#maskne 7 วิธี 'แก้ปัญหาสิวจากการใส่แมส' ให้หน้าสิว กลับมาหน้าใสกิ๊ง!

#maskne 7 วิธี 'แก้ปัญหาสิวจากการใส่แมส' ให้หน้าสิว กลับมาหน้าใสกิ๊ง!

เมื่อโควิดทำพิษ!ต้องใส่แมสตลอดวัน ผิวหน้าไม่ได้หายใจ กลับบ้านถอดออกมาที สิวนี่ผุดขึ้นรอบปาก รอบคางเลยจ่ะ ทำยังไงดี อยากกลับมาหน้าใสเหมือนเดิม TT

17 September 2020
Mollacake
17 September 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe สุดน่ารักทุกคน จุ๊บ ♡(。- ω -)

อย่างที่รู้กันว่า สถานการณ์โลกปัจจุบันนี้ถูกคุกคามจากเจ้าเชื้อโรค ' โควิด 19 ( COVID-19 ' ที่ติดเชื้อง่าย แพร่ง่าย บางคนอาการหนักอาจเสียชีวิตได้ อีกทั้งกรุงเทพก็มีแต่ควันพิษ PM2.5 ก็ยังไม่หมด ทำให้ ' แมสปิดปาก ' กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของการใช้ชีวิตไปแล้ว! แค่ก้าวเท้าออกจากบ้านก็ต้องหยิบแมสมาใส่ บางคนต้องทำงานกลางแจ้งตลอดวันโดยห้ามถอดออก ทำให้ ' ปัญหาสิว ' เริ่มถามหา จากคนที่ไม่เคยเป็นสิวก็เริ่มมีสิวรอบปาก รอบคาง บางคนที่มีอยู่แล้ว หน้าก็ยิ่งพังหนักกว่าเดิมอีก ไม่ใส่ก็ไม่ได้ แง  #อยากจะร้อง(ไห้)ดังๆ TT__TT

อาการแบบนี้ ทางฝั่งตะวันตกเขามีนิกเนมให้ว่า #maskne มาจาก mask + acne หรือสิวที่เกิดจากการใส่แมสนั่นเองค่ะ จริงๆ สิวจากแมสมันไม่ได้รุนแรงขนาดนั้น แต่การมีสิวขึ้นที่ปาก ที่คาง มันก็ทำให้หลายคนเสียความมั่นใจได้ ยังไม่นับปัญหาผิวเป็นแผล คัน เพราะโดนแมสเสียดสีไปมาเป็นเวลานานอีก วันนี้เราจึงมี 7 ทริค ' แก้ปัญหาสิว #maskne จากการใส่แมส ' ให้สาวที่หน้าสิว กลับมาเป็นหน้าใสกิ๊งได้ในเร็ววัน ถึงต้องใส่แมสอีกนานก็ไม่หวั่น! ถ้าพร้อมแล้วก็เลื่อนลงไปอ่านกันเลยค่า

1. ล้างหน้าให้สะอาด และใช้ 'มอยส์เจอไรเซอร์' บำรุงผิวทุกวัน
image_1004164
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-6.fna.fbcdn.net

ลองสำรวจสกินแคร์ที่โต๊ะเครื่องแป้งในบ้านว่า มีตัวไหนมีสารเคมี หรือน้ำหอมแรงๆ บ้าง ถ้ามีขอให้เก็บใส่กรุไว้ก่อน เพราะสารเหล่านี้อาจใช้ได้ปกติตอนผิวแข็งแรง แต่ถ้าผิวอ่อนแอลง แห้งลง ใช้แล้วผิวอาจระคายเคืองได้ง่ายๆ ควรเปลี่ยนมาใช้ ' สกินแคร์สูตรอ่อนโยน ' แทน เพื่อช่วยป้องกันปัญหาผิวต่างๆ รวมถึงสิวจากแมสด้วยค่ะ

เริ่มจากการล้างหน้า ควรใช้โฟมล้างหน้าสูตรไม่มีน้ำหอม ไม่แต่งสี เนื้ออ่อนโยน ( เป็นเวชสำอางได้ยิ่งดี ) เพื่อชำระล้างน้ำมัน สิ่งสกปรก ฝุ่นควันจากการหมักหมมในแมสทั้งวัน ก่อนบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิว ช่วยลดผิวแห้ง เสริมเกราะปราการผิวให้แข็งแรงกว่าเดิม ( ควรลงทันทีเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ) โดยแนะนำมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์, Hyaluronic Acid, Retinol และ Dimethicone ให้ผิวชั้นในแข็งแรง สุขภาพดี 

เพื่อผิวที่ชุ่มชื้น รูขุมขนไม่อุดตัน ควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิว ดังนี้ค่ะ
ผิวมัน-ผิวมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย : ชนิดเจล
ผิวธรรมดา-ผิวผสม : ชนิดโลชั่น
ผิวแห้ง-ผิวแห้งมาก : ชนิดครีม


**ควรทาก่อนและหลังใส่แมส เพื่อกันผิวหน้าเสียดสีกับแมส โดยเฉพาะสาวผิวแห้งและสาวผิวแพ้ง่ายนะคะ ^_^

2. ทา 'วาสลีน' ที่ริมฝีปาก ป้องกันปากเสียดสีกับแมส
image_1004166
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-5.fna.fbcdn.net

หากสาวๆ มีผิวแห้ง หรือดื่มน้ำไม่เพียงพอ ก็มีโอกาสสูงที่ปากจะแห้งลอก แตกเป็นแผ่นๆ เมื่อใส่แมสปิดปากตลอดวัน ปากก็จะเสียดสีกับแผ่นแมสที่เนื้อค่อนข้างหยาบ ทำให้ปากแห้ง หรือถึงขั้นเป็นแผลได้ในบางคนเลยทีเดียว! //น่ากลัวมากแม่

สาวซิสทั้งหลายจึงควรทา ' วาสลีน ปิโตรเลียมเจลลี่ ' หรือลิปบาล์มไร้สีธรรมดาที่มีในกรุ หลังล้างหน้าทันที ก่อนใส่แมส และก่อนนอน เพื่อป้องกันไม่ให้ริมฝีปากเสียดสีแมสโดยตรง แต่ถ้าจะออกจากบ้าน ก็ไม่ควรพอกหนาจนเกินไป ปากจะยิ่งเหนียวไปติดกับแมส ยุ่งยากกว่าเดิม ทาแค่บางๆ ให้พอชุ่มชื้นก็เพียงพอแล้วค่ะ อ้อ! ช่วงพักเที่ยงกินข้าวที่ต้องถอดแมส ตอนเช็ดปากลิปมันอาจถูกเช็ดหายไปด้วย ดังนั้นควรทาซ้ำหลังมื้อเที่ยงด้วยนะคะ (´。• ᵕ •。`) ♡

3. ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ อย่าแต่งหน้า เวลาใส่แมส!
image_1004167
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-4.fna.fbcdn.net

หากไม่ต้องพบเจอผู้หลักผู้ใหญ่ในการประชุม หรือไปงานทางการที่ต้องหน้าเป๊ะ ในวันสบายๆ ไม่ควรแต่งหน้าเลย หากไม่อยากหน้าเป็นสิว! เพราะปกติเครื่องสำอางที่ติดผิวเป็นเวลานาน ก็มีแนวโน้มจะอุดตันรูขุมขน ก่อให้เกิดสิวได้ง่ายอยู่แล้ว ยิ่งในสถานการณ์แบบนี้ที่ต้องใส่แมสทับทั้งวัน ยิ่งเกิดการหมักหมม อับ สิวถามหามากกว่าเดิม รักษายากด้วย เพราะฉะนั้นเลี่ยงได้ก็เลี่ยงดีกว่า ทาแค่ครีมกันแดดเนื้อบางๆ ก็พอค่ะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ในวันที่เลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์จำพวกแป้งหรือรองพื้นสูตร ' Non-comedogenic ' หรือไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ไม่ผสมน้ำมันแร่  ทาทั่วหน้าแค่บางๆ แล้วปัดแป้งฝุ่นทับด้วยแปรงเบาๆ ให้สัมผัสหน้าเบาสบายที่สุด เท่านี้ก็ช่วยลดโอกาสการเกิดสิวได้ง่ายๆ แล้วค่ะ

4. เลี่ยงการลองผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ทำให้ผิวหน้าระคายเคือง
image_1004168
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-8.fna.fbcdn.net

ช่วงที่การรักษาสิวทำได้ยาก เพราะต้องใส่แมสออกไปข้างนอกทุกวัน เราแนะนำว่าสาวๆ อย่าเพิ่งเสี่ยงลองใช้เมคอัพ หรือสกินแคร์แบรนด์ใหม่ๆ หรือแบรนด์ประหลาดโนเนมที่ไม่แน่ใจในส่วนผสมจะดีกว่า เพราะหากแจ็กพอตไปลองใช้ตัวที่มีสารเคมีผสมเยอะๆ หรือน้ำหอมแรงๆ โดยลืมดูฉลาก หรือเป็นส่วนผสมที่แพ้ ไม่ถูกกับผิวหน้า หน้าจะยิ่งเป็นสิว พอใส่แมสก็ยิ่งระคายเคืองกว่าเดิม

ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ ทดสอบอาการแพ้ที่หลังข้อมือ 24 ชั่วโมงก่อนใช้ที่ผิวหน้าทุกครั้ง ( ที่จริงมันควรทำทุกครั้งอยู่แล้ว แต่ช่วงนี้ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ) หรือถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยง ใช้ตัวเดิมๆ ที่แน่ใจว่าคุณภาพดีไปก่อน เพราะหากเป็นสิว ถ้าเป็นบริเวณที่แมสปิดได้ ก็หมักหมม ไม่หายซะที ถ้าเป็นบริเวณที่แมสปิดไม่ถึง ก็ยิ่งเด่นกว่าเดิม ทั้งขึ้นทั้งล่องเลยจ้า Y^Y
 

5. หากผิวระคายเคือง ลองลดปริมาณสกินแคร์ที่เคยใช้ ให้น้อยลง!
image_1004169
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-8.fna.fbcdn.net

ในขณะเดียวกัน สำหรับสาวๆ บางคน ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ใช้สกินแคร์ใหม่มั่วไปหมดจนหน้าเป็นสิว คือก็ใช้แบรนด์เดิมๆ ที่ไว้ใจได้นี่แหละ แต่เอ๊ะ ทำไมสิวยังขึ้น ลองสังเกตดูว่า เวลาทาครีม เธอทาในปริมาณที่มากเกินไปรึเปล่า ในสถานการณ์ปกติอาจไม่เป็นไร แต่ช่วงนี้ต้องใส่แมสปกปิด ซึ่งทำให้เกิดการอับชื้นได้มากกว่าปกติ เธอจึงควร ' ลดปริมาณสกินแคร์ที่ใช้ ' ลงกว่าเดิมสักนิดจะดีกว่าค่ะ

โดยเฉพาะสาวๆ คนไหนที่ skincare routine วนเวียนอยู่กับ salicylic acid หรือ retinol ที่มีคุณสมบัติเป็นกรด ระคายเคืองง่ายอยู่แล้ว ยิ่งทาเยอะแล้วไปเสียดสีกับแมส ผิวก็ยิ่งแย่กันไปใหญ่ หากใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมพวกนี้อยู่ ก็ลดปริมาณการใช้ หรือลดความถี่ในการใช้ลง รับรองว่าผลลัพธ์ของผิวหน้าดูใสขึ้นแน่นอน

6. เลือกใส่แมสคุณภาพดี ไม่บาดผิว ไม่แสบหน้า ก็หน้าใสไปแล้วครึ่งนึง!
image_1004171
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-6.fna.fbcdn.net

หากปรับพฤติกรรมการใช้สกินแคร์มาหมดแล้ว แต่สิวตรงแมสก็ยังขึ้นพรึ่บๆ อีกปัจจัยหนึ่งที่อาจเกี่ยวข้อง คือคุณภาพของแมสที่สาวๆ ใส่นั่นเองค่ะ! ตอนนี้แมสปิดปากก็มีออกมาหลายยี่ห้อ ทั้งแบบราคาถูกยกโหลที่ไม่ค่อยมีคุณภาพ กับแบบที่ราคาจะสูงอัพขึ้นมา เพื่อลดปัญหาผิว ลองดูแมสที่มีคุณสมบัติต่อไปนี้นะคะ

- ใส่สบาย แต่รับกับรูปหน้าได้อย่างพอดี ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้ผิวระคายเคือง หรือเชื้อโรคเข้าสู่ผิวได้ง่ายขึ้น
- เนื้อนุ่ม ทำจากเส้นใยธรรมชาติที่หายใจได้สะดวก เช่น ฝ้าย
- หากเป็นแมสผ้า ผ้าด้านในที่สัมผัสกับผิวหน้าโดยตรง ต้องนุ่มละเอียด ไม่บาดผิว ไม่หยาบ
- วัสดุที่สัมผัสกับผิวหน้า ควรเป็นจำพวกฝ้าย เพื่อให้ไม่หมักหมมอับชื้น โดยเฉพาะสาวผิวมันหรือสาวที่มีปัญหาสิว
- หลีกเลี่ยงวัสดุจำพวกผ้าไนลอน โพลีเอสเตอร์หรือผ้าไหมสังเคราะห์ เพราะจะยิ่งเสียดสีผิว ทำให้เกิดสิวได้ง่าย
- สายรัดหูต้องไม่คับเกินไป เพราะผิวบริเวณหูบอบบาง อาจเป็นแผลได้

- หากเป็นแมสที่มีสายเปลี่ยนได้ ควรมีสายรัดไว้หลายๆ แบบ เพื่อถอดใส่เปลี่ยนในทุกๆ วัน ป้องกันการเสียดสีซ้ำๆ และรักษาความสะอาดไปในตัวด้วยค่ะ

ทั้งนี้ควรหาเวลาถอดแมส เพื่อพักหน้าให้ผิวได้หายใจสัก 15 นาทีทุก 4 ชั่วโมง โดยถอดในที่ปลอดภัย ไม่มีเชื้อโรคหรือผู้คนอยู่ใกล้ ถอดใส่ซองผ้าหรือซองพลาสติกปลอดเชื้อ อย่าวางพาดบนพื้นซี้ซั้ว ไม่อย่างนั้นตอนใส่กลับก็เหมือนใส่เชื้อโรคกลับเข้าไป ( อึ๋ย ) และอย่าลืมล้างมือให้สะอาดก่อนใส่แมสกลับทุกครั้งค่ะ

7. ถ้าใส่แมสผ้า ต้องซักบ่อยๆ ไม่ให้เชื้อโรคขึ้นสะสม ก่อให้เกิดสิวได้!
image_1004172
- ที่มารูป: instagram.fbkk2-6.fna.fbcdn.net

เข้าใจว่าช่วงนี้แมสแบบกระดาษค่อนข้างหายากมาก ถึงมากที่สุด! แบบที่สั่งพรีมาก็มักคุณภาพไม่ค่อยดี บางคนก็ไม่ได้มีเงินพอจะซื้อแมสแพงๆ เพื่อใส่แล้วทิ้งทุกวัน หลายคนจึงสบายใจที่จะใช้แมสผ้ามากกว่า ซื้อครั้งเดียวจบ แต่เราแนะนำว่าเพื่อสุขภาพผิวที่ดี ยังไงก็ควรมีแมสผ้ามากกว่า 1 ชิ้น เพราะเธอต้องผลัดกันเอาไปซักด้วย เพื่อขจัดน้ำมัน เชื้อแบคทีเรีย และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วที่ติดอยู่กับแมสออก ซึ่งนั่นแหละบ่อเกิดสิวชั้นดีเลยค่า!

สำหรับคนพิถีพิถันหน่อย จะซักแมสด้วยมือก็ได้ แต่ถ้าขี้เกียจ หรือเร่งรีบไม่ค่อยมีเวลา ก็ใส่ซองตาข่ายรูดซิปชนิดเดียวกับใส่ยกทรง ใส่กางเกงใน แล้วโยนลงเครื่องโลด! เพื่อความสะอาดที่สุด ควรซักในน้ำอุ่น และซักด้วยสบู่ แชมพูอ่อนๆ หรือน้ำยาซักผ้าชนิดอ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เพราะผ้าที่เธอซักจะต้องใส่อยู่บนหน้าทั้งวันนะ อย่าลืม!

**หลังซัก ควรเช็คว่าแมสยังคงสภาพเดิมอยู่หรือไม่ หากเริ่มมีการยุ่ย การหด ควรเปลี่ยนชิ้นใหม่ด่วนๆ เพราะแปลว่าประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโรคของแมสชิ้นนั้นไม่ดีเหมือนเดิมแล้วค่ะ TT__TT


--------------------------
อ่านจบถึงตรงนี้แล้ว หวังว่าสาวๆ จะได้วิธีดูแลผิวหน้าตัวเอง เพื่อห่างไกลเจ้า #maskne กันแล้วน้า >< โลกตอนนี้มันอยู่ยาก ไวรัสก็กลัวติด หน้าก็กลัวเป็นสิว แต่สาวซิสต้าซะอย่าง สบายอยู่แล้ว! แค่ทำตาม 7 ข้อนี้อย่างเคร่งครัด ก็ช่วยลดโอกาสการเป็นสิวได้เกินครึ่งแล้วล่ะค่ะ หลักๆ อยู่ที่อนามัยและความสะอาดแหละ ถ้าไม่ปล่อยให้แมสสกปรก หรือเสียดสีผิวหน้า ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรร้ายแรงค่ะ ^^ แต่ถ้าสิวไม่ยอมหายสักที แถมเป็นหนักขึ้นเรื่อยๆ ก็ไปหาหมอผิวหนัง เพื่อรักษาให้ตรงจุดจะดีกว่า

สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อนแล้ว อย่าลืมจดทริคแล้วนำไปใช้ จะได้หน้าใสปิ๊งๆ สู้โควิดกันทุกคนนะคะ บ๊ายบายย ( ´ ∀ `)ノ~ ♡

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @