ทริปในฝันของฉันต้องไม่ล่ม! แชร์ 7 เทคนิค ' เก็บเงินเที่ยว ' ยังไงให้ได้ผล แถมมีเงินเหลือๆ เผื่อทริปหน้า

ทริปในฝันของฉันต้องไม่ล่ม! แชร์ 7 เทคนิค ' เก็บเงินเที่ยว ' ยังไงให้ได้ผล แถมมีเงินเหลือๆ เผื่อทริปหน้า

สาวซิสจ๋าาา วันนี้เรามีเรื่องดีๆ มาแชร์ให้สาวสายเที่ยวได้ลองส่องกัน เพราะว่าเรารวมลิสต์ 7 เทคนิค ' เก็บเงินเที่ยว ' ยังไงให้ได้ผล ที่จะช่วยให้เก็บเงินได้เร็ว เก็บได้ตามเป้าหมาย แถมยังมีเงินเหลือๆ สำหรับทริปต่อไปอีกต่างหาก

29 January 2021
Pearrisa
29 January 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

สาวซิสจ๋าาา ช่วงนี้มีใครอยากเที่ยวจนใจจะขาดเหมือนกันบ้างมั้ยคะ ยกมือขึ้นเร็ว!!!

image_1028537
- ที่มารูป: i.pinimg.com

พอต้องกักตัวอยู่บ้านนานๆ เพราะสถานการณ์ COVID-19 ที่ระบาดหนักขึ้นทุกวัน เราเชื่อว่าสาวซิสที่เคยใช้ชีวิตลั้ลลา หรือต้องคอยหาเรื่องเที่ยว หาเรื่องออกจากบ้านแทบจะทุกวัน ก็คงรู้สึกเหมือนจะลงแดงตายกันแน่ๆ เลยล่ะสิ T^T แล้วสาวสายเที่ยวคนไหนเคยเจอปัญหาแบบเดียวกันบ้างรึเปล่า… ในใจก็คิดอยากไปเที่ยวที่นั่นที่นี่เต็มไปหมด แต่พอมองย้อนกลับมาดูเงินในบัญชีแล้วดูท่าว่าจะไปได้ไกลสุดก็แค่เซเว่นหน้าปากซอยเท่านั้น #ล้องห้าย เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ตั้งใจอยากเก็บสะสมเงินสำหรับทริปเที่ยวในฝัน
ก็มีอันต้องตบะแตกแอบหยิบเงินออกไปใช้จ่ายยิบย่อยจนแทบจะไม่มีเงินเหลือซะงั้น

แต่ไม่เป็นไรค่ะ ในช่วงเวลาแบบนี้ที่ยังเดินทางไปเที่ยวไหนไกลๆ ไม่สะดวก ก็เอาเวลามานั่งเก็บเงินเที่ยวไปพลางๆ ก่อนก็ได้ วันนี้เราก็มี 7 เทคนิค ‘ เก็บเงินเที่ยว ’ ยังไงให้ได้ผล มาให้ได้ลองทำตามกันแบบง่ายๆ รับรองว่าจะช่วยสานฝันทริปเที่ยวให้เป็นจริงได้ แถมยังอาจมีเงินเหลือๆ เผื่อทริปหน้าด้วยนะเออ

✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧

  

① วางแผนก่อนว่าจะไปเที่ยวที่ไหน? นานเท่าไหร่? ทำอะไรบ้าง?

image_1028538
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวซิสที่อยากจะเก็บเงินสำหรับท่องเที่ยวส่วนใหญ่ พวกเธอก็ต้องมีจุดหมายปลายทางในใจกันอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะว่า อยากไปเที่ยวที่ไหน? อยากเที่ยวในประเทศหรือต่างประเทศ? แบบนี้สิ่งแรกที่ควรทำก่อนเริ่มต้นเก็บเงินไปอย่างไร้จุดหมาย ก็คือการวางแผนเที่ยวก่อนเลยว่าจะไปเที่ยวที่ไหน / ระยะเวลาเที่ยวนานเท่าไหร่ / อยากจะทำกิจกรรมอะไรบ้าง รวมถึงเช็คราคาค่าตั๋วโดยสาร / ค่าที่พัก / ค่าอาหาร / ค่าใช้จ่ายจิปาถะต่างๆ เพื่อที่เธอจะสามารถลิสต์รายการค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ในทริปเที่ยวครั้งนี้ได้ว่าต้องใช้เงินประมาณกี่บาท แล้วนำมาตั้งเป้าหมายว่าเธอต้องใช้ระยะเวลาในการเก็บสะสมเงินสำหรับเที่ยวเดือนละเท่าไหร่? เป็นจำนวนทั้งหมดกี่เดือน? ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เธอเก็บเงินได้ง่ายและเป็นระบบมากขึ้นยังไงล่ะ

   

② แยกบัญชีเงินเก็บสำหรับเที่ยวเอาไว้ต่างหาก

image_1028539
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายครั้งสาเหตุที่ทำให้เงินเก็บสำหรับทริปเที่ยวมันไปไม่ถึงฝั่งฝันซะที มันก็เป็นเพราะเวลาเธอเห็นยอดเงินในบัญชีเยอะๆ เข้าหน่อย ก็อดใจไม่ได้ที่จะแอบกดเงินออกมาซื้อของสนองความต้องการของตัวเองนี่แหละค่ะ ดังนั้น วิธีแก้ปัญหานี้ง่ายๆ ก็คือการแยกบัญชีเงินเก็บออกจากกันไปเลย โดยเงินสำหรับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันก็เก็บไว้ในบัญชีนึง ส่วนเงินสำหรับท่องเที่ยวลั้ลลาก็เก็บแยกไว้อีกบัญชีนึง แบบนี้จะได้ช่วยป้องกันไม่ให้เธอตบะแตกพอเห็นยอดเงินในบัญชีที่มันเพิ่มขึ้น และช่วยแยกเงินแต่ละบัญชีไม่ให้เผลอหยิบมาใช้จ่ายปนกันมั่วไปหมดได้อีกด้วย ที่สำคัญพอถึงเวลาออกทริปเที่ยวจริงๆ ขึ้นมา ก็จะได้ใช้เงินในบัญชีเงินเก็บสำหรับเที่ยวเท่านั้น คราวนี้ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะถังแตกหลังจบทริปเลยค่ะซิส

   

③ ตั้งงบว่าแต่ละวันใช้เงินได้เท่าไหร่?

image_1028540
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าอยากจะสานฝันทริปเที่ยวให้เป็นจริงได้ไวๆ นอกจากสาวซิสจะต้องเก็บเงินให้เก่งแล้ว ก็ต้องหยุดตัวเองไม่ให้ใช้เงินเก่งด้วยนะคะ แล้ววิธีที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ตัวเองเผลอใช้เงินเกินตัวก็คือ การตั้งงบรายจ่ายในแต่ละวันไว้เลยว่าเธอจะใช้เงินได้ไม่เกินกี่บาท? และควรใช้จ่ายเงินไปกับอะไรบ้าง? พอสาวๆ ตั้งงบประมาณประจำวันเอาไว้ ก็จะช่วยดัดนิสัยให้เธอกลายมาเป็นคนที่ใช้เงินเป็น รู้จักคิดก่อนหยิบเงินออกจากกระเป๋าสตางค์ไปใช้จ่ายในแต่ละครั้ง และป้องกันให้ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยไปกับของไร้สาระด้วยนั่นเอง แบบนี้ก็จะช่วยให้เธอมีเงินเก็บแบบเหลือๆ ไม่ต้องใช้จ่ายแบบเดือนชนเดือนอีกต่อไปแล้ว

   

④ จดบันทึกรายรับ - รายจ่ายในแต่ละวัน

image_1028541
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถึงแม้ว่าสาวซิสบางคนจะไม่ได้มีเป้าหมายอยากเก็บเงินไปเที่ยวก็ตาม แต่นิสัยอย่างหนึ่งที่เราอยากแนะนำให้ทำกันอย่างสม่ำเสมอเลยก็คือ การจดบันทึกรายรับ - รายจ่ายในแต่ละวันนั่นเองค่ะ เพราะว่าการจดบันทึกว่าตัวเองได้รับเงินมาเท่าไหร่ และใช้จ่ายเงินออกไปเท่าไหร่บ้าง มันจะช่วยทำให้เธอได้เห็นแบบชัดๆ เลยว่า ตัวเธอเองเผลอใช้เงินไปกับสิ่งไหนมากจนเกินพอดี หรือมีรายจ่ายอะไรที่มันไม่จำเป็นบ้างรึเปล่าไงล่ะ พอรู้ตัวแล้วก็จะได้วางแผนการใช้เงินอย่างมีสติมากขึ้น พร้อมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเองซะใหม่ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เก็บเงินได้ง่ายและถึงเป้าหมายเร็วขึ้นด้วย

   

⑤ ลำดับความสำคัญเพื่อตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

image_1028543
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้สาวๆ เก็บเงินได้ง่ายและได้ผลมากขึ้น ก็ต้องรู้จักลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆ ในชีวิตให้เป็นด้วยนะ เพราะเอาจริงๆ ถ้าให้สาวแต่ละคนลองย้อนดูพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเองที่ผ่านๆ มา มันก็ต้องมีบ้างที่เธอจะเผลอหยิบเงินออกมาจ่ายแบบไม่คิดหน้าคิดหลังว่าสิ่งๆ นั้นมันจำเป็นมากน้อยแค่ไหน? ดังนั้น ถ้าเธออยากเก็บเงินสำหรับออกทริปเที่ยวในฝันให้สำเร็จ ก็ให้ลองลิสต์รายการค่าใช้จ่ายที่จำเป็น อย่างเช่นค่าน้ำ / ค่าไฟ / ค่าโทรศัพท์ / ค่าของใช้ในบ้าน ฯลฯ รวมทั้งลิสต์รายการสิ่งที่ตอบสนองความต้องการส่วนตัว อย่างเช่นค่าดูแลผิว / ค่าสปาผม / ค่าใช้จ่ายสำหรับปาร์ตี้ ฯลฯ เพื่อจะได้แบ่งเงินไว้ใช้กับค่าใช้จ่ายที่สำคัญก่อน และตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นในบางส่วนออกไป

 

⑥ แปะโพสต์อิททั่วบ้านเพื่อสร้างแรงใจในการเก็บเงิน

image_1028544
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บางครั้งพอต้องตั้งหน้าตั้งตาเก็บเงิน มันก็อาจทำให้สาวๆ บางคนรู้สึกเหนื่อยและท้อใจใช่มั้ยล่ะ? เราเลยอยากแนะนำให้สาวซิสสร้างแรงบันดาลใจในการเก็บเงินให้กับตัวเองกันซะหน่อย ถ้าหากเธอวางแผนเอาไว้ว่าจะไปเที่ยวประเทศเกาหลี แล้วคำนวณมาเรียบร้อยแล้วด้วยว่าทริปนี้มันต้องใช้เงินจำนวนเท่าไหร่ ก็ให้เขียนยอดเงินที่ต้องเก็บให้ได้ลงบนกระดาษโพสต์อิทสีสันสดใสแล้วแปะไว้ทั่วบ้านได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นที่หน้ากระจก บนตู้เย็น บนสมุดจดเล่มโปรด หรือหน้าโต๊ะทำงาน แล้วถ้าอยากจะกระตุ้นต่อมเที่ยวไปอีกขั้น ก็อาจพริ้นต์รูปสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ แปะไว้ด้วยกัน วิธีนี้ก็จะยิ่งกระตุ้นให้เธอมีแรงใจในการเก็บเงิน อยากให้ยอดเงินถึงเป้าเร็วๆ เพื่อที่จะได้เดินทางท่องเที่ยวได้เร็วอย่างที่ใจหวัง

   

⑦ อะไรที่ไม่ได้ใช้ก็เอาไปขายเพื่อหารายได้เสริม

image_1028545
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับใครที่ต่อให้จะตั้งใจเก็บเงินอย่างดี ใช้เงินแบบประหยัดอดออมจนไม่รู้จะประหยัดกว่านี้ได้ยังไง แต่ยอดเงินเก็บสำหรับเที่ยวก็ยังคงห่างไกลกับความจริงอยู่ดี บางทีเธออาจจะต้องหาช่องทางสร้างรายได้เพิ่มแล้วล่ะ โดยอาจจะลองค้นตู้เสื้อผ้าเพื่อแยกชุดที่ใส่ไม่ได้หรือใส่จนเบื่อออกมา แล้วนำไปขายเพื่อสมทบทุนเข้าบัญชีเงินเก็บสำหรับเที่ยว หรือถ้าสาวคนไหนมีเวลาว่างแล้วอยากจะหาอะไรทำที่มันได้ผลตอบแทนเป็นเงิน ก็อาจลองหางานพาร์ทไทม์เสริมทำเพิ่มดูก็ได้นะ วิธีนี้นอกจากจะหาเงินได้เพิ่มขึ้นกว่าเดิมแล้วเนี่ย ยังทำให้สาวๆ รู้สึกภูมิใจและรู้คุณค่าของเงินแต่ละบาทมากขึ้นอีกด้วย เริ่ดอ่ะ!

   

✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧ ・ ✧

แล้วทั้งหมดนี้ก็คือ เทคนิค ‘ เก็บเงินเที่ยว ’ ยังไงให้ได้ผล ทั้ง 7 ข้อที่เราลิสต์มาให้สาวซิสสายเที่ยวได้ดู จำ และลองนำไปใช้กับตัวเองดูค่ะ เพราะวิธีเหล่านี้มันจะช่วยปรับเปลี่ยนนิสัยและพฤติกรรมการใช้เงินของสาวๆ ให้กลายมาเป็นคนที่รู้จักลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆ และคิดพิจารณาให้รอบทุกครั้งก่อนหยิบเงินใช้จ่ายออกไป ขอบอกเลยนะว่าถ้าสามารถทำได้ตามที่เราบอกไปได้ทุกข้อ เธอก็จะมีเงินเก็บเหลือใช้สำหรับทริปท่องเที่ยว หรือนำเงินไปซื้อความสุขในชีวิตให้ตัวเองได้อย่างแน่นอนจ้าาา

o(〃^▽^〃)o

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @