10 วิธีลดน้ำหนักง่ายๆ ด้วยตนเอง ไม่ต้องง้อฟิตเนส!

10 วิธีลดน้ำหนักง่ายๆ ด้วยตนเอง ไม่ต้องง้อฟิตเนส!

10 วิธีลดน้ำหนักง่ายๆด้วยตนเอง ที่สามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน

05 April 2016
Tenshi Yuri
05 April 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะ สาวๆ รู้สึกเหนื่อยกันมั้ยกับการหาวิธีลดน้ำหนักที่ยากแสนยาก เพราะพอลองทำก็ทำได้ไม่นาน ทนไม่ไหวก็ล้มเลิกความตั้งใจ เฮ้อ...เกิดเป็นผู้หญิงนี่แสนลำบากจริงๆ กินนิดกินหน่อย ออกข้าง ออกหน้า ออกหลัง จะให้งดกินของหวาน ก็ทำยากเย็นเหลือเกิน เพราะนวัตกรรมอาหารสมัยนี้ช่างล้ำสมัย อาหารน่ากินทั้งนั้น 


วันนี้สาวๆ ไม่ต้องหนักใจแล้วค่ะ เพราะวันนี้ เทนชิมี  " วิธีการลดน้ำหนักง่ายๆที่สามารถทำได้ โดยไม่ยุ่งยาก " เป็นวิธีที่สาวๆ สามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน เราไปดูกันเลยค่ะ

1.ทานอาหารที่ประกอบด้วยโปรตีน

image_112687
- ที่มารูป: www.en8848.com.cn

รู้มั้ยคะว่าการทานอาหารบางประเภทสามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกายได้ อย่างเช่นการรับประทานโปรตีนนั่นเองค่ะ ซึ่งอาหารประเภทนี้เรียกว่า thermic effect of food เป็นอาหารที่สามารถช่วยในการเผาผลาญพลังงานค่ะ ซึ่งอาหารประเภทโปรตีนสามารถช่วยในกระบวนการเผาผลาญพลังงานในอัตรา 15-30 % เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและไขมันซึ่งอยู่ที่ 0-10% เท่านั้นเองค่ะ

ดังนั้นการรับประทานอาหารประเภทโปรตีนจะช่วยในกระบวนการเผาผลาญพลังงานของร่างกายและสามารถช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ได้อีกด้วยค่ะ

2.ดื่มน้ำเย็นเยอะๆ

image_112698
- ที่มารูป: www.naturalcode-thailand.com

คนที่ดื่มน้ำเปล่าแทนเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอย่างเช่น น้ำผลไม้ น้ำอัด จะช่วยให้การลดน้ำหนักง่ายขึ้น เนื่องจากเครื่องดื่มประเภทที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบนั้น มีแคลอรี่ปริมาณสูงดังนั้น การดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำเย็นแทนจะช่วยลดแคลอรี่ได้ ซึ่งการดื่มน้ำเย็นยังเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานได้อีกด้วย น้ำเย็นจะช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นช่วยให้อัตราการเผาผลาญเร็วขึ้น

ดังนั้นสาวๆ จะต้องหันมาดื่มน้ำเปล่าแทนดื่มน้ำผลไม้หรือน้ำอัดลม ซึ่งคนที่ดื่มแต่น้ำเปล่าจะสามารถลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็วค่ะ

แนะนำซิสป้ายยาใหม่
Pinyapattigky
Aloe Vera Gel เจลสารพัดประโยชน์
2 Likes
1 Comments
Beauty's Small World
COSLUXE - Wanderlust Eyeliner งานตายืน 1 กว่า 10 ปี
2 Likes
2 Comments
Autcharapornluna
มาบอกต่อ..New Item >> สบู่มาดามหลุยส์🤍 👩🏻‍🦱 มาแรงสุดก็คงเป็นใครไม่ได้ ต้อง “Madame Louise Soap” สิค๊าาาาา
1 Likes
1 Comments

3.ทำงานที่ใช้ร่างกาย

image_112705
- ที่มารูป: static.coolshop.com

ไม่จำเป็นที่สาวๆ ต้องหางานที่ใช้ร่างกายเยอะหรอกค่ะ แต่สาวๆ เลือกที่จะทำงานบ้านที่ใช้ร่างกายแทน เช่น ซักผ้าเองแทนซักกับเครื่องซักผ้า กวาดบ้านถูบ้าน ล้างจาน งานบ้านต่างๆ สามารถช่วยเราในการเผาผลาญพลังงานได้ดีมาก หากสาวๆ คนไหนบ่นว่าตัวเองไม่มีเวลาที่จะไปออกกำลังกายเลย เพราะทำงานมาวันนึงก็เหนื่อยแล้ว ไหนจะออกไปหาแฟน หาเพื่อนอีก การทำงานบ้านเป็นอีกวิธีนึงที่สามารถช่วยเราลดน้ำหนักได้จริงๆ

สาวๆ สามารถออกแบบวิธีการออกกำลังกายได้ด้วยการกำหนดว่าวันนี้จะเลือกทำงานบ้านอะไรดีเช่น วันนี้ซักผ้า พรุ่งนี้กวาดบ้าน อีกวันถูบ้าน เป็นต้น

4.พยายามยกของหนักๆ

image_112706
- ที่มารูป: www.wowgolfer.com

ยกของหนักในที่นี้เช่น พยายามหิ้วของช้อปปิ้งเอง แทนการให้แฟนหนุ่มยกให้ กล้าที่จะแบกของหนักๆ ถ้ายังเรียนอยู่ก็แบกกระเป๋าใบใหญ่ไปเลย หรือถ้าทำงานก็เอาแฟ้ม เอาสัมภาระมาถือ เลิกความคิดที่ว่า " ฉันเป็นผู้หญิง ฉันจะมานั่งหิ้วของหนักๆ ทำไม " เพราะการที่เรากล้ายกของหนัก หิ้วของหนักทุกๆ วัน ผลที่เกิดขึ้นคือ เราสามารถผอมลงได้นะคะ เพราะสามารถช่วยในการเพิ่มกล้ามเนื้อของเราได้ 

ในกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อ ร่างกายจะนำไขมันไปใช้ในการสร้าง ดังนั้นถ้าเราหิ้วถุงหนักๆ ทุกวันจะช่วยให้เราผอมลงแถมยังฟิตขึ้นอีกด้วยค่ะ

5.ยืนบ่อยๆ

image_112707
- ที่มารูป: content.mthai.com

การนั่งนานๆ นั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างยิ่ง ซึ่งเห็นได้ชัดกับสาวๆ ที่ทำงานออฟฟิศ เนื่องจากการนั่งติดต่อกันเป็นเวลานานนั้น ร่างกายจะเผาผลาญแคลอรี่ได้น้อยมาก เป็นเหตุผลที่ทำให้เราอ้วนขึ้น
มีการทดลองระหว่างการนั่งและการยืนตอนเช้า ปรากฎว่าการลุกขึ้นยืนในตอนเช้าสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 174 แคลอรี่

ถ้าสาวๆ คนไหนที่จำเป็นต้องนั่งทำงานเป็นระยะเวลานาน พยายามลุกขึ้นยืนบ่อยๆ เพื่อลดอัตราระยะเวลาการนั่งของเรา เพราะการนั่งติดต่อกันเป็นเวลานานทำให้เราอ้วนขึ้นได้ง่าย แถมส่งผลต่อสุขภาพอีกด้วย

6.ดื่มชาเขียวและชาอู่หลง

image_112708
- ที่มารูป: vtv1.vcmedia.vn

ชาเขียวหรือชาอู่หลงจะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานในอัตรา 4-5% ช่วยในการเปลี่ยนไขมันให้กลายเป็นกรดไขมันอิสระ และยังเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมัน ได้ถึง 17 % ชาเขียวและชาอู่หลงยังเป็นเครื่องดื่มที่มีแคลอรี่น้อย สามารถช่วยในการควบคุมน้ำหนักและลดน้ำหนักได้ดี
 
ดังนั้นการดื่มชาเขียวจะช่วยในการลดน้ำหนักได้ดี แถมยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย

7.ทานอาหารรสเผ็ด

image_112709
- ที่มารูป: vtv1.vcmedia.vn

แน่นอนว่าอาหารรสเผ็ด ทำมาจากพริก ซึ่งพริกมีส่วนประกอบหลักคือสาร แคพไซซิน ที่ช่วยในการเผาผลาญผลังงาน มีผลวิจัยว่าการทานพริกจะช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ที่ได้จากสารอาหารประเภทอื่น แต่ก็มีสาวๆ หลายคนที่ไม่สามารถทานเผ็ดได้ จริงๆ แล้วอาหารรสเผ็ดนั้นมีหลายประเภท ทั้งส้มตำ ต้มยำ ซุบหน่อไม้ ลองเลือกเมนูที่ตัวเองชอบดูค่ะ 
 
การทานอาหารเผ็ดนั้นสามารถช่วยในการเผาผลาญพลังงานและยังช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย

8.นอนให้เพียงพอ

image_112710
- ที่มารูป: i.dailymail.co.uk

การนอนไม่เพียงพอส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพในหลายด้านๆ รวมถึงในเรื่องของน้ำหนักอีกด้วยนะคะ การนอนไม่เพียงพอจะส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นและภาวะต่อต้านอินซูลิน แถมยังส่งผลทำให้เกิดฮอร์โมนที่ทำให้เราหิวอีกด้วย สังเกตได้ชัดว่าเวลาสาวๆ นอนไม่พอ ตื่นขึ้นมาสาวๆ มักจะหิวง่าย ดังนั้นถ้าอยากผอมลง แนะนำว่าให้นอนให้เพียงพอค่ะ

การนอนไม่เพียงพอส่งผลเสียต่อสุขภาพมากมาย ไม่ใช่แค่เพียงในเรื่องน้ำหนักแต่ส่งผลต่อเรื่องอื่นๆ มากมาย ทั้งหน้าหมองคล้ำ ไม่สดใส ขอบตาดำ หน้าโทรม ฯลฯ

9.ดื่มกาแฟ

image_112711
- ที่มารูป: www.pehub.com

แนะนำให้ดื่มชาเขียวไปแล้ว ต่อมาเป็นเรื่องของกาแฟ สารคาเฟอีนในกาแฟ สามารถกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญพลังงานได้ถึง 3-11%  ซึ่งกาแฟนั้นมีผลต่อสาวๆ แต่ละคนแตกต่างกันค่ะ สำหรับสาวๆ รูปร่างอ้วน กาแฟสามารถช่วยในการเผาผลาญไขมันได้แค่10% ในขณะที่สาวรูปร่างผอมอยู่ที่ 29%
 
ดังนั้นกาแฟสามารถช่วยทั้งการเผาผลาญพลังงานและช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย

10.ใช้น้ำมันมะพร้าวแทนน้ำมันในการทำอาหาร

image_112713
- ที่มารูป: my.haijai.com

น้ำมันมะพร้าวประกอบด้วย กรดไขมันสายปานกลาง ซึ่งช่วยในการเผาผลาญพลังงาน การวิจัยพบว่ากรดไขมันสายปานกลางอย่างน้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญพลังงานได้ถึง 12% ต่างจากน้ำมันประเภทที่มีกรดไขมันสายยาวอย่างเช่นเนย ที่ช่วยได้เพียงแค่ 4%

ถ้าสาวๆ ลองเปลี่ยนจากน้ำมันธรรมดามาเป็นน้ำมันมะพร้าวในการทำอาหารก็เป็นอีกวิธีนึง ที่ช่วยในการลดน้ำหนักได้ดี แถมประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวยังช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ผม แม้ว่าราคาอาจจะแพงหน่อย แต่ประโยชน์คุ้มค่าแน่นอนค่ะ

***************************************************************

เป็นยังไงกันบ้างคะ สาวๆ กับวิธีลดน้ำหนักง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง ไม่ยากเลยค่ะ แต่ละวิธีก็เป็นวิธีที่เป็นกิจวัตรประจำวันอยู่แล้ว ลองเปลี่ยนแปลงสักนิดไม่เสียหายค่ะ มีแต่ได้กับได้ 

สุดท้ายเทนชิขอฝากไว้ว่า " การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสิรฐ " ดังนั้นก็ดูแลรักษาให้ดีๆ นะคะ 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @