#ใครเห็นก็ต้องเรียกน้อง! 7 ' อาหารโกงอายุ ' กินทุกวันยิ่งหน้าเด็ก ผิวใส สุขภาพดี สกัดกั้นความแก่ได้จริง ♥

#ใครเห็นก็ต้องเรียกน้อง! 7 ' อาหารโกงอายุ ' กินทุกวันยิ่งหน้าเด็ก ผิวใส สุขภาพดี สกัดกั้นความแก่ได้จริง ♥

คนเราอายุมากขึ้นทุกวัน ขึ้นเลข 3 เมื่อไหร่ สัญญาณต่างๆ ทั้งตีนกา ริ้วรอย ผิวแห้งจะมาพร้อมกันเป็นแพ็กเกจทันที ยิ่งไม่ดูแลตัวเอง ผิวจะไปไวมาก ถ้าไม่อยากโดนเรียกว่า ' ป้า ' ตั้งแต่อายุสามสิบ ก็กินสิ่งเหล่านี้แต่เนิ่นๆ ด่วน!

26 January 2021
Mollacake
26 January 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_1027924
- ที่มารูป: media1.tenor.com


สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe คนงามทั้งหลายยย ♡ ( ̄З ̄)

สิ่งหนึ่งบนโลกใบนี้ที่ไม่มีใครสามารถหยุดได้ก็คือ ' เวลา ' ซึ่งช่างโหดร้ายเหลือเกินสำหรับสาวๆ ที่ผ่านวัยรุ่น วัยสาวยี่สิบที่ผิวยังสวยเต่งตึง ไม่ต้องบำรุงมากก็ยังดูเด้งใสกิ๊งมาแล้วหลายปี พอเริ่มจะเข้าเลข 3 เท่านั้นแหละ สภาพผิวเปลี่ยนไปเป็นคนละเรื่อง ทั้งริ้วรอย จุดด่างดำ ตีนกา ถามหากันมาเป็นแพ็กเกจจุกๆ จนต้องสรรหามอยส์เจอไรเซอร์ราคาแพงเพื่อพยายามชะลอความเสื่อมของหน้าให้มากที่สุด หมดไปเป็นหลักหมื่นหลักแสนก็ต้องยอม ก็ไม่มีใครอยากส่องกระจกแล้วเห็นว่าตัวเอง ' แก่ ' นี่นา T^T

แต่สำหรับสาวๆ ที่งบน้อย หรือรู้สึกว่าแค่สกินแคร์อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอล่ะ จะช่วยหมุนนาฬิกาย้อนอายุผิวแบบไหนอีกได้บ้าง? เราขอตอบในที่นี้เลยว่า ' อาหาร ' หรือสิ่งที่กินเข้าไปนี่แหละ ส่งผลต่อทั้งสุขภาพข้างในและผิวสวยๆ ของเรา ถ้ากินดี ผิวก็จะดีไปด้วยเช่นกัน เหมือนเติมวิตามินเสริมตามธรรมชาติให้ร่างกาย ในบทความนี้เราจึงขอมาบอกต่อ ' 7 อาหารโกงอายุ สารอาหารเต็มเปี่ยม ยับยั้งความแก่ กินทุกวันยิ่งผิวใสสุขภาพดีเวอร์ ' Recommend ว่าควรกินทุกวัน จะยิ่งผิวดีแบบไม่ต้องมีวิตามินเลย!! จะมีอะไรบ้างเรามาดูกันค่ะซิสส ♡

1. เมล็ดทานตะวัน
image_1023814
- ที่มารูป: www.img.in.th

แม้สาวๆ จะไม่ใช่เจ้าหนูแฮมทาโร่ แต่ ' เมล็ดทานตะวัน ' ก็เป็นธัญพืชที่เธอควรกินถ้าอยากบำรุงให้ผิวสวย เพราะเป็นแหล่งของวิตามินอี หรือส่วนผสมที่เจอบ่อยๆ ในมอยส์เจอไรเซอร์ ทั้งครีม เซรั่ม
เอสเซนส์ไลน์ anti-aging ชะลอวัยนั่นเอง
ซึ่งวิตามินอีจะช่วยเติมน้ำให้ชั้นใต้ผิว ให้ผิวหน้าและผิวตัวชุ่มชื้น เรียบเนียน ลดความหยาบกร้านน ป้องกันการอักเสบ และปกป้องไม่ให้รังสียูวีจากแสงแดดทะลุเข้าสู่ผิวอีกด้วย 

นอกจากนี้ เมล็ดทานตะวันยังมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวานประเภท 2 โรคเบาหวานและโรคหัวใจ เมล็ดทานตะวันอบ 30 กรัม ( 1/4 ถ้วย ) จะมีวิตามินอีถึง 37% ของปริมาณสารอาหารที่แนะนำต่อวันเลยทีเดียว! แต่ต้องระวัง หากกินในปริมาณเยอะเกินไป ไตอาจทำงานหนักได้ กินแค่วันละ 1 กำมือก็เพียงพอแล้วค่ะ

2. แครอท
image_1023826
- ที่มารูป: www.img.in.th

สาวๆ คนไหนที่ไม่ชอบกินผักแต่อยากผิวดี อาจจะต้องฝืนใจยอมกิน ' แครอท 'กันสักนิด เพราะอุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์ ( carotenoids ) ซึ่งร่างกายจะดูดซึมและแปลงเป็นวิตามินเอเพื่อนำมาใช้ฟื้นฟูดูแลสุขภาพ โดยมีหน้าที่ป้องกันผิว เนื้อเยื่อและเซลล์จากโรคต่างๆ และสารพิษในสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะเครียดออกซิเดชั่น ( oxidative damage ) จากอนุมูลอิสระ เช่น ริ้วรอยนั่นเองค่ะ

อีกทั้งยังมีคุณสมบัติหลักๆ ที่พอรู้กันอยู่แล้ว เช่น เป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีน วิตามินและแร่ธาตุมากมาย ช่วยบำรุงสายตา รักษาตาฝ้าฟาง ต้อกระจก ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด รักษาโรคความดันโลหิตสูง คุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ไม่เสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น จะต้มแล้วหั่นกินเปล่าๆ เป็นของว่าง หรือผสมในอาหาร ขนมหวานหรือเครื่องดื่มก็ได้ ผักสีส้มชนิดนี้นี่แหละ จะทำให้ผิวย้อนวัยได้ ต้องลอง!

3. หอยนางรม
image_1023839
- ที่มารูป: www.img.in.th

อาหารทะเลชนิดนี้อาจจะมีราคาสูงไปสักนิด และกลิ่นค่อนข้างแรง แต่ถ้าพอมีงบอยู่บ้าง ก็อยากให้ลงทุนกับ ' หอยนางรม ' เพราะเป็นแหล่งของแร่ธาตุสังกะสี ( zinc ) ซึ่งถ้าร่างกายขาดแร่ธาตุชนิดนี้เยอะๆ อาจเป็นสาเหตุให้เกิดสิวได้ เพียงกิน 2 ตัวต่อวัน ก็จะได้แร่สังกะสีที่เพียงพอในแต่ละวันแล้ว ใครที่กังวลเรื่องสิวอักเสบหรือผิวเหี่ยวก่อนวัย ยิ่งควรจะกินอย่างยิ่งเลยล่ะค่ะ

นั่นเป็นเพราะว่า แร่สังกะสีช่วยปกป้องคอลลาเจนและโปรตีนในผิว เสริมผิวให้ยืดหยุ่น จึงส่งผลให้ผิวดูเด็กกว่าวัย และยังช่วยกระตุ้นประสิทธิภาพของระบบประสาทและสมอง ให้หัวแล่นยิ่งขึ้น และยังมีวิตามินซี วิตามินบี 3, วิตามินดี, ธาตุเหล็ก, ทองแดงและไอโอดีน ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ หัวใจ บรรเทาโรคซึมเศร้าได้ด้วย เรียกว่าครบสำหรับการดูแลทั้งสุขภาพผิวและร่างกายเลยล่ะค่ะ

4. พริกหยวกสีแดง
image_1023856
- ที่มารูป: www.img.in.th

หากเธอเคยอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นในยุคก่อน อาจจะเคยเห็นฉากที่เหล่าแม่ๆ บังคับลูกให้กิน ' พริกหยวก ' จนหมดจาน ซึ่งไม่ได้มีดีแค่รสเผ็ดเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพผิวและร่างกายมากมาย เช่น มีวิตามินซีเยอะกว่าส้มถึง 3 เท่า!! ซึ่งวิตามินซีคือสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน ต่อต้านสารอนุมูลอิสระได้ดีเยี่ยม ซึ่งคอลลาเจนคือโปรตีนที่ช่วยให้เซลล์และเนื้อเยื่อเกาะรวมกัน เพื่อผิวหนังที่เฟิร์มเป๊ะกระชับ เรียบลื่น ยืดหยุ่น และดูเด็กกว่าอายุจริงค่ะ

ีมีงานวิจัยใน the American Journal of Clinical Nutrition ค้นพบว่าผู้กินอาหารที่มีวิตามินซีสูง จะมีริ้วรอยลดลงและลดอาการผิวแห้งตามวัยที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน เทียบกับผู้กินอาหารที่มีวิตามินซีน้อย จะมีริ้วรอยและผิวแห้งมากกว่า การกินพริกหยวกสีแดงจึงส่งผลทางอ้อมให้ผิวดีขึ้น หน้าเด้ง ดูเด็กลงแบบไม่ต้องกินอาหารเสริมราคาแพงๆ เลยล่ะ

5. น้ำมันมะพร้าว
image_1023864
- ที่มารูป: www.img.in.th

สำหรับสาวบิวตี้เรารู้กัน แทบจะบรรจุในทุกตำราความงามว่า ' น้ำมันมะพร้าว ' คือไอเทม a must ที่ควรมีติดไว้ทุกบ้าน เพราะมีประโยชน์ตั้งแต่หัวจรดเท้า ไล่มาตั้งแต่เส้นผม ผิวหน้า ผิวกาย หรือจะกินเพื่อสุขภาพก็ได้อีก โดยมีงานวิจัยค้นพบว่า น้ำมันมะพร้าวสามารถป้องกัน ' โรคอัลไซเมอร์ ' เมื่อแก่ตัวลงในอนาคตด้วยค่ะ

เป็นแหล่งของวิตามินอี วิตามินเค และไขมันดี จึงช่วยกระตุ้นเส้นผมให้ยาวเร็ว สวยเงางามตั้งแต่โคนจรดปลาย และยังช่วยชะลอวัยจากภายนอกและภายใน เพราะช่วยลดการทำงานหนักของตับ และลดภาวะเครียดออกซิเดชั่นจากอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบต่างๆ ลดคอเลสเตอรอล กระตุ้นการเผาผลาญ ช่วยลดความอ้วน โดยแนะนำให้กินวันละ 1 ช้อน หรือจะใช้ทาผิวหน้า-ผิวกายทุกวันก็ทำให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้ง ลดริ้วรอย เรียกว่า all in one 

6. เนื้อวัว
image_1023868
- ที่มารูป: www.img.in.th

ข้อนี้น่าจะถูกใจสายเนื้อกันสุดๆ! เพราะ ' เนื้อวัว ' เป็นแหล่งของธาตุเหล็ก ซึ่งถ้าร่างกายของสาวๆ ขาดธาตุเหล็ก จะทำให้ผมและเล็บเปราะบาง ฉีกขาดง่าย รู้สึกเซื่องซึม อ่อนล้า ตัวซีด มือเย็นเท้าเย็น ปวดหัวบ่อย ใจสั่น อีกทั้งยังเป็นแร่ธาตุจำเป็นสำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือน ซึ่งต้องเสียเลือดที่มีธาตุเหล็กในทุกๆ เดือนอีกด้วยค่ะ

อันที่จริงเนื้อแดงทั้งหมดก็มีธาตุเหล็กผสมอยู่ แต่เนื้อวัวมีอัตราส่วนธาตุเหล็กสูงที่สุด ถ้าเป็นไปได้ แนะนำให้เลือกเนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้าหรือธัญพืช และเลือกส่วนของเซอร์ลอยด์ ( เนื้อสันนอก ) และ
เทนเดอร์ลอยด์ ( เนื้อสันใน ) จะดีกว่าส่วนไพรม์หรือทีโบน เพราะอย่างหลังมีไขมันสูงกว่ามากๆ ค่ะ
จะกินเนื้อทั้งที ก็ต้องเลือกที่ดีต่อสุขภาพไว้ก่อนจะดีกว่า


7. เห็ดชิตาเกะ
image_1023870
- ที่มารูป: www.img.in.th

สายอาหารสุขภาพญี่ปุ่นมากองรวมกันทางนี้! ใครชอบกินสุกี้ ชาบู น่าจะเคยเห็นวัตถุดิบที่ต้องสั่งมาลงหม้อบ่อยๆ อย่าง ' เห็ดชิตาเกะ ' ที่มีงานวิจัยชี้ว่าช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรงขึ้น เพียงเพิ่มเห็ดชนิดนี้เข้าไปในมื้ออาหาร ก็ช่วยเสริมสภาพผิวให้สุขภาพดี ยืดหยุ่น เนียนนุ่มมากขึ้น เพราะเป็นแหล่งของทองแดง ( copper ) แร่ธาตุที่ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในผิวค่ะ

เห็ดชิตาเกะยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงลิบลิ่ว ที่มีชื่อเรียกว่า ' L-ergothioneine ' ที่ทำหน้าที่เหมือน
สครับ ผลัดเซลล์ผิวเก่า กระตุ้นเซลล์ผิวใหม่ จึงทำให้ผิวโดยรวมดูกระจ่างใส อ่อนเยาว์ ป้องกันริ้วรอยก่อนวัย ดูเด็กกว่าอายุ และยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ
เช่น ดีต่อกระดูก ต้านการอักเสบ ช่วยลดน้ำหนัก บำรุงหัวใจ และทำให้ระบบย่อยาอาหารทำงานดีขึ้น ที่สำคัญรสชาติอร่อยมากๆ ใครไม่อยากผิวแก่อย่าลืมกินเจ้าเห็ดตัวนี้กันนะคะ (ღ˘⌣˘ღ)

image_1027925
- ที่มารูป: media1.tenor.com


-----------------------------------------------------
ผิวหนังมนุษย์ก็ทำหน้าที่เหมือน ' กระจก ' สะท้อนถึงสภาพโดยรวมของระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกาย ถ้าผิวหมอง มีตำหนิก็อาจหมายถึงว่าเราดูแลตัวเองได้ไม่ดีพอ เมื่อผิวสวยกระจ่างใส มีน้ำหล่อเลี้ยงก็จะดูอ่อนกว่าวัย หรือดูดีตามวัยได้โดยไม่ต้องพึ่งมีดหมอ นอกจากการบำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์สูตรที่เหมาะกับสภาพผิวตามสมควรแล้ว อาหารทั้ง 7 อย่างนี้ก็เป็นสิ่งที่ควรให้ความใส่ใจ

เมื่อทำทั้งสองอย่างควบคู่กัน ก็เหมือนกับคอมโบการบูสต์ผิวให้เปล่งปลั่งแบบ best version of yourself ได้ทั้งความสวย ทั้งเฮลทีและไม่มีผลข้างเคียงแบบนี้ เริ่มดูแลผิวเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีนะคะ ไปซูเปอร์คราวหน้า อย่าลืมซื้อของเหล่านี้มาไว้ติดตู้เย็นบ้างน้า 
(´。• ω •。`) ♡

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @