อยากสวยต้องเลี่ยง!! 4 อาหารไม่ควรทานช่วงเป็น 'สิว'

อยากสวยต้องเลี่ยง!! 4 อาหารไม่ควรทานช่วงเป็น 'สิว'

มาดูกันว่าอาหารอะไรที่สาวเป็นสิวควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากหน้าพังไปซะก่อน

01 April 2016
aonggnt.
01 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ปัญหาที่สาวๆ วัยรุ่นอย่างเราต้องเจอกันอยู่บ่อยๆ แน่นอนว่าคือปัญหา " สิว " ที่คงไม่มีใครอยากให้เกิดบนใบหน้าตัวเอง พอขึ้นมาก็หายยากอีก บางคนก็ชอบไปบีบมัน จนเกิดรอยดำ รอยด่าง และทำให้ใบหน้าต้องพังอีก แล้วทำยังไงจะหายล่ะ ?


ในช่วงที่เกิดสิว ถ้าหาวิธีรักษาแล้วยังไม่ได้ผลสักที ลองมาปรับเรื่องใกล้ๆ ตัว อย่างเรื่องอาหารดีมั้ยคะ เพราะว่าในอาหารบางชนิดก็เป็นสิ่งที่ " กระตุ้นการเกิดสิว " ได้ดีเลยล่ะค่ะ ยิ่งถ้าช่วงเป็นสิวเผลอทานไป คงจะแย่แน่เลย

มาดูกันดีกว่า 4 อาหารที่คนเป็นสิวไม่ควรทานบ่อย หรือถ้าเลี่ยงได้ก็ยิ่งดี จะมีอะไรบ้างน้า?

image_109192
- ที่มารูป: cg.lnwfile.com

 

1. มันฝรั่งทอด และเบเกอรี่

 

image_109193
- ที่มารูป: sirikwanmay.files.wordpress.com

อาหารเหล่านี้ที่มีส่วนประกอบหลักเป็นแป้ง หรือน้ำตาล เป็นสิ่งที่ไม่ควรทานบ่อย เพราะหากทานเข้าไปเยอะๆ จะทำให้เกิดไขมันอุดตันที่ผิวหนัง และยิ่งถ้าทานเข้าไปช่วงเป็นสิวมากๆ ก็ไม่ต้องสงสัยเลยค่ะว่าทำไมสิวถึงไม่หายไปจากใบหน้าสักที ฉะนั้น ถ้าเลี่ยงได้ ก็ควรเลี่ยงนะคะ

 

2. ขนมหวาน

 

image_109194
- ที่มารูป: www.banmuang.co.th

ขนมหวานที่ใครๆ ก็โปรดปราน แต่ด้วยความหวานของมันนี่แหละค่ะ ที่เป็นตัว " กระตุ้นสิว " ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เพราะขนมเหล่านี้ มีน้ำตาลที่ช่วยเพิ่มความหวานในปริมาณมาก เมื่อร่างกายได้รับเข้าไป มันก็จะไปสร้างอินซูลินเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ และทำให้ผิวหน้าสร้างความมันได้มากขึ้น มีผลทำให้ผิวอุดตัน เกิดสิวได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

3. นมวัว

 

image_109200
- ที่มารูป: www.publicpostonline.com

ในนมวัวจะมีทั้งฮอร์โมนที่เกิดจากตัววัว และฮอร์โมนที่ได้รับจากการเลี้ยง อีกทั้งนมวัวเป็นโปรตีนที่ย่อยยาก จะทำให้ระบบขับถ่ายทำงานหนัก ซึ่งทั้งฮอร์โมน และการขับถ่ายที่ไม่เป็นปกติ จะสามารถไปกระตุ้นการเกิดสิวได้ด้วยค่ะ สำหรับสาวๆ ที่เป็นสิว ไม่เพียงแต่ควรเลี่ยงการบริโภคโดยการดื่มนะคะ ควรเลี่ยงทั้งการใช้ครีม หรือสบู่ต่างๆ ที่ทำจากนมวัวด้วย

 

4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

image_109201
- ที่มารูป: cms.toptenthailand.net

คนที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์ คงรู้สึกกันใช่มั้ยคะ ว่าร่างกายของเราจะขับน้ำออกมาบ่อยมาก และเมื่อร่างกายสูญเสียน้ำเยอะ ผิวของเราก็จะขาดน้ำ ทำให้ระบบต่างๆ ทำงานรวนไปด้วย ก็จะทำให้ใบหน้าของเราเกิดสิวขึ้นมาได้เช่นกันค่ะ

 

ไม่เพียงแค่อาหารเหล่านี้ที่จะกระตุ้นการเกิดสิว และทำให้สิวหายยากขึ้นนะคะ การพักผ่อนก็เป็นอีกส่วนหนึงที่ควรปรับเปลี่ยน สาวๆ ต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคู่ไปกับการนอนให้เป็นเวลาอย่างเพียงพอ เพื่อให้กลับมามีใบหน้าที่ขาวใสอย่างมั่นใจค่ะ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @