อย่าเพิ่งฟันธงว่าท้อง! รวม 7 สาเหตุที่ทำให้ 'ประจำเดือนมาไม่ปกติ' เรื่องใกล้ตัวที่ผู้หญิงต้องรู้ 📌

อย่าเพิ่งฟันธงว่าท้อง! รวม 7 สาเหตุที่ทำให้ 'ประจำเดือนมาไม่ปกติ' เรื่องใกล้ตัวที่ผู้หญิงต้องรู้ 📌

เรารู้นะว่าสาวๆ หลายคนที่ประจำเดือนไม่มาตามนัด ก็อาจจะรู้สึกกังวลใจเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นก็รีบตามไปเช็ก 7 สาเหตุที่ทำให้ 'ประจำเดือนมาไม่ปกติ' ที่เราลิสต์มาฝากกันวันนี้ด่วนๆ เลย

12 November 2020
Pearrisa
12 November 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

เกิดเป็นผู้หญิงแท้จริงนั้นแสนลำบาก… บอกได้คำเดียวว่า ‘ จริงมากแม่!!! ’

วันนี้เราแวะมาชวนสาว SistaCafe เม้าท์มอยกันอีกแล้วนะคะ ^^ อ๊ะๆ แต่ก่อนที่จะไปเริ่มเม้าท์กันยิงยาวแบบเพลินๆ ก็ขอถามคำถามสักนิดสิว่าอะไรเอ่ยที่ต้องแวะเวียนมาให้เจอเป็นประจำทุกๆ เดือน??? ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก… ไม่ต้องคิดนานเลยนะ เพราะคำตอบก็คือ ‘ ประจำเดือน ’ นั่นเองค่ะซิสสส

image_1014938
- ที่มารูป: i.pinimg.com

โดยเมื่อร่างกายของสาวๆ เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์แล้วก็จะมีเลือดและเยื่อบุโพรงมดลูกหลุดออกมาเป็นประจำเดือนในทุกรอบเดือน แต่สำหรับหลายคนอาจกังวลใจไม่เบากับปัญหา ประจำเดือนมาไม่ปกติ เดี๋ยวมาเลทบ้าง มาเดือนเว้นเดือนบ้าง หรือถ้าหนักขึ้นหน่อยก็คือประจำเดือนขาดไปหลายเดือนก็มีเหมือนกัน

ซึ่งสาวส่วนใหญ่พอประจำเดือนไม่มา ก็มักจะวิตกกังวลและทึกทักไปเองว่าตัวเองต้องท้องแน่ๆ... แต่ช้าก่อนค่ะ เพราะจริงๆ แล้วใครที่ประจำเดือนขาดหายไป อาจไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์อย่างเดียวเท่านั้นหรอกนะ เราเลยรวมลิสต์ 7 สาเหตุที่ทำให้ ‘ ประจำเดือนมาไม่ปกติ ’ มาให้ได้ลองเช็กกัน ไม่แน่ว่ามันอาจช่วยให้คุณสาวๆ รู้ถึงสาเหตุของปัญหานี้ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองให้ดีขึ้นด้วย

ₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓ

   

✿ 1. น้ำหนักเพิ่มขึ้น - ลดลงอย่างรวดเร็ว ✿

image_1014852
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ลองสังเกตดูสิคะว่าตัวเธอเองน้ำหนักขึ้น หรือน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วรึเปล่า??? เอ้าาา อย่าเพิ่งทำหน้างงไปซะก่อนว่าน้ำหนักตัวมันเกี่ยวกับประจำเดือนได้ยังไง เพราะว่าน้ำหนักตัวที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะอ้วนขึ้นหรือผอมลงก็ตาม ก็ล้วนเป็นต้นเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้ทั้งนั้นเลยล่ะ

อย่างคนที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ก็อาจส่งผลให้ระดับฮอร์โมน ‘ เอสโตรเจน ’ และ ‘ โปรเจสเตอโรน ’ ไม่สมดุลจนประจำเดือนขาดได้ หรือคนที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ก็มีโอกาสเกิดภาวะประจำเดือนมาไม่ปกติได้เช่นกัน เพราะพอร่างกายขาดไขมันและสารอาหารก็จะไม่สามารถสร้างฮอร์โมนได้มากเท่าที่ควร ดังนั้น ต้องแก้ด้วยการกินอาหารในปริมาณที่พอดี และพยายามควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ด้วยนะ

   

✿ 2. ออกกำลังกายหนักเป็นพิเศษ ✿

image_1014864
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สมัยนี้สาวๆ หลายคนหันมาให้ความสำคัญและใส่ใจในเรื่องสุขภาพร่างกายกันมากขึ้น เลยไม่น่าแปลกใจเลยนะคะที่จะเห็นผู้หญิงเข้าฟิตเนสไปออกกำลังกายมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งการออกกำลังกายมันก็คือเป็นเรื่องดีที่ส่งผลในแง่บวกกับทั้งสุขภาพ พร้อมช่วยทำให้หุ่นสวยเป๊ะแบบไร้ไขมันได้ แต่ถ้าออกกำลังกายหนักหรือนานจนเกินไปแบบกะทันหัน ก็อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้เหมือนกันนะ

โดยเฉพาะนักกีฬาหญิงหลายคนที่ต้องออกกำลังกายอย่างหนักติดต่อกันวันละหลายชั่วโมง ก็อาจเจอกับภาวะประจำเดือนขาดหายไป 6 เดือน หรืออาจมากกว่านั้นเลยก็ได้ นั่นก็เพราะว่าการออกกำลังกายหนักมากเกินไปอาจทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ฮอร์โมนต่อมใต้สมองและฮอร์โมนไทรอยด์เปลี่ยนแปลงไป จนส่งผลให้การตกไข่และรอบประจำเดือนเปลี่ยนแปลงไปด้วยนั่นเอง

   

✿ 3. มีเรื่องที่ทำให้เครียดหรือกังวลใจ ✿

image_1014867
- ที่มารูป: i.pinimg.com

‘ ความเครียด ’ เรียกได้ว่าเป็นภัยเงียบที่ทำลายทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตของหลายคนโดยไม่รู้ตัวเลยนะ รวมถึงสาวๆ ที่กำลังเจอปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ มาช้ากว่ากำหนด หรือประจำเดือนขาดหายไป อาจมีสาเหตุมาจากช่วงนี้กำลังมีเรื่องเครียดๆ หรือปัญหากังวลใจถาโถมเข้ามาก็ได้นะ

แต่ชีวิตของคนเราทุกคนจะไม่ให้มีเรื่องเครียดเลยก็คงเป็นไปไม่ได้หรอกค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้วความเครียดเพียงเล็กน้อยอาจไม่ค่อยกระทบต่อการมีรอบเดือนสักเท่าไหร่ แต่ความเครียดเรื้อรังที่สะสมมาเป็นระยะเวลานาน ก็อาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของการหลั่งฮอร์โมนเพศหญิงได้ ไม่ว่าจะเป็นเอสโตรเจนหรือโปรเจสเตอโรน พอฮอร์โมนเหล่านี้เปลี่ยนแปลงไปก็ทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนหรือขาดไปได้ค่ะ

   

✿ 4. ตารางชีวิตเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ✿

image_1014868
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอให้รู้ไว้เลยนะคะว่าพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของคุณสาวๆ แต่ละคน มันล้วนส่งผลกระทบต่อระบบภายในร่างกายให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไป หรืออาจขาดความสมดุลได้ทั้งนั้นเลยนะ

เพราะฉะนั้นหากใครที่รู้ตัวว่าตารางชีวิตของตัวเองเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่น การปรับเปลี่ยนเวลานอน การเปลี่ยนเวลาการทำงานเช้า - เย็นสลับกัน หรือแม้แต่คนที่เดินทางไปยังประเทศที่มีไทม์โซนต่างกัน ก็อาจเป็นสาเหตุที่อาจทำให้ประจำเดือนเลื่อนได้ ซึ่งหากเกิดจากสาเหตุนี้ประจำเดือนจะไม่ได้ขาดหายไปเลย แต่ประจำเดือนอาจมาเร็วก่อนกำหนดหรือมาช้ากว่าปกติก็เป็นได้ค่ะ

  

✿ 5. ประจำเดือนมามาก - น้อยเกินไป เพราะฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ ✿

image_1014869
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ภาวะไทรอยด์ที่ผิดปกติถือเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้นะ โดยภาวะไทรอยด์ผิดปกติมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน นั่นก็คือ ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ( Hyperthyroid ) และ ภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน ( Hypothyroidism ) แล้วสาเหตุที่ฮอร์โมนไทรอยด์เกี่ยวข้องกับการมีรอบเดือนก็เพราะ ‘ TSH ’ ฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองที่กระตุ้นการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ ทำหน้าที่กระตุ้นการตกไข่ด้วยนั่นเอง

โดยสาวๆ ที่มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษหรือฮอร์โมนไทรอยด์มีมากเกินไป ก็จะทำให้ประจำเดือนน้อยลงหรือไม่มา ส่วนคนที่มีภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมนหรือฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ ประจำเดือนก็มักจะมากะปริบกะปรอย หรือประจำเดือนมาไม่หยุดได้ ถ้าแอบสงสัยว่าตัวเองจะมีภาวะไทรอยด์ผิดปกติ ก็แนะนำให้ไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจวัดปริมาณฮอร์โมนไทรอยด์ดูจะดีกว่านะคะ

   

✿ 6. มีภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ ( PCOS ) ✿

image_1014870
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อีกหนึ่งความผิดปกติเรื่องสุขภาพร่างกายที่อาจส่งผลต่อรอบประจำเดือน และเราไม่อยากให้คุณสาวๆ มองข้ามไปก็คือ ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ หรือ Polycystic Ovary Syndrome ( PCOS ) นี่แหละค่ะ

เพราะว่าภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบเป็นความผิดปกติของฮอร์โมนที่พบบ่อยมากๆ ในกลุ่มสาววัยเจริญพันธุ์ทั่วโลกเลยนะ โดยเป็นภาวะที่เกี่ยวข้องกับความไม่สมดุลของฮอร์โมน ส่งผลให้เกิดภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรังและทำให้เกิดความผิดปกติของประจำเดือน เช่น ประจำเดือนมาบ่อยเกินไป มีเลือดออกมากว่าปกติ ประจำเดือนมาช้ามากๆ หรืออาจประจำเดือนขาดหายไปเป็นปีเลยทีเดียวนะ

   

✿ 7. เริ่มเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ✿

image_1014871
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเข้าใจดีเลยว่าคงไม่มีใครอยากแก่กันหรอกนะ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เหมือนกันว่าคนเราทุกคนมีอายุที่เพิ่มขึ้นในทุกๆ วัน แล้วหากผู้หญิงคนไหนอายุเพิ่มขึ้นจนถึงวัยใกล้หมดประจำเดือน ( Perimenopause ) นี่ก็อาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมาแบบไม่สม่ำเสมอได้

นั่นเป็นเพราะช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือน เป็นการเปลี่ยนผ่านเพื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน หรือที่หลายคนเรียกกันจนติดปากว่า ‘ วัยทอง ’ ยังไงล่ะ ซึ่งในช่วงนี้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดลง เนื่องจากรังไขเริ่มทำงานไม่ปกติ ส่งผลให้ประจำเดือนมาแบบไม่สม่ำเสมอ โดยประจำเดือนอาจมาน้อยเกินไป มาบ่อยเกินไป หรือค่อยๆ ขาดหายไปจนเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนอย่างถาวรในที่สุดค่ะ

   

ₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓₓ

เห็นมั้ยล่ะคะว่าเรื่องประจำเดือนมันเป็นเรื่องใกล้ตัวที่สาวๆ ทุกคนไม่ควรมองข้ามไปเด็ดขาด เพราะว่า สาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ เกิดได้จากหลายปัจจัยเลยนะ ไม่ว่าเกิดจากปัญหาสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บ พฤติกรรมการใช้ชีวิต รวมถึงการเปลี่ยนผ่านของช่วงอายุเช่นกัน เพราะฉะนั้นการรับรู้ถึงสาเหตุที่ส่งผลให้ประจำเดือนผิดปกติ ก็จะช่วยให้เราปรับปรุง เปลี่ยนแปลง และแก้ไขได้อย่างถูกจุดมากขึ้น แต่สำหรับสาวๆ ที่ประจำเดือนมาไม่ปกติเป็นระยะเวลานานแบบไม่ทราบสาเหตุ ก็แนะนำให้ไปหาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญให้ตรวจเช็กและรักษาซะตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อความสบายใจจะดีกว่านะคะ ^^

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @