ต้นเหตุของผมบาง มันคืออะไร ส่อง 7 สาเหตุ ที่ทำให้ผม 'ร่วง' ที่คนผมบางต้องรู้

ต้นเหตุของผมบาง มันคืออะไร ส่อง 7 สาเหตุ ที่ทำให้ผม 'ร่วง' ที่คนผมบางต้องรู้

สาเหตุที่ทำให้เราผมบาง มันมีหลายปัจจัย หนึ่งในนั้นก็คือ ผมร่วงนี่แหละ ช้ำที่สุด! แล้วทำไมผมเราถึงร่วงล่ะ เดี๋ยววันนนี้เราจะได้รู้กันว่า ผมร่วง มันเกิดมาจากอะไร รู้ไว้ก่อน จะได้ป้องกันได้ทัน เพื่อผมดกดำและไม่บ๊างบางอีกต่อไป!

07 December 2020
belfry
07 December 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1018596
- ที่มารูป: shorturl.asia


เพื่อนชอบทักว่า ทำไมผมน้อยจัง ทำไมผมบางจัง รู้มั้ยว่ามันเกิดมาจากอะไร ก็ผมร่วงไงค่ะ! แย่มาก แย่ไม่ไหว เชื่อว่าหลายๆ คนก็กำลังประสบกับปัญหาผมร่วงเหมือนกัน สังเกตดูได้จากตอนอาบน้ำ สระๆ ผมอยู่ดีๆ อือหือ ผมร่วงเต็มอ่าง เต็มมือไปหมดเลยค่ะ! ซึ่งนี่แหละ ต้นต่อที่จะทำให้เราผมบางและหัวล้านในอนาคต ความมั่นในที่เคยมี ลดลงทีละนิดๆ แต่เดี๋ยวก่อนนะ! มันสงสัยอะ แล้วอาการผมร่วง มันเกิดมาจากอะไร ทุกคนสงสัยมั้ยคะ ถ้าทุกคนสงสัย งั้นวันนี้เรามีคำตอบมาให้ รวม 7 สาเหตุที่ทำให้ผมร่วง ที่คนผมบางควรรู้ มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน เราจะได้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด! จะมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง ไปหาคำตอบกันเลยค่ะ

1. กรรมพันธุ์
image_1018597
- ที่มารูป: shorturl.asia

เปิดมาที่ปัยจัยแรก ที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ นั่นก็คือ สาเหตุที่มาจากกรรมพันธุ์ แต่ส่วนใหญ่แล้ว สาเหตุนี้มักจะเกิดกับคุณผู้ชายมากกว่า เพราะว่าผู้ชายจะมีความไวต่อฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) มากกว่าผู้หญิง ซึ่งมันจะทำให้เส้นผมมีอายุสั้นกว่าปกติ ส่งผลให้ผลร่วงตามมานั่นเอง ซึ่งอาการผมร่วงจากกรรมพันธุ์จะค่อยๆ แสดงให้เห็น ตั้งแต่อายุ 18 ปี เป็นต้นไป และปริมาณผมที่ร่วงจะเพิ่มมากขึ้นตามอายุที่เปลี่ยนไปอีกด้วย สำหรับใครที่ผมร่วงมาจากสาเหตุนี้ แนะนำว่าให้ไปผมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ น่าจะดีที่สุดนะ

2. สระผมบ่อยเกินไป บวกกับหวีผมในขณะที่ผมเปียก
image_1018598
- ที่มารูป: shorturl.asia

สาเหตุถัดมา เป็นสิ่งที่หลายๆ คนทำและไม่เคยคิดว่า นี่หรอ อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้! นั่นก็คือ การสระผมบ่อยเกินไป และการหวีผมในขณะที่ผมเปียก สำหรับใครที่ชอบสระผมบ่อยๆ ทุกวัน แล้วสังเกตเห็นว่าผมร่วง ไม่ต้องแปลกใจเลยค่ะ เพราะพฤติกรรมที่คุณทำนั้น เป็นเหตุที่ทำให้ผมร่วงนั่นเอง การสระผมบ่อยเกินไปอาจทำให้หนังศีรษะแห้ง จนเกิดอาการคันศีรษะ ระคายเคือง จนเป็นรังแค และทำให้ผมร่วงได้ในที่สุด แล้วใครที่ชอบใช้น้ำอุ่นสระผม พูดเลยนะว่าเป็นความคิดที่ผิดมาก! เพราะน้ำอุ่นนี่แหละ ผู้ร้ายตัวจริง ที่จ้องจะทำร้ายเส้นผมของเรา ไม่ใช่แค่ทำให้ผมหลุดร่วง แต่ยังทำให้ผมแห้งและอ่อนแอลงด้วย นอกจากนี้ ใครที่ชอบหวีผมตอนผมเปียก หยุดซะนะ เพราะการที่คุณหวีผมตอนเปียก จะส่งผลทำให้ผมหลุดร่วงและขาดง่ายมากขึ้นกว่าเดิม เพราะฉะนั้นรอให้ผมแห้งสนิทก่อนนะ แล้วค่อยหวี

3. ดัด ย้อม ทำสีผม มากเกินไป
image_1018599
- ที่มารูป: shorturl.asia

สายแฟโปรดฟังทางนี้ ใครที่ชอบจัดแต่งทรงผม ดัด ยืด ทำสี โปรดระวังเอาไว้ให้ดีๆ ในอนาคตอันใกล้นี้ คุณอาจจะหัวล้านได้! คือไม่ได้ห้ามว่าอย่าทำ แต่เว้นระยะในการทำผมบ้างก็ดีนะ เพราะการที่ผมเราต้องโดนความร้อนจากที่หนีบผม หรือไดร์เป่าผม รวมไปถึงการทำสี การดัด การยืดผม มันเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้ ต้นเหตุเหล่านี้ จะทำให้ผมของเราแห้งเสีย หยาบกระด้าง ผมแตกปลาย และเปราะขาดได้ง่าย สุขภาพผมจากที่ดี๊ดี กลายเป็นย่ำแย่ลงเรื่อยๆ จนส่งผลให้เกิดปัญหาผมร่วงตามมา แถมยังเป็นการทำร้ายหนังศีรษะซ้ำเข้าไปอีก แนะนำให้ขยันบำรุงผมเยอะๆ หรือเว้นระยะในการทำสี ดัด ยืดผมบ้าง อย่าให้ผมโดนความร้อนหรือสารเคมีบ่อยนัก เท่านี้ก็พอจะฟื้นฟูได้บ้างแล้วค่ะ

4. ความเครียดเป็นเหตุ!
image_1018600
- ที่มารูป: shorturl.asia

ลองสังเกตตัวเองดู ว่าที่ผมร่วงอยู่ตอนนี้ เกิดมาจากความเครียดรึเปล่า รู้มั้ยว่าความเครียดมีผลต่อการหลุดร่วงของผมมากกว่าการเจ็บป่วยทางร่างกายอีกนะ! แม้ความเครียดจะไม่ได้ส่งผลต่อภาวะผมร่วงโดยตรง แต่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมเราร่วงได้เช่นเดียวกัน มีหลายโรคที่เกี่ยวกับผม ที่มีต้นต่อมาจากความเครียด ทั้งโรคผมร่วงทั่วศีรษะ, โรคดึงผม และโรคผมร่วงเป็นหย่อม ซึ่งโรคที่เราว่ามาทั้งหมดนี้ เกิดจากความเครียดทั้งนั้น เพราะฉะนั้น ถ้าไม่อยากให้ความเครียดของคุณ ย้อนกลับมาทำร้ายคุณเอง แนะนำว่าให้ผ่อนคลาย ลดความเครียดลงหน่อย อาจจะออกกำลังกายหรือหากิจกรรมต่างๆ ทำเพื่อคลายเครียด หรือถ้าใครที่เป็นโรคเครียดหนักมากๆ แนะนำให้ไปพบคุณหมอ เพื่อปรึกษาและทำการรักษาต่อไป 

5. ฮอร์โมนผิดปกติ
image_1018601
- ที่มารูป: shorturl.asia

เรื่องฮอร์โมน ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมเราร่วงได้เช่นเดียวกัน เพราะฮอร์โมนเป็นส่วนสำคัญในระบบการทำงานของเส้นผม ซึ่งฮอร์โมนที่เป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุผมร่วงมีด้วยกันหลักๆ 2 ชนิด คือ ฮอร์โมน dihydrotestosterone (DHT) อันนี้จะเป็นในส่วนของคุณผู้ชายค่ะ ว่ากันว่าถ้ามีมากเกินไป จะทำให้วงจรชีวิตของเส้นผมเร็วขึ้น เหมือนจะดี แต่เปล่าเลย เพราะเส้นผมที่งอกเร็วนั้น จะมีขนาดเส้นที่เล็กลงเรื่อยๆ จนสุดท้ายก็เกิดภาวะผมร่วงในที่สุด

ชนิดที่สองคือ ไทรอยด์ฮอร์โมน (Thyroid stimulating hormone) ฮอร์โมนตัวนี้จะทำหน้าที่ควบคุมและกระตุ้นการทำงานของระบบต่างๆ ของร่างกาย โดยในส่วนของเส้นผม เขาทำหน้าที่ควบคุมเกี่ยวกับไขมันและถ้าหากไขมันมีมากเกินไป ก็จะส่งผลให้หนังศีรษะมัน จนเกิดการอุดตัน ทำให้ผมของเราขาดหลุดร่วงได้ แต่ถ้ามีไขมันน้อย หนังศีรษะก็จะขาดความชุ่มชื้นอีก ส่งผลให้ผมแห้งขาดร่วงได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นถ้าฮอร์โมนตัวนี้ผิดปกติเมื่อไหร่ ปัญหาใหญ่เกิดขึ้นแน่!

6. การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่
image_1018602
- ที่มารูป: shorturl.asia

สายปาร์ตี้ฟังทางนี้ พฤติกรรมของคนชอบดื่ม ชอบสูบบุหรี่ อาจจะส่งผลให้คุณผมร่วงได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว! สาเหตุนี้ เรียกได้ว่าสำคัญมาก เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ ไม่ได้ทำลายเพียงแต่อวัยวะสำคัญๆ อย่างตับ ไต เท่านั้น แต่มันยังส่งผลไปถึงระบบไหลเวียนโลหิตอีกด้วย แล้วมันเกี่ยวอะไรกับผมล่ะ เกี่ยวซิค่ะ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ จะทำให้เส้นเลือดขาดความยืดหยุ่น ส่งผลให้การไหลเวียนเลือดแย่ลง เมื่ออวัยวะต่างๆ ไม่ได้รับเลือดเข้ามาไหลเวียนอย่างที่ควรจะเป็น ก็จะส่งผลให้เซลล์ต่างๆ แย่ลงตามไปด้วย ซึ่งรวมไปถึงเส้นผมของเราด้วยนั่นเองและเมื่อรากผมไม่มีอาหาร รูขุมขนก็ไม่แข็งแรง เส้นผมจึงขาดหลุดร่วงได้ในที่สุด

7. ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด
image_1018603
- ที่มารูป: shorturl.asia

และสาเหตุสุดท้าย อาจจะเกิดจากการผลข้างเคียงจากยาบางชนิด อันนี้ก็ไม่ต้องตกใจไป ยารักษาโรคบางตัว อาจจะส่งผลข้างเคียงที่ทำให้คุณเจอกับปัญหาผมร่วงได้ ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น ใครที่รู้ตัวว่าผมร่วงจากการรับประทานยาบางชนิด แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอ เพื่อหาทางรักษาต่อไป

นอกจากยาบางชนิดแล้ว รู้มั้ยว่า การลดความอ้วนด้วยวิธีการอดอาหาร ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้ผมเราร่วงได้เช่นเดียวกัน เพราะว่าเส้นผมของเรา ก็ต้องการสารอาหารที่จำเป็น เพื่อช่วยจัดการกับปัญหาผมร่วง ถ้าหากขาดแร่ธาตุหรือสารอาหารที่จำเป็น โอกาสที่สุขภาพเส้นผมจะอ่อนแอ ก็เกิดขึ้นได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นอย่าลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร มันมีแต่แย่กับแย่ ไม่เป็นผลดีต่อตัวเองเลย

image_1018604
- ที่มารูป: shorturl.asia


อ่อ! มันเป็นอย่างนี้นี่เอง ที่ผมเราบางเอาๆ มันเกิดมาจากสาเหตุเหล่านี้นี่เอง จริงๆ แล้ววิธีรักษาผมร่วงมันก็มีหลายวิธี ทั้งเลือกแชมพูลดผมร่วง มาส์กผมดกดำ เซรั่มปลูกผมหรือลดปัญหาผมหลุดร่วง ไปจนถึงผมคุณหมอ ยังไงก็ลองไปหาวิธีการที่เหมาะกับตัวเองมาใช้กันดูเนอะ มีหลายวิธีเลยค่ะ เบื้องต้นอาจจะใช้เป็นแชมพูหรือเซรั่มลดผมร่วงดูก่อนก็ได้ ไม่แน่ว่าอาจจะช่วยบรรเทาได้บ้าง

สำหรับวันนี้ ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
7 December 2020 09:09
Search @