ปวดหัวบ่อยเชิญทางนี้! รวม 7 อาหาร 'แก้ปวดไมเกรน' ช่วยให้ผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวดหัวได้ดีเวอร์

ปวดหัวบ่อยเชิญทางนี้! รวม 7 อาหาร 'แก้ปวดไมเกรน' ช่วยให้ผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวดหัวได้ดีเวอร์

โอ๊ยยย ปวดหัวตุบๆ จนทรมานและรำคาญใจสุดๆ ไปเลยค่ะซิส!!! วันนี้เรามี 7 อาหาร 'แก้ปวดไมเกรน' มาแนะนำให้สาวๆ ได้ลองหามากินกันเป็นประจำ เพื่อช่วยเพิ่มความผ่อนคลายและบรรเทาอาการปวดหัวให้หายไปเร็วขึ้นด้วย

31 December 2020
Pearrisa
31 December 2020
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ฮายเกิร์ล! ทักทายสาวซิสที่รักทุกคนเลยค่าาา ~ヾ(^∇^)

image_1024297
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอแอบถามสาวๆ หน่อยสิคะว่าพวกเธอเคยเจอกับอาการปวดหัวตุบๆ ข้างเดียวกันบ้างรึเปล่าเอ่ย? ถ้าใครมีอาการแบบนี้อยู่บ่อยๆ ไม่แน่ว่าเธออาจเป็น ไมเกรน ( Migraines ) ก็ได้นะ เพราะว่าอาการของเจ้าไมเกรนเนี่ย มักจะทำให้รู้สึกปวดหัวตุบๆ อย่างรุนแรงทั้งแบบปวดหัวข้างเดียว หรือปวดหัวข้างเดียวก่อนแล้วลามไปปวดหัวสองข้าง ในบางรายที่อาการหนักขึ้นมาหน่อยก็อาจถึงขั้นคลื่นไส้หรืออาเจียนร่วมด้วยก็มี เลยต้องหมั่นใส่ใจและสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายอย่างสม่ำเสมอเลยนะ

แล้วถ้าสาวคนไหนที่กำลังป่วยเป็นโรคไมเกรน แล้วโดนอาการปวดหัวเล่นงานอยู่บ่อยๆ วันนี้เราก็รวบรวม 7 อาหาร ‘ แก้ปวดไมเกรน ’ มาแนะนำให้ลองหาซื้อมากินกัน รับรองได้เลยว่าเมนูอาหารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย บรรเทาอาการปวดหัว และทำให้สาวซิสรู้สึกดีขึ้นกว่าเดิมได้แน่นอน

✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿

   

➊ ปลาแซลมอน

image_1024298
- ที่มารูป: i.pinimg.com
แนะนำซิสป้ายยาใหม่
was.nee
บุนนาคา เฮอร์เบิล น้ำมันไพลคลายปวด
0 Likes
0 Comments
Patinya PS
แป้งเด็กทาตัวแบบไร้ฝุ่น👼🏻
0 Likes
0 Comments
Beauty's Small World
[ cute press ] Evory Snow Translucent Loose Powder
0 Likes
0 Comments

เริ่มต้นด้วยเมนูแก้ไมเกรนเมนูแรกกันเลยดีกว่า เราเชื่อว่าต้องมีสาวๆ จำนวนไม่น้อยที่ติดอกติดใจในรสชาติความอร่อยของ ปลาแซลมอน กันแน่ๆ เลยใช่มั้ยคะ? บอกเลยนะว่าเนื้อปลาแซลมอนที่จะกินเปล่าๆ ก็อร่อย กินกับข้าวปั้นก็ละมุนลิ้น หรือกินยำแซลมอนก็แซ่บซี๊ดถึงใจ มันมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายหลายอย่างเลยนะ เพราะปลาแซลมอนอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีสรรพคุณช่วยต้านการอักเสบ ลดความดันโลหิต บำรุงหลอดเลือด แล้วยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ด้วย

นอกจากนี้ปลาแซลมอนยังมีวิตามินบีปริมาณสูง หนึ่งในนั้นก็คือ ‘ ไรโบฟลาวิน ’ ที่เป็นตัวช่วยสำคัญในการบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนให้ดีขึ้น เพราะฉะนั้นก็ลองเพิ่มเมนูปลาแซลมอนเข้าไปในมื้ออาหาร 2 - 3 มื้อ / สัปดาห์ ก็จะช่วยบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง และไม่ต้องมานั่งนอยด์กับอาการปวดหัวด้วย

   

➋ ดาร์กช็อกโกแลต

image_1024299
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ว่าจะเป็นเด็กน้อย วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ เราว่าต้องมีหลายคนที่ตกหลุมรักในรสชาติขมๆ หวานๆ ของช็อกโกแลตเหมือนกันแน่นอน แต่แทนที่จะกินช็อกโกแลตที่มีน้ำตาลสูง หวานบาดคอ ลองเปลี่ยนมากิน ดาร์กช็อกโกแลต ที่มาพร้อมกับรสชาติขมนิดๆ และมีความเข้มข้นจัดเต็มจะดีต่อสุขภาพมากกว่านะ

เพราะว่าช็อกโกแลตอุดมไปด้วยแร่ธาตุแมกนีเซียม ซึ่งแมกนีเซียมนี่แหละค่ะที่ได้รับฉายาว่าเป็นแร่ธาตุที่ช่วยลดความเครียด แถมยังช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลตที่มีโกโก้ 70% ขึ้นไป ก็จะมีแมกนีเซียมในปริมาณสูงมากๆ แบบนี้พอคุณสาวๆ กินดาร์กช็อกโกแลตเข้าไปแล้ว ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดหัวตุบๆ จากไมเกรนให้ดีขึ้นนั่นเอง

   

➌ แครอทและมันเทศ

image_1024300
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าจะมองหาแหล่งอาหารที่มี ‘ เบต้าแคโรทีน ’ ปริมาณสูง เราก็ขอบอกเลยค่ะว่า แครอท และ มันเทศ ก็ถือเป็นอาหารสองชนิดที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน แถมยังมีแร่ธาตุและสารอาหารอีกหลายชนิด ที่โดดเด่นในเรื่องการต้านการอักเสบให้ร่างกายอีกด้วยนะ เราเลยอยากแนะนำให้คุณสาวๆ ที่เป็นไมเกรนและมีอาการปวดหัวอยู่บ่อยๆ หันมากินแครอทและมันเทศเป็นประจำด้วยนะคะ

โดยเฉพาะมันเทศรสชาติหวานละมุนลิ้นก็ไม่ได้มีดีแค่รสชาติที่อร่อยเหาะเท่านั้น แต่ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี, ทองแดง, แมงกานีส, กรดแพนโทเทนิก, ไนอะซิน, โพแทสเซียม, วิตามินบี และฟอสฟอรัส ซึ่งแร่ธาตุและสารอาหารเหล่านี้ก็จะรวมพลังกันไปช่วยบรรเทาอาการปวดหัว รู้สึกสมองโล่งสบายขึ้น

   

➍ ควินัว

image_1024301
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อาหารสุขภาพที่สาวซิสสายเฮลท์ตี้ต้องคุ้นหน้า คุ้นตา และคุ้นปากอยู่แล้วก็คงหนีไม่พ้น ควินัว นี่แหละค่ะ ซึ่งควินัวก็เป็นธัญพืชเทียมที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายถั่ว กินเข้าไปแล้วให้ประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง จนได้รับฉายาว่าเป็น Super Food เพราะมีคุณค่าทางสารอาหารมากมายเลยนั่นเองค่ะ

โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาสุขภาพอย่างโรคไมเกรนก็ควรกินควินัวเป็นประจำ เพราะควินัวอุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินบี นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่อ่อนโยนต่อระบบทางเดินอาหาร เลยเหมาะจะกินในช่วงที่โดนอาการปวดหัวจากไมเกรนโจมตีแบบสุดๆ ซึ่งสามารถทำอาหารแสนอร่อยจากควินัวได้หลายเมนูเลยนะ เช่น สลัดควินัว ข้าวผัดควินัว โจ๊กควินัว หรือจะนำไปผสมในเมนูของหวานต่างๆ ก็เลือกได้ตามใจชอบเลย

   

➎ กาแฟ

image_1024302
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนอาจเคยได้ยินมาแล้วว่าการดื่มกาแฟมากเกินไปนั้นไม่ดีต่อร่างกายสักเท่าไหร่ แต่เอาจริงๆ ถ้ารู้จักดื่ม กาแฟ ในปริมาณที่พอเหมาะพอดี ก็ส่งผลดีและช่วยแก้ปัญหาสุขภาพบางอย่างได้เหมือกันนะ

ช่วงไหนที่สาวซิสรู้สึกปวดหัวตุบๆ จนทำให้รำคาญใจและไม่สบายตัว ก็ลองใช้วิธีดื่มกาแฟสัก 1 - 2 แก้วก็อาจช่วยไล่อาการปวดไมเกรนให้หายไปได้ เพราะคาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟจะเข้าไปช่วยทำให้หลอดเลือดที่มีการขยายตัวผิดปกติ หดตัวหลับมาเป็นปกติได้อีกครั้ง เลยช่วยบรรเทาอาการปวดหัวที่เกิดขึ้นจากไมเกรนได้ แต่เราขอเน้นย้ำแรงๆ อีกครั้งนะคะว่าการดื่มกาแฟให้ดีต่อสุขภาพ ควรดื่มในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็พอแล้วล่ะ ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวจะกลายเป็นติดกาแฟแล้วส่งผลร้ายมากกว่าผลดีเอาได้นะ

 

➏ ขิง

image_1024303
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สมุนไพรหลายชนิดก็สามารถนำมาใช้กินเพื่อแก้ปัญหาสุขภาพได้หลายด้านเลยนะคะ อย่าง ขิง สมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนก็เป็นหนึ่งในอาหารที่สาวๆ ที่เป็นไมเกรนควรกินเป็นประจำ เพื่อบรรเทาอาการปวดหัวตุบๆ ที่เกิดขึ้นจากไมเกรนให้หายวับไป เพราะว่าขิงมีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบ พร้อมทั้งขัดขวางการสร้าง ‘ พรอสตาแกลนดิน ’ ตัวการร้ายที่ทำให้เกิดอาการปวดได้ด้วยเช่นกัน

เมื่อไหร่ก็ตามที่โดนอาการปวดไมเกรนจู่โจม ลองชงขิงผงสำเร็จรูปกับน้ำร้อน แล้วดื่มทุกๆ 1 - 2 ชั่วโมง ก็จะช่วยลดอาการปวดหัวและทำให้รู้สึกดีขึ้นได้ หรืออาจจะใช้ขิงสดเป็นส่วนผสมในเมนูอาหารจานอร่อยก็ได้เหมือนกัน คอนเฟิร์มเลยว่าขิงจะช่วยชูรสเผ็ดร้อน และทำให้อาการปวดไมเกรนดีขึ้นแน่นอนค่ะ

   

➐ น้ำเปล่า

image_1024304
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อ๊ะๆ สำหรับใครที่ไม่ค่อยได้ทำอาหารกินเองสักเท่าไหร่ เน้นซื้อกินจากข้างนอกมากกว่าเพื่อความสะดวกสบาย ก็ไม่ต้องกังวลว่าพอมีอาการปวดไมเกรนแล้วจะไม่มีอะไรกินแก้ปวดหรอกนะคะ เพราะแค่สาวๆ ซื้อ น้ำเปล่า มาตุนเอาไว้ในห้องครัว ก็สามารถหยิบมาเป็นตัวช่วยเพื่อต่อสู้กับไมเกรนได้ดีสุดๆ แล้วล่ะ

หลายคนเวลามีปัญหาสุขภาพหรือมีโรคภัยไข้เจ็บเกิดขึ้นกับตัวเอง ก็มักจะมองหาอาหารบำรุงร่างกายหลากหลายชนิดมากินเป็นตัวช่วยเสริม แต่ดันมองข้ามน้ำเปล่าที่ถือเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกายมากที่สุดไปซะสนิท แล้วพอร่างกายได้รับน้ำเปล่าไม่เพียงพอต่อความต้องการก็อาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ แล้วส่งผลให้อาการปวดไมเกรนยิ่งรุนแรงขึ้นกว่าเดิมได้ เพราะฉะนั้นขอให้ตั้งกฎเหล็กกับตัวเองไว้เลยนะคะว่า ต้องดื่มน้ำเปล่าให้ได้มากที่สุดในแต่ละวัน หรืออย่างน้อยๆ ก็ต้องดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว

   

✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿

เป็นยังไงบ้างคะ? หลังจากที่ได้ลองส่องความดีงามของ อาหารแก้ปวดไมเกรน ไปจนครบทั้ง 7 เมนูแล้วเนี่ย เราเชื่อว่าคงเป็นเมนูที่สาวๆ คุ้นหน้าคุ้นตากันดีอยู่แล้ว แถมยังหาซื้อได้ตามตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปได้เลยนะ ดังนั้น ถ้าใครมีอาการปวดหัวเพราะไมเกรนอยู่บ่อยๆ จนมันกระทบต่อการใช้ชีวิต ก็ลองกินอาหารเหล่านี้เพื่อบรรเทาอาการปวด และเพิ่มความผ่อนคลายกันดูนะคะ แต่สิ่งสำคัญถ้าไม่อยากโดนไมเกรนเล่นงานหนักไปมากกว่านี้ ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องด้วยล่ะ ( ^∇^)

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @