4 หลักการช่วยลดน้ำหนัก ลดได้จริง ไม่โยโย่!!

4 หลักการช่วยลดน้ำหนัก ลดได้จริง ไม่โยโย่!!

ปัญหาที่บางคนต้องเจอหลังการลดน้ำหนักคือ 'Yo Yo Effect' แล้วอะไรจะช่วยลดได้แบบไม่โยโย่ล่ะ ?

01 April 2016
aonggnt.
01 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

หลังพ้นช่วงลดน้ำหนัก ก็เริ่มกลับสู่โหมดการกินปกติ หลายๆ คนคงเจอกับปัญหา ' Yo Yo Effect ' ที่ทำให้คุณกลับมาน้ำหนักขึ้นเท่าเดิม หรืออาจจะมากกว่าเดิมด้วย เชื่อว่าใครก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้นหรอกค่ะ ก็อุตส่าห์ลดมาได้แล้ว แล้วทำไมถึงเป็นแบบนี้ล่ะเนี่ย ?


น้ำหนักคนเรามีขึ้นก็ต้องมีลง และลงได้ ก็ย่อมขึ้นได้เช่นกัน แต่สำหรับสาวๆ หลายคนเวลาลดความอ้วน พอก้าวขาขึ้นตาชั่ง เห็นเลขน้ำหนักตัวพุ่งขึ้นก็หมดความมั่นใจไปแล้ว ทั้งๆ ที่พึ่งลดน้ำหนัก สร้างความมั่นใจให้ตัวเองได้แค่ไม่นานนี้เอง จะมีแบบไหนมั้ยที่ช่วยให้ลดความอ้วนได้แบบไม่เกิดโยโย่ 

 
มาดู 4 หลักการ ที่จะช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้แบบไม่เกิดโยโย่กันดีกว่าค่ะ ว่าควรทำอะไรบ้าง ?

image_110729
- ที่มารูป: www.rivertea.com

 

1. เกาะติดสถานการณ์

 

image_110730
- ที่มารูป: i.dailymail.co.uk

ควรเริ่มจากการเกาะติดสถานการณ์ โดยการทดลองโปรแกรม หรือกิจกรรมใดๆ ที่ช่วยในการลดน้ำหนัก ติดตามผลว่าวิธีนั้นได้ผลหรือไม่ และมีผลอย่างไร

 

2. มีเพื่อนมาเป็นบัดดี้

 

image_110731
- ที่มารูป: s3.grouponcdn.com

ออกกำลังกายเป็นทางเลือกที่ดี แต่บางคนอาจจะไม่ชอบทำ มัวแต่ลดอาหาร พอกลับมากินเหมือนเดิมก็เกิดโยโย่ ดังนั้น คุณควรลองหาเพื่อนมาเป็นบัดดี้ในการออกกำลังกาย เพื่อกระตุ้นให้คุณรู้สึกสนุก และมีความสุขมากขึ้น

 

3. ปรับเปลี่ยนเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

 

image_110732
- ที่มารูป: www.mybaryourbar.com

ถ้าเบื่อกับการทำสิ่งเดิมๆ หรือเหนื่อยกับการอดอาหาร ออกกำลังกายหนักๆ ก็ลองหาแรงบันดาลใจขึ้นมา แล้วปรับเปลี่ยนวิธีลดน้ำหนักด้วยตัวเอง เช่น สร้างสรรค์เมนูสุขภาพขึ้นมาเอง หรือจัดท่าออกกำลังกายแบบใหม่ๆ มาแทนสิ่งที่เราเริ่มเบื่อ อย่าฝืนกับสิ่งที่เราไม่ชอบเลยค่ะ

 

4. ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม

 

image_110734
- ที่มารูป: i.telegraph.co.uk

เวลาลดน้ำหนัก ให้จำสำนวนนี้ให้ขึ้นใจเลยค่ะ เพราะการที่คุณทำให้น้ำหนักลดฮวบ ภายในเวลาไม่กี่วัน มันจะยิ่งทำให้น้ำหนักคุณพุ่งกลับมาในเวลาไม่นานได้เช่นกัน ควรลงมือทำช้าๆ อย่างสม่ำเสมอ รักษาระดับให้มีความคงที่ ถึงได้ผลช้า แต่ได้ผลดี มันก็คุ้มไม่ใช่เหรอคะ ?

 

การลดน้ำหนัก ควรทำแต่แค่พอดี และทำอย่างเหมาะสม การกดดันตัวเองให้ลดได้ภายในเวลาไม่กี่วัน และใช้วิธีที่ผิดๆ ไป ถึงจะได้ผล แต่ก็ต้องคำนึงถึงผลเสียที่จะตามมาด้วยเช่นกัน ฉะนั้น ค่อยเป็นค่อยไปจะดีที่สุดค่ะ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @