Curator
curator
Mollacake
502 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. โพลีเอทิลีน เทอร์ฟะธาเลต (Polyethylene Terephthalate : PETE)
  • 2. โพลีเอทิลีนความหนาแน่นสูง (High-density Polyethylene : HDPE)
  • 3. โพลีไวนิลคลอไรด์ (Polyvinyl Chloride : PVC)
  • 4. โพลีเอทิลีนความหนาแน่นต่ำ (Low-density Polyethylene : LDPE)
  • 5. โพลีโพรพิลีน (Polypropylene : PP)
  • 6. โพลีสไตรีน (Polystyrene : PS)
  • 7. พลาสติกอื่น ๆ (Other)
summary intro: 78933

เพื่อโลกที่สะอาดขึ้น! สอนแยกขยะก่อนทิ้ง 'พลาสติก 7 ชนิด' รีไซเคิลได้ มีอะไรบ้าง

ขยะพลาสติกกำลังจะล้นโลก ถ้าเราไม่ช่วยกันลดการใช้พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียว (Single Use) ให้น้อยที่สุด ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มจากอะไร เราขอชวนมาแยกขยะก่อนทิ้งก่อนเลย ง่าย ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ

15 September 2020
curator_Mollacake Mollacake
15 September 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1004483

น้ำแข็งหายไปไหนหมดค้าบบ จะไม่มีบ้านอยู่แล้วว TT //หมีขาวไม่ได้กล่าวไว้

- ที่มารูป: i.pinimg.com


สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe สาย ' รักษ์ ' โลกทุกคน ヽ(o^ ^o)ノ

ในยุคนี้ที่ปัญหาโลกร้อน ( Global Warming ) เริ่มเป็นภัยมืดที่ใกล้ตัวเราเข้ามาทุกที ทั้งมลภาวะ สิ่งแวดล้อม ฤดูกาลที่เริ่มแปรปรวน สัตว์น้ำบางชนิดใกล้สูญพันธุ์ ขยะเพิ่มสูงขึ้นจนจะล้นโลก และยังมีอีกปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้น คือสัตว์ทะเลที่ตายเป็นจำนวนมากเพราะเผลอไปกิน ' พลาสติก ' ที่ลอยอยู่กลางทะเลมากมาย ซึ่งมาจากการจัดการขยะที่ไม่ดี และการที่ผู้คนทั่วไปยังไม่มีความรู้ในการ ' แยกขยะพลาสติก ' ให้เหมาะสมเท่าที่ควรนั่นเอง

ในเอเชีย สิงคโปร์ เกาหลี ญี่ปุ่น ก็เริ่มนำร่องการแยกขยะกันแล้ว มีถังขยะแยกประเภทวางอยู่ทั่วไป มีกฎหมายการทิ้งขยะชัดเจน เอาจริง ซึ่งไทยก็ใกล้จะก้าวตามไปเร็วๆ นี้ แต่เพราะเป็นเรื่องใหม่ สาวๆ หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า ถ้าอยากแยกขยะ แล้วจะเริ่มจากอะไร วันนี้เราจึงมาให้ความรู้เรื่อง 7 ประเภทพลาสติก ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อแยกขยะและนำไปรีไซเคิลได้อย่างถูกต้อง ^^ จะมีประเภทไหนบ้างเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

สมาคมอุตสาหกรรมพลาสติกแห่งสหรัฐอเมริกา (The Society of the Plastics Industry Inc.) ได้กำหนดสัญลักษณ์มาตรฐานของพลาสติกที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อนำมารีไซเคิลซึ่งมีการนำมาใช้ทั่วโลกอย่างแพร่หลาย ดังนั้นสัญลักษณ์ลูกศร 3 ตัว วนเป็นรูปสามเหลี่ยมจึงหมายถึงการนำมารีไซเคิลได้ ส่วนหมายเลขกำกับตรงกลางรูปสามเหลี่ยม
- ที่มา: www.sd.ac.th
image_1004485
- ที่มารูป: hips.hearstapps.com

 

1. โพลีเอทิลีน เทอร์ฟะธาเลต (Polyethylene Terephthalate : PETE)
image_1004182
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-4.fna.fbcdn.net

เริ่มกันกับประเภทแรก ที่คาดว่าสาวซิสน่าจะเจอในชีวิตประจำวันมากที่สุด ได้รับมาเกือบทุกวัน หรือกลายมาเป็น ' ขยะพลาสติก ' มากที่สุดนั่นเอง เพราะพลาสติก PETE มักนำมาใช้ผลิตขวดเครื่องดื่มที่ไม่ใช่ประเภทแอลกอฮอล์ เช่น ขวดน้ำดื่ม ขวดน้ำอัดลม หรือขวดน้ำมันพืชค่ะ

คุณสมบัติของ PETE จะเป็นพลาสติกโพลีเมอร์ใส มองเห็นสิ่งที่อยู่ภายในได้ชัดเจน เนื้อเหนียว มีความทนทานต่อแรงกระแทก ป้องกันการแพร่ผ่านของก๊าซได้ดี สัญลักษณ์รีไซเคิลคือ ' หมายเลข 1 '

หากแยกขยะแล้วนำไปรีไซเคิล : จะนำกลับไปผลิตซ้ำเป็นขวดเครื่องดื่ม ขวดน้ำยาซักผ้า ฟิล์มใส หรือนำไปทำเป็นเส้นใยทำเสื้อกันหนาว พรม และใยสังเคราะห์ในหมอน เป็นต้น

2. โพลีเอทิลีนความหนาแน่นสูง (High-density Polyethylene : HDPE)
image_1004183
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-2.fna.fbcdn.net

ประเภทที่สอง ก็ยังเป็นพลาสติกที่พบบ่อย บางคนได้รับมาทุกวันในชีวิตประจำวัน พลาสติก ' HDPE ' มักมาในรูปแบบขวดนมเพื่อยืดอายุนมให้อยู่นานขึ้น ขวดเครื่องสำอางต่างๆ เช่น รองพื้น ครีม ขวดแชมพู ขวดแป้งเด็ก ขวดน้ำยาทำความสะอาด รวมไปถึงถุงพลาสติก ถังขยะ ถังบรรจุสารเคมี เช่น ถังน้ำมันรถนั่นเอง

คุณสมบัติของ HDPE จะโดดเด่นที่สีสวย มีความหนาแน่นสูง แข็งแรง แต่โปร่งแสงน้อยกว่า PETE ทนกรดและด่าง ทนสารเคมีได้ และป้องกันการแพร่ผ่านของความชื้นได้ดี สัญลักษณ์รีไซเคิลคือ ' หมายเลข 2 '


หากแยกขยะแล้วนำไปรีไซเคิล : จะนำมาผลิตซ้ำเป็นฟิล์ม บรรจุภัณฑ์ต่างๆ ขวดใส่น้ำยาซักผ้า ขวดน้ำมันเครื่อง ลังพลาสติก ม้านั่งพลาสติก ท่อ พาเลท ถังน้ำมัน ไม้เทียม หรือกล่องขนาดใหญ่ เป็นต้น

3. โพลีไวนิลคลอไรด์ (Polyvinyl Chloride : PVC)
image_1004184
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net

ประเภทที่สาม ชื่อน่าจะคุ้นหูสาวๆ ที่สุดกับคำว่า ' ท่อพีวีซี ', ' กระเป๋าพีวีซี ' เพราะ PVC เป็นพลาสติกที่มักนำมาใช้ผลิตท่อน้ำประปา สายยางใส ฟิล์มห่ออาหาร แผ่นพลาสติกทำประตู หน้าต่าง กระเบื้องห้องน้ำ วงกบ กระเป๋าหนังเทียม ฉนวนหุ้มสายไฟ ขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ รวมไปถึงอุปกรณ์การแพทย์ด้วยค่ะ

พลาสติก PVC เป็นพลาสติกใส มีความแข็งแรงสูง ไอน้ำและอากาศสามารถซึมผ่านได้พอสมควร แต่ป้องกันไขมันซึมเข้าได้ดี สัญลักษณ์รีไซเคิลคือ ' หมายเลข 3 '

หากแยกขยะแล้วนำไปรีไซเคิล : จะนำมาผลิตซ้ำเป็นท่อน้ำประปา ข้อต่อ รองเท้า กรวยจราจร เฟอร์นิเจอร์ ม้านั่งพลาสติก ตลับเทป เป็นต้น

4. โพลีเอทิลีนความหนาแน่นต่ำ (Low-density Polyethylene : LDPE)
image_1004185
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-3.fna.fbcdn.net

ประเภทที่สี่ สาวๆ หลายคนน่าจะซื้อและทิ้งถังขยะทุกวัน โดยมองข้ามไปว่ามันก็คือพลาสติกชนิดหนึ่ง LDPE จะปรากฎอยู่ในรูปของถุงใส่อาหารแช่แข็ง อาหารฟรีซทั้งหลาย ถุงใส่ขนมปัง แผ่นฟิล์ม ถุงใส่ของ/ห่อของ และสายหุ้มทองแดงค่ะ

พลาสติก LDPE เป็นพลาสติกชนิดโปร่งแสง อ่อนนิ่ม ปริมาตรสูงแต่ความหนาแน่นต่ำ คุณสมบัตินิ่มและใส สัญลักษณ์รีไซเคิลคือ ' หมายเลข 4 '

หากแยกขยะแล้วนำไปรีไซเคิล : จะนำไปผลิตซ้ำเป็นกระเป๋า น้ำยาประสานคอนกรีต ท่อ แผ่นฟิล์ม ถังขยะ ถุงดำใส่ขยะ กระเบื้องปูพื้น เฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น

5. โพลีโพรพิลีน (Polypropylene : PP)
image_1004186
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net

ประเภทที่ห้า เป็นพลาสติกที่เรามักเจอคู่มากับเครื่องดื่ม ที่ปัจจุบันนี้รณรงค์ให้ใช้แบบกระดาษหรือเยื่อไผ่แทน เพราะพลาสติก PP มักมาในรูปแบบหลอดดูด และยังนำไปทำเป็นภาชนะบรรจุอาหาร ถัง ตะกร้า กระบอกน้ำ ขวดบรรจุยา ถุงร้อน ฝาขวด บานพับ หรือฉนวนไฟฟ้าก็ได้

พลาสติก PP โดดเด่นในเรื่องของจิ๋วแต่แจ๋ว เพราะมีน้ำหนักเบาที่สุดใน 7 ประเภท แต่ก็ยังแข็งแรง ทนทานสูงทั้งต่อแรงกระแทก ความร้อน น้ำมันและสารเคมี สัญลักษณ์รีไซเคิลคือ ' หมายเลข 5 '

หากแยกขยะแล้วนำไปรีไซเคิล : จะนำไปผลิตซ้ำเป็นกล่อง กระถางต้นไม้ ถังหมักปุ๋ย แผ่นกรุผนัง กล่องแบตเตอรี่ ชิ้นส่วนในรถยนต์ กันชนรถ กรวยน้ำมันรถ ไม้กวาดพลาสติก แปรงพลาสติก เป็นต้น

6. โพลีสไตรีน (Polystyrene : PS)
image_1004187
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-2.fna.fbcdn.net

ประเภทที่หก สาวๆ อาจไม่ได้รับมาใช้ทุกวัน แต่ก็ยังถือว่าเป็นพลาสติกที่เจอบ่อยพอสมควร เพราะพลาสติก PS จะถูกนำไปผลิตเป็นกล่องโฟมใส่อาหาร กล่องใสใส่ขนมที่ต้องระวังแตก กล่องซีดี ถ้วย จาน รวมไปถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ

พลาสติก PS โดดเด่นที่คุณสมบัติโปร่งใส เปราะ บาง แตกง่าย แต่ทนต่อกรดและด่างได้ดี สามารถผลิตขึ้นรูปต่างๆ ได้ง่าย ไอน้ำและอากาศซึมผ่านได้พอสมควร จึงไม่เหมาะกับการเป็นภาชนะที่ต้องปลอดความชื้น แต่เหมาะกับใส่ของที่แตกง่าย สัญลักษณ์รีไซเคิลคือ ' หมายเลข 6 '


หากแยกขยะแล้วนำไปรีไซเคิล : จะนำไปผลิตซ้ำเป็นไม้สังเคราะห์ กรอบรูป ช้อน ไม้บรรทัด ไม้แขวนเสื้อ แผงสวิตช์ไฟ ฉนวนความร้อน ถาดใส่ไข่ เครื่องใช้สำนักงานต่างๆ เป็นต้น

7. พลาสติกอื่น ๆ (Other)
image_1004189
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net

ประเภทสุดท้าย คิดว่าสาวซิสคงไม่ค่อยได้รับชิ้นใหม่ๆ มาใช้ทุกวัน นานๆ จะมีของใหม่ที แต่ก็ควรเรียนรู้ไว้หากจะนำไปทิ้ง หรือมีโอกาสได้แยกขยะในองค์กรใหญ่ที่มีขยะหลายแบบ เพราะพลาสติกยังมีประเภทอื่นๆ ที่ไม่ใช่ 6 ประเภทด้านบน ซึ่งนำไปทำเครื่องเขียนต่างๆ เช่น ปากกา ขวดนมเด็กบางชนิด หมวกนิรภัย ไฟจราจร ป้ายโฆษณา

พลาสติกชนิดอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับอีก 6 ประเภทนั้น จะมาอยู่ในประเภทนี้ทันที คุณสมบัติหลักๆ คือนำไปหลอมใหม่ หรือรีไซเคิลได้ สัญลักษณ์รีไซเคิลคือ ' หมายเลข 7 ' ค่ะ

หากแยกขยะแล้วนำไปรีไซเคิล : จะนำไปผสมกับพลาสติกชนิดอื่นๆ เพื่อทำเป็นท่อนอต ล้อ พาเลท เฟอร์นิเจอร์ใช้กลางแจ้ง เป็นต้น

image_1004484
- ที่มารูป: media0.giphy.com


====================
อ่านข้อมูลคร่าวๆ ของพลาสติกในชีวิตประจำวันทั้ง 7 ประเภทแล้ว หวังว่าสาวซิสจะพอแยกขยะ เพื่อนำไปรีไซเคิลได้ระดับหนึ่งแล้วเนอะ >< หากต้องทิ้งนอกบ้านก็เลือกทิ้งถังขยะที่มีการแยกชนิดขยะไว้แล้ว ก็จะดีมาก หรือหากเก็บกลับบ้านนำไปรีไซเคิลเอง ก็ล้างทำความสะอาด ลอกฝา ลอกฉลากออก พับให้บี้แบนแล้วแยกประเภทให้เรียบร้อยก่อนนำไปทิ้ง เท่านี้ก็ช่วยโลกของเราได้อย่างละนิดแล้ว เพราะ ' ภาวะโลกร้อน ' คืบคลานเข้ามาทุกที สาวยุคใหม่อย่างพวกเรา มาช่วยลดปริมาณขยะ ลดการทำร้ายโลกกันนะคะ เพื่ออนาคคของคนรุ่นหลังที่ต้องอยู่กับโลกนี้อีกยาว ^___^

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @