เพื่อนรัก... ทำไมร้าย?! 7 สัญญาณเตือน 'เพื่อนไม่น่าคบ' อยู่ด้วยแล้วไม่แฮปปี้ รีบตีตัวออกห่างจะดีที่สุด

เพื่อนรัก... ทำไมร้าย?! 7 สัญญาณเตือน 'เพื่อนไม่น่าคบ' อยู่ด้วยแล้วไม่แฮปปี้ รีบตีตัวออกห่างจะดีที่สุด

การเลือกคบเพื่อนเป็นเรื่องสำคัญมากๆ เลยนะคะ เพราะถ้าคบเพื่อนไม่ดีก็จะพาลทำให้ชีวิตไม่แฮปปี้ไปด้วย วันนี้เราเลยจะพาไปเช็ค 7 สัญญาณเตือน 'เพื่อนไม่น่าคบ' ที่สาวๆ ควรตีตัวออกห่างให้ไวที่สุดก่อนสายเกินไป!

29 December 2020
Pearrisa
29 December 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

การมีเพื่อนดีๆ สักคนอยู่ข้างกาย เท่านี้ก็เป็นอะไรที่ดีมากๆ แล้วว่ามั้ยคะ (ˊ•͈ ◡ •͈ˋ)

image_1024093
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เชื่อว่าสาวๆ ทุกคนก็คงจะรู้สึกอุ่นใจแบบสุดๆ เวลามีเพื่อนคนสนิทที่สามารถหันไปพูดคุย ปรึกษาปัญหา หรือระบายความอัดอั้นตันใจให้เขาเหล่านั้นฟัง หรือมีเพื่อนคอยอยู่เคียงข้างกันทั้งในวันที่สุขและทุกข์ใช่มั้ยล่ะ ‘ เพื่อน ’ เลยกลายมาเป็นคนสำคัญคนนึงในชีวิตของเรานั่นเอง… ซึ่งการมีเพื่อนดีมันก็ดีไป แล้วสาวซิสเคยเจอกับเพื่อนที่ดูเหมือนจะดี แต่คบแล้วรู้สึกตะหงิดๆ หรือคบได้แบบไม่สนิทใจบ้างรึเปล่า?

เราต้องขอบอกเลยนะว่าผู้หญิงเราเซนส์แรงเวอร์ ถ้าเริ่มรู้สึกแปลกๆ กับเพื่อนคนไหนในแก๊งจนเริ่มไม่ชัวร์ว่าคนคนนั้นเป็น ‘ เพื่อนรัก ’ หรือ ‘ เพื่อนร้าย ’ กันแน่?! ก็รีบตามไปส่อง 7 สัญญาณเตือน ‘ เพื่อนไม่น่าคบ ’ ที่เราลิสต์มาฝากกัน พอเช็คแล้วจะได้รู้ตัวและรีบตีตัวออกห่างเพื่อนร้ายๆ คนนี้ให้ไวเลยไงล่ะ

.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆

  

⓵ เล่นมุกตลกที่ไม่ตลก แต่กลับทำให้เราขายหน้า

image_1024094
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าคุณสาวๆ คบกับเพื่อนคนไหนมาเป็นเวลานาน หรือมีความสนิทสนมกันมากในระดับนึง การเล่นมุกตลกเฮฮาใส่กันมันก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหรอกนะคะ ถ้ามันเป็นแค่การแซวกันเพื่อสร้างสีสันและบรรยากาศให้มันผ่อนคลาย เพิ่มความสนุกสนานให้กันระหว่างเพื่อนๆ แต่หากเพื่อนคนไหนที่ชอบเล่นมุกตลกที่เขาคิดว่ามันตลกอยู่แค่คนเดียว ด้านคนฟังอย่างเราฟังแล้วรู้สึกไม่ดีหรือถึงขั้นทำให้รู้สึกอับอายขายหน้า ก็รู้ตัวได้เลยว่าเพื่อนคนนี้เริ่มไม่น่าคบแล้วนะ ถ้ายิ่งเราเองก็เอ่ยปากเตือนไปแล้วด้วยว่าให้เลิกเล่นมุกแบบนี้ แต่ก็โนสนโนแคร์แล้วยังดึงดันจะทำอีก บอกเลยว่าพูดเตือนไปก็เสียงแรง เสียเวลาเปล่า รีบเลิกคบซะตั้งแต่ตอนนี้ดีกว่า จะได้สบายใจแล้วไม่ต้องมาเสียความรู้สึกอีกต่อไป

   

⓶ ชอบกัด ชอบจิก เวลาอยู่ต่อหน้าคนอื่น

image_1024095
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ตอนอยู่ด้วยกันก็รักกันดี ไม่มีทะเลาะผิดใจกันสักนิด แต่ไหงตอนอยู่กับคนเยอะๆ แล้วเพื่อนรักสุดเลิฟชอบกัด ชอบจิกซะยิ่งกว่าไก่ไปซะอย่างนั้น สาวคนไหนที่โดนเพื่อนข้างกายพูดเหน็บแนม หรือหาเรื่องมาจิกกัดแล้วทำเป็นหัวเราะกลบเกลื่อน เวลาที่อยู่ต่อหน้าคนอื่นบ่อยๆ แล้วล่ะก็ ขอให้รู้ไว้เลยนะคะว่าเพื่อนคนนี้นิสัยไม่น่ารักเลยสักนิด นั่นก็เพราะว่าเพื่อนตัวแสบน่ะไม่ได้สนใจความรู้สึกของเราแม้แต่น้อย ไม่คิดเลยว่าสิ่งที่เขาพูดออกมามันจะกระทบจิตใจ หรือจี้ปมสุดแสนจะเซนซิทีฟของเรารึเปล่า ทางที่ถ้าจำเป็นต้องยุ่งเกี่ยวกับเพื่อนที่จิกเก่งเหมือนไก่ คบแค่เพียงผิวเผินก็พอแล้วล่ะ อย่าไปสนิทสนมกับคนแบบนี้เลย

  

⓷ เราเป็นฝ่ายให้ แต่ไม่เคยได้รับสิ่งดีๆ ตอบแทน

image_1024096
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถึงแม้ว่าเพื่อนแท้จะต้องคบกันโดยไม่หวังผลประโยชน์แอบแฝง แต่เราก็ต้องไม่ยอมให้เพื่อนๆ ร่วมแก๊งเอาเปรียบเด็ดขาดเลยนะ เพราะเราเชื่อว่าต้องมีสาวๆ หลายคนที่ชอบทุ่มเทให้เพื่อนแบบเต็มร้อย ถึงไหนถึงกันไม่ว่าเรื่องไหนๆ แถมยังยอมเสียสละให้เพื่อนสาวข้างกายได้ทุกอย่าง แต่พอถึงเวลาที่เราตกอยู่ในสถานการณ์ยากลำบาก หรือมีปัญหาติดขัดในเรื่องไหนก็ตาม เพื่อนรักคนสนิทกลับหายเข้ากลีบเมฆ ไม่เคยโผล่หน้ามาช่วยเหลือหรือแม้แต่ให้กำลังใจก็ยังไม่มี… ถ้าเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ก็แสดงว่าเพื่อน ( ที่คิดว่า ) รักก็ไม่ใช่เพื่อนแท้ที่ควรคบหากันอีกต่อไปแล้ว เพราะคนที่เป็นเพื่อนกันจริงๆ จะต้องทำตัวเป็นทั้งผู้รับและผู้ให้ ที่สำคัญต้องไม่ทอดทิ้งเพื่อนให้เผชิญปัญหาเพียงลำพังตัวคนเดียวหรอกนะ

   

⓸ ชอบแก่งแย่งแข่งขัน ชิงดีชิงเด่นตลอดเวลา

image_1024097
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปากก็เรียกว่า ‘ เพื่อนรักจ๋าาา ’ เสียงหวานซะจนแอบขนลุกซู่ แต่ในชีวิตจริงกลับชอบทำตัวเด่น คิดว่าตัวเองต้องได้เป็นเซ็นเตอร์ของกลุ่มคนเดียวเท่านั้น ขอบอกเลยนะว่าใครมีเพื่อนสาวนิสัยแบบนี้อยู่ในกลุ่ม ก็คงจะต้องปวดหัวกับความอยากเอาชนะ อยากชิงดีชิงเด่นของเพื่อนคนนี้แน่ๆ โดยเฉพาะพวกเพื่อนที่ชอบแข่งขันไปซะทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน การสอบ การแต่งตัว หรือแม้แต่การได้รับความสนใจจากคนอื่นๆ รอบตัว ทั้งๆ ที่ตัวเราเองก็ไม่ได้คิดจะแก่งแย่งตำแหน่งผู้ชนะกับใคร เชื่อสิคะว่าถ้าฝืนทนคบเพื่อนที่คิดจะเอาชนะอย่างเดียวต่อไป ชีวิตทุกวันต้องมีแต่คำว่า #เหนื่อยใจหนักมาก แน่นอน

  

⓹ เผลอเมื่อไหร่ก็เอาเราไปนินทาเสียๆ หายๆ

image_1024098
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เอาจริงๆ ต่อให้เพื่อนสนิทของเราจะนิสัยไม่ดีหรือทำตัวไม่น่ารักขนาดไหน มันก็ยังคงพอยอมๆ และให้อภัยกันได้อยู่หรอกนะ แต่ถ้าเพื่อนคนนั้นดั๊นนน มีนิสัยชอบนินทา ชอบเม้าท์มอย หรือเอาเราไปพูดลับหลังแบบเสียๆ หายๆ จนทำให้คนอื่นเข้าใจผิดและมองว่าเราเป็นคนไม่ไดี เจอแบบนี้มีตัดเพื่อนแน่นอน! ก็เพราะเพื่อนที่ชอบนินทาว่าร้ายคนอื่นจนติดเป็นนิสัย มักจะเป็นคนที่ไม่มีความจริงใจและไว้ใจอะไรไม่ได้เลยน่ะสิ แล้วยิ่งถ้าคนที่เอาเราไปนินทาว่าร้ายเป็นประจำเป็นเพื่อนคนสนิท มันก็ยิ่งรู้สึกผิดหวัง เสียใจ และเหมือนโดนคนที่ไว้ใจที่สุดหักหลังอีกด้วยนะ ทางที่ดีรีบตัดไฟตั้งแต่ต้นลมด้วยการเลิกคบเถอะค่ะ

   

⓺ รู้ว่าทำผิดแต่ไม่เคยขอโทษ โยนความผิดให้เราตลอด

image_1024099
- ที่มารูป: i.pinimg.com

งงมากจ้าาา!!! ขนาดเด็กอนุบาลยังรู้เลยนะว่าเวลาตัวเองทำอะไรผิด สิ่งที่ต้องทำก็คือการพูดคำว่า ‘ ขอโทษ ’ เพื่อแสดงให้เห็นว่ารู้สึกผิดกับสิ่งที่ตัวเองทำลงไป แต่เพื่อนสาวตัวดีนี่สิคะที่ต่อให้อายุเข้าเลขสองเลขสามแล้ว ก็ยังจะทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ปฏิเสธเสียงแข็งว่า ‘ ฉันไม่ได้ทำอะไรผิดซะหน่อย ’ ต่อให้ความผิดนั้นมันเห็นชัดตำตาก็ยังแถจนสีข้างถลอก หาข้อแก้ตัวอยู่ตลอดเวลา หรือถ้าอาการหนักหน่อยก็ถึงขั้นโยนความผิดไปหาคนอื่นเสมอ เพื่อนแบบนี้ควรรีบตีตัวออกห่างให้ไวโดยไม่มีข้อยกเว้นใดๆ เลยนะ เพราะวันใดวันหนึ่งจากความผิดเล็กๆ น้อยๆ อาจกลายเป็นความผิดใหญ่ ที่มันอาจพาเราซวยไปด้วยอีกคนก็ได้

 

⓻ คบกับเพื่อนคนนี้แล้วทำให้เราไม่ชอบตัวเอง

image_1024100
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เคยเป็นมั้ยคะ?! เวลาอยู่กับเพื่อนบางคนแล้วทำให้เรารู้สึกไม่ชอบตัวเอง ไม่มั่นใจในตัวเอง หรือไม่มีความภูมิใจในตัวเองเลยสักนิด เราขอบอกเลยว่าอาการแบบนี้เกิดขึ้นกับสาวๆ หลายคนเลยล่ะ แล้วสาเหตุมันก็เป็นเพราะว่าเธอกำลังคบกับเพื่อนนิสัยไม่ดี ที่ชอบพูดจาหรือใช้การกระทำแย่ๆ บางอย่างที่มันบั่นทอนกำลังใจ ทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองไม่ดีพอ ไม่เก่งอะไรสักอย่าง จนความมั่นใจในตัวเองค่อยๆ หายไปทีละน้อย เพราะฉะนั้นถ้าสาวๆ รู้ตัวว่าอยู่กับเพื่อนคนไหนแล้วทำให้เรารู้สึกไม่ชอบตัวเอง ก็รีบเฟดตัวออกจากเพื่อนคนนั้นโดยไวเลยนะ ก่อนที่ความมั่นใจมันจะลดน้อยถอยลงไปจนไม่เหลือเข้าสักวัน

   

.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆.⋆

เป็นยังไงบ้างคะ? หลังจากที่ได้ลองอ่าน สัญญาณเตือน ‘ เพื่อนไม่น่าคบ ’ ไปจนครบทั้ง 7 ข้อ พอลองเช็คกับเพื่อนสาวข้างกายของตัวเองดูแล้ว สรุปว่ามีเพื่อนของเธอทำนิสัยไม่น่ารักอย่างที่เราบอกไปบ้างรึเปล่า… ถ้าหากว่ามีเพื่อนคนไหนทำตัวไม่ดี ไม่ว่าจะชอบหักหน้า ไม่รักษาน้ำใจ หรือไม่มีความจริงใจให้กัน ก็อย่าได้กลัวแล้วจงตัดติ่งเนื้อร้ายที่มาในรูปแบบของเพื่อนออกไปจากชีวิตให้ไวเลยค่ะ เพราะคนแบบนี้ต่อให้เรามอบความรักและความจริงใจให้กับเขาขนาดไหน ก็ไม่มีทางเปลี่ยนนิสัยแย่ๆ เหล่านั้นได้หรอกนะ

 ʅ(´◔౪◔)ʃ

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
16 January 2021 15:43
Search @