เปลี่ยนบ้านเป็นซาลอน~ แจก 7 สูตร " มาสก์ผม " ฉบับ DIY เปลี่ยนผมแห้งเสียให้นุ่มสลวย ดูมีน้ำหนัก

เปลี่ยนบ้านเป็นซาลอน~ แจก 7 สูตร " มาสก์ผม " ฉบับ DIY เปลี่ยนผมแห้งเสียให้นุ่มสลวย ดูมีน้ำหนัก

กรี๊ดดด!!! ผมแห้งเหมือนไม้กวาดไม่พอ ยังชี้ฟูดูไม่เป็นทรงอีกต่างหาก… ใครเจอปัญหาเส้นผมแบบนี้อยู่ก็ต้องลองทำตาม 7 สูตร " มาสก์ผม " ฉบับ DIY ง่ายๆ ที่บ้าน เพราะจะช่วยเปลี่ยนผมแห้งเสียให้นุ่มสลวย ดูมีน้ำหนักมากขึ้น

24 June 2021
Pearrisa
24 June 2021
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

คิดเหมือนกันมั้ยคะว่าต่อให้จะผิวใส หุ่นปัง แต่ถ้าเส้นผมพังก็ทำให้ลุครวมๆ ไม่เป๊ะอยู่ดี (ᅲ﹏ᅲ )

image_1046933
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าสาวๆ ส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญกับการบำรุงผิวพรรณให้สวยเปล่งปลั่งสดใส เพราะคิดว่าผิวเป็นส่วนที่โดนทำร้ายในแต่ละวันมากที่สุด แต่เราขอบอกไว้เลยนะคะว่า “ เส้นผม ” ก็เป็นส่วนที่โดนทำร้ายให้แห้งเสียได้ง่ายไม่แพ้ผิวพรรณเลยนะ เพราะทุกๆ วันเส้นผมต้องเผชิญกับทั้งแสงแดด มลภาวะ และสารเคมีจากผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม / ผลิตภัณฑ์ตกแต่งผม ที่รุมเร้าเข้ามาทำร้ายผมจนแห้งเสียชี้ฟูหรืออาจหนักถึงขั้นผมขาดหลุดร่วงง่ายๆ จนทำให้ผมทั้งเสียและบางขั้นสุด

แล้วถ้าสาวซิสคนไหนอยากจะฟื้นบำรุงเส้นผมให้กลับมาสวยและแข็งแรงอีกครั้ง ก็สามารถเปลี่ยนบ้านเป็นซาลอนแล้วบำรุงผมด้วยตัวเองง่ายๆ เพราะเรามี 7 สูตร “ มาสก์ผม ” ฉบับ DIY ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ มาให้ได้ลองนำไปใช้เปลี่ยนผมแห้งเสียให้กลับมานุ่มสลวยและดูมีน้ำหนักมากขึ้นกันค่ะ

✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧

  

❶ สูตรน้ำมันมะพร้าว + น้ำผึ้ง

image_1046934
- ที่มารูป: i.pinimg.com
ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Bunnyjunji
ดูแลผิวจากภายในบอกหมดไม่มีกั๊ก
4
1
Mind Sunitda
ตัวเด็ดที่ต้องมีไว้ติดบ้านเลย💦
6
3
beambeam 1205
ป้ายยาลิป CEZANNE สี 101 คือสวยดีไม่ไหว~
2
5

เริ่มต้นด้วยสูตรมาสก์ผมแบบฉบับ DIY ง่ายๆ สูตรแรกอย่าง สูตรน้ำมันมะพร้าว + น้ำผึ้ง ก่อนเลยค่ะ ซึ่งสูตรนี้เป็นสูตรที่เน้นช่วยฟื้นบำรุงผมแห้งเสีย เพราะส่วนผสมของสูตรนี้อย่าง “ น้ำมันมะพร้าว ” ขึ้นชื่อเรื่องการเติมความชุ่มชื้นได้ทั้งกับผิวพรรณและเส้นผม พอนำมาหมักผมก็จะช่วยทำให้เส้นผมชุ่มชื้น นุ่มสลวย และป้องกันผมขาดหลุดร่วง แล้วในน้ำมันมะพร้าวยังอุดมด้วยกรดไขมันที่ซึมเข้าไปฟื้นบำรุงเส้นผมได้ล้ำลึกกว่าครีมนวดผมทั่วๆ ไป ส่วน “ น้ำผึ้ง ” ก็มีคุณสมบัติโดดเด่นเรื่องการมอบความชุ่มชื้นให้เส้นผมได้เหมือนกัน ผลลัพธ์ที่ได้จากการหมักผมด้วยสูตรนี้คือเส้นผมนุ่มลื่นเงางามสุดๆ ไปเลย

โดยมาสก์ผมสูตรนี้ให้ ผสมน้ำมันมะพร้าวและน้ำผึ้งอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำส่วนผสมใส่หม้อตั้งไฟจนละลาย จากนั้นก็นำมาชโลมให้ทั่วเส้นผมไล่จากโคนผมไปยังปลายผม คลุมด้วยหมวกอาบน้ำ หมักทิ้งไว้ 15 - 20 นาที แล้วล้างเส้นผมให้สะอาด ก็จะสัมผัสได้เลยว่าเส้นผมนุ่มลื่นขึ้นกว่าเดิม

   

❷ สูตรน้ำมันมะพร้าว + ผงชินนามอน

image_1046935
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ต่อด้วยสูตรหมักผมสูตรต่อไปอย่าง สูตรน้ำมันมะพร้าว + ผงชินนามอน ที่ยังคงใช้น้ำมันมะพร้าวมาเป็นตัวช่วยบำรุงเส้นผม สาเหตุที่หลายคนนิยมนำ “ น้ำมันมะพร้าว ” ไปผสมกับส่วนผสมอื่นๆ แล้วนำมาหมักผมก็เป็นเพราะ น้ำมันมะพร้าวยืนหนึ่งเรื่องการเติมความชุ่มชื้น เหมือนเป็นการทามอยส์เจอไรเซอร์ให้เส้นผมยังไงยังงั้นเลยละ แล้วส่วนผสมอีกหนึ่งอย่างอย่าง “ ผงชินนามอน ” มีคุณสมบัติเป็นสารต้านจุลินทรีย์ที่ช่วยยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา ลดปัญหารังแค ผมขาดหลุดร่วง และเพิ่มความแข็งแรงให้หนังศีรษะ แถมยังกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนไปยังศีรษะเพื่อทำให้ผมยาวเร็วขึ้นด้วย

วิธีการ DIY มาสก์ผมสูตรนี้ให้ ผสมน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะและผงชินนามอน 1 ช้อนชา แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นก็ชโลมเนื้อมาสก์ให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ แล้วอย่าลืมใช้ปลายนิ้วนวดเบาๆ บริเวณหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด เสร็จแล้วก็คลุมด้วยหมวกอาบน้ำ หมักทิ้งไว้ 30 - 45 นาที แล้วค่อยสระผมด้วยแชมพูตามด้วยครีมนวดผม สาวๆ สามารถหมักผมด้วยสูตรนี้สัปดาห์ละครั้งได้เลย

   

❸ สูตรน้ำตาลทรายแดง + น้ำมันมะกอก

image_1046936
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คราวนี้มาลอง DIY สูตรมาสก์ผมแบบหวานๆ อย่าง สูตรน้ำตาลทรายแดง + น้ำมันมะกอก เลยค่ะสาวซิส หลายคนอาจแอบสงสัยในใจเบาๆ ว่าน้ำตาลที่มีรสชาติหวานเจี๊ยบมันจะใช้หมักผมได้จริงๆ หรอ? แล้วจะช่วยบำรุงผมเรื่องไหนได้บ้าง? คำตอบก็คือ “ น้ำตาลทรายแดง ” ถือเป็นตัวช่วยเด็ดที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกหรือสารเคมีตกค้างบนหนังศีรษะ ส่งผลทำให้เส้นผมสุขภาพดีขึ้น ส่วน “ น้ำมันมะกอก ” ทำหน้าที่เป็นเหมือนครีมนวดตามธรรมชาติ ช่วยลดปัญหาผมแห้งเสีย พร้อมบำรุงให้เส้นผมนุ่มลื่นและเงางามเป็นประกาย เพราะช่วยล็อกความชุ่มชื้นให้กับทั้งเส้นผมและหนังศีรษะ ใครมีปัญหาผมขาดหลุดร่วงง่ายหรือผมแห้งเสียขั้นสุด ก็ไม่ควรพลาดสูตรหมักผมสูตรนี้เด็ดขาดเลย

เพียงแค่ ผสมน้ำตาลทรายแดงและน้ำมันมะกอกอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาชโลมให้ทั่วเส้นผมจากโคนผมไปยังปลายผม หมักผมทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาที แล้วค่อยล้างออกให้สะอาด ก็จะช่วยเคลียร์สิ่งสกปรกออกจากเส้นผมและหนังศีรษะ แล้วยังช่วยบำรุงให้ผมนุ่มสลวยขึ้นด้วยนะ

    

❹ สูตรกล้วย + โยเกิร์ต + น้ำผึ้ง

image_1046937
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เราเชื่อว่าถ้าใครเป็นสาวสายเฮลท์ตี้ที่ชอบกินเมนูสุดคลีน หรือกำลังไดเอทคุมน้ำหนักอยู่ตอนนี้ ในห้องครัวก็คงจะมีทั้งกล้วย โยเกิร์ต และน้ำผึ้งตุนอยู่แน่นอน แล้วต้องขอบอกเลยว่าเจ้าสามสิ่งนี้นอกจากจะนำมาทำเป็นเมนูสุดคลีนรสชาติอร่อยกินได้แล้ว ยังสามารถนำมาใช้ DIY มาสก์ผม สูตรกล้วย + โยเกิร์ต + น้ำผึ้ง ได้ด้วยนะ โดย “ กล้วยหอม ” อุดมด้วยน้ำมันธรรมชาติ โพแทสเซียม คาร์โบไฮเดรต และวิตามินหลายชนิด ที่ช่วยล็อกความชุ่มชื้นให้เส้นผมไม่ให้ผมชี้ฟูยุ่งเหยิง ส่วน “ โยเกิร์ต ” ก็เป็นตัวช่วยลดปัญหาผมชี้ฟูได้เหมือนกัน นอกจากนั้นโยเกิร์ตยังมีกรดแลคติกสูงที่ช่วยบำรุงผมที่ถูกทำร้ายจนแห้งเสียได้

สาวๆ ที่อยากลองหมักผมด้วยสูตรนี้ก็ให้ นำกล้วย 1 ลูกมาหั่นเป็นแว่น แล้วนำไปปั่นรวมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะและน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นก็นำส่วนผสมมาชโลมให้ทั่วศีรษะจากโคนผมไปยังปลายผม แล้วคลุมด้วยหมวกอาบน้ำ หมักทิ้งไว้ 30 - 45 นาที เสร็จแล้วก็สระผมให้สะอาดได้เลย

   

❺ สูตรน้ำมันมะพร้าว + อะโวคาโด + น้ำผึ้ง

image_1046938
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ผลไม้ลูกสีเขียวที่กำลังฮอตฮิตสุดๆ อย่าง “ อะโวคาโด ” ไม่ได้นำมาใช้ทำเมนูอาหารคลีนหรือปั่นเป็นสมูทตี้สุดเฟรชได้อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังนำมาใช้ทำมาสก์ผมง่ายๆ สูตรน้ำมันมะพร้าว + อะโวคาโด + น้ำผึ้ง ได้ด้วยนะ อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าทั้ง “ น้ำมันมะพร้าว ” และ “ น้ำผึ้ง ” เป็นส่วนผสมตัวสำคัญที่ช่วยมอบความชุ่มชื้นและฟื้นบำรุงผิวที่แห้งเสียให้กลับมาเป็นผมสวยสุขภาพดีได้อีกครั้ง ส่วน “ อะโวคาโด ” ที่รสอร่อยละมุนลิ้นกินเพลินอุดมด้วยกรดไขมันดีและวิตามินหลายชนิด อย่างวิตามิน A, D และ E พอใช้หมักผมแล้วช่วยเพิ่มความเป็นประกายเงางาม และปกป้องเส้นผมจากความร้อนได้ด้วย

วิธีทำมาสก์ผมสูตรนี้ให้ นำอะโวคาโด 1 ลูกมาบดใส่ถ้วย แล้วใส่ไข่ไก่ 2 ฟอง, น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็ชโลมส่วนผสมให้ทั่วศีรษะไล่จากปลายผมขึ้นมายังโคนผม หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาทีแล้วล้างออก ก็ช่วยฟื้นบำรุงผมแห้งเสียได้ดีสุดๆ เลย

   

❻ สูตรน้ำมันมะพร้าว + สตรอว์เบอร์รี + น้ำผึ้ง

image_1046939
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หูยยย ในหน้าฝนของเมืองไทยแต่อากาศร้อนอบอ้าวแบบนี้ ถ้าได้กินสตรอว์เบอร์รีแช่เย็นแบบฉ่ำๆ รสชาติหวานอมเปรี้ยว ก็คงจะช่วยเติมความสดชื่นซาบซ่าท้าอากาศร้อนได้ดีสุดๆ ไปเลยนะ แล้วถ้าใครซื้อสตรอว์เบอร์รีมาเก็บไว้ ก็ลองหยิบมาใช้ DIY สูตรน้ำมันมะพร้าว + สตรอว์เบอร์รี + น้ำผึ้ง ดูสิคะ โดยมาสก์ผมสูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่อยากฟื้นบำรุงผมแห้งเสียให้กลายเป็นผมเป็นประกายเงางาม เพราะ สตรอว์เบอร์รี ” อุดมด้วยวิตามิน C ปริมาณสูง ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนที่เป็นองค์ประกอบหลักของเส้นผม และบำรุงให้เส้นผมนุ่มลื่นแบบไม่มันเยิ้มหรือเหนียวเหนอะหนะจนเกินไป

มาสก์ผมสูตรนี้ให้ นำสตรอว์เบอร์รี 6 - 8 ลูก, น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ไปปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็นำมาชโลมลงบนผมที่เปียกหมาด หมักทิ้งไว้ประมาณ 5 - 10 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น นอกจากจะทำให้ผมหอมกลิ่นสตรอว์เบอร์รีแล้วเส้นผมยังนุ่มขึ้นด้วย

   

❼ สูตรน้ำผึ้ง + ไข่ไก่ + แอปเปิลไซเดอร์

image_1046940
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวซิสสาย DIY ที่ชอบทำสูตรเสริมความงามง่ายๆ ด้วยตัวเองที่บ้าน เธอก็คงจะเคยได้ยินชื่อของ “ แอปเปิลไซเดอร์ ” กันมาแล้วแน่ๆ แต่ใครที่ไม่รู้ว่าเจ้าสิ่งนี้คืออะไรแอปเปิลไซเดอร์ก็คือน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล ที่มีประโยชน์ต่อทั้งสุขภาพ ผิวพรรณ และเส้นผมเลยนะ อย่าง สูตรน้ำผึ้ง + ไข่ไก่ + แอปเปิลไซเดอร์ ก็เป็นสูตรมาสก์ผมที่เน้นแก้ปัญหาผมแห้งเสียโดยเฉพาะ เพราะส่วนผสมแต่ละอย่างจะรวมพลังกันเข้าไปช่วยฟื้นบำรุงและเติมความชุ่มชื้น ให้เส้นผมแห้งกรอบกลับมาเป็นผมนุ่มสลวย เป็นประกายเงางาม และดูมีน้ำหนัก เปลี่ยนผมเสียให้กลายเป็นผมสวยแบบไม่ต้องเสียเงินเข้าร้านทำผมเลย

วิธีทำมาสก์ผมสูตรนี้ให้ ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา, ไข่ไก่ 1 ฟอง และแอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ พอคนส่วนผสมจนเข้ากันแล้วก็นำมาชโลมให้ทั่วศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 - 40 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด ซึ่งมาสก์ผมสูตรนี้เป็นสูตรที่เหมาะสำหรับทุกสภาพเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นคนผมแห้งหรือผมมันก็ทำได้แน่นอน

  

✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧・✧

หลังจากที่ได้ส่อง สูตร “ มาสก์ผม ” ฉบับ DIY ไปจนครบทั้ง 7 สูตรแล้วเนี่ย สาวๆ จะให้คะแนนความปังเท่าไหร่ดีคะ??? ถ้าใครที่กำลังโดนปัญหาผมแห้งเสียเล่นงานจนรู้สึกนอยด์หนัก แต่ไม่อยากจะเข้าร้านทำผมแล้วต้องเสียเงินทำทรีตเมนต์ผมราคาแพงหูฉี่ ก็ลองเลือกสูตรมาสก์ผมที่โดนใจแล้วออกไปซื้อวัตถุดิบมาให้พร้อม เพื่อ DIY มาสก์ผมสุดเริ่ดแล้วใช้ฟื้นบำรุงผมเสียให้กลับมาแข็งแรง พร้อมเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมนุ่มสลวยสุขภาพดีอีกครั้ง คราวนี้พอผมสวยแล้วก็สะบัดผมแบบมั่นๆ ได้เลย

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @