กลางคืนไม่หลับ เช้ากลับเพลีย?! 7 สาเหตุที่ทำให้ ' สะดุ้งตื่นกลางดึก ' รู้แล้วรีบเลี่ยงให้ไวเลยนะ

กลางคืนไม่หลับ เช้ากลับเพลีย?! 7 สาเหตุที่ทำให้ ' สะดุ้งตื่นกลางดึก ' รู้แล้วรีบเลี่ยงให้ไวเลยนะ

เห้อออ ตอนกลางวันทั้งง่วง ทั้งเพลีย เพราะกลางคืนนอนกระสับกระส่าย หลับๆ ตื่นๆ ตลอดคืน... ใครเจอปัญหานี้อยู่ก็รีบตามมาเช็ก 7 สาเหตุที่ทำให้ ' สะดุ้งตื่นกลางดึก ' เผื่อว่ารู้ตัวแล้วจะได้รีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองใหม่ให้กลายมาเป็นคนที่นอนหลับง่ายขึ้นไงละ

13 February 2021
Pearrisa
13 February 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

ครอกฟี้… ครอกฟี้… นอนหลับอยู่ดีๆ ก็สะดุ้งตื่นกลางดึกเหมือนโดนกระชากวิญญาณเลยค่ะ!!!

image_1030183
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าสำหรับสาวๆ ทุกคนแล้ว การได้นอนหลับฝันหวานเต็มอิ่มยิงยาวถึงเช้าแบบไม่มีอะไรมารบกวน มันเป็นอะไรที่ทำให้รู้สึกฟินและสดชื่นมากๆ เลยว่ามั้ยคะ? แต่สำหรับสาวบางคนอาจพบเจอเหตุการณ์แบบนี้เป็นประจำ… หลังจากที่หลับตาเข้าสู่ห้วงแห่งความฝันอยู่ดีๆ ก็มีอันต้องสะดุ้งตื่นลืมตาขึ้นมากลางดึกซะอย่างนั้น แล้วพอตื่นกลางดึกเป็นประจำแทบจะทุกวัน ก็จะส่งผลทำให้ตื่นนอนแล้วรู้สึกเพลีย ง่วงนอนตอนกลางวัน เพราะนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอในช่วงกลางคืนยังไงล่ะ

วันนี้เราเลยไปรวบรวม 7 สาเหตุที่ทำให้ ‘ สะดุ้งตื่นกลางดึก ’ มาให้สาวซิสได้ลองเช็กกันว่า เธอเผลอทำพฤติกรรมบางอย่างที่มันเป็นต้นเหตุทำให้นอนหลับไม่สนิทบ้างมั้ย? หรือควรปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของตัวเองยังไงบ้าง? เพื่อที่จะได้กลายมาเป็นคนที่นอนหลับง่ายและหลับยาวๆ ถึงเช้าไปเลย

。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆

   

❶ บรรยากาศในห้องนอนไม่เป็นใจให้นอนหลับสนิท

image_1030185
- ที่มารูป: i.pinimg.com
แนะนำซิสป้ายยาใหม่
emptyq
บอกต่อโลชั่นสุดปัง บำรุงผิวไบรท์ฉ่ำเด้ง👀✨💧
0 Likes
0 Comments
Piamruk
เต่าไม่มีเปียก กลิ่นหอมปัง Rexona Dry serum 💖
3 Likes
0 Comments
Porpop Krasang
ศรีจันทร์คอนซีลเลอร์แนบเนื้อ
1 Likes
0 Comments

ถ้าสาวๆ อยากจะหลับง่ายและนอนหลับสนิทแบบไม่มีอะไรมากวนใจ สิ่งที่ต้องทำให้ได้ก็คือการสร้างบรรยากาศในห้องนอนให้เหมาะสมกับการนอนก่อนค่ะ หากเวลานอนแล้วเปิดไฟทิ้งไว้จนแสงจ้า หรืออากาศในห้องนอนมันร้อนจนเหงื่อท่วมตัว หรือไม่ยอมปิดเสียงแจ้งเตือนมือถือให้เรียบร้อย สิ่งเหล่านี้นี่แหละที่จะเป็นตัวการรบกวนการนอนหลับ ต้องนอนพลิกตัวไปมาตลอดคืนหรือสะดุ้งกลางดึกอยู่บ่อยๆ

รู้แบบนี้แล้วก็ควรสร้างบรรยากาศห้องนอนให้เป็นใจแก่การนอนหลับมากขึ้น โดยอาจหาซื้อผ้าม่านทึบแสงมาติดหน้าต่าง เพื่อป้องกันไม่ให้แสงจากข้างนอกลอดเข้ามา
แล้วก็อย่าลืมปิดเสียงแจ้งเตือนมือถือ ปิดไฟ และเปิดแอร์ / พัดลมเพื่อสร้างอากาศเย็นสบาย คราวนี้ได้นอนหลับเต็มอิ่มถึงเช้าแน่นอน

 

❷ กินอาหารมาก / น้อยเกินไปก็ทำให้ตื่นกลางดึกได้

image_1030184
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอบอกเลยนะว่าพฤติกรรมการกินที่ไม่ถูกต้อง ก็ส่งผลต่อพฤติกรรมการนอนหลับได้เหมือนกันนะ โดยเฉพาะสาวซิสที่ชอบกินอาหารก่อนเข้านอนเป็นประจำ หรือกินอาหารปริมาณน้อยนิดจนไม่อิ่มท้อง ก็อาจเป็นต้นเหตุให้ต้องสะดุ้งตื่นตอนดึกได้ง่ายมากขึ้นไปอีก

สำหรับคนที่ชอบกินมื้อดึกใกล้เวลานอนมากๆ แทนที่พอหนังท้องตึงแล้วหนังตาจะหย่อน ก็กลับกลายเป็นกระเพาะอาหารยังเผาผลาญอาหารไม่เสร็จ ทำให้อึดอัดไม่สบายตัว แถมยังเสี่ยงเกิดอาการกรดไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร จนรู้สึกแสบร้อนกลางอกแล้วรบกวนการนอนหลับ ส่วนใครที่กินอาหารน้อยเกินไปหรือทิ้งช่วงมื้ออาหารห่างจากช่วงเวลานอนมากไป ก็อาจตื่นขึ้นมาด้วยความหิวโหยพร้อมเสียงท้องร้องโครกครากได้ ทางที่ดีควรกินอาหารมื้อสุดท้ายของวันให้ห่างจากเวลานอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายย่อยอาหารเสร็จก่อนล้มตัวนอนจะดีที่สุดนะ

   

❸ สะดุ้งตื่นกลางดึกเพราะต้องลุกมาชิ้งฉ่อง

image_1030186
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราขอเดาว่าสาเหตุที่หลายคนต้องตื่นนอนกลางดึกบ่อยๆ มันเป็นเพราะพวกเธอมักจะปวดฉี่จนต้องรีบวิ่งไปเข้าห้องน้ำประจำแน่ๆ เลยล่ะสิ??? ซึ่งอาการปวดฉี่ตอนกลางคืนที่ขัดขวางการนอนหลับ ก็อาจเกิดจากการที่เธอดื่มน้ำในปริมาณมากเกินไปในช่วงเวลาก่อนเข้านอน ส่งผลให้มีอาการปวดฉี่กลางดึกนั่นเองค่ะ

แล้วถ้าไม่อยากจะต้องสะดุ้งตื่นไปเข้าห้องน้ำด้วยความหงุดหงิด ก็ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองซะใหม่ จากที่เคยดื่มน้ำเยอะๆ ก่อนนอนก็ควรดื่มน้ำให้น้อยลง หรืออาจจะเข้าห้องน้ำให้เสร็จเรียบร้อยก่อนล้มตัวนอนก็ได้นะ แล้วสำหรับใครที่ถึงแม้จะดื่มน้ำน้อยหรือไม่ได้ดื่มน้ำก่อนนอนเลยสักหยดเดียว แต่ก็ยังต้องลุกขึ้นมาฉี่ถี่ๆ อยู่ดี แบบนี้ถือเป็นสัญญาณที่ไม่ค่อยปกติเท่าไหร่แล้วนะ แนะนำให้ไปตรวจกับคุณหมอที่โรงพยาบาลจะดีกว่า เพราะมันอาจเกิดจากปัญหาสุขภาพหรือโรคภัยบางอย่างก็เป็นได้

   

❹ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน

image_1030187
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวสายปาร์ตี้ที่ชอบดริ้งค์ไป แดนซ์ไป สังสรรค์แบบดุเดือดเป็นประจำ เวลาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าปากจนเริ่มมึนๆ ก็แทบจะลืมตาไม่ไหว ประคองสติไม่อยู่กันใช่มั้ยล่ะ? แต่เราขอบอกเลยนะว่าถ้าสาวๆ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน ก็อาจเป็นตัวการตัวดีที่ทำให้นอนหลับไม่สนิทหรือต้องตื่นกลางดึกได้นะ

เพราะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นอนก่อนเข้านอนไม่กี่ชั่วโมง จะกระตุ้นให้กระบวนการเมตาบอลิซึมทำงานเร็วขึ้น ร่างกายเกิดการตื่นตัว จนส่งผลให้นอนไม่หลับ หลับได้ไม่ต่อเนื่องตลอดคืน หรือนอนไม่เต็มอิ่มแล้วตื่นขึ้นมาด้วยอาการเพลีย แถมหากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนยังรบกวนการนอนหลับขั้น REM ( Repad Eye Movement ) ที่มีผลต่อความจำและอารมณ์อีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าอยากนอนหลับสนิท สุขภาพร่างกายแข็งแรง สมองและอารมณ์แจ่มใส ต้องหัดเพลาๆ การดื่มให้น้อยลงบ้างก็ดีนะ

   

❺ ก่อนนอนทีไรต้องไถสมาร์ทโฟนส่อง IG / Facebook ทุกครั้ง

image_1030188
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ยอมรับมาซะดีๆ ว่ามีใคร #ชีวิตติดโซเชียล บ้างรึเปล่า??? เอ้าาา ไม่ต้องเขิน ไม่ต้องอายหรอกนะคะ เพราะคนยุคใหม่ก็มักจะหลุดเข้าไปอยู่ในโลกโซเชียล เพื่อติดตามข่าวสารความเป็นไป ติดต่อสื่อสารกับคนอื่นๆ รวมถึงตามเผือกเทรนด์ต่างๆ แทบจะตลอดเวลาเป็นเรื่องธรรมดาม้ากมากกก ซึ่งเธอจะเล่นโซเชียลแก้เหงาหรือฆ่าเวลายามว่างเมื่อไหร่ก็ได้ แต่จะมาจ้องหน้าจอสมาร์ทโฟนก่อนนอนไม่ได้เด็ดขาดเลยนะ

เพราะการใช้เวลาส่อง IG / Facebook / Twitter ฯลฯ ก่อนนอนนานๆ เป็นประจำทุกวัน มันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้หลายคนหลับยากหลับเย็น แล้วยังนอนหลับไม่เต็มอิ่มด้วยเหมือนกัน ก็แม้ว่าพอไถหน้าจอสมาร์ทโฟนไปแบบเพลินๆ จนเริ่มง่วง พอเอาเข้าจริงๆ กลับนอนไม่หลับหรือนอนหลับได้ไม่นานก็สะดุ้งตื่นขึ้นมา เพราะ ‘ แสงสีฟ้า ’ จากหน้าจอสมาร์โฟนมันจะกระตุ้นให้สมองตื่นตัวจนนอนไม่หลับ เอาเป็นว่าขอให้วางมือถือให้ห่างจากตัวก่อนนอน 2 - 3 ชั่วโมง แล้วค่อยตื่นมาส่องต่อพรุ่งนี้แทนละกัน

  

❻ อยู่ในช่วงเครียดหรือมีเรื่องกวนใจ

image_1030189
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อยู่ๆ ก็มีเรื่องราวให้นอนไม่หลับ ให้กลับมาคิดวกวนทั้งคืนวุ่นวาย~ สาวซิสลองถามตัวเองดูสิว่าช่วงนี้เธอมีเรื่องเครียดสะสมในใจ หรือมีเรื่องราวเรื่องไหนกำลังกวนใจเธออยู่รึเปล่า? ที่ต้องถามแบบนี้ก็เพราะว่า ความเครียดที่จัดได้ว่าเป็นภัยเงียบที่ทำร้ายสุขภาพกายและจิตใจ มันก็เป็นหนึ่งในสาเหตุยอดฮิตที่ทำให้หลายคนเกิดอาการนอนไม่หลับกระสับกระส่าย หรือหลับๆ ตื่นๆ นอนได้ไม่เต็มอิ่มสักเท่าไหร่ด้วย

พอเกิดความเครียดขึ้นมาก็จะส่งผลให้สมองต้องทำงานหนักหรือเกิดการตื่นตัว ทางที่ดีสาวซิสก็ไม่ควรจะเก็บเรื่องราวต่างๆ มาคิดวกไปวนมาก่อนนอน บอกกับตัวเองไว้ว่าวันนี้นอนหลับพักผ่อนเอาแรงให้เต็มที่ก่อน แล้วค่อยลุยกับสารพัดปัญหาต่อในวันพรุ่งนี้แทน หรืออาจจะหาตัวช่วยผ่อนคลายความเครียดก่อนนอน อย่างเช่นเปิดเพลงกล่อมเบาๆ หรือจุดเทียนหอมเพื่อรีแลกซ์ตัวเองให้นอนหลับง่ายขึ้นก็ได้นะ

  

❼ นอนไม่หลับเพราะร่างกายขาดวิตามินดี

image_1030190
- ที่มารูป: i.pinimg.com

‘ วิตามินดี ’ ถือเป็นวิตามินที่สำคัญต่อร่างกายมากๆ ชนิดหนึ่งเลยนะ แล้วถ้าสาวคนไหนที่ร่างกายขาดวิตามินดี ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง กระดูกเสื่อม รวมทั้งยังเป็นสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับหรือมักจะสะดุ้งตื่นกลางดึก จนส่งผลให้มีอาการง่วงๆ เพลียๆ ไม่มีแรง รู้สึกไม่สดชื่นแจ่มใสในช่วงเวลากลางวันได้ด้วยเหมือนกัน

โดยผลวิจัยพบว่าคนที่มีอาการขาดวิตามินดีจะนอนหลับน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อคืน และมักตื่นขึ้นมากลางดึกเป็นเวลานานกว่า 90 นาทีขึ้นไป นั่นก็เพราะว่าวิตามินดีมีผลต่อสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับการนอนหลับของคนเรา งานนี้สาวๆ ที่ร่างกายขาดวิตามินดีก็ควรหันมารับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินดีปริมาณสูง อย่างเช่น ปลาที่มีกรดไขมันสูง ไข่ไก่ นม น้ำส้ม ฯลฯ ให้มากขึ้นแล้วล่ะ

   

。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆ 。 ⋆

แล้วทั้งหมดนี้ก็คือ สาเหตุยอดฮิตที่ทำให้ ‘ สะดุ้งตื่นกลางดึก ’ ที่เราหยิบมาให้ลองเช็กกันทั้ง 7 ข้อค่ะ เราขอย้ำเลยนะว่าการนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะหากช่วงไหนที่สาวซิสนอนไม่หลับหรือมีอาการหลับๆ ตื่นๆ ก็จะทำให้ร่างกายล้า สมองไม่แจ่มใส แถมยังรู้สึกหงุดหงุดง่ายอีกต่างหาก ดังนั้น หากรู้ตัวว่าตัวเองเผลอทำพฤติกรรมไหนที่ส่งผลกระทบต่อการนอนหลับ ก็รีบเลี่ยงและเลิกมันซะตั้งแต่ตอนนี้เลยจะดีกว่านะ ถึงแม้ว่าช่วงแรกๆ มันจะเป็นอะไรที่ดูทำได้ยาก แต่พอเริ่มรู้สึกชินแล้วก็จะทำให้เธอกลายมาเป็นคนที่หลับง่าย หลับสนิท นอนเต็มอิ่ม และตื่นเช้าพร้อมความสดชื่นได้แน่นอน

ミ☆Goodヾ☆(*´・ωゞ).:*・゚゚・Night☆彡.。

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
8 March 2021 18:02
15 February 2021 02:12
Search @