ยิ่งทำผิวยิ่งพังหนัก! รวม 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ ' รักษาสิว ' ทำแล้วสิวไม่หาย แถมหน้าเห่อหนักกว่าเดิม

ยิ่งทำผิวยิ่งพังหนัก! รวม 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ ' รักษาสิว ' ทำแล้วสิวไม่หาย แถมหน้าเห่อหนักกว่าเดิม

บางครั้งสาเหตุที่สิวบุกขึ้นหน้าไม่หยุดหย่อน อาจเกิดจากพฤติกรรมการดูแลผิวหน้าที่ไม่ถูกต้องก็เป็นได้ วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ ‘ รักษาสิว ’ ที่สาวซิสอาจเผลอทำอยู่ตอนนี้กันค่ะ

29 April 2021
Pearrisa
29 April 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

เรื่องสิว… ใครว่าเป็นแค่เรื่องจิ๋วๆ กันละคะ ถามจริ๊งงง?!

image_1040540
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวซิสคิดเหมือนกันมั้ยว่าปัญหาผิวกวนใจอันดับต้นๆ ของผู้หญิงเรา ก็คงหนีไม่พ้น ‘ สิวตัวร้าย ’ ที่เป็นศัตรูของผิวสวยใสนี่แหละค่ะ เพราะสิวมักจะหาสารพัดเหตุผลโผล่ขึ้นมาบนใบหน้าได้ตลอดเวลาเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นตอนเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ตอนมีประจำเดือน ตอนที่นอนดึกจนพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือแม้แต่ช่วงไหนที่เครียดหนัก สิวก็ยังจะโผล่พรึ่บขึ้นมาโชว์หราอยู่บนหน้าได้เสมอ จนเรียกได้ว่าปัญหาสิวไม่ได้ทำให้ผิวไม่สวยเนียนใสอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังทำให้รู้สึกรำคาญใจเวลาส่องกระจกแล้วเจอสิวด้วยเหมือนกัน

ซึ่งในบางครั้งสาเหตุที่สาวๆ บางคนยังโดนสิวบุกขึ้นหน้าไม่หยุดหย่อนแบบนี้ อาจเกิดจากพฤติกรรมการดูแลผิวหน้าที่ไม่ถูกต้องก็เป็นได้นะ วันนี้เราเลยจะอาสาพาไปส่อง 7 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ ‘ รักษาสิว ’ ที่ไม่ได้ช่วยทำให้สิวหาย แถมยังอาจกระตุ้นให้หน้าเห่อหนักกว่าเดิมหลายเท่า เผื่อว่าใครที่ลองเช็คแล้วจะได้รู้ตัวว่าเธอเผลอทำพฤติกรรมตามที่เราบอกไปรึเปล่าไงล่ะ

・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・

   

➀ ล้างหน้าบ่อยๆ หรือสครับหน้าแรงๆ ช่วยลดสิวได้

image_1040541
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คนที่มีปัญหาสิวส่วนใหญ่มักจะมีสภาพผิวมันเยิ้มเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หลายคนเลยมีความเข้าใจผิดๆ คิดว่าการล้างหน้าบ่อยๆ ถี่ๆ มันจะช่วยกำจัดความมันส่วนเกินออกไปจากผิวและลดการเกิดสิวได้

แต่เราขอเถียงสุดใจเลยนะคะว่าไม่จริง!!! เพราะการล้างหน้าบ่อยจนเกินไป รวมถึงการสครับผิวหน้าแรงๆ มันไม่ได้ช่วยรักษาสิวเลยสักนิด เผลอๆ อาจยิ่งกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคืองและทำลายน้ำมันตามธรรมชาติที่เคลือบปกป้องผิว จนผิวแห้งกร้านขาดน้ำและทำให้ร่างกายต้องผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากกว่าปกติ พอผิวเดี๋ยวแห้ง เดี๋ยวมัน เดี๋ยวอุดตัน ก็กลายเป็นวงจรสิวที่ไม่มีที่สิ้นสุด ทางที่ดีเราแนะนำให้ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้า - เย็น ด้วยคลีนเซอร์สูตรอ่อนโยนสำหรับคนเป็นสิวก็พอแล้ว

   

➁ เห็นสิวโผล่มาเมื่อไหร่ ต้องรีบบีบสิวทันที

image_1040542
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เอาจริงๆ บางทีก็อดสงสัยไม่ได้นะว่าพื้นที่บนใบหน้าก็ตั้งกว้าง แต่ทำไมนังสิวตัวดีมันชอบโผล่ขึ้นหน้าในจุดที่สังเกตง่ายทุกครั้ง อย่างเช่นกลางหน้าผาก แก้ม คาง หรือจมูก แล้วต่อให้จะใช้คอนซีลเลอร์หรือรองพื้นที่ดีเริ่ดขนาดไหนก็กลบสิวเม็ดเป้งเหล่านี้ไม่ได้อยู่ดี สาวๆ บางคนเลยเลือกที่จะบีบเค้นสิวด้วยตัวเอง เพราะคิดว่าการบีบสิวมันจะช่วยให้สิวยุบเร็ว แห้งไว และหายไปเร็วขึ้น

แต่ความเชื่อนี้มันไม่ถูกต้องเลยนะคะ เพราะยิ่งเธอบีบสิว แกะสิว เค้นสิว ด้วยการใช้นิ้วมือบีบหรือใช้ปลายเล็บจิกลงไปที่หัวสิว แบคทีเรียที่ติดอยู่ตามซอกเล็บหรือบนนิ้วอาจเข้าสู่หัวสิวจนสิวอักเสบมากกว่าเดิม หรือยิ่งทำให้แบคทีเรียฝังเข้าไปใต้ผิวหนังลึกกว่าเดิมด้วยนะ ที่สำคัญการบีบสิวแบบไม่ถูกวิธียังเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดรอยแผลเป็นจากสิวง่ายขึ้นไปอีก ขอให้สาวซิสห้ามใจและห้ามมือของตัวเองไม่ให้เอื้อมไปบีบสิวเด็ดขาด แล้วใช้วิธีประคบร้อนเพื่อลดการบวมและการอักเสบของสิวแทนจะดีกว่า

 

➂ เลิกทามอยส์เจอไรเซอร์ ช่วยลดความมันบนใบหน้า

image_1040543
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวผิวมันคนไหนที่กำลังเจอกับปัญหาสิวเห่อขั้นสุด พวกเธออาจคิดเองเออเองว่าการทา ‘ มอยส์เจอไรเซอร์ ’ อาจยิ่งทำให้ผิวมันเยิ้มหนักขึ้นกว่าเดิม จนรูขุมขนเกิดการอุดตันแล้วตามด้วยสิวเม็ดเป้งตัวร้าย แบบนี้พวกเธอเลยกด Skip ข้ามสเต็ปการทามอยส์เจอไรเซอร์ทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็นไปซะอย่างนั้น

แต่อย่าลืมสิคะว่าพวกผลิตภัณฑ์รักษาสิวทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเจลแต้มสิว ครีมรักษารอยสิว หรือแม้แต่โฟมล้างหน้าสูตรสำหรับคนเป็นสิว มันมีส่วนผสมที่อาจทำให้ผิวแห้งขึ้นกว่าเดิมได้ งานนี้ถ้าผิวขาดความชุ่มชื้นแล้วไม่ได้ทามอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวหน้า ก็อาจยิ่งกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมา จนกลายเป็นปัญหาผิวมันขาดน้ำตามมาได้ ดังนั้น สาวผิวมันที่มีปัญหาสิวก็ควรหาซื้อมอยส์เจอไรเซอร์สูตรไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ( Noncomedogenic ) มาใช้ทาเพื่อเติมความชุ่มชื้นก็จะดีกับผิวที่สุดนะคะ

   

➃ การไม่ทาครีมกันแดดช่วยลดสิว / การอุดตันได้

image_1040544
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ไม่ว่าสาวซิสจะมีปัญหาผิวแบบไหน จะผิวมันเยิ้ม ผิวแห้งกร้าน ผิวหมองคล้ำ ผิวเหี่ยวย่น หรือผิวเป็นสิว ไอเทมสำคัญที่จะละเลยไปไม่ได้เด็ดขาดเลยก็คือ ‘ ครีมกันแดด ’ นี่แหละค่ะ ที่ต้องย้ำเตือนล่วงหน้าแบบนี้ก็เพราะเรารู้ว่า คนเป็นสิวหลายๆ คนอาจรู้สึกว่าเวลาทาครีมกันแดดแล้วผิวหน้ามันเยิ้ม จนกลัวว่าผิวจะอุดตันและสิวเห่อหนักกว่าเก่า ก็เลยพาลไม่ทาครีมกันแดดเวลาออกไปลั้ลลานอกบ้านเลยสักวัน

พอผิวหน้าไม่มีครีมกันแดดมาเป็นเกราะป้องกัน ก็จะเปิดทางให้ทั้งแสงแดด & รังสียูวีรุมเร้าเข้ามาทำร้ายผิวให้อ่อนแอลง และทำให้ปัญหาผิวมันรุนแรงขึ้นกว่าเดิมด้วยนะ สาวๆ ที่มีปัญหาสิวเลยควรเลือกครีมกันแดดสูตรไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ( Noncomedogenic ) มาใช้ และอย่าลืมเช็กค่าป้องกันแสงแดดให้มี SPF 30 ขึ้นไป จะได้เอาไว้หยิบมาใช้ทาปกป้องผิวหน้าในทุกๆ วันค่ะ

   

➄ อยากให้สิวหายเร็วๆ ต้องใช้ยารักษาสิวแรงๆ

image_1040545
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับคนที่เคยซื้อผลิตภัณฑ์รักษาสิวมาใช้ก่อนหน้านี้แล้ว เธอก็คงจะต้องคุ้นเคยกับชื่อ ‘ Benzoyl Peroxide ’ แน่นอนเลยล่ะสิ? เจ้า Benzoyl Peroxide เป็นส่วนผสมที่พบได้บ่อยในผลิตภัณฑ์รักษาสิวอย่างพวกเจลแต้มสิว เพราะมีสรรพคุณต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบ และรักษาสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีระดับความเข้มข้นมาให้เลือกใช้กันตั้งแต่ 2.5 - 10% เลยทีเดียว

แต่เราขอเตือนไว้ก่อนเลยนะว่าการใช้ Benzoyl Peroxide ที่มีความเข้มข้นสูงเกินไป อาจกลายเป็นทำร้ายให้ผิวเสียได้ง่ายๆ มากกว่าที่จะใช้ผลลัพธ์ที่ดีในการรักษาสิวอีกนะ เพราะผลข้างเคียงจากการใช้ Benzoyl Peroxide อาจทำให้ผิวแห้งขึ้นกว่าเดิม และก่อให้เกิดการระคายเคืองสำหรับคนผิวแพ้ง่ายได้ด้วยเหมือนกัน รู้แบบนี้แล้วก่อนซื้อผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide มาใช้ก็ควรปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญก่อน หรือเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นน้อยๆ ก่อนจะเซฟกว่านะ

   

➅ ใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิว เฉพาะตอนที่สิวโผล่ขึ้นหน้าเท่านั้น

image_1040546
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เคยได้ยินประโยคที่ว่า ‘ กันไว้ก่อนดีกว่าต้องมาแก้ทีหลัง ’ รึเปล่าคะ?! ขอบอกเลยนะว่าประโยคนี้มันนำมาใช้กับปัญหาผิวได้เหมือนกัน เพราะสาวๆ หลายคนมักจะละเลยและไม่ใส่ใจการบำรุงผิว แต่กลับมานั่งทาสกินแคร์หรือหาวิธีรักษาหลังจากที่ปัญหาผิวนั้นๆ มันเกิดขึ้นแล้วแทน

โดยเฉพาะกับสิวซึ่งเป็นปัญหาผิวที่มักจะโผล่มาให้ได้เจอเรื่อยๆ เกือบทุกเดือน แทนที่เธอจะหาซื้อผลิตภัณฑ์รักษาสิวมาใช้เฉพาะตอนที่สิวเห่อ ก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าสูตรอ่อนโยนที่มีส่วนผสมของ ‘ กรดซาลิไซลิก ’ บำรุงผิวเป็นประจำในทุกๆ วัน เพื่อช่วยลดโอกาสที่จะเกิดสิวเห่อครั้งใหม่ เพราะกรดซาลิไซลิกมีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบและลดการระคายเคืองต่อผิวได้ด้วยนั่นเอง

  

➆ พอสิวหายช้าไม่ทันใจ ก็รีบหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนั้นๆ ทันที

image_1040547
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บางครั้งผลิตภัณฑ์รักษาสิวบางตัวก็มักจะมาพร้อมกับคำเคลมที่เกินจริงไปสักนิด เช่น ‘ ใช้แล้วสิวยุบทันที ’ / ‘ สิวหายชั่วข้ามคืน ’ / ‘ ผิวใสขึ้นภายใน 3 วัน ’ เป็นต้น เพราะฉะนั้นก่อนสาวๆ จะซื้อสกินแคร์ตัวไหนมาใช้ก็ควรศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ตัวนั้นให้ดีๆ ที่สำคัญก็อย่าได้คาดหวังว่าไอเทมรักษาสิวตัวที่ซื้อมา พอใช้แล้วจะช่วยให้สิวหายวับไปแบบปุ๊บปั๊บรวดเร็วทันใจในชั่วข้ามคืนเด็ดขาดเลยนะ เพราะปัญหาผิวแต่ละอย่างมันต้องใช้เวลารักษาและฟื้นฟูดูแลกันทั้งนั้นแหละค่ะ

งานนี้หากสาวๆ อยากรักษาสิวด้วยตัวเองก็ต้องใจเย็นๆ กันหน่อย เพราะปกติแล้วผลิตภัณฑ์รักษาสิวแต่ละชนิด มักจะเห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงในช่วง 6 - 8 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่ใช่ว่าใช้วันนี้แล้วพรุ่งนี้สิวหายแบบไม่เหลือร่องรอย ท่องไว้เลยว่า ‘ ความอดทน ’ และ ‘ ความสม่ำเสมอ ’ เป็นเรื่องสำคัญมากๆ

  

・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・・

ไม่แปลกใจเลยนะว่าทำไมสิวถึงเห่อหนักขึ้นกว่าเดิม! เพราะ ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการ ‘ รักษาสิว ’ ทั้ง 7 ข้อที่บอกไป เรามั่นใจว่าต้องมีสาวๆ หลายคนเผลอทำไปด้วยความไม่รู้อยู่แน่ๆ แต่ในเมื่อวันนี้รู้ตัวแล้วก็ต้องตะโกนบอกตัวเองดังๆ เลยนะว่า ‘ อย่าหาทำ!!! ’ แล้วปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการดูแลรักษาผิวพรรณใหม่ให้มันถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรักษาความสะอาดผิวหน้า ต้องขยันทามอยส์เจอไรเซอร์และกันแดดเป็นประจำ รวมทั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวให้เหมาะสม เพียงเท่านี้ก็จะช่วยบรรเทาไม่ให้สิวเห่อหนักขึ้น และฟื้นบำรุงให้ผิวกลับมาสวยสตรองได้อีกครั้งแล้วละ ^^

  

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @