล้วก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพ แถมยังรสชาติอร่อย เคี้ยวเพลินๆ หยิบมากินเวลาที่รู้สึกปากว่างแทนขนมต่างๆ ได้ แล้วธัญพืชอย่าง ‘ อัลมอนด์ ’ ก็ถือเป็นอาหารที่กินแล้วช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้เหมือนกันนะ เพราะว่าในอัลมอนด์หนึ่งเม็ดอัดแน่นไปด้วยคุณค่าสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งฟอสฟอรัส, แมกนีเซียม, วิตามินบี 2, ไฟเบอร์, สารต้านอนุมูลอิสระ ฯลฯ

ที่สำคัญการกินอัลมอนด์ยังช่วยทำให้เรานอนหลับสนิท ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ เพราะในอัลมอนด์มี ‘ เมลาโทนิน ’ ฮอร์โมนที่ช่วยให้ร่างกายเข้าสู่การนอนหลับ แล้วยังอุดมไปด้วย ‘ แมกนีเซียม ’ ที่ช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือที่รู้จักกันดีในชื่อฮอร์โมนเครียด เลยทำให้นอนหลับสนิทไร้ความกังวลใจ

   

✤ 2. นมสดอุ่นๆ

image_994731
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าต้องมีคุณพ่อ - คุณแม่ของสาวๆ หลายคนที่ชอบอุ่นนมสดให้ดื่มก่อนนอนแน่ๆ เลยใช่มั้ยคะ เจ้านมสดอุ่นๆ นี่แหละที่เป็นเมนูช่วยให้หลับง่ายเมนูแรกๆ ที่คนชอบนึกถึงกัน นั่นก็เพราะนมสดอุดมไปด้วยสารอาหาร 4 อย่างหลักๆ ได้แก่ ทริปโตเฟน, แคลเซียม, วิตามินดี และเมลาโทนิน ที่ช่วยทำให้ง่วงนอนง่าย นอนหลับสนิท พักผ่อนได้แบบเต็มอิ่ม ตื่นมาพร้อมกับความสดชื่นกว่าเดิมได้แน่นอน

นอกจากนี้การที่เราดื่มนมอุ่นๆ 1 แก้วก่อนเข้านอน ก็ช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย สบายกาย สบายใจ พอล้มตัวนอนหัวถึงหมอนเมื่อไหร่ก็นอนหลับได้เร็วขึ้น แต่ถ้ากลัวว่าการดื่มนมก่อนนอนแล้วจะทำให้อ้วน ก็สามารถเลือกดื่มนมไขมันต่ำอุ่นๆ แทนได้นะ เท่านี้ก็ดื่มนมได้แบบไม่ต้องกลัวเรื่องน้ำหนักเลยสักนิด

   

✤ 3. กีวี

image_994732
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ผลไม้รสชาติเปรี้ยวอย่าง ‘ กีวี ’ ก็เป็นเมนูอีกไขมันต่ำหนึ่งชนิดที่เหมาะสำหรับสาวๆ ที่มีอาการนอนไม่หลับนะ โดยเจ้ากีวีสีเขียวที่เป็นผลไม้โปรดของใครหลายคน ก็อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี, วิตามินเค, โฟเลต, โพแทสเซียม, ไฟเบอร์, แคโรทีนอยด์ ฯลฯ พอกินเข้าไปแล้วก็จะช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหารให้ทำงานเต็มประสิทธิภาพ ลดการอักเสบ และลดคอเลสเตอรัลได้

แถมการกินกีวีก่อนนอนประมาณ 1 ชั่วโมงทุกคืน ยังช่วยทำให้หลับได้ไวและหลับสนิทกว่าเดิมด้วยนะ เพราะในกีวีมี ‘ สารเซโรโทนิน ’ ที่ช่วยให้รู้สึกมีความสุข ผ่อนคลาย เลยทำให้นอนหลับง่ายขึ้น งานนี้ถ้าสาวซิสกำลังมองหาเมนูตัวช่วยให้หลับง่ายแบบไม่ทำให้อ้วน กีวีก็ตอบโจทย์แบบสุดๆ ไปเลย

   

✤ 4. ชาคาโมมายล์

image_994733
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าพูดถึงชาสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายมหาศาล ‘ ชาคาโมมายล์ ’ ก็คงเป็นชาชนิดแรกๆ ที่นึกถึงกันแน่นอน โดยในชาคาโมมายล์ก็อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยลดการอักเสบของร่างกาย ป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจ พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ลดความเครียดและความวิตกกังวล ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่ต้องคิดหรือเครียดช่วงก่อนนอนจนนอนไม่หลับไงล่ะ

แล้วในดอกคาโมมายล์ก็ยังมีสารสำคัญที่ชื่อว่า ‘ อะพิจีนีน ’ ที่มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ ทำให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย การดื่มชาคาโมมายล์ก่อนนอนเลยเป็นวิธีที่เหมาะกับสาวๆ ที่อยู่ในช่วงเครียดกับสิ่งต่างๆ ที่พบเจอในชีวิตประจำวัน จนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับในตอนกลางคืน

   

✤ 5. วอลนัท

image_994734
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวซิสที่ชอบกินธัชพืชเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าจะกินเป็นของกินเล่นหรือของว่างแก้หิว ก็ต้องเลิฟเมนูช่วยให้นอนหลับง่ายอย่าง ‘ วอลนัท ’ แน่ๆ เลย ซึ่งวอลนัทเป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากกว่า 19 ชนิด อย่างไฟเบอร์, แมกนีเซียม, ฟอสฟอรัส, ทองแดง และแมงกานีส แถมยังมีไขมันดีอย่างกรดไขมันโอเมก้า - 3 และกรดลิโนเลอิก บอกเลยว่ากินแล้วดีต่อสุขภาพในหลายด้านเลยนะ

ส่วนคนที่มีปัญหานอนไม่หลับหรือเป็นคนนอนหลับยากมาก การกินวอลนัทเป็นประจำก็ช่วยรักษาอาการนี้ได้ เพราะว่าวอลนัทถือเป็นแหล่งอาหารสำคัญของ ‘ เมลาโทนิน ’ ฮอร์โมนที่มีส่วนทำให้รู้สึกง่วงและกระตุ้นการนอนหลับ ฉะนั้น ก็ลองกินวอลนัทก่อนนอนดูซิคะ จะได้หลับสบายยาวๆ ถึงเช้าเลย

   

✤ 6. ปลาที่มีกรดไขมันสูง

image_994735
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมนูปลาเรียกได้ว่าเป็นเมนูอาหารสุขภาพจานหลักของใครหลายคน แล้วการกิน ปลาที่มีกรดไขมันสูง ’ อย่างพวกปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาเทราต์ และปลาแมกเคอเรล ก็ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับได้นะ โดยในปลาที่มีกรดไขมันสูงทั้งหลาย อุดมไปด้วยวิตามินดีและกรดโอเมก้า - 3 ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอนให้ดียิ่งขึ้น เพราะว่าสารอาหารสองอย่างนี้จะช่วยเพิ่ม ‘ เซโรโทนิน ’ สารเคมีในสมองที่กระตุ้นการนอนหลับ เลยทำให้รู้สึกง่วงเร็ว นอนหลับไว หลับลึกเต็มอิ่มกว่าเดิม

เพราะฉะนั้น แทนที่จะกินเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ อย่างเช่น เนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อไก่ ก็ลองเปลี่ยนมากินเมนูจากปลาที่มีกรดไขมันสูงดูก็ดีนะ รับรองเลยว่าเมนูปลาจะช่วยทำให้หลับง่ายตลอดคืนได้แน่นอน

   

✤ 7. ไก่งวง

image_994736
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หากใครเป็นคนที่ชอบกินเนื้อสัตว์แบบแน่นๆ เต็มๆ คำ ‘ ไก่งวง ’ ตัวใหญ่เบิ้มก็เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารแก้อาการนอนไม่หลับได้ค่ะ ก็อย่างที่รู้ๆ กันดีอยู่แล้วว่าเนื้อไก่งวงอุดมไปด้วยโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และควบคุมความอยากอาหาร นอกจากนี้ก็ยังมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างเช่น วิตามินบี 2, ฟอสฟอรัส และซีลีเนียมอีกด้วย

แล้วสาเหตุที่พอกินไก่งวงเข้าไปแล้วทำให้ร่างกายโหยหาการพักผ่อน ก็เป็นเพราะว่าเนื้อไก่งวงมี ‘ กรดอะมิโนทริปโตเฟน ’ ที่กระตุ้นการผลิต เมลาโทนิน ฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนหลับ แบบนี้ไม่ว่าจะเป็นเมนูไก่งวงอบ แซนวิชไก่งวง หรือไก่งวงผัด ก็กินอร่อยแบบเพลินๆ และช่วยให้นอนหลับสนิทขึ้นได้

   

⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆┈┈⋆

เอ้าาา ใครที่กำลังนอนพลิกตัวซ้ายที ขวาทีอยู่ตอนนี้ ต่อให้จะข่มตายังไงก็นอนไม่หลับ ก็ต้องลองนำ อาหารช่วยให้หลับง่าย ทั้ง 7 อย่างที่เรานำมาฝากกันวันนี้ ไปรังสรรค์เป็นเมนูแสนอร่อยกันดูนะคะ รับรองได้เลยว่าการที่เลือกกินอาหารดีมีประโยชน์ ที่เข้าไปช่วยกระตุ้นกระบวนการนอนหลับภายในร่างกาย ก็จะช่วยทำให้คุณสาวๆ กลายเป็นคนที่นอนหลับง่าย ไม่ต้องกระสับกระส่ายหรือรู้สึกเครียดช่วงกลางคืนอีกต่อไป ตื่นมาพร้อมกับความสดใสทั้งร่างกาย จิตใจ และสมองเลย (✿ᵕ◡ᵕ).zZ

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @