แค่หายใจยังเหนื่อย! รวม 7 พฤติกรรมแย่ๆ ที่ทำให้รู้สึก ‘ เหนื่อยตลอดวัน ’ รู้แล้วต้องรีบหยุดตั้งแต่ตอนนี้ ❌

แค่หายใจยังเหนื่อย! รวม 7 พฤติกรรมแย่ๆ ที่ทำให้รู้สึก ‘ เหนื่อยตลอดวัน ’ รู้แล้วต้องรีบหยุดตั้งแต่ตอนนี้ ❌

เคยเป็นเหมือนกันมั้ยคะ?! ทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำงานหนักหรือออกแรงมากในแต่ละวัน แต่กลับรู้สึกเหนื่อยเพลียขึ้นมาซะงั้น... ใครที่เจอสถานการณ์นี้อยู่ก็ต้องรีบตามไปดู 7 พฤติกรรมแย่ๆ ที่ทำให้รู้สึก ‘ เหนื่อยตลอดวัน ’ เผื่อว่าเธอจะเผลอทำมันอยู่ตอนนี้ก็ได้นะ

20 March 2021
Pearrisa
20 March 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

เห้อออ รู้สึกเหนื่อย เพลีย ไม่มีแรง ไม่ว่าจะทำอะไรสมองก็ไม่โฟกัสเลยค่ะซิส!!!

image_1035843
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ปัญหาสุขภาพเนี่ยมันถือเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ที่คอยกวนใจและกระทบต่อชีวิตประจำวันหลายอย่างเลยนะคะ แล้วถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นโรคร้ายที่รักษายาก แต่ถ้าสุขภาพร่างกายไม่พร้อมเต็ม 100% ก็คงจะทำสิ่งต่างๆ ได้ไม่เต็มที่สักเท่าไหร่อยู่ดี แล้วขอถามหน่อยสิว่ามีสาวคนไหนที่รู้สึกว่าตัวเองมีอาการง่วงๆ เพลียๆ หรือรู้สึก เหนื่อยตลอดวัน เหมือนกันบ้างรึเปล่า??? ก็ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ออกแรงหรือใช้งานสมองหนักเลยสักนิด แต่กลับรู้สึกง่วงหงาวหาวนอน ไม่มีเรี่ยวแรงหรือกระจิตกระใจจะทำอะไร หรือถ้าหนักขึ้นหน่อยก็คือสมองไม่โฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เพราะรู้สึก #เหนื่อยหนักมาก นั่นเอง

ซึ่งเราต้องบอกไว้ก่อนเลยนะว่าสาเหตุที่ทำให้สาวซิสมีอาการ #เหนื่อยเก่ง แบบนี้ บางทีมันอาจเกิดจากตัวเธอเองก็เป็นได้ เราเลยจะพาไปดู 7 พฤติกรรมแย่ๆ ที่ทำให้รู้สึก ‘ เหนื่อยตลอดวัน ’ เผื่อว่าได้ลองเช็กดูแล้วเธอเองจะได้รู้ตัว และรีบหยุดพฤติกรรมที่ไม่ดีซะตั้งแต่ตอนนี้ยังไงล่ะ

⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆

   

❶ นอนหลับพักผ่อนไม่เต็มที่ ก็ต้องรู้สึกเหนื่อยเพลียเป็นธรรมดา

image_1035844
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มาค่ะ! มาเริ่มเช็กพฤติกรรมยอดแย่ข้อแรกที่ทำให้รู้สึกเหนื่อยตลอดวันกันได้เลย ขอให้สาวซิสของนึกย้อนดูสิว่าการที่เธอต้องมานั่งอ่อนเปลี้ยเพลียแรงในช่วงเวลากลางวัน มันเป็นเพราะว่าตอนกลางคืนเธอเข้านอนดึกจนนอนหลับไม่เต็มที่รึเปล่า??? ถ้าคำตอบคือ ‘ ใช่ ’ พฤติกรรมการนอนดึกและพักผ่อนไม่เพียงพอที่ทำเป็นประจำ มันก็คือตัวต้นเหตุที่ทำให้เธอรู้สึกเหนื่อยเพลียไม่มีแรงอย่างไม่ต้องสงสัย

ดังนั้น เธอต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนของตัวเองซะใหม่ โดยนอกจากควรเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำแล้ว ก็ควรกดปิดสมาร์ตโฟนและคอมพิวเตอร์ก่อนเข้านอนเป็นเวลา 1 ชั่วโมงด้วย เพราะว่าแสงสีฟ้าจากหน้าจอสิ่งเหล่านี้ มันจะขัดขวางการผลิต ‘ เมลาโทนิน ’ ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับวงจรการนอนหลับ รวมทั้งต้องสร้างบรรยากาศในห้องนอนให้เหมาะสมกับการนอนหลับพักผ่อน อย่างเช่นปิดไฟ / ปิดม่านไม่ให้แสงแยงตา หรือเปิดแอร์ / เปิดพัดลมให้อากาศเย็นสบาย ก็ช่วยให้นอนหลับสนิทตลอดคืนได้แล้ว

   

❷ ชีวิตเร่งรีบตลอดเวลาจนติดนิสัยอดมื้อเช้า

image_1035845
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเข้าใจดีนะคะว่าไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่มันมีแต่ความเร่งรีบ เรียกง่ายๆ ว่าเวลาทุกวินาทีเป็นเงินเป็นทอง ซึ่งสาวซิสจะเร่งรีบเรื่องไหนก็ย่อมได้… แต่จะไม่ใส่ใจเรื่องอาหารการกินไม่ได้เด็ดขาดเลยนะ โดยเฉพาะ ‘ มื้อเช้า ’ ที่ถือเป็นอาหารมื้อสำคัญที่สุด เพราะหากออกไปเรียน / ทำงาน หรือเริ่มต้นวันใหม่แบบไม่ได้กินมื้อเช้าจนหิวโซ ร่างกายก็จะขาดพลังงานจนรู้สึกเหนื่อยเพลียทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ทำอะไรเลยนั่นเอง

แล้วถ้าอยากจะกินอาหารเช้าที่มีคุณภาพและให้ประโยชน์แก่ร่างกายมากขึ้น แนะนำให้เลือกกินมื้อเช้าอย่างพวกโฮลเกรน ( ธัญพืชเต็มเมล็ด ), อาหารโปรตีนสูง ( ไข่ไก่, อกไก่, โยเกิร์ต, นม ฯลฯ ), อาหารไขมันดี ( ผัก, ธัญพืช, ถั่ว, ปลา ฯลฯ ) ก็ได้เมนูแสนอร่อยที่อิ่มท้องและเติมพลังให้พร้อมลุยตลอดวันแล้ว

   

❸ ยิ่งเหนื่อยก็ยิ่งไม่อยากขยับตัวออกกำลังกาย

image_1035846
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนอาจคิดเอาเองว่าหากช่วงไหนที่รู้สึกเพลีย ไม่มีแรง จะต้องอยู่นั่งหรือนอนอยู่นิ่งๆ แล้วจะรู้สึกดีขึ้น แต่เราขอบอกเลยนะว่าบางครั้งการอยู่นิ่งกับที่นานๆ แทบจะไม่ได้ขยับร่างกายไปไหน อาจยิ่งทำให้รู้สึกเหนื่อยล้ามากขึ้นหลายเท่าเลยนะ โดยการศึกษาของมหาวิทยาลัยจอร์เจียพบว่า คนวัยผู้ใหญ่ที่ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 ครั้ง / ครั้งละประมาณ 20 นาที ติดต่อกันเป็นเวลานาน 6 สัปดาห์ อาการอ่อนล้าอ่อนเพลียจะลดน้อยลง แถมยังรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นกว่าเดิมด้วย

นั่นก็เพราะว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เลยช่วยให้ออกซิเจนและสารอาหารลำเลียงไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดี เพราะฉะนั้นสาวซิสที่รู้สึกเหนื่อยตลอดวัน แทนที่จะนั่งๆ นอนๆ เล่นสมาร์ตโฟน ก็ให้ลุกขึ้นมาออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความสดชื่นแทนจะดีกว่านะ อย่าขี้เกียจเด็ดขาด!

  

❹ ดื่มน้ำน้อยเกินกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

image_1035847
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวคนไหนที่อยากมีสุขภาพที่ดีและผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส จริงๆ แล้วเธอไม่จำเป็นจะต้องกินอาหารเสริมราคาแพงหลักพันหรอกนะ เพราะ ‘ น้ำเปล่า ’ ที่หาซื้อได้ทุกที่และราคาเบาๆ หลักสิบบาท ถือเป็นตัวช่วยเด็ดที่จะช่วยดับกระหาย เติมน้ำให้ผิวชุ่มชื้น และช่วยให้ระบบภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้นด้วย

แต่สำหรับใครก็ตามที่ติดนิสัยดื่มน้ำน้อย หรือได้รับน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ก็มีโอกาสที่จะเกิด ‘ ภาวะขาดน้ำ ’ หรือ ‘ Dehydration ’ ที่ไม่ได้แค่รู้สึกลำคอแห้งผากหรือปากแห้งเท่านั้น แต่อาจร้ายแรงถึงขั้นทำให้ปริมาณเลือดลดลง เลือดข้นขึ้น หัวใจสูบฉีดช้าลง และออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆ ได้ไม่เต็มที่ จนรู้สึกเหนื่อยๆ เพลียๆ ยังไงล่ะ #น่ากลัวมากแม่ เพราะฉะนั้นเธอก็ควรเปลี่ยนมาดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และควรพกขวดน้ำดื่มไว้ใกล้ตัวตลอดเวลาด้วยค่ะ

 

❺ ดื่มกาแฟปริมาณมากเพื่อปลุกตัวเองให้ตื่นตัว

image_1035848
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หาววว เวลาไหนที่รู้สึกเหนื่อยเพลีย ไม่สดชื่น หรือแอบง่วงนอนเบาๆ เรามั่นใจว่าต้องมีสาวหลายคนที่ใช้วิธีดื่ม ‘ กาแฟ ’ เพื่อปลุกตัวเองให้ตื่นตัวขึ้นใช่มั้ยล่ะ??? ซึ่งถ้าสาวๆ ดื่มกาแฟช่วงเช้าเพื่อเริ่มต้นวันด้วยความสดชื่น มันก็ไม่ใช่เรื่องผิดหรือไม่ดีอะไรหรอกนะ แต่คนที่ดื่มกาแฟเข้าไปปริมาณมากๆ เพื่อไล่ความเหนื่อยล้า อาจให้ส่งผลร้ายต่อสุขภาพร่างกายมากกว่าที่จะให้ผลดีได้เหมือนกันนะตัวเธอ

เพราะการดื่มกาแฟมากเกินกว่า 3 แก้วต่อวัน อาจรบกวนวงจรการนอนหลับแทนได้ เพราะ ‘ คาเฟอีน ’ ที่มีอยู่ในกาแฟจะไปปิดกั้น ‘ อะดีโนซีน ’ สารเคมีที่ช่วยส่งเสริมการนอนหลับ จนเกิดอาการนอนไม่หลับในช่วงเวลากลางคืน พอร่างกายนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ช่วงเวลากลางวันก็จะเกิดอาการเหนื่อย อ่อนล้า ไม่สดชื่นขึ้นมาได้ เธอเลยต้องลดปริมาณการดื่มกาแฟไม่ให้เกินวันละ 3 แก้ว และไม่ควรดื่มกาแฟก่อนเวลาเข้านอน 6 ชั่วโมงด้วยนะ ไม่อย่างนั้นได้ตาค้างยิงยาวถึงเช้าแน่นอน!

   

❻ ตั้งเป้าหมายในชีวิตไว้สูงปรี๊ด เป็น Perfectionist ตัวแม่

image_1035849
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขอถามหน่อยสิคะ มีใครคิดว่าตัวเองเป็นคนรักความสมบูรณ์แบบ หรือเป็น Perfectionist ตัวแม่บ้างมั้ย? ที่ต้องถามคำถามนี้ก็เพราะว่าคนที่คาดหวังว่าทุกอย่างในชีวิตจะต้องเพอร์เฟกต์ทุกกระเบียดนิ้ว มีโอกาสจะเกิดอาการเหนื่อยตลอดวันได้เหมือนกันนะ เอ้าาา งงกันล่ะสิว่าสองสิ่งนี้มันเกี่ยวข้องกันยังไง?!

นั่นก็เพราะว่าคนที่ชอบความเพอร์เฟกต์ เธอมักจะทุ่มเทกับเรื่องการเรียน / การทำงานหนักกว่าชาวบ้านเขา แถมยังใช้เวลาไปกับการทำงานแต่ละอย่างมากเกินจำเป็นอีกด้วยนะ ที่สำคัญเธอมักจะตั้งความคาดหวังไว้กับสิ่งที่สูงเกินความเป็นจริง หรือยากเกินความสามารถอยู่ตลอดเวลา งานนี้ต่อให้ทุ่มเทความพยายามมากแค่ไหนก็ยังไม่พอใจในตัวเอง เลยทำให้เธอรู้สึกเหนื่อยหนักมากๆ และเกิดความเครียดสะสมด้วย รู้แบบนี้แล้วเธอก็ควรจะกำหนดเวลาทำงานแต่ละชิ้น จะได้ไม่เหนื่อยหนักจนเกินรับไหวไงล่ะ

  

❼ วันหยุดมาถึงทีไรก็นอนดึก / โต้รุ่งถึงเช้าทุกครั้ง

image_1035850
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลังจากที่ต้องฝ่าฟันสมรภูมิงานหนักที่ถาโถมเข้ามาแบบไม่ยั้ง พอถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ทีไร สาวๆ หลายคนก็คงจะใช้เวลาผ่อนคลายและเติมความสุขให้ตัวเองอย่างเต็มที่ ( จนเกินพอดีไปหน่อย! ) จากที่เคยเข้านอนแต่หัวค่ำเพราะต้องตื่นเช้าไปทำงาน ช่วงวันหยุดก็กลายเป็นคนนอนดึกจนแทบจะโต้รุ่งถึงเช้า เพราะมัวแต่ติดลมทำกิจกรรมต่างๆ เช่น เล่นเกม อ่านนิยาย ดูซีรีส์ หรือไถสมาร์ตโฟนดูนู่นดูนี่ไปเรื่อยๆ เราขอบอกเลยนะว่าพฤติกรรมการนอนที่ไม่เป็นเวลา มันก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าได้เหมือนกัน

หากวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์เธอนอนดึกตื่นสาย ก็จะทำให้ตื่นยากขึ้นในวันถัดไปที่ต้องเริ่มต้นสัปดาห์ใหม่ หรือมีอาการง่วงงัวเงียในช่วงกลางวันได้ง่ายๆ เธอเลยควรนอนหลับและตื่นนอนเวลาเดียวกันทุกๆ วัน โดยในวันหยุดสุดสัปดาห์แทนที่จะนอนตื่นสาย ก็ให้ตื่นนอนแต่เช้าเหมือนเวลาไปทำงาน แล้วถ้ายังรู้สึกเหมือนยังนอนได้ไม่เต็มอิ่ม ในช่วงบ่ายก็ให้นอนหลับเป็นเวลาสั้นๆ ประมาณ 20 นาที หรือที่เรียกกันว่า ‘ Power Nap ’ ก็ช่วยชาร์จพลังให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นแจ่มใส แบบที่ตื่นขึ้นมาแล้วไม่มีอาการเหนื่อยเพลีย

   

⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ ⋆ 

เป็นยังไงบ้างคะ... หลังจากที่สาวๆ ได้ส่อง พฤติกรรมที่ทำให้รู้สึก ‘ เหนื่อยตลอดวัน ’ ไปจนครบทั้ง 7 ข้อ และลองเช็กกับตัวเองดูแล้ว สรุปว่าเธอเผลอทำพฤติกรรมไหนที่ตรงตามที่เราบอกไปบ้างรึเปล่า??? หากเธอรู้ตัวแล้วว่าพฤติกรรมบางอย่างในชีวิตของตัวเอง มันเป็นตัวต้นเหตุที่ทำให้รู้สึกเหนื่อยเพลีย ไม่สดชื่น ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ออกแรงเยอะหรือใช้สมองหนัก ก็ต้องรีบลด เลิก และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแย่ๆ เหล่านั้นให้ไว แล้วหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพให้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อที่จะได้เรียกคืนความแอ็กทิฟให้กับตัวเองและใช้ชีวิตในแต่ละวันแบบสดใสสุดๆ ไปเลยค่ะ ヽ(^Д^)ノ

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @