อย่าหาว่าไม่เตือน !! คนที่ชอบกินของหวานจุกจิกตลอดเวลา !!

อย่าหาว่าไม่เตือน !! คนที่ชอบกินของหวานจุกจิกตลอดเวลา !!

เหตุผลที่อยากกินของหวานตลอดเวลา (ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สมดุล)

12 June 2015
Mollacake
12 June 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

สาวๆ หลายคนน่าจะมีอาการเดียวกันคือ กินขนมกี่ห่อ ไอติมกี่ถ้วย ช็อกโกแลตกี่แท่งก็ไม่อิ่มสักที แต่กลับยิ่งหิวและอยากกินมากขึ้น มากขึ้น จนน้ำหนักพุ่งสูงขึ้นจนฉุดไม่อยู่กันเลยทีเดียว! รู้ไหมว่าการที่เธออยากกินของหวานตลอดเวลา เพราะระบบน้ำตาลในเลือดผิดปกตินั่นเอง แต่วันนี้เราจะมาเผย 10 เหตุผลว่าทำไมเธอจึง “ระบบน้ำตาลในเลือดไม่สมดุล” อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นบ้างนั้น มาดูกันค่ะ

1. คาเฟอีน

image_8995
- ที่มารูป: images.newseveryday.com

หลังดื่มกาแฟ แม้จะเป็นกาแฟดำที่ไม่มีแคลอรี ระดับน้ำตาลในเลือดก็สามารถพุ่งสูงขึ้นได้ค่ะ ชาประเภทต่างๆ อย่างชาเขียว ชาดำ หรือเครื่องดื่มเพิ่มพลังงานก็ทำให้ผู้เป็นเบาหวานมีปัญหากับน้ำตาลในเลือดเช่นกัน แต่ละคนจะมีการตอบสนองต่างกัน เธอจึงควรสังเกตเองว่าร่างกายของเธอตอบสนองกับอาหารและกิจกรรมประเภทต่างๆ อย่างไร แต่คาเฟอีนก็ยังมีข้อขัดแย้งกันเอง เพราะส่วนประกอบอย่างอื่นในกาแฟช่วยป้องกันโรคเบาหวานประเภท 2 ในคนที่สุขภาพดีเสียอย่างนั้น

2. อาหารประเภทไม่มีน้ำตาล [Sugar – Free]

image_8998
- ที่มารูป: ramp.ie

อาหารหลายชนิดที่ติดฉลากไว้ว่า “ไม่มีน้ำตาล” จะเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดของเธอ เพราะอาหารเหล่านี้ยังมีคาร์โบไฮเดรตจากแป้งอีกเยอะ ทางที่ดีควรตรวจสอบจำนวนคาร์โบไฮเดรตทั้งหมดจากฉลากหลังซองก่อนกิน และสนใจในน้ำตาลประเภทซอร์บิทอล (Sorbitol) และไซลิทอล (Xylitol) ผู้ผลิตใส่ความหวานและคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าน้ำตาลประเภทซูโครส (Sucrose) แต่ก็ยังมีคาร์โบไฮเดรตหลงเหลือให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอยู่ดี

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
พลอย ทงเฮ
✨ OMG!! คลีนเซอร์ Neutrogena ขนาดนี้เลยหรอแม่?
7
5
Pinyapattigky
Zelens Tea Shot Urban Defense Serum เซรั่มชาเข้มข้น ช่วยผิวแข็งแรง
2
1
Piamruk
ฮีลใจกับน้องปุกปุย Dog in town คาเฟ่หมาย่านอารีย์ 🐶
6
2

3. ป่วยหนักจากโรคหวัด

image_8999
- ที่มารูป: media.kentucky.com

ถ้าระบบร่างกายของเธอกำลังโจมตีกับเชื้อโรคร้าย ระดับน้ำตาลในเลือดของเธอจะพุ่งสูงขึ้น เธอควรดื่มน้ำเปล่าและเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ เพื่อจะได้ไม่ขาดน้ำ ไปหาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญหากเธอท้องเสียหรืออาเจียนนานกว่าสองชั่วโมง หรือป่วยนอนซมสองวันแล้วแต่ยังไม่ดีขึ้น ระวังยาบางชนิดเช่น ยาปฏิชีวนะและดีคอนเจสแตนท์ (Decongestants) หรือยาพ่นรูจมูก เพราะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ค่ะ

4. ความเครียดจากงาน

image_9000
- ที่มารูป: stress-coach.co.uk

การที่เธอรู้สึกสิ้นหวัง เหนื่อย เซ็งจากที่ทำงาน ทำให้เกิดความเสียหายกับร่างกาย เมื่อเธอเครียด ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนทำให้น้ำตาลในเลือดสูง ถ้าเธอเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 จะเป็นบ่อยมากกว่าประเภท 1 เธอควรฝึกหายใจเข้าออกลึกๆ และออกกำลังกาย หากเป็นไปได้ หลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ทำให้เครียดเลยจะดีมากค่ะ

5. เครื่องดื่มเกลือแร่

image_9001
- ที่มารูป: www.sportlife.com.pt

เครื่องดื่มเกลือแร่หลังเล่นกีฬาช่วยเติมน้ำในร่างกายของเธออย่างรวดเร็ว น่าเศร้าที่ส่วนประกอบของเครื่องดื่มเหล่านี้มักเต็มไปด้วยน้ำตาลไม่ต่างกับน้ำอัดลม ถ้าเธอออกกำลังกายไม่เกินหนึ่งชั่วโมง ดื่มน้ำเปล่าก็เพียงพอแล้ว แต่หากออกกำลังนานกว่านั้นก็สามารถดื่มเกลือแร่ได้ ทั้งนี้ควรตรวจสอบกับแพทย์ถึงแคลอรี จำนวนแร่ธาตุในเครื่องดื่มที่ปลอดภัยกับเธอด้วยนะ

6. ผลไม้อบแห้ง

image_9002
- ที่มารูป: www.anmoldryfruits.com

ผลไม้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพก็จริง แต่ผลไม้อบแห้งน่ะไม่ใช่ เจ้าผลไม้พวกนี้มีขนาดเล็กลงแต่จำนวนคาร์โบไฮเดรตเท่าเดิม อธิบายง่ายๆ ว่ากินน้อยแล้วไม่อิ่ม ยิ่งกินก็ยิ่งน้ำตาลในเลือดสูง ยิ่งอยากกินมากขึ้น แค่ลูกเกด 2 ช้อนโต๊ะ แครนเบอร์รี่แห้ง เชอร์รี่แห้งก็มีแป้งเทียบเท่ากับผลไม้ลูกเล็กๆ แล้วนะ! หากกินอินทผลัม 3 ลูกก็ทำให้คาร์บในร่างกายเพิ่มขึ้น 15 กรัมแล้วค่ะ เห็นว่าชิ้นเล็กแบบนี้ อย่าประมาทเชียวนะสาวๆ

 

7. ขนมปังเบเกิล

รู้ไหมว่าอะไรคือความแตกต่างระหว่างขนมปังขาวและขนมปังเบเกิล? เบเกิลมีแต่คาร์โบไฮเดรตและแคลอรียังไงล่ะ ขนมปังชนิดนี้มีคาร์โบไฮเดรตมากกว่าขนมปังขาวแบบแผ่นเสียอีก หากเธอโหยแป้งจริงๆ ให้เลือกขนาดเล็กลง อาหารชนิดนี้ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเกินคาดเลยนะ!! หากต้องการกินจริงๆ ลองปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญนะคะ

8. สเตียรอยด์และยาชนิดน้ำ (Water Pills)ต่างๆ

image_9005
- ที่มารูป: athleticsillustrated.com

ยากลุ่มใหญ่ๆ อย่างคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroids) เช่น เพรดนิโซน (Prednisone) ทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น และยังมีความเสี่ยงที่จะกระตุ้นให้เกิดโรคเบาหวานได้อีกด้วย สเตียรอยด์ผลิตขึ้นเพื่อรักษาผดผื่น โรคไขข้อ โรคหอบหืด และอื่นๆ ถ้าเธอเป็นเบาหวาน ยาขับปัสสาวะที่ใช้รักษาโรคความดันในเลือดสูง หรือยาชนิดน้ำจะเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ยาแก้โรคซึมเศร้าบางตัวก็เพิ่มหรือลดน้ำตาลในเลือดเช่นกันค่ะ

9. ยาแก้หวัด

image_9006
- ที่มารูป: upload.wikimedia.org

ดีคอนเจสแตนท์ (Decongestants) ที่มีส่วนประกอบเป็นซูโอเฟดรีน (Pseudoephedrine) หรือเพนนิซิลีน ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ยาแก้หวัดบางตัวมีส่วนประกอบเป็นน้ำตาลหรือแอลกอฮฮล์ แม้จะใส่น้ำตาลแค่เล็กน้อย แต่ใช้ยาชนิดไม่ใส่น้ำตาลและแอลกอฮอล์เลยดีกว่า เช่น แอนตี้ฮิสตามิน (Antihistamines) ถามเภสัชกรใกล้บ้านก่อนซื้อได้เลยว่าผลกระทบหลังกินยาจะเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อความปลอดภัยค่ะ 

10. ยาคุมกำเนิด

image_9008
- ที่มารูป: phlessons.com

ยาคุมกำเนิดมีสารเอสโตรเจน ส่งผลต่อระบบร่างกายที่ตอบสนองต่ออินซูลิน แต่สาวๆ ที่เป็นโรคเบาหวานก็ยังสามารถกินได้ สมาคมโรคเบาหวานอเมริกันแนะนำว่าให้ใช้ยาคู่กับนอร์เจสทิเมต (Norgestimate) และเอสโทรเจนสังเคราะห์ และทางสมาคมนี้ยังบอกว่าการใช้ยาฉีดคุมกำเนิดและการฝังห่วงนั้น ปลอดภัยกับผู้ป่วยเบาหวานแม้จะเสี่ยงต่อระดับน้ำตาลในเลือดบ้างก็ตาม ดังนั้น ป้องกันตัวเองไว้ก่อนนะคะสาวๆ

เมื่อรู้สาเหตุของการโหยขนมจนต้องกินรัวๆ แล้ว สาวๆ ลองปรับวิถีชีวิตใหม่ หมั่นออกกำลังกายให้สุขภาพดีเพื่อจะได้ไม่ป่วยง่าย ไม่กินอาหารประเภทขนมปังขาว ปล่อยวางจากเรื่องเครียด ทำสมาธิเสียบ้าง ระวังขนมและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลผสมมากเกินไป เพียงใส่ใจในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้เธอก็จะไม่อยากขนมพร่ำเพรื่อ มีสุขภาพดี หุ่นเพรียวสวยให้หนุ่มๆต้องเหลียวมองแล้วล่ะค่ะ ^_^

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @