โอ๊ย ปวดจนทนไม่ไหวแล้ว ขอเบิกตัวช่วย!  5 วิธี “แก้ปวดประจำเดือน”

โอ๊ย ปวดจนทนไม่ไหวแล้ว ขอเบิกตัวช่วย! 5 วิธี “แก้ปวดประจำเดือน”

เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงจะปวดประจำเดือนกัน แต่ใครกันมันจะทน แบบนี้ต้องเบิกตัวช่วยมาแชร์ให้ทุกคนได้รู้กัน !

22 October 2020
nonnie_kirana
22 October 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1009936

" อาการปวดท้องประจำเดือน
ความปวดแสนทรมานที่สาว ๆ หลายคนต้องเจอในทุก ๆ เดือน "

ไม่ใช่แค่ทำให้อารมณ์แปรปรวนและฮอร์โมนเราเพิ่มสูงขึ้นอย่างเดียว มักจะมาพร้อมอาการปวด ปวด ปวด ! ปวดท้องจนแทบจะทนไม่ไหว ปวดทีก็อยากจะนอนนิ่ง ๆ อยู่บนเตียงจนกว่าจะหายให้รู้แล้วรู้รอด แต่ !! จะให้หยุดงาน หยุดเรียนก็ทำไม่ได้อีก สาว ๆ อย่างเราคงทำได้แค่หาวิธีที่จะทำให้ความปวดนี้เบาลงให้ได้

วันนี้เราเลยขอมาแชร์ 5 วิธีแก้ปวดประจำเดือนของเรา
ที่บอกเลยว่าได้ผลจริง มาให้ทุกคนได้ลองทำตามกันค่ะ

1. เครื่องดื่มอุ่น ๆ สักแก้ว
image_1009934

งดไปก่อนนะคะ น้ำเย็นน้ำหวานชื่นใจทั้งหลาย หันมาจิบเครื่องดื่มอุ่น ๆ เช่น ชาคาโมมายล์ ชาเขียว หรือน้ำขิง จะดีกว่า เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้ช่วยสร้างความผ่อนคลายและบรรเทาอาการปวดท้องได้ หรือลองดื่มน้ำสะอาดอุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น ๆ ดูก็ช่วยได้น้า

2. ถุงประคบร้อน หรือกระเป๋าน้ำร้อน
image_1009938

ถ้าใครหาถุงประคบร้อน หรือกระเป๋าน้ำร้อนไม่ได้ แวะเข้าร้านยาไปซื้อเจลประคบร้อน พวก Hot pack มาใช้ก็จะช่วยลดอาการบีบเกร็งของกล้ามเนื้อมดลูกได้เหมือนกัน อาการปวดท้อง ปวดประจำเดือนของสาว ๆ ก็จะเบาลง ซื้อติดห้องไว้เป็นไอเทมที่ต้องไม่พลาด

3. ออกกำลังกายด้วยท่าโยคะง่าย ๆ
image_1009939

หลายคนอาจจะคิดว่ายิ่งขยับยิ่งทำให้ปวดท้องหนักกว่าเดิม แต่จริง ๆ แล้วการออกกำลังกายเบา ๆ หรือการออกกำลังกายด้วยท่าโยคะง่าย ๆ จะช่วยยืดกล้ามเนื้อของเราไม่ให้หดเกร็ง และถ้าทำบ่อยครั้ง ยิ่งช่วยลดอาการปวดประจำเดือนของเราได้ด้วย 

อย่างเช่น ท่าผีเสื้อ ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และกระตุ้นการทำงานอวัยวะภายในช่องท้อง หรือท่าเด็ก ท่านี้ช่วยได้มาก ๆ ยืดกล้ามเนื้อทั้งหลังช่วงล่าง สะโพก ต้นขา จนไปถึงข้อเท้า อีกทั้งยังช่วยลดการปวดหลังได้อีกด้วย

4. อาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 และแมกนีเซียม
image_1009940

เลือกกินอาหารก็มีส่วนช่วยนะจ๊ะ เลือกกินอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างพวกแซลมอน กุ้ง บรอคโคลี่ ดอกกะหล่ำ เต้าหู้ จะช่วยลดความเครียด การอักเสบ และความรู้สึกปวดท้องประจำเดือนได้ 

และช่วงเป็นประจำเดือน อาหารที่มีแร่ธาตุอย่างแมกนีเซียม จะช่วยลดอาการปวดท้อง นอนไม่หลับ หรืออารมณ์เหวี่ยงลงได้ กินพวกพืชตระกูลถั่ว อัลมอนด์ ถั่วเหลือง อะโวคาโด ผักโขม กล้วย และอื่น ๆ ลองหาเมนูใกล้ตัวที่กินง่าย ๆ ดูนะคะ

5. การทานยาแก้ปวด
image_1009941

อีกวิธีนึง คือ การทานยาแก้ปวด ปกติเราใช้วิธีการทานยาแก้ปวดมาตลอด ก็จะต้องทานวันละ 3 เม็ด บางทีก็ลืมทาน พอลืมทานก็กลับมาปวดหนักระหว่างวันอีก บางทีทำงานหรือทำกิจกรรมอะไรอยู่ รู้สึกไม่โอเคมาก ๆ เลย แล้วการที่จะต้องมาทานยาถึง 3 เม็ดต่อวันในทุก ๆ เดือนตอนที่มีอาการ นับ ๆ ดูแล้วเดือนนึงก็เกือบ 10 เม็ดเลยนะ มันเยอะเกินไปอ่ะ จนเราได้ไปปรึกษากับเภสัชกร

เขาเลยแนะนำยาแก้ปวดประจำเดือน Nosmen มา บอกเลยว่าตัวช่วยตัวใหม่นี้ตอบโจทย์เรามาก ๆ เขาบอกมาเลยว่าทานแค่วันละ 1 เม็ดเท่านั้น เพียงเม็ดเดียวลดอาการปวดได้นานถึง 24 ชั่วโมงไปเลย สะดวกสบายสุด ๆ กินเวลาไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องกินพร้อมมื้ออาหาร มีแบบนี้ประทับใจมากกกก แนะนำมาก ๆ เลยสำหรับสาว ๆ ที่ทานยาลดอาการปวดอยู่ มาลองทานกันดูนะคะ รับรองต้องชอบแบบเรา บอกเลยว่าสะดวกและดีมากจริง ๆ

image_1009943

แต่ ! หากมีอาการปวดท้องที่รุนแรง ปวดแบบทนไม่ไหวจริงๆ แนะนำให้สาว ๆ ไปหาหมอจะดีกว่า เพราะถ้าหากเกิดอาการปวดจากการผิดปกติ หมอจะรักษาเราตามขั้นตอน ที่สำคัญอย่าลืมที่จะใส่ใจสุขภาพกันด้วยนะคะ การที่ไม่เครียด อารมณ์ดี มีความผ่อนคลายจะทำให้อาการปวดน้อยลงได้ เจอกันใหม่บทความหน้าค่า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @