ถักเชือกชิเมะนะวะ หนึ่งในประเพณีของศาสนาชินโตและวัฒนธรรมของฟุกุชิมะ

ถักเชือกชิเมะนะวะ หนึ่งในประเพณีของศาสนาชินโตและวัฒนธรรมของฟุกุชิมะ

เคยสงสัยหรือไม่ว่าเชือกถักที่อยู่ในศาลเจ้าชินโต ในบ้านคนญี่ปุ่น มันคืออะไร ไปทำความรู้จักกับเชือกชิเมะนะวะกัน!

07 February 2021
Tenshi Yuri
07 February 2021
image_1026882
- ที่มารูป: img.japankuru.com


ชิเมะนะวะ ( しめ縄 ) คือเชือกที่ทำจากฟางข้าวและป่าน ซึ่งมีความหมายทางด้านจิตวิญญาณในศาสนาชินโต จึงพบได้ตามศาลเจ้าและบ้านเรือนทั่วญี่ปุ่น บางครั้งมีการนำเชือกชิเมะนะวะไปใช้เป้นสัญลักษณ์เกี่ยวกับการชำระล้าง และยังใช้ในการทำเครื่องหมายบอกพื้นที่ ระหว่างพื้นที่ของคนทั่วไปและพื้นที่ของเทพเจ้า ซึ่งเชือกชิเมะนะวะที่นักท่องเที่ยวพบได้บ่อยก็คือ เชือกชิเมะนะวะขนาดใหญ่ที่แขวนอยู่ในศาลเจ้า โดยเชือกชิเมะนะวะที่ศาลเจ้าอิซูโมะไทฉะ ( Izumo Taisha ) น่าจะเป็นเชือกที่มีอายุมากที่สุดในญี่ปุ่น และมาน้ำหนักมากถึง 5 ตัน

สำหรับเชือกชิเมะนะวะขนาดย่อมลงมานั้น มีไว้สำหรับไล่วิญญาณร้าย สามารถพบได้ตามบ้านคนและตามสำนักงาน และในทริปจ.ฟุกุชิมะล่าสุด เราได้ออกไปนอกเมือง ในเขตไอซุ และได้เข้าร่วมเวิร์กชอปกับคุณ Kumiko Inomata ผู้เชี่ยวชาญในการทำเชือกชิเมะนะวะ เพื่อเอาไปแขวนไว้หน้าประตูอพาร์ตเมนต์เล็กๆ ในโตเกียวของเรา ในการเตรียมตัวเข้าสู่ปีใหม่!

image_1026883
- ที่มารูป: img.japankuru.com


บริเวณเขตไอซุ ในจังหวัดฟุกุชิมะ มีความเกี่ยวข้องกับป่าน โดยมีประวัติศาสตร์ของการปลูกพืชเพื่อใช้ในทางศาสนา แม้ว่าชาวบ้านยังคงมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น แต่ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ส่วนนี้ได้หายไปจากชาวบ้านส่วนใหญ่ คุณ Kumiko Inomata จึงเข้ามาที่นี่ เพื่อเป็นหัวหน้ากิจกรรมเวิร์กชอปในไอซุ ผู้สร้างผลิตเชือกชิเมะนะวะ รวมถึงงานฝีมืออื่นๆ ที่ใช้ฟางข้าวและป่าน และยังส่งต่อความรู้นี้ให้แก่ผู้อื่น เราได้เริ่มทำเวิร์กชอปจากการทำความรู้จักกับอุปกรณ์ที่จะต้องใช้ และเรียนรู้ว่าทำไมมันถึงเป็นสิ่งที่มีความหมายต่อวัฒนธรรมไอซุ

image_1026884
- ที่มารูป: img.japankuru.com


เรามาเริ่มทำเชือกกันเลยดีกว่า แบ่งฟางข้าวออกเป็นสามส่วน เพื่อที่จะนำมาถักเป็นทรงโกโบจิเมะ ( ごぼう締め ) หรือรากโกโบที่มีรูปทรงเรียวยาวนั่นเอง โดยเริ่มจากบิดฟางสองส่วน การถักฟางที่ดูเหมือนจะง่าย นั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ในระหว่างที่ถักนั้นต้องคอยฉีดน้ำเพื่อให้ฟางไม่แห้งและแตกออกจากกัน

image_1026885

พวกเราในทีมช่วยกันบอกเพื่อนร่วมทีมว่าจะถักให้แน่นหรือหลวม ทำให้ของแต่ละคนนั้นออกมาไม่เหมือนกัน

- ที่มารูป: img.japankuru.com
image_1026886
- ที่มารูป: img.japankuru.com


อย่าลืมว่าก่อนหน้านี้เราได้บอกไปว่า ต้องแบ่งฟางออกเป็นสามส่วน จากนั้นนำมากาโมะช่อสุดท้ายมาถักเข้าด้วยกัน แล้วม้วนฟางแต่ละเส้นไปทางเดียวกันกับสองเส้นแรก ตลอดเวลาที่ถักเชือกคุณ Inomata บอกว่าให้หาวิธีการถักของตัวเอง เราก็จะได้เชือกที่มีลักษณะและรูปร่างที่ถูกต้อง

สุดท้ายแล้วเราก็ถักเสร็จเรียบร้อย ออกมาเป็นเชือกชิเมะนะวะ แต่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ซะทีเดียว

image_1026887
- ที่มารูป: img.japankuru.com


ขั้นแรกให้วางเชือกลง ออกแรงผลักเชือกด้วยมือ ให้ครบทุกด้าน เพื่อให้เชือกออกมาสวยและเข้าที่

ขั้นสุดท้าย ให้นำรวงข้าวแห้งและป่านมาผูกกันเป็นห่วง ใช้ฝ่ามือหมุนเส้นป่านให้เป็นเส้นบางๆ เอามือมาถูกันเหมือนเวลาที่อากาศหนาว เพื่อให้เส้นใยของป่านรวมตัวกัน

image_1026888
- ที่มารูป: img.japankuru.com


นี่ผลงานของเราเอง! เชือกชิเมะนะวะ ที่ทำจากมาโกโมะและเซมะ พร้อมที่จะคอยป้องกันเราจากวิญญาณชั่วร้ายในปี 2021 ปีนี้เป็นปีที่หนักหน่วงจริงๆ หวังว่าเชือกชิเมะนะวะนี้จะทำให้ทุกคนโชคดี

หากสนใจอยากลองทำเชือกชิเมะนะวะด้วยตัวเอง
สามารถติดต่อไปที่คุณ Kumiko Inomata และจองได้ที่ Yuimaru

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @