ปรี๊ดแตกแบบไม่รู้ตัว! รวม 7 อาหารที่กินมากเกินไป แล้วจะทำให้ 'อารมณ์ไม่ดี' #เหวี่ยงวีนเก่ง

ปรี๊ดแตกแบบไม่รู้ตัว! รวม 7 อาหารที่กินมากเกินไป แล้วจะทำให้ 'อารมณ์ไม่ดี' #เหวี่ยงวีนเก่ง

นอกจากสิ่งแวดล้อบรอบตัวและคนรอบข้างจะทำให้เราปรี๊ดแตกได้แล้ว อาหารที่สาวๆ กินเข้าไปในแต่ละวันก็อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุก็ได้นะ ถ้าไม่เชื่อก็ต้องตามไปส่อง 7 อาหารที่กินมากเกินไป แล้วจะทำให้ 'อารมณ์ไม่ดี' เผื่อรู้ตัวแล้วจะได้ลดปริมาณการกินลงไงล่ะ

26 December 2020
Pearrisa
26 December 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

โอ๊ยยย เคยเป็นบ้างมั้ยคะ… จู่ๆ ก็รู้สึกหัวร้อนขึ้นมาแบบไม่มีเหตุผล!!!

image_1023268
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราว่าต่อให้สาวซิสจะเป็นคนที่ใจดี ใจเย็น มองโลกในแง่ดีขนาดไหน แต่ก็ต้องมีมุมที่แอบปรี๊ดแตกหรืออารมณ์เสียกันทุกคนนั่นแหละค่ะ ยิ่งเวลาที่เจอกับเหตุการณ์ที่มันชวนหงุดหงิด หรือมีคนมาควยกวน คอยทำลายสมาธิ ก็ยิ่งอยากระเบิดอารมณ์ใส่ให้มันรู้แล้วรู้รอดไป แต่คุณสาวๆ รู้รึเปล่าว่านอกจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวหรือคนรอบข้าง จะเป็นสาเหตุที่ทำให้อารมณ์เสียได้แล้ว อาหาร ที่หยิบเข้าปากแล้วทำให้อิ่มท้อง มันมีความเกี่ยวข้องกับการหลั่งสารเคมีในสมอง แล้วส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกได้ด้วยนะ

วันนี้เราเลยรวบรวม 7 อาหารที่กินมากเกินไป แล้วจะทำให้ ‘ อารมณ์ไม่ดี ’ มาให้สาวขี้โมโหหรือมีนิสัยเหวี่ยงวีนเก่งได้ลองเช็คกันว่า พวกเธอกินอาหารเหล่านี้บ่อยเกินไปหรือมากเกินไปรึเปล่า? เผื่อว่าจะได้ลดปริมาณ ลดความถี่ในการกิน แล้วจะช่วยเปลี่ยนให้เธอเป็นคนที่อารมณ์ดีขึ้นกว่าเดิมไงล่ะ

⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

   

➀ กาแฟ

image_1023269
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวๆ หลายคนอาจติด ‘ กาแฟ ’ กันแน่นอนเลยใช่มั้ยคะ? ยิ่งตอนเช้าก่อนไปเรียนหรือออกไปทำงานก็ต้องดื่มกาแฟแก้ง่วง พร้อมกระตุ้นให้ตื่นตัวกันซะหน่อย ซึ่งจริงๆ แล้วการดื่มกาแฟในปริมาณที่พอดี มันก็มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง อย่างเช่นช่วยต้านอนุมูลอิสระและช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ แต่ถ้าดื่มกาแฟในปริมาณมากเกินวันละ 4 แก้วขึ้นไป ก็อาจทำให้อารมณ์ดิ่งหรือรู้สึกไม่ค่อยแฮปปี้ได้นะ เพราะคาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟ จะกระตุ้นให้สมองหลั่งสารสื่อประสาทที่มีชื่ว่า ‘ โดปามีน ’ และ ‘ เซโรโทนิน ’ เพิ่มขึ้น การที่สารสองตัวนี้ถูกหลั่งออกมามากเกินไป เราก็อาจหงุดหงิด กระวนกระวายใจ หรือเกิดความวิตกกังวลขึ้นมาได้ สาวคนไหนที่ติดดื่มกาแฟวันละหลายๆ แก้วก็ต้องลดปริมาณลงได้แล้วนะ

   

➁ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

image_1023270
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงไหนที่รู้สึกเครียดจากงานหนักหรือเศร้าใจเพราะอกหัก สาวซิสบางคนก็อาจจะหันหน้าไปหา ‘ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ’ เพราะคิดว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มันจะช่วยให้ลืมทุกสิ่งทุกอย่าง และช่วยบรรเทาความเครียด ความเศร้า ความเสียใจเหล่านั้นให้หายวับไป… แต่เราขอบอกเสียงดังฟังชัดตรงนี้เลยนะว่าเธอคิดผิดแล้วล่ะ!!! เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลายมันให้ผลในแง่ลบ เรียกได้ว่าตรงกันข้ามกับสิ่งที่คิดแบบสุดๆ เลยน่ะสิ เพราะแอลกอฮอล์ฤทธิ์กดประสาททำให้สารเคมีในสมองขาดความสมดุล แล้วส่งผลกระทบต่อทั้งอารมณ์ การกระทำ และความคิด ถึงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ช่วงแรกๆ มันจะทำให้เราอารมณ์ดี ผ่อนคลาย แต่ถ้าดื่มมากเกินไปจนเมาก็จะไม่สามารถควบคุมตัวเองได้นั่นเอง

   

➂ เฟรนช์ฟรายส์

image_1023271
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หูยยย เวลากินจังก์ฟู้ดทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด เบอเกอร์ พิซซ่า ฮอทด็อก ฯลฯ ก็คงจะขาดของกินเล่นจานสำคัญอย่าง ‘ เฟรนช์ฟรายส์ ’ ไปไม่ได้เลยนะ ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวจะอร่อยไม่ครบสูตรความฟิน~ เราเชื่อว่าหลายๆ คนคงต้องติดใจในรสชาติความอร่อย เค็มๆ มันๆ กินเพลินของเจ้าเฟรนช์ฟรายซ์กรอบๆ เหมือนกันแน่ๆ แต่ถึงเฟรนช์ฟรายส์จะรสชาติจะอร่อยเหาะขนาดไหน ก็ถือเป็นหนึ่งในเมนูที่ควรหลีกเลี่ยงให้ไกล เพราะถ้ากินเข้าไปมากๆ ก็จะยิ่งกระตุ้นให้เกิความเครียดและรู้สึกหงุดหงิดได้ โดยเฟรนช์ฟรายส์ก็มักจะมาพร้อมกับไขมันทรานส์ โซเดียม และคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีในปริมาณสูง ที่ตอนกินเข้าไปแรกๆ อาจรู้สึกฟินและมีความสุข แต่เมื่อพลังงานเริ่มลดลงก็จะทำให้อารมณ์เสียได้ง่ายๆ

   

➃ อาหารแปรรูป

image_1023272
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เวลาไปช็อปของกินที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตตามห้าง เราอยากขอให้สาวๆ ลองเช็ครถเข็นของตัวเองหน่อยสิว่า มันเต็มไปด้วย ‘ อาหารแปรรูป ’ รึเปล่า? อาหารแปรรูปที่เราพูดถึงอยู่ตอนนี้นี้ก็คืออาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตทำให้เปลี่ยนไปจากสภาพตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นกรรมวิธีการอบ ทอด ตากแห้ง หรือแช่แข็ง เช่น ช็อกโกแลตบาร์ โดนัท มันฝรั่งทอดกรอบ หรือซีเรียลที่หลายคนนิยมกินเป็นอาหารเช้า ซึ่งอาหารแปรรูปเหล่านี้ก็เป็นอาหารที่กินแล้วอารมณ์เสียได้เหมือนกันนะ เพราะมักจะมาพร้อมกับไขมันทรานส์ที่กระตุ้นให้รู้สึกหงุดหงิด โกรธง่าย ที่สำคัญไขมันทรานส์ยังเป็นศัตรูตัวร้ายที่เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ภาวะมีบุตรยาก ฯลฯ รู้แบบนี้แล้วก็เลี่ยงให้ไวเลยค่ะ!

   

➄ น้ำผลไม้น้ำตาลสูง

image_1023273
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ช่วงไหนที่อยากกินอะไรหวานๆ เย็นๆ เพื่อเติมความสดชื่นให้ร่างกาย ‘ น้ำผลไม้ ’ ก็คงเป็นคำตอบอันดับแรกๆ สำหรับคนที่อยากกินน้ำหวานๆ แบบไม่รู้สึกผิดกับตัวเองเกินไป แต่ความจริงแล้วน้ำผลไม้กล่องทั้งหลายเนี่ยมันไม่ได้ดีต่อสุขภาพสักเท่าไหร่เลยนะ เพราะว่าน้ำผลไม้ที่วางขายตามท้องตลาดส่วนใหญ่มักจะมีน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ( Refined Sugar ) แถมยังผสมสารแต่งกลิ่นสังเคราะห์อีกต่างหาก ซึ่งความหวานที่ได้รับจากน้ำผลไม้อาจทำให้ช่วงแรกๆ เรารู้สึกตื่นตัวและกระฉับกระเฉงมากเป็นพิเศษ เพราะระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น แต่หลังจากนั้นระดับน้ำตาลในเลือดจะลดฮวบลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้พลังงานในร่างกายแปรปรวน จากที่ลั้ลลาก็กลับกลายเป็นรู้สึกเหนื่อยเพลีย ไม่มีอารมณ์ทำอะไร

   

➅ อาหารกระป๋อง

image_1023274
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อาหารยอดนิยมของคนขี้เกียจทำอาหาร หรือต้องการความสะดวกในเวลาเร่งรีบ ก็คงหนีไม่พ้น ‘ อาหารกระป๋อง ’ พร้อมทานทั้งหลายนี่แหละค่ะ เพราะว่าอาหารกระป๋องมีให้เลือกหลายเมนูตามใจชอบ กินง่าย ไม่ต้องเสียเวลาปรุง แถมรสชาติยังอร่อยถูกปากอีกด้วยนะ แต่อย่างที่เราย้ำนักย้ำหนาว่าทุกอย่างมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียทั้งนั้น โดยเจ้าอาหารกระป๋องมักมีโซเดียมปริมาณสูง เพื่อใช้ยืดอายุการเก็บรักษาอาหารให้อยู่ได้นานขึ้น แล้วโซเดียมก็ยังเป็นตัวต้นเหตุที่ทำให้อารมณ์ไม่ดีด้วยเหมือนกัน นอกจากนี้อาหารที่ใช้บรรจุภัณฑ์แบบกระป๋องหรือกล่องพลาสติก ยังมี BPA (Bisphenol) ซึ่งเป็นสารเคมีที่กระตุ้นให้เกิดความผิดปกติทางอารมณ์ อย่างอาการวิตกกังวลหรือภาวะซึมเศร้า และโรคภัยต่างๆ อีกเพียบเลยนะ

   

➆ มาการีน

image_1023275
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวซิสรู้จักหรือเคยได้ยินเกี่ยวกับ ‘ มาการีน ’ บ้างรึเปล่าคะ? มาการีนหรือที่หลายคนเรียกกันว่า ‘ เนยเทียม ’ ที่ถูกนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำขนม เบเกอรี่ หรือนำไปทาบนขนมปังแทนเนยนั่นเองค่ะ ถึงหลายคนจะฟินไปกับรสชาติอร่อย หอม มัน ละมุนลิ้นของมาการีน แต่เจ้าสิ่งนี้หากกินเข้าไปมากๆ อาจทำให้สาวๆ อารมณ์ไม่ดีหรือหงุดง่ายก็ได้นะ เพราะว่ามาการีนอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 6 ที่จะไปสกัดกั้นกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ร่างกายต้องการ ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 มีส่วนสำคัญในการช่วยปรับสมดุลอารมณ์ แบบนี้การกินมาการีนปริมาณมากเกินไป ก็อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุให้อารมณ์แปรปรวนง่ายก็ได้นะ

  

  ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹ ⊹

เป็นยังไงบ้างคะ? หลังจากที่ได้เช็ค อาหารที่ทำให้ ‘ อารมณ์ไม่ดี ’ ไปจนครบทั้ง 7 เมนูแล้ว มีอาหารชนิดไหนที่สาวๆ กินบ่อยหรือชอบกินเข้าไปในปริมาณมากบ้างรึเปล่า… ถ้ารู้ตัวแล้วว่าตัวเองกินอาหารเหล่านี้มากเกินไป จนอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด หรืออารมณ์เสียง่าย ทางที่ดีก็ควรลดปริมาณการกินให้น้อยลง หรือเว้นระยะเปลี่ยนมาเป็นนานๆ กินทีแทนจะดีกว่านะ นอกจากจะดีต่อสภาวะทางอารมณ์แล้วเนี่ย ยังส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายให้ห่างจากโรคภัยต่างๆ ได้อีกด้วย (b˙◁˙ )b

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @